Xét Nghiệm ADN Thai Nhi Không Xâm Lấn – Giám Định Huyết Thống Trước Sinh Chính Xác 99%

Trang chủ > Sản phụ khoa > Thai nhi > Xét Nghiệm ADN Thai Nhi Không Xâm Lấn – Giám Định Huyết Thống Trước Sinh Chính Xác 99%

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Sáu 10, 2021

Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn là phương pháp kiểm tra huyết thống thai nhi chính xác, an toàn nhất hiện nay? Vậy xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn được thực hiện ra sao? Chi phí cụ thể thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp một cách chi tiết.

Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn là gì?

Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn là một trong hai phương pháp kiểm tra huyết thống thai nhi chính xác nhất hiện nay, tuy nhiên, nó an toàn hơn kỹ thuật xâm lấn rất nhiều vì không gây tác động đến mẹ lẫn thai nhi. Đối với phương pháp xét nghiệm ADN không xâm lấn, bác sĩ chỉ cần lấy mẫu máu của người mẹ để phân tích ADN của trẻ, sau đó đối chiếu với mẫu ADN của người cha để xác định quan hệ cha con. Do đó, kỹ thuật xác định quan hệ huyết thống này vô cùng an toàn nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác tối ưu. Ngoài ra, kỹ thuật xét nghiệm ADN không xâm lấn có thể thực hiện ngay từ khi thai nhi được 7 tuần tuổi.

xet-nghiem-adn-thai-nhi-xam-lan-min
Kỹ thuật xét nghiệm ADN không xâm lấn có thể thực hiện ngay từ khi thai nhi được 7 tuần tuổi

Có bao nhiêu phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi?

Sau đây phòng khám Đa khoa Phương Nam sẽ bật mí cho các bạn 3 phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi thường dùng hiện nay, mời các bạn cũng tìm hiểu nhé!

  • Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn: ADN được thu thập từ bố và mẹ có nhu cầu xác định huyết thống. Sau đó mẫu ADN của bố và mẹ sẽ được so sánh với ADN của con được lấy ở trong máu của người mẹ
  • Chọc ối xét nghiệm ADN: Phương pháp này chỉ được thực hiện đối với thai nhi từ 14 đến 20 tuần tuổi. Mẹ bầu sẽ được các bác sĩ chọc lấy nước ối bằng một cây kim siêu nhỏ, sau đó mẫu nước ối này đi xét nghiệm ADN. Nhưng đây là phương pháp rủi ro cao, vì mẹ bầu sẽ đối mặt với nguy cơ vỡ ối, nhiễm trùng, sảy thai cao. Vậy nên đây là phương pháp cần các bác sĩ tư vấn kỹ càng trước khi thự hiện
  • Xét nghiệm sinh thiết gai nhau: Thai nhi phải trên 10 đến 13 tuần tuổi mới thực hiện được phương pháp xét nghiệm ADN này. Sinh thiết gai nhau là lấy 1 ít mô bánh nhau từ tử cung. Mẫu gai nhau sẽ được lấy bằng kim hoặc ống thông qua đường bụng. Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê và lấy mẫu sinh thiết gai nhau, các mẹ bầu sẽ bị chảy máu nhẹ. và tỉ lệ sảy thai là 1/500.

Cơ sở khoa học của xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn?

Thời kỳ đầu của thai nhi, trong máu ngoại vi của mẹ bầu đã hình thành các ADN tự do của thai nhi (Cff DNA – Cell free fetal DNA). Sự có mặt của các ADN tự do này là nhờ quá trình của các tế bào nhau thai già đi và chết,  sau đó chúng sẽ giải phóng ADN và lẫn vào máu và ADN tự do của người mẹ.

Các ADN tự do này thường phản ánh cấu trúc di truyền của thai nhi đang phát triển. Các đoạn ADN tự do của thai nhi (cffADN) có độ dài khoảng 150 – 200bp, có kích thước bé hơn so với với ADN của mẹ, điều này giúp dễ dàng phân biệt cffADN với các đoạn ADN tự do của mẹ. Bắt đầu phân tích cấu trúc di truyền cfADN của thai nhi và người cha để đưa ra kết luận mối quan hệ huyết thống

xet-nghiem-ADN-thai-nhi-khong-xam-lan-min
Trong máu ngoại vi của mẹ bầu đã hình thành các ADN tự do của thai nhi

Hướng dẫn cách lấy mẫu xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn?

Đầu tiên thu lấy 7-10ml  mẫu máu của người mẹ (được lấy từ tĩnh mạch của mẹ khi thai được tuần thứ 7 trở đi), để chiết tách chiết cffADN của trẻ, tiếp theo xét nghiệm mẫu máu của người bố. Đem 2 mẫu so sánh sẽ biết kết quả chính xác người cha có phải cha ruột của người con không.

Còn đối với người cha, có thể sử dụng các mẫu như:  Mẫu máu, niêm mạc miệng, móng tay, móng chân, đầu lọc thuốc lá, tóc có chân, : kẹo cao su đã qua sử dụng… Để xét nghiệm ADN

Thời gian nhận kết quả xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn?

Đối với phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi xâm lấn  thì thời gian có kết quả là sau 3-4 ngày. Còn với xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn, vì đây là phương pháp khó hơn nên sẽ kéo dài từ 7 – 14 ngày sẽ có kết quả.

Quy trình xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn?

Quy trình xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn được thực hiện theo các bước dưới đây:

Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn -1
Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn sẽ có kết quả sau 3 – 10 ngày.

1. Đối tượng xét nghiệm ADN

Trước khi xét nghiệm ADN thì để làm hồ sơ chi tiết cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành thu thập thông tin của đối tượng xét nghiệm như tuổi của mẹ, tiền sử bệnh án và số tháng mang thai. Như vậy mới đảm bảo an toàn trong quá trình xét nghiệm.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý đối tượng tiến hành xét nghiệm ADN thai nhi phải là mẹ bầu đã mang thai từ tuần thứ 7 trở đi. Bởi nếu tuổi thai nhỏ hơn thì kết quả có thể không đạt độ chính xác như mong đợi.

2. Lấy mẫu xét nghiệm

Sau khi đã lấy thông tin, bác sĩ sẽ tiến hành lấy khoảng 10 – 15ml máu tĩnh mạch của mẹ bầu để kiểm tra ADN.

Ngoài ra, bạn sẽ phải chuẩn bị thêm mẫu như mẫu tóc, mẫu móng tay, mẫu máu, mẫu niêm mạc miệng,… của người cha để có thể phân tích và đối chiếu với ADN thai nhi. Từ đó xác định quan hệ huyết thống.

Sau khi đã có đủ mẫu xét nghiệm, các bác sĩ sẽ tiến hành tách chiết ADN rồi phân tích, so sánh để cho ra kết quả.

3. Thời gian xét nghiệm và lấy kết quả

Thông thường, thời gian xét nghiệm và trả kết quả ADN thai nhi không xâm lấn sẽ mất khoảng 3 – 10 ngày.

Kết quả xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn

Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn -2
Chi phí xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn dao động khoảng 20 – 25 triệu VNĐ.

Kết quả xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn thường cho kết quả rất rõ ràng. Cụ thể như sau:

  • Nếu người cha nhận định không có quan hệ huyết thống với thai nhi thì kết quả xét nghiệm sẽ là 0%, 2 người không có quan hệ huyết thống.
  • Trường hợp người cha nhận định chính là cha ruột của thai nhi, xác định có quan hệ huyết thống thì kết quả xét nghiệm sẽ 99%.

Giá xét nghiệm ADN trước sinh

Hiện nay, chi phí xét nghiệm ADN trước sinh với phương pháp không xâm lấn thường dao động trong khoảng 20 – 25 triệu đồng. Cụ thể như sau:

Thời gian trả kết quả Chi phí
3 – 5 ngày 25.000.000 VNĐ
7 – 10 ngày 20.000.000 VNĐ

Thường thì nếu bạn cần kết quả gấp, nhanh chóng thì chi phí sẽ cao hơn. Và chi phí này được tính tổng của cả 2 mẫu xét nghiệm (mẫu máu của mẹ và mẫu ADN của người cha).

Địa chỉ xét nghiệm ADN trước sinh uy tín

Nếu bạn đang băn khoăn không biết địa chỉ xét nghiệm ADN nào uy tín, chính xác, vậy thì Đa khoa Phương Nam sẽ là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn -3
Đa khoa Phương Nam ứng dụng công nghệ xét nghiệm ADN thai nhi hiện đại.

Không chỉ được nhiều chuyên gia đánh giá cao, mà Đa khoa Phương Nam còn là cơ sở xét nghiệm ADN được rất nhiều người tin tưởng và lựa chọn vì hội tự nhiều ưu điểm nổi bật như:

Ứng dụng công nghệ phân tích gen , ADN hiện đại bậc nhất, đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác đến 99%.

Thực hiện xét nghiệm ADN không xâm lấn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mẹ bầu lẫn thai nhi.

Đội ngũ bác sĩ chuyên gia giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, tốt nghiệp từ nhiều trường y danh tiếng.

Quy trình xét nghiệm ADN đạt chuẩn Bộ Y tế. Bảo mật thông tin tuyệt đối.

Chi phí xét nghiệm ADN trước sinh hợp lý, bản giá công khai, niêm yết.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 để được giải đáp tận tình hơn.

FQA – Giải đáp thắc mắc thường gặp

1. Những lần mang thai trước có ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm NIPP không?

Theo các chuyên gia y tế thì những lần mang thai trước không gây bất cứ ảnh hưởng nào đến kết quả xét nghiệm NIPP hay xét nghiệm ADN thai nhi. Bởi khi trẻ được sinh ra, những phân tử ADN tự do tồn tại trong máu người mẹ sẽ tự động biến mất sau đó khoảng vài giờ nên nó không gây ảnh hưởng đến việc kiểm tra ADN của lần mang thai kế tiếp.

2. Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh có chính xác không?

Cho đến thời điểm hiện tại thì xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh là phương pháp an toàn, chính xác nhất để kiểm tra quan hệ cha con. Độ chính xác có thể lên đến 99,99%, thậm chí là tuyệt đối. Nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện giám định quan hệ huyết thống bằng cách này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Tiêm Mông Có Nguy Hiểm Không? Kỹ Thuật Tiêm Mông Ra Sao?
Bài viết tiếp theo
Xét Nghiệm ADN Tại Nhà - Nhanh Chóng, Chính Xác, Tiết Kiệm

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1