[Giải Đáp] Trẻ Uống Vacxin Rota Bị Tiêu Chảy Phải Làm Sao?

Trang chủ > Tiêm chủng > [Giải Đáp] Trẻ Uống Vacxin Rota Bị Tiêu Chảy Phải Làm Sao?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 7, 2021

Tiêu chảy là một trong những tác dụng phụ trẻ gặp phải sau khi uống vacxin ngừa tiêu chảy do virus Rota gây ra. Vậy trẻ uống vacxin Rota bị tiêu chảy thì có nguy hiểm không? Chăm sóc trẻ như thế nào thì hợp lý? Trường hợp nào không nên cho trẻ uống vacxin Rota? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn này một cách chi tiết.

Các tác dụng phụ thường gặp khi uống vacxin ngừa tiêu chảy Rota

Thực tế thì phần lớn trẻ nhỏ sau khi tiêm vacxin đều sẽ gặp phải một số tác dụng phụ do hệ miễn dịch của trẻ còn yếu. Và trường hợp trẻ uống vacxin Rota cũng vậy. Thường thì bên cạnh việc trẻ uống vacxin Rota bị tiêu chảy,trẻ cũng sẽ gặp thêm các tác dụng phụ khi uống Rota khác đi kèm như sốt nhẹ, hay nôn trớ.

Những tác dụng phụ này sẽ tự động khỏi sau 1 – 2 ngày, nên mẹ không cần quá lo lắng! Tuy nhiên, có những trường hợp trẻ bị tiêu chảy kéo dài, sốt cao liên tục đi kèm với co giật, hôn mê, phát ban… thì mẹ cần hết sức lưu ý và cần cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám cũng như tìm biện pháp xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn cho trẻ, phòng ngừa những vấn đề không mong muốn có có thể xảy ra.

Trẻ uống vacxin Rota bị tiêu chảy
Tiêu chảy là một trong những phản ứng thường gặp khi trẻ uống vacxin Rota.

Trường hợp trẻ uống vacxin Rota bị tiêu chảy thì phải làm sao?

Như đã nói ở phần trên thì trẻ uống vacxin Rota bị tiêu chảy là một trong những tác dụng phụ thường gặp. Tuy nhiên, để giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về tình trạng này cũng như biết cách chăm sóc trẻ an toàn, ở phần này, chúng tôi sẽ giải thích cụ thể về nguyên nhân cũng như hướng dẫn cách xử lý hiệu quả cho các bậc cha mẹ khi trẻ bị tiêu chảy. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1.  Nguyên nhân trẻ uống vacxin Rota bị tiêu chảy

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng trẻ uống vacxin Rota bị tiêu chảy thường là vì hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện và khả năng miễn dịch của cơ thể còn yếu. Nên khi uống vacxin Rota sẽ dẫn đến việc hệ tiêu hóa chưa thể xử lý tốt, khiến trẻ bị tiêu chảy.

Ngoài ra, còn một trường hợp nữa là vì trẻ bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy ngay sau khi uống vacxin.

Nhưng phụ huynh cần lưu ý đôi lúc bé bị tiêu chảy không phải do uống vacxin Rota mà do bị các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy đường ruột. Hoặc bé bị dị ứng với thức ăn đồ vật mà bé tiếp xúc. Chỉ là vô tình lúc này trùng với thời gian uống vacxin thôi.

Vì thế để phát hiện đúng nguyên nhân gây tiêu chảy ở bé và phương pháp xử lý hiệu quả, mẹ cần theo dõi tình trạng tiêu chảy ở bé.

Trẻ uống vacxin Rota bị tiêu chảy -1
Trẻ uống vacxin Rota bị tiêu chảy thường do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện và còn yếu.

2. Trẻ uống vacxin Rota bị tiêu chảy có nguy hiểm không?

Thực tế thì hầu hết tình trạng trẻ uống vacxin Rota bị tiêu chảy sẽ không nguy hiểm. Hơn nữa, những phản ứng phụ cũng sẽ biến mất sau khoảng 1 – 2 ngày.

Tuy nhiên, trong trường hợp tình trạng tiêu chảy ở trẻ kéo dài, đi kèm với dấu hiệu sốt cao liên tục, phát ban… thì lại rất nguy hiểm, phụ huynh cần hết sức lưu ý. Bởi nếu triệu chứng tiêu chảy không có dấu hiệu thuyên giảm sau 3 – 5 ngày thì sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

3. Cách chăm sóc bé bị tiêu chảy sau khi uống vacxin Rota

Phụ huynh không cần quá lo lắng khi trẻ bị tiêu chảy sau khi uống vacxin Rota, lúc này, chỉ cần chăm sóc trẻ cẩn thận là được. Cụ thể, bạn nên:

 • Tăng cường cho trẻ bú mẹ và uống nước: Khi bị tiêu chảy, trẻ sẽ rất dễ mất nước, nên việc tăng cường cho trẻ bú sữa mẹ, uống nước sẽ giúp bù nước hiệu quả. Từ đó, giúp tăng cường đề kháng, giúp trẻ nhanh khỏe mạnh hơn.
 • Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ: Hãy vệ sinh sạch sẽ cho trẻ khi trẻ đi ngoài để trẻ luôn cảm thấy thoải mái, dễ chịu nhất.
 • Hạ sốt cho trẻ: Nếu trẻ bị sốt, mẹ có thể đắp miếng dán hạ sốt hoặc khăn lạnh để hạ sốt cho trẻ hoặc sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ định từ bác sĩ.
 • Đưa trẻ đến gặp bác sĩ: Nếu tình trạng tiêu chảy ở trẻ kéo dài, không có dấu hiệu thuyên giảm, bên cạnh đó, trẻ xuất hiện thêm các dấu hiệu bất thường khác như sốt cao, co giật, hôn mê… thì mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ để thăm khám và tìm biện pháp xử lý kịp thời, tránh những vấn đề không mong muốn xảy ra.
Trẻ uống vacxin Rota bị tiêu chảy -2
Tăng cường cho trẻ bú sữa mẹ, uống nước sẽ giúp bù nước hiệu quả khi bị tiêu chảy.

Trường hợp chống chỉ định/trì hoãn uống vacxin Rota

Mặc dù việc uống vacxin Rota là vô cùng cần thiết là được xem là phương pháp hữu hiệu, an toàn nhất để phòng ngừa bệnh tiêu chảy. Tuy nhiên, trong một số trường, trẻ sẽ cần hoãn lịch uống hoặc chống chỉ định với việc uống vacxin ngừa tiêu chảy để đảm bảo an toàn. Bao gồm:

 • Trẻ đang bị ho, sốt hay đang mắc bệnh.
 • Trẻ đang có vấn đề về hệ miễn dịch.
 • Trẻ có vấn đề về đường tiêu hóa.
 • Trẻ có phản ứng thái quá hay dị ứng với các thành phần của vacxin.

Thường thì trẻ sẽ được kiểm tra, khám sàng lọc trước khi sử dụng vacxin, nhưng phụ huynh cũng cần hết sức lưu ý và báo với bác sĩ về tình trạng của trẻ để giúp quá trình uống vacxin thuận lợi hơn nhé!

Trẻ uống vacxin Rota bị tiêu chảy -3
Trẻ đang bị ho, sốt hay đang mắc bệnh thì không được uống vacxin ngừa tiêu chảy.

Phương Nam lưu ý một số vấn đề cần nắm khi mẹ cho bé uống vacxin Rota

Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi uống vacxin Rota, phụ huynh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nếu trẻ đang sử dụng thuốc, phụ huynh cần báo với bác sĩ trước khi trẻ uống vacxin Rota.
 • Sau khi trẻ uống vacxin cần ở lại cơ sở y tế ít nhất 30 phút để theo dõi phản ứng sau tiêm.
 • Cần theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ ít nhất từ 24 – 48h tiếp theo sau khi về nhà.
 • Nếu trẻ có những phản ứng bất thường, cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.
Trẻ uống vacxin Rota bị tiêu chảy -4
Sau khi trẻ uống vacxin cần ở lại cơ sở y tế ít nhất 30 phút để theo dõi phản ứng sau tiêm.

Hy vọng những chia trẻ trên đây về vấn đề trẻ uống vacxin Rota bị tiêu chảy có nguy hiểm không sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 để được Đa Khoa Phương Nam giải đáp tận tình hơn nhé!

5/5 - (10 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Uống Vacxin Rota Ở Đâu Uy Tín, An Toàn Nhất?
Bài viết tiếp theo
Vacxin Rota Có Trong Tiêm Chủng Mở Rộng Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1