Ys Trong Siêu Âm Thai Là Gì? Siêu Âm Thai Có Yolksac Là Gì?

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > Ys Trong Siêu Âm Thai Là Gì? Siêu Âm Thai Có Yolksac Là Gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 23, 2021

Ys trong siêu âm thai là gì? Siêu âm thai có Yolksac là gì? Tình trạng này có nguy hiểm không? Là thắc mắc chung của nhiều mẹ bầu khi lần đầu nghe về chỉ số này. Trong bài viết ngày hôm nay, Phương Nam sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn về hiện tượng siêu âm có Ys nhằm giúp bạn giải đáp những băn khoăn trên.

Ys trong siêu âm thai là gì? – Tìm hiểu về Yolksac

Thực tế, có nhiều chị em vô cùng lo lắng khi được thông báo siêu âm thai thấy Yolksac, bởi không hiểu Ys trong siêu âm thai là gì? Tuy nhiên, đây là tình trạng bình thường khi mang thai, chị em không cần quá lo lắng. Ở phần này, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về nguồn gốc cũng như chức năng của Yolksac để mẹ bầu hiểu rõ hơn.

1. Yolksac là gì?

Yolksac còn được gọi là túi noãn hoàng, được hình thành trong quá trình hợp tử gắn vào niêm mạc tử cung. Yolksac thường xuất hiện khi thai nhi được 5 tuần tuổi. Sự xuất hiện của Yolksac chính là để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình phát triển nhau thai cũng như mang thai của chị em.

2. Nguồn gốc của túi noãn hoàng

Nguồn gốc của Yolksac (túi noãn hoàng) bắt đầu từ nội bì phôi. Phía ngoài Yolksac được bao bọc bởi một lá trung bì. Yolksac thường có kích thước từ 5 – 6 mm, khi phôi thai phát triển to dần, Yolksac sẽ biến mất dần.

3. Chức năng của Yolksac

Trong Yolksac chứa rất nhiều protein quan trọng và cần thiết cho quá trình hình thành những tế bào cơ bản ban đầu của thai nhi. Khi phôi thai xuất hiện, những tế bào này sẽ cuộn lại thành ruột rồi mở rộng túi noãn hoàng. Giai đoạn này, túi ối sẽ chèn ép lên Yolksac nên nó sẽ chỉ còn là một ống hẹp và được gọi là cuốn noãn hoàng.

Khi phôi thai tăng trưởng, Yolksac dần biến mất, sau đó nhường chỗ cho nhau thai nuôi dưỡng thai nhi trong bụng mẹ.

Ys trong siêu âm thai là gì
Ys trong siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai có Yolksac là gì?

Thường thì Yolksac sẽ xuất hiện khi mang thai vào tuần thứ 5 của thai kỳ. Do đó, nếu lúc này mẹ bầu đi siêu âm thì sẽ được bác sĩ thông báo phát hiện có Yolksac. Vậy siêu âm thai mà có Yolksac thì có ý nghĩa gì? Trường hợp nào thì nguy hiểm? Vấn đề này sẽ được giải đáp ngay bên dưới, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Ý nghĩa khi có hình ảnh Yolksac trong siêu âm

Việc siêu âm thai có hình ảnh Yolksac là một dấu hiệu đáng mừng cho mẹ bầu bởi đây là biểu hiện thai nhi đã vào tử cung thành công cũng như phôi thai sẽ có thể phát triển bình thường. Lúc này, chị em không phải lo lắng về tình trạng thai nằm ngoài tử cung hay thai ngoài dạ con nữa.

Hình ảnh siêu âm lúc này thường có thể nhìn thấy một túi nhỏ rất rõ nét. Phôi thai giai đoạn này thường đã hình thành hoặc chuẩn bị hình thành.

Ys trong siêu âm thai là gì -1
Siêu âm thai có Yolksac là một dấu hiệu thai nhi đã vào tử cung.

2. Một số trường hợp nguy hiểm khi siêu âm có Yolksac

Mặc dù siêu âm thai có Yolksac là dấu hiệu đáng mừng, tuy nhiên thực tế, không phải trường hợp nào việc siêu âm có Yolksac cũng là bình thường. Cụ thể như sau:

1. Siêu âm thấy Yolksac mà chưa thấy phôi thai hoặc tim thai có nguy hiểm không?

Nhiều trường hợp, kết quả siêu âm thấy Yolksac mà chưa thấy phôi thai hoặc tim thai khiến các mẹ bầu lo lắng. Tuy nhiên, đây là tình trạng bình thường, bởi việc xuất hiện tim thai cũng như phôi thai còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và sự tăng trưởng, phát triển của thai.

Hơn nữa, vào tuần thứ 5 của thai kỳ thì phôi thai đang trong giai đoạn phát triển, còn quá nhỏ nên chưa thể nhìn rõ được và cũng không thể nghe rõ tim thai. Chỉ khi phôi thai lớn hơn 5mm và vào tuần thứ 7 của thai kỳ thì mới nghe được tim thai cũng như nhìn thấy phôi thai. Nhưng nếu vượt quá khoảng thời gian này mà chưa xuất hiện tim thai cũng như siêu âm không nhìn thấy phôi thai thì mẹ cần hết sức lưu ý nhé!

2. Mối liên quan giữa Yolksac bất thường và sẩy thai

Thường thì khi phát hiện Yolksac, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra kích thước của túi noãn hoàng để kiểm tra xem mẹ và bé có đang an toàn không, điều kiện sức khỏe có đảm bảo hay không? Bởi vì kích thước Yolksac có liên quan trực tiếp đến việc sảy thai.

Thường thì nếu túi noãn hoàng sẽ chỉ có độ dày dưới 5mm, nhưng nếu Yolksac có độ dày nhiều hơn thì tỉ lệ hình thành phôi thai sẽ càng thấp, khả năng gặp biến chứng thai kỳ và bị sảy thai sẽ vô cùng cao.

Hơn nữa, trường hợp mà túi noãn hoàng quá dày, dày hơn mức cho phép, bác sĩ sẽ có những chỉ định riêng dành cho mẹ bầu hoặc sử dụng thêm những biện pháp can thiệp từ bên ngoài để bảo vệ sức khỏe cho mẹ lẫn thai nhi.

Ys trong siêu âm thai là gì -2
Thường thì tim thai và phôi thai chỉ có thể nhìn thấy rõ khi thai đã được ít nhất 7 tuần tuổi.

Một số lưu ý khi siêu âm có Yolksac là gì?

Thực tế thì mẹ bầu sẽ không cần phải quá băn khoăn ys trong siêu âm thai là gì hay siêu âm thai có Yolksac có ý nghĩa gì? Bởi những điều này sẽ được giải đáp chi tiết khi đi khám thai và siêu âm định kỳ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và có một thai kỳ khỏe mạnh, khi nhận chẩn đoán siêu âm có Yolksac, mẹ cần chú ý một số vấn đề sau:

1. Đi khám thai định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ

Giai đoạn siêu âm thai có Yolksac là thời kỳ nhạy cảm, do đó, mẹ cần phải thường xuyên theo dõi sức khỏe để phát hiện những dấu hiệu bất thường của thai kỳ. Đặc biệt là khi siêu âm chưa phát hiện được phôi thai và tim thai.

Thường thì lúc này, mẹ bầu nên đi khám thai mỗi tuần 1 lần để theo dõi kỹ lưỡng hơn tình hình phát triển của thai. Khi đã nghe được tim thai thì có thể chuyển sang khám thai định kỳ theo tháng hoặc theo mốc thời gian quan trọng trong thai kỳ.

2. Có chế độ ăn và sinh hoạt khoa học

Bên cạnh việc đi khám thai định kỳ, mẹ bầu cũng cần lưu ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt trong khi mang thai.

  • Mẹ nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể như canxin, vitamin, protein, sắt…
  • Nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế thức khuya, căng thẳng, stress, nên giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ.
  • Không lao động nặng nhọc hay vận động quá mạnh trong khoảng thời gian đầu của thai kỳ.

Mong rằng phần giải đáp trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu Ys trong siêu âm thai là gì, một trong các ký hiệu trong siêu âm thai quan trọng! Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 để nhận giải đáp tận tình hơn từ các chuyên gia của chúng tôi nhé!

5/5 - (9 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Hướng Dẫn Cách Xem Các Ký Hiệu Trong Siêu Âm Thai
Bài viết tiếp theo
Crl Trong Siêu Âm Thai Là Gì? Ý Nghĩa Của Ctrl Trong Siêu Âm

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1