Xét Nghiệm ADN Bằng Tóc Giá Bao Nhiêu? Lấy Mẫu Thế Nào?

Trang chủ > Xét Nghiệm > Xét nghiệm ADN > Xét Nghiệm ADN Bằng Tóc Giá Bao Nhiêu? Lấy Mẫu Thế Nào?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười Hai 20, 2022

Có nhiều mẫu thử được dùng để xét nghiệm ADN xác định huyết thống. Trong đó có mẫu tóc và được sử dụng phổ biến. Thế nhưng nên lấy mẫu tóc như thế nào đúng cách? Xét nghiệm ADN bằng tóc giá bao nhiêu? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé!

Xét nghiệm ADN bằng tóc là gì?

Để giải đáp thắc mắc xét nghiệm ADN bằng tóc giá bao nhiêu, chúng ta cần biết hình thức xét nghiệm này là gì trước. Xét nghiệm ADN bằng tóc là hình thức xét nghiệm xác định huyết thống dùng tóc làm mẫu thử. Lấy mẫu tóc sẽ không gây đau đớn và diễn ra dễ dàng. Thậm chí người tham gia làm xét nghiệm có thể tự chuẩn bị mẫu mà không cần nhờ đến sự hỗ trợ của nhân viên y tế.

Thế nhưng không phải sợi tóc nào cũng đáp ứng đủ điều kiện để làm mẫu thử trong quá trình xét nghiệm ADN. Sợi tóc được nhổ ra phải có có phần chân tóc (nang tóc). Vì thế, bạn cần hiểu rõ về cấu trúc sinh học của sợi tóc để có thể lấy mẫu đúng yêu cầu.

Xét nghiệm ADN bằng tóc là gì?
Xét nghiệm ADN bằng tóc là hình thức xét nghiệm xác định huyết thống dùng tóc làm mẫu thử

Cấu trúc sinh học của sợi tóc

Mỗi sợi tóc thường được chia thành hai phần là gốc và thân:

Nang tóc (gốc tóc/chân tóc)

Phần gốc tóc nằm ở bên dưới da đầu. Phần hình túi bao lấy gốc tóc chính là nang tóc. Mỗi nang tóc sở hữu nhiều sợi thần kinh và mao mạch nhỏ. Cấu trúc của nang tóc dính chặt vào da đầu để các dưỡng chất có thể đến nuôi dưỡng phần tóc theo đường mạch máu. Nang tóc chính là phần “sống” duy nhất trong sợi tóc, giúp tóc có thể mọc dài ra.

Thân tóc

Thân tóc chính là sợi tóc mà chúng ta có thể quan sát bằng mắt thường. Khi tạo ra những tế bào tóc mới trong nang tóc, phần tế bào tóc trước đó sẽ được đẩy lên. Các tế bào này sẽ dần chết đi khi di chuyển ra phía bên ngoài của da đầu vào tạo thành thân tóc cứng. Do đó, đây phần tóc “chết”, không có trao đổi hóa sinh. Vì thế, bạn sẽ không thấy đau nếu dùng kéo cắt đi phần tóc này. 

Những sợi tóc được “dựng lên” và bôi trơn thông qua những tuyến nhờn tồn tại xung quanh nang tóc. Thân tóc thường có 3 lớp chính là biểu bì (Cutin), lớp giữa (Cortex) và tủy (Medulla).

Cấu trúc sinh học của sợi tóc
Cấu trúc sinh học của sợi tóc

Cần lấy sợi tóc như thế nào để làm xét nghiệm ADN?

Mỗi người tham gia xét nghiệm ADN bằng tóc sẽ được yêu cầu lấy khoảng 6 – 8 sợi tóc có nang (chân tóc). Hiểu theo cách khác, khi dùng nhíp và từ từ nhổ 1 sợi tóc, bạn sẽ thấy phần chấm tròn nhỏ tại phía cuối chân tóc. Nó chính là phần nang tóc, nơi chứa ADN để thực hiện xét nghiệm. Quy trình thu thập mẫu tóc đạt chuẩn để xét nghiệm ADN gồm các bước dưới đây:

Chuẩn bị những dụng cụ cần thiết

 • Chuẩn bị số phong bì tương ứng với số người sẽ tham gia làm xét nghiệm ADN. Mẫu tóc thu được của từng người sẽ được để trong phong bì riêng.
 • Tiến hành gói mẫu tóc thu được bằng một vài tờ giấy trắng sạch. Lưu ý, không dùng giấy mềm vì có thể khiến phần gốc của tóc dính chặt vào giấy.
 • Nếu cần có thể nhổ tóc bằng nhíp.
 • Đựng tất cả các mẫu tóc của người tham gia chung trong 1 phong bì thư lớn.

Các bước lấy mẫu tóc

 • Trước khi thực hiện phải vệ sinh tay thật sạch sẽ.
 • Dùng nhíp hoặc tay nhổ 6 – 8 sợi tóc có chân rồi gói vào trong tờ giấy trắng sạch sao cho phần góc của tóc dính vào tờ giấy. Sau đó tiến hành gói lại.
 • Hãy cho những gói giấy chứa tóc của mỗi người vào từng phong bì riêng.
 • Dán niêm phong và ký tên bên ngoài bao thư. Hãy ghi rõ tên người tham gia trên mỗi bao thư. Bạn có thể dùng ký hiệu nếu không muốn danh tính được công khai. Bên cạnh đó, hãy ghi ngày sinh và mối quan hệ giả định. 
 • Với những người tham gia khác cũng lặp lại những bước trên.
 • Cho tất cả các mẫu đã chuẩn bị xong vào phong bì lớn rồi gửi đến cơ sở y tế xét nghiệm.

Kỹ thuật viên sẽ tiến hành soi kính lúp mẫu tóc của người tham gia để kiểm tra xem những sợi tóc này có đủ chân hay không. Sau đó mới mang mẫu đi phân tích, xét nghiệm. Vậy xét nghiệm ADN bằng tóc giá bao nhiêu? 

Cần lấy sợi tóc như thế nào để làm xét nghiệm ADN?
Mỗi người tham gia xét nghiệm ADN bằng tóc sẽ được yêu cầu lấy khoảng 6 – 8 sợi tóc có nang (chân tóc)

Xét nghiệm ADN bằng tóc giá bao nhiêu?

Không có đáp án chính xác cho thắc mắc xét nghiệm ADN bằng tóc giá bao nhiêu. Mức chi phí sẽ không giống nhau vì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như: Độ chính xác, thời gian thực hiện, cơ sở vật chất tại nơi thực hiện, mối quan hệ huyết thống xác định. Mỗi lần làm xét nghiệm ADN xác định huyết thống thường có giá dao động từ khoảng 2.500.000 – 5.000.000 đồng. Lưu ý, mức giá này chỉ mang tính tham khảo. Bạn đọc nên liên hệ trực tiếp với cơ sở y tế để được báo giá chính xác.

Xét nghiệm ADN xác định huyết thống bằng tóc ở đâu uy tín, chính xác?

Để nhận được kết quả xét nghiệm ADN bằng tóc chính xác, bạn cần thực hiện ở cơ sở y tế uy tín, đáp ứng được những tiêu chí dưới đây:

 • Cung cấp dịch vụ xét nghiệm ADN khoa học, chuyên nghiệp, mang đến kết quả chính xác, nhanh chóng.
 • Quy tụ đội ngũ kỹ thuật viên xét nghiệm giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm.
 • Trang thiết bị, máy móc tân tiến, hiện đại, phục vụ tốt cho quá trình xét nghiệm, đảm bảo cho ra kết quả chính xác.
 • Chi phí phải chăng, niêm yết, công khai, không phát sinh thêm. Người tham gia xét nghiệm được hướng dẫn tự lấy mẫu tại nhà hoặc hỗ trợ lấy mẫu ở cơ sở y tế. Thông tin của người tham gia được bảo mật. 
Xét nghiệm ADN xác định huyết thống bằng tóc ở đâu uy tín, chính xác?
Để nhận được kết quả xét nghiệm ADN bằng tóc chính xác, bạn cần thực hiện ở cơ sở y tế uy tín

Thắc mắc xét nghiệm ADN bằng tóc giá bao nhiêu đã được Đa khoa Phương Nam giải đáp. Nếu có nhu cầu thực hiện, bạn hãy lấy mẫu đúng cách và gửi đến xét nghiệm tại cơ sở y tế uy tín nhé. Nếu còn câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Xét Nghiệm ADN Cha Con Khi Mang Thai Thực Hiện Thế Nào?
Bài viết tiếp theo
Các Chỉ Số Siêu Âm Doppler Thai Nhi Có Ý Nghĩa Gì?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1