Xét Nghiệm Sốt Xuất Huyết

Trang chủ > Nội khoa > Bệnh truyền nhiễm > Xét Nghiệm Sốt Xuất Huyết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trương Thị Hương | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Bảy 5, 2020

Thực hiện các xét nghiệm sốt xuất huyết sẽ giúp xác định được sự có mặt của virus gây bệnh bên trong máu. Các loại xét nghiệm này thường được thực hiện cơ bản gồm xét nghiệm NS1, kháng thể IgM và kháng thể IgG.

xet-nghiem-sot-xuat-huyet
Muỗi Anophen – Nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết

Xét nghiệm sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một căn bệnh lây truyền virus qua vật trung gian là muỗi, căn bệnh này không thể lây từ người sang người. Muỗi mang virus gây bệnh thường phổ biến ở các nước có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới và trong đó có Việt Nam.

Thực hiện xét nghiệm sốt xuất huyết có thể giúp bác sĩ tìm ra dấu hiệu của virus gây bệnh (dengue ở trong máu). Mặc dù chưa có loại thuốc nào có thể chữa trị sốt xuất huyết nhưng các phương pháp hỗ trợ điều trị có thể làm giảm các triệu chứng bệnh, giúp cơ thể cảm thấy tốt hơn.

Các xét nghiệm sốt xuất huyết cơ bản

Xét nghiệm chẩn đoán sốt xuất huyết nhằm đưa ra các kháng nguyên của virus dengue gây bệnh trong máu. Vì thế, người bệnh cần được lấy máu, sau đó xét nghiệm tìm kháng nguyên trong huyết thanh.

Hiện nay, 3 chỉ số xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán bao gồm:

Xét nghiệm kháng nguyên Dengue NS1

  • Được chỉ định khi người bệnh nghi mắc sốt xuất huyết từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 3. Sau khoảng thời gian này, kể cả cuối ngày thứ 3 trở đi, xét nghiệm kháng nguyên Dengue NS1 có thể không còn chính xác.
  • Một số trường hợp xét nghiệm thực hiện cuối ngày thứ 3 cho ra kết quả xét nghiệm Dengue NS1 âm tính, mặc dầu người bệnh mắc bệnh sốt xuất huyết. Vì lúc này nồng độ kháng nguyên NS1 trong máu bệnh nhân đã giảm thấp, nên chỉ số xét nghiệm có thể âm tính mặc dù vẫn có virus.
xet-nghiem-sot-xuat-huyet
Xét nghiệm kháng nguyên Dengue

Xét nghiệm kháng thể IgM

  • Khi người bệnh mắc bệnh từ ngày thứ 4, thứ 5 sẽ được chỉ định xét nghiệm tìm kháng thể IgM. Kháng thể này được sinh ra chống lại Virus Dengue gây sốt xuất huyết trong giai đoạn cấp tính.
  • Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm kháng thể IgM có thể âm tính hoặc dương tính tùy vào mức độ tạo kháng thể của từng bệnh nhân.

Xét nghiệm kháng thể IgG

  • Kháng thể IgG xuất hiện trong cơ thể người bệnh sau giai đoạn nhiễm virus Dengue cấp tính từ 10 – 14 ngày trở đi và tồn tại suốt đời.
  • Do đó, xét nghiệm kháng thể này chỉ có thể xác định người bệnh có từng nhiễm virus Dengue hay chưa, không dùng để chẩn đoán cho bệnh nhân ở tình trạng sốt cấp tính.

Xét nghiệm sốt xuất huyết sẽ khác nhau tùy vào chỉ định của bác sĩ. Điều này được dựa vào tình trạng và thời gian mắc bệnh của bệnh nhân.

Xét nghiệm sốt xuất huyết bổ sung

Bên cạnh việc xét nghiệm cơ bản, người bệnh có thể được chỉ định thêm một số xét nghiệm bổ sung nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe chính xác nhất. Cụ thể:

  • Xét nghiệm tổng phân tích máu: Phát hiện tình trạng tiểu cầu giảm, tình trạng cô đặc máu. Đây là xét nghiệm rất có ý nghĩa trong chẩn đoán, theo dõi và tiên lượng.
  • Xét nghiệm điện giải đồ (Na+, K+, Cl-): Đánh giá tình trạng rối loạn điện giải.
  • Xét nghiệm chức năng gan (AST, ALT, GGT): Kiểm tra chức năng gan, đánh giá tổn thương và biến chứng của sốt xuất huyết.
  • Xét nghiệm chức năng thận (Urê, Creatinin, Cystatin C, MicroAlbumin niệu): Đánh giá chức năng thận và tình trạng tổn thương thận sớm do biến chứng của sốt xuất huyết.

Xét nghiệm sốt xuất huyết ở đâu uy tín?

Hiện nay, ở Việt Nam, có nhiều bệnh viện có dịch vụ xét nghiệm chuẩn đoán sốt xuất huyết. Trong đó, Phòng khám Đa khoa Phương Nam là số ít Phòng khám Đa khoa hàng đầu, với trang thiết bị hiện đại thực hiện xét nghiệm chính xác.

xet-nghiem-sot-xuat-huyet
Đa khoa Phương Nam – Địa chỉ chăm sóc sức khỏe cho người dân

Tại Đa khoa Phương Nam, người bệnh sẽ được thực hiện quy trình xét nghiệm tiêu chuẩn, với trang thiết bị hiện đại hàng đầu, đội ngũ y bác sỹ đầu ngành và kết quả sẽ sớm trả về đến tay người bệnh nhanh chóng, chính xác nhất.

Bên cạnh đó, các bác sĩ Phương Nam dựa trên kết quả xét nghiệm chẩn đoán sốt xuất huyết sẽ đưa ra tư vấn hướng dẫn phù hợp với thắc mắc, yêu cầu của người bệnh.

Phòng bệnh sốt xuất huyết

Bên cạnh việc thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh thì mỗi chúng ta cũng cần thực hiện một số biện pháp sau để ngăn ngừa tình trạng bệnh sốt xuất huyết xuất hiện:

xet-nghiem-sot-xuat-huyet
Tiêu diệt các nguồn sống của muỗi để không còn bệnh sốt xuất huyết

– Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước có thể chứa lăng quăng, bọ gậy như: bể nước ăn, giếng nước, chum, vại, thùng phuy,… để muỗi không vào đẻ trứng.

– Thực hiện thường xuyên các biện pháp diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn.

– Lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối, dầu hoặc hóa chất diệt lăng quăng/bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, các ổ nước đọng.

– Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, hũ, mảnh chai, chum vại vỡ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…

– Nên ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

– Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

– Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà

Nếu bạn đang có vấn đề về sức khỏe, hãy liên hệ với Hotline 1900 633 698 hoặc đến trực tiếp Phòng khám Đa khoa Phương Nam để được tư vấn và giúp đỡ từ các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Ngứa Vùng Kín Vào Ban Đêm Là Bệnh Gì?
Bài viết tiếp theo
Kinh Nguyệt Ra không Đều Nguyên Nhân Do đâu?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1