Xét Nghiệm Khẳng Định HIV Là Gì? Tìm Hiểu Ngay!!!

Trang chủ > Xét Nghiệm > Xét Nghiệm Khẳng Định HIV Là Gì? Tìm Hiểu Ngay!!!

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười Hai 26, 2022

Một khi nhiễm virus HIV, cơ thể sẽ bị tác động lớn, đe dọa trực tiếp đến tính mạng. HIV cũng có khả năng lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau. Để chẩn đoán chính xác người bệnh có bị nhiễm virus HIV hay không, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm khẳng định HIV. Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu cụ thể hơn về hình thức xét nghiệm này nhé!

Đối tượng cần được tư vấn và xét nghiệm HIV

Trước khi giải đáp thắc mắc xét nghiệm khẳng định HIV là gì. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những đối tượng cần được tư vấn và làm xét nghiệm HIV nhé. Dưới đây là những đối tượng cần được tư vấn và thực hiện xét nghiệm HIV:

 • Hành nghề mại dâm.
 • Nghiện chích ma túy.
 • Người chuyển giới.
 • Quan hệ đồng giới nam.
 • Thai phụ.
 • Người bị bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.
 • Người bị bệnh lao.
 • Chị/em của trẻ bị nhiễm HIV.
 • Vợ/chồng/con của người đã bị nhiễm HIV.
 • Người nhiễm virus viêm gan C.
 • Quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn với người sử dụng ma túy nhưng chưa rõ tình trạng nhiễm virus HIV.
 • Người bị phơi nhiễm HIV.
 • Bệnh nhân đã khám lâm sàng, làm xét nghiệm cận lâm sàng nhưng vẫn chưa phát hiện nguyên nhân gây bệnh hay có các dấu hiệu gợi ý nhiễm HIV.
Đối tượng cần được tư vấn và xét nghiệm HIV
Người có quan hệ đồng giới nam nên làm xét nghiệm HIV

Xét nghiệm khẳng định HIV là gì? 

Xét nghiệm khẳng định HIV (bổ sung) là hình thức xét nghiệm để khẳng định một mẫu liệu có dương tính với virus HIV hay không. Xét nghiệm khẳng định phải dùng sinh phẩm có độ đặc hiệu cao. Chỉ những đơn vị được Bộ Y Tế cấp phép mới có thể triển khai xét nghiệm khẳng định nhiễm HIV. Nếu nhận kết quả phản ứng khi làm xét nghiệm sàng lọc kháng thể HIV thì phải thực hiện thêm những xét nghiệm khẳng định.

Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả chính xác?

Rất khó để biết chính xác từ khi nào một người bị nhiễm virus HIV. Vì nếu HIV tiến triển mạn tính, bệnh nhân đôi khi sẽ gặp một vài triệu chứng trong thời gian đầu. Thế nhưng những dấu hiệu đó hoàn toàn không đặc hiệu, ví dụ như uể oải, sốt, có triệu chứng giả cúm,… và rất dễ bị bỏ qua. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus HIV sẽ nhân lên. Nó sẽ thầm lặng gây bệnh cho người bị nhiễm trong một khoảng thời gian nhất định. 

Thông thường, virus HIV sẽ nhân lên và có mặt khắp nơi trong cơ thể ở tuần đầu tiên. Thế nhưng vào thời điểm này, có thể phát hiện virus HIV tại dịch não tủy trước khi phát hiện ra chúng ở trong máu. Đa phần bệnh nhân phơi nhiễm HIV đều có sức khỏe bình thường, không xuất hiện dấu hiệu đặc biệt trong 3 – 6 tuần tiếp theo. Tuy nhiên cũng có trường hợp gặp triệu chứng ở giai đoạn sớm, tương tự như lúc bị cảm cúm thông thường, cụ thể là nổi hạch, sốt, nổi ban đỏ trong khoảng thời gian ngắn.

Như vậy, người nghi ngờ phơi nhiễm HIV sau khoảng 4 – 6 tuần có thể tiến hành xét nghiệm. Tuy nhiên, để kết quả xét nghiệm khẳng định HIV chính xác nhất, bạn nên thực hiện sau 3 tháng. Thế nhưng, chuyên gia y tế khuyến cáo chúng ta hãy làm xét nghiệm càng sớm càng tốt ngay sau khi có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV. Đừng chờ qua 3 tháng mới đi làm xét nghiệm. 

Các xét nghiệm khẳng định HIV

Có 2 phương pháp xét nghiệm HIV chính là xét nghiệm sinh học phân tử và huyết thanh học:

 • Xét nghiệm huyết thanh học thường được chỉ định với trẻ em trên 18 tháng tuổi và người lớn. Nó giúp phát hiện kháng nguyên hoặc kháng thể HIV trong máu.
 • Thường dùng phương pháp xét nghiệm phân tử với trẻ em dưới 18 tháng tuổi có kết quả xét nghiệm kháng thể HIV dương tính và trẻ em phơi nhiễm HIV. Ở những trường hợp khác, khó chẩn đoán bằng hình thức xét nghiệm huyết thanh học. Kỹ thuật xét nghiệm này giúp phát hiện ADN/ARN của virus HIV tồn tại trong các dịch tiết hoặc máu.

Kết quả xét nghiệm khẳng định HIV

Kết quả âm tính với HIV: Tư vấn kết quả và trả lời cho người tham gia xét nghiệm biết là không bị nhiễm virus HIV. Nếu nghi ngờ trong giai đoạn “cửa sổ” thì có thể làm lại xét nghiệm sau 3 tháng. Hẹn xét nghiệm lại sau 6 tháng với người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Kết quả không xác định: Chưa xác định được sự có mặt của kháng thể kháng virus HIV. Trả lời kết quả và tư vấn cho bệnh nhân là không xác định được tình trạng nhiễm HIV. Hẹn thực hiện lại xét nghiệm sau 14 ngày.

Kết quả khẳng định dương tính: Khẳng định và tư vấn sau xét nghiệm là bệnh nhân đã nhiễm HIV. Trả kết quả và chuyển gửi người bệnh đến cơ sở chữa trị HIV cũng như những dịch vụ phù hợp khác. 

Xét nghiệm khẳng định HIV là gì? 
Xét nghiệm khẳng định HIV khẳng định một mẫu liệu có dương tính với virus HIV hay không

Quy trình xét nghiệm khẳng định HIV

Hầu hết những cơ sở y tế đủ điều kiện làm xét nghiệm khẳng định HIV đều tiến hành thực hiện theo quy trình dưới đây:

Bước 1: Đăng ký làm xét nghiệm HIV tại bàn tiếp đón và nhận phiếu tư vấn.

Bước 2: Trước khi lấy mẫu, bác sĩ sẽ bắt đầu tư vấn cho bệnh nhân.

Bước 3: Nhân viên y tế sẽ tiến hành lấy bệnh phẩm theo từng biện pháp trách nhiệm cụ thể.

Bước 4: Nhân viên y tế có thể tiến hành kiểm tra mẫu bệnh phẩm xem đạt tiêu chuẩn hay không. Phải lấy lại mẫu bệnh phẩm nếu chưa đạt tiêu chuẩn.

Bước 5: Tiến hành làm xét nghiệm theo đúng quy trình.

Bước 6: Điền kết quả xét nghiệm vào phiếu và kiểm tra lại.

Bước 7: Thông báo kết quả cho khách hàng, tư vấn chữa trị hoặc hẹn làm lại xét nghiệm (nếu cần).

Xét nghiệm HIV khẳng định ở đâu?

Để nhận được kết quả xét nghiệm khẳng định HIV chính xác, bạn hãy thực hiện tại cơ sở y tế uy tín, đáp ứng những tiêu chí dưới đây:

 • Được cấp phép thực hiện xét nghiệm khẳng định HIV. Quy trình xét nghiệm chuyên nghiệp, an toàn, mang đến kết quả chính xác, nhanh chóng.
 • Quy tụ đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Trang thiết bị, máy móc hiện đại.
 • Chi phí phải chăng, công khai, minh bạch, không phát sinh thêm. Thông tin của bệnh nhân được bảo mật 100%. 
Xét nghiệm HIV khẳng định ở đâu?
Để nhận được kết quả xét nghiệm khẳng định HIV chính xác, bạn hãy thực hiện tại cơ sở y tế uy tín

Trên đây là một số thông tin về hình thức xét nghiệm khẳng định HIV. Nếu cần làm xét nghiệm, bạn hãy đến cơ sở y tế uy tín thực hiện nhé. Mong rằng mọi người sẽ nhận được kết quả tốt cũng như nâng cao tinh thần phòng ngừa lây nhiễm HIV. Để được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!
 

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Thấy 1 Vạch Đậm 1 Vạch Mờ Thai Đã Vào Tử Cung Chưa?
Bài viết tiếp theo
Xét Nghiệm Tải Lượng Virus HIV Là Gì? Đọc Kết Quả Thế Nào?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1