Tìm Hiểu Về Vacxin Typhim Vi Phòng Bệnh Thương Hàn 

Trang chủ > Khoa khác > Y học dự phòng > Tìm Hiểu Về Vacxin Typhim Vi Phòng Bệnh Thương Hàn 

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 6, 2023

Bệnh thương hàn gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nên chủng ngừa vacxin thương hàn đúng lịch, đầy đủ, nhất là với trẻ em. Vacxin Typhim Vi là loại được dùng phổ biến để phòng chống bệnh thương hàn cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên và người lớn. Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu cụ thể hơn về loại vacxin này nhé.
 

Thông tin về Vacxin Typhim Vi

Vacxin Typhim Vi giúp phòng ngừa bệnh thương hàn. Đây là căn bệnh về đường tiêu hóa do vi khuẩn Salmonella Typhi gây ra. Vacxin được chỉ định dành cho người lớn và trẻ trên 2 tuổi.

Nguồn gốc

Tập đoàn hàng đầu thế giới về dược phẩm và chế phẩm sinh học Sanofi Pasteur (Pháp) là đơn vị nghiên cứu, phát triển vacxin Typhim Vi. 

Đường tiêm

Tiêm dưới da hoặc bắp.

Chống chỉ định

 • Mẫn cảm với những thành phần có trong vacxin.
 • Không tiêm bắp cho người bị giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu.
 • Chống chỉ định tiêm cho trẻ em dưới 2 tuổi vì đáp ứng miễn dịch còn thấp.
Thông tin về Vacxin Typhim Vi
Chống chỉ định tiêm vacxin Typhim Vi cho trẻ em dưới 2 tuổi

Tương tác thuốc

Có thể tiêm Typhim Vi cùng những loại vacxin khác như viêm gan A, B, dại, uốn ván, bại liệt, ho gà, bạch hầu, viêm màng não B+C trong cùng một đợt chủng ngừa.

Thận trọng khi sử dụng

 • Khi có biểu hiện nhiễm trùng hoặc sốt cần hoãn dùng vacxin.
 • Không tiêm vacxin vào trong lòng mạch.
 • Vacxin Typhim Vi chỉ có tác dụng ngăn ngừa bệnh sốt thương hàn do Salmonella Typhi gây ra. Nó không thể phòng được bệnh thương hàn gây ra bởi Salmonella Typhi Paratyphi tuýp A và B. 
 • Khi tiêm vacxin Typhim Vi hiếm khi xảy ra tình trạng sốc phản vệ. Thế nhưng vẫn cần chuẩn bị sẵn phác đồ chống sốc phản vệ.
 • Trên thực tế, không có chống chỉ định cho mẹ bầu. Thế nhưng việc sử dụng thuốc trong thai kỳ phải được bác sĩ cho phép. 
 • Phụ nữ đang cho con bú vẫn có thể chủng ngừa vacxin.

Bảo quản

Cần bảo quản vacxin ở nhiệt độ từ 2 – 8 độ C.

Công dụng của vacxin thương hàn Typhim

Cần phối hợp nhiều phương pháp để ngăn ngừa bệnh thương hàn. Trong đó, sử dụng vacxin thương hàn Typhim là cách hữu hiệu nhất. Vacxin thương hàn thuộc nhóm dị ứng, nó liên quan đến hệ miễn dịch một cách trực tiếp. Vacxin sẽ kích hoạt hệ miễn dịch khi được đưa vào cơ thể, tạo ra những kháng thể tự nhiên (miễn dịch chủ động). Nó sẽ có khả năng kháng lại trực khuẩn thương hàn, góp phần ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này. 

Công dụng của vacxin thương hàn Typhim
Vacxin thương hàn Typhim có công dụng hữu ích

Liều tiêm vacxin Typhim Vi 0,5ml

Chỉ tiêm vacxin Typhim Vi cho người lớn và trẻ trên 2 tuổi. Tiến hành tiêm bắp 1 liều Typhim Vi 0,5 ml có chứa 25 mcg Purified Vi Capsular Polysaccharide của Salmonella Typhi. Lưu ý, có thể tiêm dưới da cho người mắc bệnh về rối loạn chảy máu. 

Vacxin sẽ phát huy tác dụng ngừa bệnh sau 3 tuần tiêm. Tính miễn dịch của vacxin thương hàn thường chỉ duy trì trong khoảng 3 năm, không tồn tại vĩnh viễn. Do đó để vacxin phát huy tối ưu hiệu quả chúng ta cần chủng ngừa nhắc lại mỗi 3 năm/lần. Có thể dùng kết hợp Typhim Vi với những loại vacxin khác nhưng phải được bác sĩ chỉ định và thực hiện đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tác dụng phụ của vacxin Typhim Vi

Giống những loại vacxin khác, sau khi tiêm Typhim Vi có thể gặp một số phản ứng phụ như: 

 • Phản ứng ở chỗ tiêm: Có quầng đỏ, sưng, đau tại chỗ tiêm.
 • Toàn thân: Phản ứng viêm ở vùng tiêm có thể khiến trẻ bị sốt, gây ra tình trạng đau nhức cơ, chóng mặt, nôn, buồn nôn kèm theo hiện tượng đau bụng.
 • Một số trường hợp có thể bị phản ứng quá mẫn hoặc phát ban. Thậm chí có thể xuất hiện áp xe ở chỗ tiêm.
 • Có thể xảy ra phản ứng sốc phản vệ trong quá trình tiêm. Điều này phụ thuộc vào cơ địa của bé, tiêm sai kỹ thuật, sử dụng thuốc quá liều hay dùng thuốc hết hạn, không đảm bảo chất lượng.
Tác dụng phụ của vacxin Typhim Vi
Phản ứng viêm ở vùng tiêm có thể khiến trẻ bị sốt

Lưu ý khi sử dụng vacxin Typhim Vi

Dưới đây là một số lưu ý khi dùng vacxin Typhim Vi:

 • Không tiêm vacxin Typhim Vi qua đường tĩnh mạch. Bắt buộc phải tiến hành tiêm bắp hoặc chủng ngừa dưới da ở bệnh nhân bị rối loạn chảy máu hay giảm tiểu cầu.
 • Trẻ em dưới 2 tuổi chưa được tiêm vacxin thương hàn. Vì hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Lúc này trẻ có nguy cơ nhiễm bệnh vì sức đề kháng chưa đủ vững mạnh để chống lại trực khuẩn thương hàn.
 • Nếu đã gặp phản ứng với vacxin thương hàn trong lần tiêm trước đó thì không nên chủng ngừa liều kế tiếp.
 • Typhim Vi là vacxin tạo kháng thể miễn dịch nhằm mục đích chống lại trực khuẩn Salmonella gây bệnh thương hàn. Thế nhưng nó không sở hữu khả năng chống lại trực khuẩn phó thương hàn Salmonella Paratyphi A và B cũng như loại trực khuẩn không thương hàn. Vì thế, phụ huynh cần áp dụng những biện pháp khác để giúp trẻ chống lại sự tấn công của tất cả các loại trực khuẩn.
 • Các bệnh ức chế hay suy giảm miễn dịch có thể tác động đến khả năng sinh miễn dịch của vacxin Typhim Vi. Do đó chỉ nên dùng loại vacxin này khi đã hoàn thành các đợt chữa trị để nhận được hiệu quả tối ưu. Người bệnh HIV vẫn nên chủng ngừa thương hàn ngay cả khi hiệu quả của vacxin có thể sẽ bị giảm. 
 • Phụ nữ đang cho con bú có thể tiêm ngừa thương hàn.
 • Để xử lý kịp thời những phản ứng phụ có thể xảy ra khi tiêm ngừa như sốc phản vệ,… cơ sở y tế phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ chuyên dụng.

Phòng khám Đa khoa Phương Nam vừa chia sẻ đến bạn một số thông tin về vacxin Typhim Vi ngừa bệnh thương hàn. Mọi người nên tiêm phòng đúng theo chỉ định của bác sĩ để nhận được hiệu quả tối ưu nhé. Nếu có thắc mắc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Bị Cảm Thương Hàn Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Để Nhanh Khỏi?
Bài viết tiếp theo
Tìm Hiểu Về Vacxin Thương Hàn Typhoid Vi (Việt Nam) 

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1