Xét Nghiệm Nước Tiểu Có Phát Hiện HIV Không? Vì Sao?

Trang chủ > Xét Nghiệm > Xét Nghiệm Nước Tiểu Có Phát Hiện HIV Không? Vì Sao?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười Hai 27, 2022

Mỗi khi nhắc đến HIV đều khiến chúng ta lo lắng, sợ hãi. Nó bị xem là căn bệnh thế kỷ, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tâm lý của người nhiễm phải. Ngày nay, có nhiều phương pháp giúp chẩn đoán virus HIV một cách chính xác. Vậy xét nghiệm nước tiểu có phát hiện HIV không? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Virus HIV là gì?

Để giải đáp thắc mắc xét nghiệm nước tiểu có phát hiện HIV không. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loại virus này trước nhé. HIV là loại virus có thể khiến hệ thống miễn dịch của con người suy yếu. Từ đó làm cơ thể mất đi khả năng chống lại bệnh tật. Vào giai đoạn đầu, triệu chứng xuất hiện tương tự như bệnh cúm thông thường. Cơ thể trở nên suy nhược, bệnh nhân khó nhận ra. Cơ thể lúc này dễ mắc phải nhiều căn bệnh khác, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Xét nghiệm HIV là phương pháp duy nhất giúp chúng ta nhận biết bản thân có đang bị nhiễm virus HIV hay không. Quy trình thực hiện gồm có những kỹ thuật chuyên biệt để phát hiện kháng thể, kháng nguyên của virus HIV trong các mẫu dịch và máu. Đặc biệt, kháng nguyên P24 là phần quan trọng của virus HIV mà cơ thể có khả năng tạo ra để chống lại loại virus này.

Virus HIV là gì?
HIV là loại virus có thể khiến hệ thống miễn dịch của con người suy yếu

Những con đường lây truyền HIV

Giữa người với người sẽ có 3 con đường lây truyền HIV chính:

Lây truyền qua đường máu

Thông qua máu và những sản phẩm từ máu, virus HIV có thể lây truyền từ người sang người bằng các cách dưới đây:

  • Dùng chung dụng cụ y tế, bơm kim tiêm dính máu của bệnh nhân nhiễm HIV.
  • Dùng chung những loại kim châm cứu, kim xăm, dao cạo,… cùng bệnh nhân nhiễm HIV.
  • Vết thương hở của người lành vô tình tiếp xúc với máu của bệnh nhân nhiễm HIV.

Lây nhiễm HIV từ đường tình dục

Quan hệ tình dục với bệnh nhân nhiễm virus HIV nhưng không dùng biện pháp an toàn là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ lây virus HIV từ người sang người. Virus HIV cũng có thể lây truyền khi quan hệ bằng đường hậu môn.

Lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

Virus HIV sẽ xâm nhập vào trẻ sơ sinh qua ba con đường dưới đây:

  • Em bé bị nhiễm virus từ nhau thai trong thời gian mẹ bầu mang thai.
  • Lây nhiễm qua vết thương hở hoặc màng nhầy của trẻ sơ sinh khi tiếp xúc với dịch tiết âm đạo, nước ối hay máu từ người mẹ.
  • Bị lây nhiễm virus HIV từ sữa mẹ.
Những con đường lây truyền HIV
HIV có thể lây qua đường tình dục

Xét nghiệm nước tiểu có phát hiện HIV không? 

Nước tiểu là sản phẩm của thận. Nhiệm vụ của thận là lọc chất thải ra khỏi máu. Từ đó hỗ trợ điều chỉnh lượng nước cho cơ thể, giúp bảo tồn chất điện giải, Protein và những hợp chất khác để có thể tái sử dụng. Thận sẽ loại bỏ tất cả những chất không cần thiết vào nước tiểu.

Vậy xét nghiệm nước tiểu có phát hiện HIV không? Đáp án là không. Chúng ta không thể xác định được virus HIV khi làm xét nghiệm nước tiểu. 

Xét nghiệm nước tiểu có phát hiện HIV không? 
Xét nghiệm nước tiểu có phát hiện HIV không?

Những phương pháp xét nghiệm HIV chính xác nhất hiện nay

Xét nghiệm HIV sẽ mang đến kết quả chính xác khi sử dụng mẫu máu, dịch trong cơ thể hoặc dịch miệng. Có 3 loại xét nghiệm HIV chính, bao gồm:

Xét nghiệm Axit Nucleic (NAT)

Hình thức xét nghiệm NAT giúp chúng ta xác định xem trong máu có sự tồn tại của virus HIV hay không. Hình thức xét nghiệm này có thể mang đến kết quả âm tính/dương tính hoặc tải lượng virus trong máu (nó còn gọi là xét nghiệm tải lượng virus HIV). Ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng, NAT nhìn chung mang đến kết quả rất chính xác. 

Thế nhưng hình thức xét nghiệm này lại rất tốn kém, không được dùng thường xuyên để sàng lọc những cá nhân. Trừ khi đối tượng đó có các triệu chứng HIV sớm hoặc đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm HIV. 

Xét nghiệm kháng thể, kháng nguyên HIV trong máu

Xét nghiệm này giúp tìm kiếm cả kháng thể và kháng nguyên HIV. Khi cơ thể tiếp xúc với virus hoặc vi khuẩn, hệ thống miễn dịch sẽ tự động tạo ra kháng thể. Kháng nguyên là những chất lạ xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch. Nếu bị nhiễm virus HIV, kháng nguyên P24 sẽ tự động được tạo ra trước khi phát triển kháng thể.

Xét nghiệm kháng thể

Xét nghiệm kháng thể là hình thức xét nghiệm HIV nhanh, có thể tiến hành tại nhà. Nó giúp tìm ra kháng thể HIV trong dịch cơ thể hoặc máu. 

Những phương pháp xét nghiệm HIV chính xác nhất hiện nay
Xét nghiệm HIV sẽ mang đến kết quả chính xác khi sử dụng mẫu máu

Tóm lại, xét nghiệm nước tiểu có phát hiện HIV không? Theo các chuyên gia, chúng ta không thể xác định được virus HIV bằng cách xét nghiệm nước tiểu. Bạn nên đến cơ sở y tế uy tín làm những hình thức xét nghiệm HIV khác đã được khuyến cáo nhé. Nếu còn thắc mắc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Xét Nghiệm Máu Nổi Mề Đay Và Những Điều Cần Biết
Bài viết tiếp theo
Xét Nghiệm HIV Ag/Ab Combo Và Những Điều Cần Biết!

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1