Xét Nghiệm HIV AB Test Nhanh Có Chính Xác Không?

Trang chủ > Xét Nghiệm > Xét Nghiệm HIV AB Test Nhanh Có Chính Xác Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Một 14, 2023

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp xét nghiệm virus HIV, trong đó HIV AB test nhanh được đánh giá là giúp phát hiện ra bệnh ngay trong giai đoạn đầu sau khi phơi nhiễm. Vậy thực chất phương pháp này là gì? Xét nghiệm HIV AB test nhanh có chính xác không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết các vấn đề trên.

Phương pháp xét nghiệm HIV AB test nhanh là gì?

Xét nghiệm HIV AB test nhanh có chính xác không? Để giải đáp điều này thì đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu về phương pháp xét nghiệm HIV AB test là gì.

Xét nghiệm HIV AB test là phương pháp xét nghiệm giúp tìm ra kháng nguyên P24 của virus HIV và cả kháng thể của chúng trong cơ thể người bệnh. Thường thì thời gian xét nghiệm có thể thực hiện từ tuần thứ 3 trở đi sau khi phơi nhiễm. Bởi thời điểm này, cơ thể đã bắt đầu xuất hiện kháng nguyên P24 của virus HIV.

Bên cạnh đó, trong suốt giai đoạn này, người bệnh cũng đã bắt đầu xuất hiện những triệu chứng như: Sốt, tiêu chảy, sưng hạch, ho khan, buồn nôn,…

Phương pháp xét nghiệm HIV AB test nhanh là gì?
HIV AB test nhanh là phương pháp xét nghiệm giúp phát hiện các kháng nguyên P24 của virus HIV

Giải đáp xét nghiệm HIV AB test nhanh có chính xác không? 

Rất nhiều người lo lắng rằng cho kết quả chỉ trong 1 thời gian ngắn như vậy thì xét nghiệm HIV AB test nhanh có chính xác không. Thực chất, xét nghiệm này cho kết quả có độ nhạy rất cao nhưng tính đặc hiệu thì lại khác thấp. Tức là xét nghiệm HIV AB test nhanh sẽ phản ứng với mọi cấu trúc tương tự như HIV, do đó đôi khi sẽ cho ra kết quả dương tính giả. Tuy nhiên, tỷ lệ xét nghiệm HIV AB test nhanh cho ra kết quả âm tính giả là rất hiếm nếu người bệnh đã làm kiểm tra đúng sau thời gian phơi nhiễm. 

Chính vì đó, nếu có kết quả âm tính thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Còn trong trường hợp cho kết quả dương tính thì bạn nên làm thêm các kiểm tra chuyên sâu khác tại bệnh viện để được chẩn đoán chính xác nhất từ chuyên gia. 

Vậy lời giải đáp cho thắc mắc xét nghiệm HIV AB test nhanh có chính xác không đó chính là theo các chuyên gia thì phương pháp này có khả năng phát hiện chính xác tới 90% trường hợp lây nhiễm cấp tính cũng như lây nhiễm HIV giai đoạn sớm.

Giải đáp xét nghiệm HIV AB test nhanh có chính xác không? 
Xét nghiệm HIV AB test nhanh có chính xác không? Theo các chuyên gia thì phương pháp này giúp phát hiện kết quả đạt 90% 

Thời điểm thích hợp để xét nghiệm HIV AB test nhanh 

Bên cạnh câu hỏi “xét nghiệm HIV AB test nhanh có chính xác không” thì nhiều người cũng phân vân không biết thời điểm nào thích hợp nhất để làm xét nghiệm này. Theo các bác sĩ chuyên môn thì thời gian cửa sổ hay còn gọi là thời gian giữa phơi nhiễm thích hợp để làm các xét nghiệm tìm ra kháng kháng thể HIV1 và HIV2 là sau khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, với xét nghiệm HIV AB test nhanh thì chỉ cần sau khoảng 10 ngày là đã có thể thực hiện. 

Nguyên nhân là do trong khoảng sau 10 ngày phơi nhiễm thì kháng nguyên P24 đã xuất hiện trong cơ thể chúng ta. Kháng nguyên này sẽ tồn tại đến 28 ngày sau rồi tiếp đó thì cơ thể mới sản sinh tiếp các kháng thể HIV1 và HIV2. Do đó, với nguyên lý tìm ra kháng nguyên P24 thì xét nghiệm HIV AB test nhanh sẽ giúp phát hiện bệnh HIV sớm hơn. 

Đối tượng nên thực hiện xét nghiệm HIV AB test nhanh

Virus HIV xâm nhập sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch của con người, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Đồng thời, nguy cơ lây nhiễm ra ngoài cộng đồng cũng rất cao, vì vậy nếu như gặp các trường hợp sau thì bạn nên thực hiện xét nghiệm HIV AB test nhanh để có thể tìm thấy bệnh sớm:

  • Đã từng quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng bao cao su.
  • Quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ tình dục đồng giới.
  • Sử dụng chung những vật dụng có dính máu của người nhiễm HIV hoặc dùng chung bơm kim tiêm. 
  • Những người có hành vi, hoạt động mại dâm.
  • Khi xuất hiện các triệu chứng như: Tiêu chảy, đau đầu, đau cơ bắp, lở loét niêm mạc miệng/ hậu môn/ bộ phận sinh dục/ thực quản, nổi ban đỏ, sốt,…
Đối tượng nên thực hiện xét nghiệm HIV AB test nhanh
Những người sử dụng chung kim tiêm, vật dụng dính máu của người đã nhiễm HIV có nguy cơ lây nhiễm cao

Quy trình xét nghiệm HIV AB test nhanh tại nhà của Đa khoa Phương Nam

Để xét nghiệm HIV thì bạn có thể tới trực tiếp phòng khám hoặc chọn dịch vụ tư vấn cùng chuyên gia và xét nghiệm ngay tại nhà của Đa khoa Phương Nam. Quy trình xét nghiệm HIV AB test nhanh tại nhà của chúng tôi sẽ được tiến hành như sau:

  • Bước 1: Khách hàng liên hệ tới hotline 1900 633 698 hoặc 086 8666968 của phòng khám để được tư vấn, nhận hướng dẫn chi tiết cách làm xét nghiệm.
  • Bước 2: Nhân viên y tế tại Đa khoa Phương Nam tiếp nhận thông tin và chốt lịch hẹn lấy mẫu xét nghiệm với khách hàng. Sau đó sẽ tới trực tiếp địa chỉ đã hẹn để lấy mẫu bệnh phẩm.
  • Bước 3: Mẫu bệnh phẩm được mang về theo một quy trình nghiêm ngặt và tiến hành xét nghiệm. 
  • Bước 4: Sau khi hoàn thành xét nghiệm và có kết quả, Đa khoa Phương Nam thông báo tới khách hàng qua điện thoại hoặc các thông tin liên hệ khác như email mà khách hàng đã cung cấp trước đó. Trong trường hợp kết quả dương tính, bác sĩ chuyên khoa sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí cách xét nghiệm chuyên sâu để có chẩn đoán chính xác nhất cũng như hướng dẫn quy trình thăm khám, chữa trị.

Các thông tin trên đây đã giải đáp chi tiết cho câu hỏi “xét nghiệm HIV AB test nhanh có chính xác không”. Nếu bạn vẫn còn đang phân vân hay có bất kỳ thắc mắc nào về phương pháp xét nghiệm HIV thì có thể nhấn nút đăng ký tư vấn bên dưới để nhận hướng dẫn chi tiết từ các nhân viên y tế của Đa khoa Phương Nam nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Xét Nghiệm HIV Giai Đoạn Cửa Sổ Và Những Điều Cần Biết
Bài viết tiếp theo
Xét Nghiệm Khí Máu Động Mạch Là Gì? 

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1