Giải Đáp: Xét Nghiệm HIV Bao Lâu Có Kết Quả? 

Trang chủ > Chuyên khoa > Nội khoa > Bệnh truyền nhiễm > Giải Đáp: Xét Nghiệm HIV Bao Lâu Có Kết Quả? 

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Một 11, 2023

HIV/AIDS có khả năng lây nhiễm nhanh chóng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân. Nó là căn bệnh thế kỷ mà bất kỳ ai cũng sợ khi nghe nhắc đến. Để phát hiện kịp thời sự tồn tại của virus HIV, người có hành vi nguy cơ nhiễm bệnh cần thực hiện xét nghiệm. Vậy xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu bạn nhé!

Biểu hiện của virus HIV qua các giai đoạn

Trước khi giải đáp thắc mắc xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về biểu hiện của virus HIV thông qua các giai đoạn nhé. Virus HIV sẽ phát triển qua nhiều giai đoạn sau khi xâm nhập vào cơ thể bệnh nhân với những biểu hiện khác nhau:

Giai đoạn 1 (giai đoạn cửa sổ)

Từ khi có yếu tố phơi nhiễm, giai đoạn 1 sẽ bắt đầu, thường kéo dài trong khoảng 3 – 6 tháng. Các dấu hiệu tại giai đoạn 1 rất mờ nhạt. Bệnh nhân thường có những triệu chứng như nôn ói, sốt trên 38 độ C, viêm họng, phát ban ngoài da, tiêu chảy, đau nhức xương khớp, người mệt mỏi,… 

Các dấu hiệu kể trên tương tự với loại bệnh truyền nhiễm thông thường. Chúng thường tự khỏi sau 7 – 10 ngày. Thế nhưng tình trạng này có khả năng kéo dài hơn tùy thuộc vào sức đề kháng của sức khỏe. Virus HIV sẽ sinh sôi nhanh chóng ở giai đoạn 1 và lây lan khắp nơi. Lúc này, khả năng lây truyền của HIV cao vì bệnh nhân chưa biết để tìm cách ngăn chặn. 

Giai đoạn 2

Giai đoạn 2 có thể kéo dài trong nhiều năm và ít biểu hiện triệu chứng ra ngoài. Bệnh nhân vẫn sẽ cảm thấy mạnh khỏe. Do đó nhiều người thậm chí còn không biết bản thân đã nhiễm virus HIV. Mọi người xung quanh cũng rất khó để nhận biết. Thế nên nguy cơ truyền bệnh cho người khác cũng rất cao. 

Lượng bạch cầu trong máu ở giai đoạn 2 chưa giảm nhiều. Thế nhưng virus HIV lại phát triển rất mạnh mẽ. Trong máu cũng xuất hiện nhiều kháng thể. Vì thế có thể tiến hành làm xét nghiệm virus HIV. Cần làm xét nghiệm khẳng định nếu kết quả test dương tính. Bên cạnh đó, để loại trừ trường hợp âm tính giả vì chỉ mới bị phơi nhiễm bệnh nhân cần làm xét nghiệm lặp lại.

Kháng nguyên của virus HIV trong giai đoạn 2 cũng gia tăng lên. Hệ thống miễn dịch của cơ thể cũng suy giảm dần và không có khả năng ngăn chặn. Nếu quan sát sẽ thấy hạch bạch huyết bị sưng viêm. Ước tính giai đoạn 2 sẽ kéo dài từ 5 – 10 năm.

Biểu hiện của virus HIV qua các giai đoạn
Kháng nguyên của virus HIV trong giai đoạn 2 cũng gia tăng lên

Giai đoạn cận AIDS

Bệnh nhân nhiễm virus HIV vẫn chưa có triệu chứng rõ rệt trong giai đoạn cận AIDS. Thế nhưng người bệnh sẽ dần cảm thấy sức khỏe yếu đi và trở nên nhạy cảm hơn với nhiều loại bệnh. Các bệnh lý như viêm đường hô hấp, viêm miệng, sốt dai dẳng, đổ mồ hôi, sụt cân,… Tùy vào sức khỏe của mỗi người, giai đoạn 3 sẽ kéo dài trong khoảng vài tháng đến vài năm.

Giai đoạn cuối (AIDS)

Hệ miễn dịch của cơ thể bệnh nhân đã bị suy giảm nặng nề trong khoảng thời gian này. Do đó, cơ thể đã không còn khả năng chống lại những tác nhân bên ngoài. Bệnh nhân rất dễ nhiễm phải các bệnh lý nguy hiểm như lở loét, tiêu chảy, lao, ung thư, đặc biệt là nhiễm trùng. 

Ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ bị suy kiệt sức lực và sống trong sự đau đớn. Cơ thể cũng bị sút cân nghiêm trọng. Với người lớn, giai đoạn AIDS chỉ kéo dài khoảng 2 năm rồi dẫn đến tử vong. Trong khi đó, trẻ nhỏ chỉ có thể sống với AIDS trong khoảng 10 – 12 tháng.

Từ khi xâm nhập, virus HIV sẽ phát triển và tàn phá cơ thể một cách âm thầm. Chúng còn có khả năng lây sang người khác bằng những con đường khác nhau. Hiện vẫn chưa có loại thuốc giúp đặc trị HIV. 

Thế nhưng trong thời điểm y học hiện đại phát triển, đã có một số loại thuốc giúp ức chế virus HIV hiệu quả. Nếu người nhiễm HIV phát hiện bệnh sớm, chăm sóc và chữa trị đúng phác đồ vẫn có thể sống mạnh khỏe, hạn chế tối đa nguy cơ truyền nhiễm cho người khác. Do đó, xét nghiệm HIV có vai trò vô cùng quan trọng. 

Tác dụng của xét nghiệm HIV và thời điểm nên thực hiện

Xét nghiệm HIV có vai trò quan trọng. Vậy tác dụng của xét nghiệm HIV là gì và thời điểm nào nên thực hiện?

Xét nghiệm HIV để làm gì?

Xét nghiệm HIV là hình thức xét nghiệm được áp dụng để tìm virus HIV cũng như dấu ấn mà chúng để lại trong cơ thể. Muốn xét nghiệm kháng thể mang đến kết quả chính xác đòi hỏi phải có đủ thời gian để cơ thể sản sinh ra kháng thể. Hiện nay có hai loại xét nghiệm HIV đang được dùng, bao gồm: 

 • Xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV: Được tiến hành nhằm mục đích tầm soát và chẩn đoán tình trạng nhiễm HIV. Những loại xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV thường được dùng là ELISA, Western Blot, test nhanh,…
 • Xét nghiệm tìm virus HIV (PCR): Tiến hành với mục đích tìm ra toàn bộ hoặc một phần virus HIV. Kỹ thuật PCR được ứng dụng trong xét nghiệm này thường chỉ dùng để chẩn đoán tình trạng nhiễm HIV sớm cho trẻ nhỏ sinh ra từ người mẹ đã mắc bệnh. 
Xét nghiệm HIV để làm gì?
Xét nghiệm HIV là hình thức xét nghiệm được áp dụng để tìm virus HIV cũng như dấu ấn mà chúng để lại trong cơ thể

Thời điểm nào nên xét nghiệm HIV?

Thời điểm “vàng” được khuyến cáo để làm xét nghiệm HIV là:

 • Lần thứ nhất: Sau khi có hành vi tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm virus HIV khoảng 3 tháng. Một số xét nghiệm hiện nay có thể giúp phát hiện kháng thể kháng HIV sau 1 tháng, thậm chí là sau 14 ngày. 
 • Lần thứ hai: Tính từ thời điểm làm xét nghiệm lần thứ nhất đến 3 tháng sau.

Riêng với trẻ sinh ra từ người mẹ nhiễm virus HIV thì cần làm xét nghiệm khi được 18 tháng – 1,5 tuổi để nhận được kết quả chính xác. 

Về cơ bản, 3 – 6 tháng tính từ lúc có hành vi nguy cơ nhiễm HIV là thời điểm xét nghiệm tốt nhất để nhận kết quả chính xác. Vì khoảng thời gian này sẽ đủ để cơ thể sản sinh ra kháng thể. 

Trong quá trình xét nghiệm, có những trường hợp dù đã nhiễm virus HIV nhưng kháng thể vẫn chưa được sản sinh hoặc lượng kháng thể ở thời điểm đó quá ít. Tình trạng này sẽ cho ra kết quả không mắc bệnh hoặc chưa xác định được mầm bệnh. 

“Thời kỳ cửa sổ” thường nằm trong khoảng 3 – 4 tháng. Thế những cũng có những trường hợp kéo dài hơn tuy nhiên thường không quá 6 tháng. Tuy nhiên, nếu kết quả xét nghiệm âm tính sau 12 tuần thì về cơ bản sẽ không bị nhiễm virus HIV. Vậy xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả? 

Sau khi làm xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả?

HIV/AIDS gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nó bị xem là căn bệnh thế kỷ có thể dẫn đến tử vong. Bệnh lý này có khả năng lây truyền nhanh chóng nên việc thực hiện xét nghiệm HIV là vô cùng cần thiết. Thắc mắc xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả cũng là mối bận tâm chung của nhiều bạn đọc. 

Thông qua mẫu xét nghiệm, bác sĩ sẽ tìm thấy sự hiện diện của virus HIV trong máu của bệnh nhân. Thế nhưng dù áp dụng hình thức nào thì cũng cần một khoảng thời gian nhất định mới nhận được kết quả. Một kết quả âm tính phải đáp ứng 1 trong 2 điều kiện dưới đây:

 • Làm liên tiếp 2 lần xét nghiệm, cách nhau ít nhất 3 tháng đều cho ra kết quả âm tính và không phát sinh thêm hành vi nguy cơ nào.
 • Xét nghiệm lần 1 cho ra kết quả âm tính và được làm trong khoảng thời gian cách thời điểm có hành vi nguy cơ gần nhất tối thiểu 3 tháng. 

Mặc dù khoảng 3 – 4 tháng được xem là “thời kỳ cửa sổ” thế nhưng các chuyên gia khuyến cáo HIV là loại virus âm thầm diễn tiến. Do đó, người nghi ngờ nhiễm virus HIV nên tham vấn ý kiến của bác sĩ để được chỉ định thời điểm làm xét nghiệm phù hợp. 

Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả sẽ còn tùy vào hình thức thực hiện. Thời gian trả kết quả dao động từ 15 phút đến 2 giờ đối với xét nghiệm kháng thể HIV thông qua mẫu máu hoặc mẫu tế bào niêm mạc miệng. Thời gian chờ kết quả có thể kéo dài từ 12 – 48 giờ đối với xét nghiệm PCR HIV. 

Lưu ý rằng, dù áp dụng hình thức xét nghiệm HIV nào thì khi nhận kết quả dương tính bệnh nhân đều được yêu cầu thực hiện xét nghiệm để có căn cứ kết luận một cách chính xác nhất. Chỉ khi kết quả xét nghiệm khẳng định HIV dương tính thì mới kết luận người bệnh nhiễm HIV.

Sau khi làm xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả?
Sau khi làm xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả?

Các trường hợp nên xét nghiệm HIV

Phơi nhiễm HIV là tình huống nhiều người gặp phải trong cuộc sống. Mặc dù không phải trường hợp phơi nhiễm nào cũng dẫn đến bị nhiễm HIV. Thế nhưng để chắc chắn thì việc làm xét nghiệm HIV là điều cần thiết. Để tiến hành điều trị dự phòng kịp thời, những trường hợp dưới đây nên làm xét nghiệm sớm:

 • Có quan hệ tình dục với người dùng ma túy hoặc người không phải chồng/vợ của mình mà không sử dụng bao cao su.
 • Người có quan hệ đồng tính.
 • Dùng chung bơm kim tiêm.
 • Người tiêm chích ma túy.
 • Người mắc phải căn bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Người bị bệnh lao.
 • Người chăm sóc bệnh nhân HIV.
 • Người thường có nguy cơ phơi nhiễm như nhân viên y tế, bộ đội, công an.
 • Trẻ sinh ra từ người mẹ nhiễm HIV. 

Những người thuộc các trường hợp trên nên làm xét nghiệm HIV thường xuyên hơn. 

Xét nghiệm HIV ở đâu có kết quả đáng tin cậy nhất?

Bên cạnh câu hỏi xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả. Nhiều bạn đọc cũng thắc mắc xét nghiệm HIV ở đâu có kết quả đáng tin cậy nhất? Bạn nên làm xét nghiệm HIV tại cơ sở y tế uy tín, đáp ứng những tiêu chí dưới đây:

 • Cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV chuyên nghiệp, an toàn, mang đến kết quả chính xác, nhanh chóng. 
 • Quy tụ đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tận tâm, chu đáo.
 • Trang thiết bị, máy móc xét nghiệm hiện đại được nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến.
 • Chi phí làm xét nghiệm công khai, minh bạch, không phát sinh. Thông tin của bệnh nhân được bảo mật 100%.
Xét nghiệm HIV ở đâu có kết quả đáng tin cậy nhất?
Bạn nên làm xét nghiệm HIV tại cơ sở y tế uy tín

Chúng ta đã biết xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả. Nếu có nhu cầu làm xét nghiệm HIV, bạn hãy đến cơ sở y tế uy tín thực hiện để nhận kết quả chính xác. Bạn đọc đừng quên nâng cao tinh thần cảnh giác, ngăn ngừa virus HIV nguy hiểm nhé. Để được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1