Vacxin Rota Có Trong Tiêm Chủng Mở Rộng Không?

Trang chủ > Khoa khác > Y học dự phòng > Vacxin Rota Có Trong Tiêm Chủng Mở Rộng Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 7, 2021

Vacxin Rota có trong tiêm chủng mở rộng không? Lịch tiêm chủng mở rộng gồm có những loại vacxin nào? Là thắc mắc chung của nhiều phụ huynh có con đang ở độ tuổi tiêm chủng. Để tìm lời giải đáp chi tiết cho những băn khoăn trên, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Vacxin Rota có trong tiêm chủng mở rộng không?

Trước khi tìm câu trả lời chi tiết cho vấn đề vacxin Rota có trong tiêm chủng mở rộng không, chúng ta cùng tìm hiểu về vacxin Rota cũng như sự nguy hiểm của Rotavirus nhé!

1. Vacxin Rota là gì?

Vacxin Rota là loại vacxin sống giảm độc lực, vắc xin ngừa tiêu chảy này được sử dụng cho trẻ nhỏ để phòng ngừa bệnh tiêu chảy do virus Rota gây ra.

Hiện nay, vacxin Rota được sử dụng thông qua đường uống và sử dụng cho trẻ từ 6 hoặc 7,5 tuần tuổi trở lên.

Vacxin Rota có tác dụng phòng ngừa bệnh tiêu chảy lên đến 95%, có nghĩa những trẻ đã uống vacxin Rota thì sẽ không bị tiêu chảy nữa và nếu có thì triệu chứng cũng rất nhẹ, không gây biến chứng gì nguy hiểm với trẻ.

Các chuyên gia y tế khuyến khích cha mẹ nên mang con đi uống vacxin Rota đúng lịch, đúng độ tuổi để nâng cao hiệu quả phòng bệnh, hạn chế tối đa những biến chứng do bệnh tiêu chảy gây ra với trẻ.

Vacxin Rota có trong tiêm chủng mở rộng không
Vacxin Rota có thể giúp phòng ngừa bệnh tiêu chảy do virus Rota gây ra hiệu quả.

2. Sự nguy hiểm của Rotavirus

Mặc dù nhiều người đã biết virus Rota là nguyên nhân chính gây ra tình trạng tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trên thực tế loại virus này còn khiến trẻ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm khác, thậm chí đe dọa tính mạng trẻ khi không sớm có biện pháp xử lý phù hợp.

Khi bị nhiễm virus Rota, trẻ không những bị tiêu chảy kéo dài, dẫn đến mất nước, suy dinh dưỡng mà khi kéo dài còn khiến cơ thể thiếu nước trầm trọng, mất điện giải, từ đó tăng nguy cơ tử vong cho trẻ.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới thì mỗi năm có đến 1,5 tỷ trẻ em dưới 5 tuổi bị tiêu chảy do virus Rota gây ra, trong đó có đến 4 triệu trẻ nhỏ tử vong vì không cấp cứu biến chứng kịp thời. Đặc biệt, nhiễm virus Rota cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ bị tiêu chảy. Vì thế Rotavirus được đánh giá là một trong những loại virus nguy hiểm nhất hiện nay.

Bên cạnh đó, một trong những lý do khiến các chuyên gia y tế lo ngại về loại virus này là vì virus Rota rất dễ lây lan qua đường không khí, hô hấp, đường miệng, hay khi tiếp xúc trực tiếp với người đang nhiễm virus. Đặc biệt, nó có thể gây ra ổ dịch lớn nếu không có cách ngăn ngặn hiệu quả.

Hơn thế nữa, thường thì sau khoảng 2 ngày tiếp xúc với virus, trẻ sẽ bắt đầu có triệu chứng sốt, nôn, tiếp đó trẻ sẽ bắt đầu bị tiêu chảy từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 8. Trong khoảng thời gian này, các dấu hiệu sốt, tiêu chảy, nôn sẽ ngày càng nặng, trẻ có thể bị sốt trên 39 độ, người mệt mỏi, vật vã… Nếu cha mẹ không đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám và kiểm tra càng sớm càng tốt, thì trẻ không những dễ bị suy dinh dưỡng, suy giảm hệ miễn dịch mà còn có thể tử vong ngay lúc biến chứng xảy ra.

Mẹ đừng chủ quan với tình trạng tiêu chảy do virus Rota gây ra, tốt nhất hãy cho trẻ uống vacxin phòng ngừa tiêu chảy càng sớm càng tốt để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến với trẻ. Vậy khi nào cho trẻ uống vacxin Rota là hợp lý? Theo các chuyên gia khuyến kích bé có thể bắt đầu dùng cho trẻ từ 6 tuần tuổi hoặc 7,5 tuần tuổi trở lên tùy theo từng loại vacxin.

Vacxin Rota có trong tiêm chủng mở rộng không -3
Virus Rota khiến trẻ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng của trẻ.

3. Vacxin Rota có trong tiêm chủng mở rộng không? Vacxin Rota có miễn phí không?

Vacxin Rota có khả năng phòng ngừa bệnh tiêu chảy ở trẻ, từ đó ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm mà bệnh tiêu chảy gây ra. Hơn nữa, các chuyên gia y tế cũng khuyến khích phụ huynh nên cho trẻ uống vacxin Rota đúng thời điểm và đúng lịch để nâng cao hiệu quả phòng bệnh, vậy vacxin Rota có trong tiêm chủng mở rộng không hay vacxin Rota có miễn phí không?

>>> Đối với thắc mắc chung này của các bậc phụ huynh, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Tổ chức Y tế Thế Giới đã khuyến khích các quốc gia nên đưa vacxin Rota vào chương trình tiêm chủng mở rộng để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh tiêu chảy, giảm tỉ lệ tử vong. Và hiện nay, loại vacxin này cũng đã được sử dụng rất phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì loại vacxin này vẫn chưa được đưa vào lịch tiêm chủng mở rộng.

Hơn nữa, hiện nay, vacxin Rota được xếp vào loại vacxin dịch vụ, chính vì thế, việc có cho trẻ uống vacxin ngừa tiêu chảy hay không sẽ do phụ huynh quyết định, nên sẽ không có lịch uống/tiêm vacxin Rota miễn phínhư nhiều người vẫn nghĩ đâu nhé!

Vacxin Rota có trong tiêm chủng mở rộng không -1
Vacxin Rota có trong tiêm chủng mở rộng không?

Tốt nhất, để đảm bảo an toàn cho trẻ, mẹ nên đưa trẻ đi uống vacxin Rota theo lịch cụ thể của từng loại vacxin mẹ chọn. Vậy hiện tại có mấy loại vacxin Rota? Hiện nay, đang lưu hành Vacxin Rotateq của Mỹ và Vacxin Rotateq của Bỉ. Và lịch uống cụ thể như sau:

Vacxin Rotateq của Mỹ: Cần uống 3 liều

  • Liều thứ 1: Uống khi trẻ được 7,5 tuần tuổi trở lên.
  • Liều thứ 2: Uống sau liều thứ nhất 1 tháng.
  • Liều thứ 3: Sử dụng sau liều thứ hai ít nhất 1 tháng.

Lưu ý: Liều thứ 3 phải được uống trước khi trẻ được 8 tháng tuổi.

Vacxin Rotarix của Bỉ: Cần uống 2 liều.

  • Liều thứ 1: Sử dụng khi trẻ được 6 tuần tuổi.
  • Liều thứ 2: Uống cách liều thứ nhất 1 tháng.

Lưu ý: Liều thứ 2 phải được uống trước khi trẻ được 6 tháng tuổi.[/border-content]

Mẹ cần nắm các loại vacxin nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Hiện nay, bên cạnh việc quan tâm vacxin Rota có trong tiêm chủng mở rộng không,thì phụ huynh cũng nên lưu ý đến lịch tiêm chủng mở rộng để có thể đưa trẻ đi tiêm phòng đúng lịch, đúng thời gian và độ tuổi để đảm bảo hiệu quả phòng ngừa bệnh tối ưu nhất. Cụ thể, lịch tiêm chủng mở rộng theo Thông tư 38/2017/ TT – BYT ban hành gồm các mốc thời gian sau:

STT Loại Vắc xin Thời gian tiêm Số mũi tiêm Khoảng cách giữa các mũi
1 Vắc xin Viêm gan B Khi mới sinh.

Khi 2 tháng tuổi.

Khi 3 tháng tuổi.

Khi 4 tháng tuổi.

4 1 tháng
2 Vắc xin BCG phòng bệnh lao Khi mới sinh 1
3 Vắc xin bại liệt 2 tháng tuổi.

3 tháng tuổi.

4 tháng tuổi

3 1 tháng
4 Vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B – Hib 2 tháng tuổi.

3 tháng tuổi

4 tháng tuổi

18 tháng tuổi

 4 3 mũi đâu tiên cách nhau 1 tháng, mũi thứ 4 cách 14 tháng sau khi tiêm mũi thứ 3.
5 Vắc xin sởi 9 tháng tuổi 1
6 Vắc xin sởi – Rubella  18 tháng tuổi 1
7 Vắc xin viêm não Nhật Bản 12 tháng tuổi. 3 Mũi thứ 2 cách mũi thứ 1 2 tuần. Mũi thứ 3 cách mũi thứ 2 ít nhất 1 năm.
8 Vắc xin Tả Từ 2 – 5 tuổi 2 Mũi thứ 2 cách mũi thứ nhất 2 tuần.
9 Vắc xin Thương hàn Từ 3 – 10 tuổi 1
Vacxin Rota có trong tiêm chủng mở rộng không -2
Mẹ cần nằm lịch tiêm chủng mở rộng để đưa con đi tiêm đúng thời gian.

Mong rằng phần giải đáp trên đây của chúng tôi về vấn đề vacxin Rota có trong tiêm chủng mở rộng không sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 để nhận giải đáp tận tình hơn từ các chuyên gia của Đa khoa Phương Nam nhé!

5/5 - (3 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
[Giải Đáp] Trẻ Uống Vacxin Rota Bị Tiêu Chảy Phải Làm Sao?
Bài viết tiếp theo
Có Nên Cho Trẻ Uống Vacxin Rota Hay Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1