Giải Đáp: Xét Nghiệm Viêm Gan B Có Phát Hiện HIV Không?

Trang chủ > Chuyên khoa > Nội khoa > Khoa tiêu hoá > Giải Đáp: Xét Nghiệm Viêm Gan B Có Phát Hiện HIV Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Một 12, 2023

Bệnh viêm gan B và HIV đều có thể lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp với tinh dịch, máu hoặc những loại dịch tiết khác. Do đó, hoàn toàn có khả năng đồng nhiễm HIV và viêm gan B. Vậy xét nghiệm viêm gan B có phát hiện HIV không? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé!

Xét nghiệm viêm gan B

Để giải đáp thắc mắc xét nghiệm viêm gan B có phát hiện HIV không. Chúng ta cần biết xét nghiệm viêm gan B là gì trước. Không thể chữa viêm gan B khỏi hoàn toàn, thế nhưng liên tục sử dụng thuốc cũng rất có hiệu quả. Làm xét nghiệm viêm gan B hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán và theo dõi các giai đoạn của bệnh. Nó cũng là căn cứ để bác sĩ đề ra phương hướng chữa trị hiệu quả, phù hợp nhất.

Xét nghiệm HBsAg

Đây là phương pháp xét nghiệm phổ biến nhất. Hầu hết mọi người khi đến khám viêm gan B đều thực hiện xét nghiệm HBsAg trước. Sau khi có kết quả xét nghiệm HBsAg, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các bước kiểm tra tiếp theo. Nếu kết quả âm tính tức là bạn không bị viêm gan B. Ngược lại dương tính là đã nhiễm virus viêm gan B (HBV). Kỹ thuật xét nghiệm HBsAg có hai phần:

  • Định lượng: Cho biết số lượng nồng độ kháng nguyên. Từ đó, bác sĩ có thể theo dõi diễn biến của bệnh và tìm phương pháp chữa trị hiệu quả, phù hợp.
  • Định tính: Chẩn đoán người bệnh có bị viêm gan B hay không.

Xét nghiệm Anti-HBs

Xét nghiệm Anti-HBs giúp kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể với virus viêm gan B. Kháng thể Anti-HBs sẽ được sản sinh ở người từng chủng ngừa vắc xin viêm gan B. Do đó sẽ nhận kết quả dương tính khi làm xét nghiệm này. Tức là cơ thể đã sở hữu kháng thể giúp chống lại virus HBV. Ngược lại, bạn nên tiêm ngừa viêm gan B càng sớm càng tốt nếu kết quả xét nghiệm âm tính.

Vắc xin HBV thường gồm có 3 mũi. Cần tiến hành tiêm nhắc lại sau mũi thứ nhất 1 – 6 tháng. Bạn nên làm xét nghiệm Anti-HBs sau khi hoàn thành đủ những mũi tiêm để kiểm tra xem cơ thể đã tiếp nhận và tạo ra đủ kháng thể hay chưa. Kháng thể tối ưu là > 1000 UI/ml. Mức tối thiểu là > 10 UI/ml. Kháng thể càng cao thì khả năng bảo vệ càng tốt.

Xét nghiệm Anti-HBs
Xét nghiệm Anti-HBs giúp kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể với virus viêm gan B

Xét nghiệm HBeAg

Nồng độ HBeAg là kháng nguyên vỏ capsid của virus HBV. Nếu nhận kết quả xét nghiệm HBeAg dương tính nghĩa là virus viêm gan B đang gia tăng, có thể lan rộng và sở hữu sức tàn phá lớn. Trường hợp kết quả âm tính thì sẽ có hai tình huống:

  • Một là virus HBV đang ở thể không hoạt động, có cơ hội tự khỏi bệnh.
  • Hai là virus đã đột biến. Người bệnh cần thực hiện thêm những loại xét nghiệm khác như HBV DNA, HBV Genotyping.

Xét nghiệm Anti-HBe

Hình thức xét nghiệm này cũng tương tự như Anti-HBs. Thế nhưng Anti-HBe chỉ là một phần của kháng thể chống lại virus HBV. Nếu kết quả xét nghiệm Anti-HBe dương tính nghĩa là cơ thể đã sở hữu một phần kháng nguyên miễn dịch với virus viêm gan B.

Xét nghiệm Anti-HBc

Bệnh nhân viêm gan B thực hiện xét nghiệm Anti-HBc chủ yếu để xác định tình trạng hiện tại của bệnh, đang ở giai đoạn mãn tính hay cấp tính. Bên cạnh đó, xét nghiệm Anti-HBc còn giúp bác sĩ chẩn đoán một người đã từng nhiễm virus viêm gan B trước đó hay chưa.

Xét nghiệm Anti-HBc IgM

Xét nghiệm Anti-HBc IgM giúp xác định nguy cơ bị nhiễm virus HBV nếu có quan hệ với bệnh nhân hoặc người nghi đã mắc viêm gan B. Anti-HBc IgM là loại kháng thể xuất hiện ở giai đoạn đầu vừa nhiễm virus HBV hoặc trong thời kỳ kịch phát của bệnh viêm gan B mạn tính. 

Chúng ta vừa tìm hiểu một số thông tin về hình thức xét nghiệm viêm gan B. Vậy xét nghiệm viêm gan B có phát hiện HIV không? 

Xét nghiệm Anti-HBc IgM
Xét nghiệm Anti-HBc IgM giúp xác định nguy cơ bị nhiễm HBV nếu có quan hệ với bệnh nhân hoặc người nghi đã mắc viêm gan B

Xét nghiệm HIV

Trước khi giải đáp thắc mắc xét nghiệm viêm gan B có phát hiện HIV không. Chúng ta cần biết một số thông tin về xét nghiệm HIV trước. Khi có nguy cơ bị phơi nhiễm, mọi người thường sẽ tự yêu cầu hoặc được bác sĩ chỉ định thực hiện xét nghiệm HIV. Virus HIV có giai đoạn cửa sổ kéo dài trong khoảng 3 – 6 tháng sau khi diễn ra hành vi nguy cơ. 

Nếu nhận kết quả âm tính khi làm xét nghiệm ở mốc thời gian 6 tháng nghĩa là bạn không nhiễm bệnh. Trường hợp xét nghiệm HIV sớm hơn giai đoạn cửa sổ thì cần làm lại vào 6 – 7 tháng kể từ lúc có hành vi nguy cơ để tránh gặp tình trạng âm tính giả, sai sót. Hiện có nhiều kỹ thuật giúp xét nghiệm và phát hiện ra kháng thể HIV trong máu một cách chính xác, nhanh chóng, ví dụ như:

  • Phương pháp ELISA.
  • HIV test nhanh.
  • Serodia.
  • Miễn dịch tự động,…

Trong đó, kỹ thuật xét nghiệm ELISA sở hữu độ nhạy rất cao. Nếu nghi ngờ bản thân nhiễm HIV, bạn có thể mua dụng cụ kiểm tra nhanh tại nhà. Nó cũng cho ra kết quả khá chuẩn xác. Thế nhưng, nếu gặp kết quả dương tính, hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế thăm khám, chữa trị. Ngoài ra, không phải loại que thử nào bán trên thị trường cũng mang đến kết quả chính xác một cách tuyệt đối. Do đó, hãy thận trọng nếu muốn tiến hành kiểm tra HIV ở nhà.

Xét nghiệm HIV
Hiện có nhiều kỹ thuật giúp xét nghiệm và phát hiện ra kháng thể HIV trong máu

Xét nghiệm viêm gan B có phát hiện HIV không?

Tình trạng người bệnh đồng nhiễm virus HIV và viêm gan B cũng thường xảy ra, chiếm khoảng hơn 30%. Do đó, cần quan tâm đến việc tầm soát và chữa trị tích cực khi bị đồng nhiễm HIV và virus viêm gan B. 

Con đường lây nhiễm viêm gan B cũng tương tự như HIV, cụ thể gồm có chất dịch cơ thể, tinh dịch hoặc máu. Trong đó, các con đường cụ thể làm lây bệnh là sử dụng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kim tiêm hoặc vật dụng cá nhân có dính dịch tiết, máu; quan hệ tình dục không an toàn; tiếp xúc với vết loét hở hoặc máu; lây từ mẹ sang con trong lúc mang thai, sinh nở và nuôi dưỡng.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ở bệnh nhân nhiễm HIV, bệnh viêm gan B mạn tính sẽ chuyển sang xơ gan, ung thư nhanh chóng hơn. Tương tự, bệnh nhân viêm gan B nếu nhiễm HIV cũng nhanh chuyển sang giai đoạn cuối, gặp phải những căn bệnh nhiễm trùng khác. Do đó, bệnh nhân nhiễm HIV cần làm xét nghiệm HBV ngay từ lúc vừa được chẩn đoán. Những hình thức xét nghiệm kháng thể, kháng nguyên trong huyết thanh có thể hỗ trợ phát hiện tình trạng nhiễm virus viêm gan B dù chưa có triệu chứng.

Nếu kết quả xét nghiệm huyết thanh cho thấy chưa bị nhiễm virus viêm gan B thì người bệnh cần tiêm vắc xin HBV. Trường hợp dương tính với virus HBV, bệnh nhân cần làm thêm nhiều phương pháp cận lâm sàng khác để xác định chính xác tình trạng bệnh cũng như đề ra cách kiểm soát tốt nhất.

Xét nghiệm viêm gan B có phát hiện HIV không?
Xét nghiệm viêm gan B có phát hiện HIV không?

Tóm lại, xét nghiệm viêm gan B có phát hiện HIV không? Có thể phát hiện đồng thời tình trạng nhiễm viêm gan và HIV khi làm xét nghiệm. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ đề ra phương hướng chữa trị hiệu quả. Nếu còn thắc mắc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1