Xét Nghiệm Adn Để Làm Giấy Khai Sinh Cho Con – Những Điều Nên Biết

Trang chủ > Chuyên khoa > Khoa khác > Di truyền học > Xét Nghiệm Adn Để Làm Giấy Khai Sinh Cho Con – Những Điều Nên Biết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trương Thị Hương | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười 8, 2020

Chắc hẳn không ít người cảm thấy khó hiểu khi được yêu cầu tiến hành xét nghiệm adn để làm giấy khai sinh cho con.  Tuy nhiên, thực tế thì đây là một thủ tục bắt buộc cần thực hiện trong trường hợp cha mẹ sinh con nhưng chưa đăng ký kết hôn. Vậy, xét nghiệm ADN để làm giấy khai sinh được tiến hành như thế nào? Thủ tục và chi phí ra sao? Tất cả những vấn đề này sẽ được chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho bạn ngay trong bài viết dưới đây.

Các trường hợp cần xét nghiệm Adn để làm giấy khai sinh cho con

Theo Luật Hộ tịch 2014 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư số 15/2015/TT-BTP của Bộ Tư pháp thì cha mẹ sẽ phải đăng ký xét nghiệm adn để làm giấy khai sinh cho con nếu:

Xét Nghiệm Adn Để Làm Giấy Khai Sinh Cho Con -2
Xét nghiệm adn để làm giấy khai sinh cho con là thủ tục cần thực hiện trong trường hợp đặc biệt.

 • Cha mẹ sinh con nhưng chưa đăng ký kết hôn hoặc sinh con trước thời điểm có giấy đăng ký kết hôn thì phải làm xét nghiệm ADN mới có thể khai sinh cho con.
 • Khi tiến hành làm giấy khai sinh cho con có bố hoặc mẹ là người nước ngoài.
 • Khi tiến hành đổi họ cho con trong giấy khai sinh chỉ có mẹ sang họ của cha.

Quy trình, thủ tục xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh

Loại xét nghiệm ADN giám định quan hệ huyết thống để làm giấy khai sinh là loại xét nghiệm ADN sử dụng cho mục đích hành chính. Do đó, quá trình lấy mẫu cũng như tiến hành xét nghiệm phải tuân thủ quy định, quy trình và được giám sát chặt chẽ. Cụ thể, để tránh kết quả xét nghiệm ADN không được chấp thuận khi đăng ký làm giấy khai sinh cho con. Hiện nay, quy trình và thủ tục xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh thường được tiến hành theo 3 bước sau:

Xét Nghiệm Adn Làm Giấy Khai Sinh cho con
Quá trình xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh cho con cần được giám sát chặt chẽ.

Bước 1: Điền thông tin và lấy mẫu xét nghiệm dưới sự giám sát của người có thẩm quyền

 • Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, passport, giấy chứng sinh. Tất cả phải là bản gốc.
 • Phụ huynh phải điền đầy đủ thông tin trên giấy đăng ký xét nghiệm và phải đảm bảo chính xác 100%, không được sai sót.
 • Kỹ thuật viên sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm của cha/mẹ và con dưới sự giám sát của người có thẩm quyền.
 • Mẫu sử dụng cho xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh sẽ được niêm yết, ký tên, đóng dấu trước khi được mang đi xét nghiệm.

Bước 2: Tiến hành xét nghiệm và rà soát kết quả

 • Mẫu ADN được đưa về trung tâm xét nghiệm và tiến hành xét nghiệm theo quy trình.
 • Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ tiến hành rà soát lại một cách cẩn thận trước khi trả kết quả.

Bước 3: Trả kết quả và lưu hồ sơ

 • Kết quả giám định ADN được trả về cho cha/mẹ và trung tâm xét nghiệm sẽ tiến hành lưu hồ sơ.
 • Sau khi có kết quả xét nghiệm ADN, cha mẹ trẻ có thể mang kết quả lên phường, xã, huyện, thị trấn… để làm giấy khai sinh cho con của mình.

Thủ tục xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh cha mẹ nên biết

Theo quy định mới từ Bộ Tư Pháp từ ngày 1/1/2016 thì khi làm thủ tục làm giấy khai sinh, bạn sẽ cần chuẩn bị thủ tục theo các tình huống sau:

Nếu mẹ hoặc cha là công dân nước ngoài thì việc xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh cho con là thủ tục bắt buộc và cần thiết phải thực hiện.

Nếu cha mẹ đều là người Việt Nam thì cần lưu ý 2 trường hợp dưới đây:

– Trường hợp 1: Con đã có giấy khai sinh và cần thêm tên bố vào giấy khai sinh

 • Ở trường hợp này thì con cái đã được người mẹ khai sinh từ trước và muốn thêm tên cha vào giấy khai sinh, đồng thời đổi họ cho con. Thì việc làm xét nghiệm ADN là hết sức cần thiết.
 • Hoặc có một tình huống nữa là người cha trên giấy khai sinh không phải là cha ruột của đứa trẻ. Việc xét nghiệm ADN kiểm tra quan hệ cha con sẽ là căn cứ pháp lý để sửa lại thông tin của người cha ruột trên giấy khai sinh.

– Trường hợp 2: Con cái chưa có giấy khai sinh

 • Trường hợp này thường xảy ra khi cha mẹ đã sinh con nhưng chưa đăng ký kết hôn. Thì lúc này phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân của cha – mẹ cũng như giấy chứng sinh của em bé và giấy xét nghiệm ADN để chứng minh người cha là cha ruột của đứa bé. Như vậy, nhân viên tư pháp mới có đủ căn cứ để thêm tên cha vào giấy khai sinh và để con cái theo họ cha.
 • Hoặc nếu trường hợp mà mẹ bỏ đi sau khi sinh con thì người cha cũng cần chuẩn bị giấy chứng sinh cũng như giấy xét nghiệm ADN chứng minh quan hệ cha con mới có thể làm giấy khai sinh cho đứa con.
Thủ tục xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh
Mỗi trường hợp khác nhau sẽ cần thủ tục xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh khác nhau.

Lưu ý khi đăng ký xét nghiệm ADN để làm giấy khai sinh

Xét nghiệm ADN để làm giấy khai sinh thuộc loại xét nghiệm ADN phục vụ cho mục đích hành chính, pháp lý. Do vậy, nó phải được làm đúng theo quy trình cũng như quy định của pháp luật. Để đảm bảo quá trình xét nghiệm diễn ra thuận lợi, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Người thực hiện xét nghiệm phải chuẩn bị đầy đủ chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, giấy chứng sinh hoặc passport nếu là người nước ngoài (lưu ý phải là bản gốc).
 • Khi điền thông tin vào đơn xét nghiệm cần phải đảm bảo điền đầy đủ và chính xác tất cả các thông tin, nếu không sẽ được xem là không hợp lệ.
 • Quá trình thu mẫu xét nghiệm ADN để làm giấy khai sinh phải có sự giám sát nghiêm ngặt của giám sát viên và cần có niêm phong cẩn thận. Sau đó, người đăng ký xét nghiệm phải ký tên rõ ràng trước khi bao bì niêm phong.
 • Sau khi có kết quả xét nghiệm ADN, bố và mẹ cần mang kết quả xét nghiệm ADN lên UBND phường, xã, thị trấn, huyện, thành phố… để làm giấy khai sinh cho con theo đúng quy định.

Chi phí xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh

xét nghiệm adn để làm giấy khai sinh cho con -1
Chi phí xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh thường dao động từ 2 – 5 triệu.

Hiện nay, chi phí xét nghiệm adn để làm giấy khai sinh cho con sẽ dao động trong khoảng 2 – 5 triệu đồng. Việc không thể xác định chi phí chính xác là bao nhiêu là bởi, giá xét nghiệm ADN sẽ khác nhau tùy vào các yếu tố như: mẫu vật xét nghiệm, thời gian trả kết quả,…

Ví dụ như đối với những mẫu vật khác nhau như mẫu máu, mẫu tóc, mẫu tế bào niêm mạc miệng và những mẫu đặc biệt thì chi phí sẽ khác nhau. Bởi vì có những mẫu sẽ phải tiến hành tách ADN trước khi xét nghiệm nên giá cả sẽ cao hơn.

Còn ví dụ nếu bạn muốn nhận kết quả xét nghiệm ADN nhanh chóng, sau 4h, 6h hoặc 24h thì sẽ phải trả thêm phụ phí, nên chi phí sẽ cao hơn so với bình thường. Hiện nay, bạn chỉ cần chờ từ 2 – 7 ngày là sẽ có kết quả xét nghiệm ADN để làm giấy khai sinh.

Xét nghiệm ADN để làm giấy khai sinh ở đâu chính xác, nhanh chóng?

Nếu bạn đang có ý định tiến hành xét nghiệm adn để làm giấy khai sinh nhưng lại không biết địa chỉ nào uy tín, chất lượng, đảm bảo kết quả chính xác nhưng tiết kiệm chi phí nhất thì hãy đến Đa khoa Đà Lạt Phương Nam nhé!

xet-nghiem-adn-2-1-min
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ xét nghiệm ADN uy tín, chính xác được nhiều người tin tưởng.

Đa khoa Phương Nam là địa chỉ cung cấp dịch vụ xét nghiệm ADN uy tín, được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Bởi vì:

 • Có hệ thống xét nghiệm ADN, phân tích gen cực kỳ hiện đại, tân tiến như bộ KIT PowerPlex Fusion, KIT PowerPlex Y23, Kit HDPlex, Kit Argus X-12…Đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác đến 100%.
 • Có kinh nghiệm dày dặn trong việc xét nghiệm adn để làm giấy khai sinh, nên không những có thể nắm rõ quy trình, thủ tục xét nghiệm mà còn đảm bảo thực hiện đúng quy chuẩn được quy định, giúp quá trình làm giấy khai sinh cho con của bạn thuận lợi. Mà không phải lo lắng nhiều về thủ tục hay quy trình xét nghiệm ADN để khai sinh cho con của mình.
 • Đội ngũ y – bác sĩ và chuyên viên giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, có thể hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng trong suốt quá trình xét nghiệm ADN.
 • Thời gian trả kết quả nhanh chóng, chi phí xét nghiệm hợp lý, công khai minh bạch, niêm yết công khai.
 • Đội ngũ nhân viên, chuyên viên hỗ trợ tận tình, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.
 • Thời gian làm việc linh hoạt, hỗ trợ đặt lịch online, giúp khách hàng có thể chủ động hơn trong quá trình thực hiện xét nghiệm ADN.

Xét nghiệm ADN giám định huyết thống bao lâu có kết quả?

Thời gian nhận kết quả xét nghiệm ADN sẽ mất khoảng từ 2 – 7 ngày làm việc. Tuy nhiên, tùy vào mẫu xét nghiệm, thời gian này có thể lâu hơn. Hoặc đối với những mẫu thông thường thì bạn có thể yêu cầu trung tâm xét nghiệm trả kết quả sau 4h, 6h hay 24h… Nhưng phần lớn các cơ sở xét nghiệm sẽ thu thêm phụ phí nếu khách hàng muốn lấy kết quả trong thời gian ngắn.

Những mẫu có thể sử dụng để xét nghiệm ADN

Để tiến hành xét nghiệm ADN giám định quan hệ cha con để tiến hành đăng ký khai sinh cho con thì thông thường sẽ cần những mẫu như:

Những mẫu có thể sử dụng để xét nghiệm ADN
Có thể lấy mẫu máu gót chân của trẻ sơ sinh để xét nghiệm ADN.

 • Mẫu máu tươi hoặc mẫu máu khô.
 • Mẫu cuống rốn khô.
 • Mẫu tế bào niêm mạc miệng.
 • Mẫu móng tay, móng chân.

Mong rằng những chia sẻ trên đây về vấn đề xét nghiệm adn để làm giấy khai sinh cho con sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan về vấn đề này, vui lòng liên hệ đến hotline 0868 666 9681900 633 698 để được tư vấn chi tiết hơn. Đa khoa Phương Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/24.

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Xét Nghiệm Adn Thai Nhi Ở Đâu An Toàn - Chính Xác?
Bài viết tiếp theo
Xét Nghiệm ADN Bằng Máu Chính Xác, An Toàn 100%

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1