Bà Bầu Tiêm 1 Mũi Uốn Ván Có Sao Không? Tin Quan Trọng!

Trang chủ > Tiêm chủng > Uốn ván > Bà Bầu Tiêm 1 Mũi Uốn Ván Có Sao Không? Tin Quan Trọng!

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 5, 2022

Chủng ngừa vaccine uốn ván là việc làm vô cùng cần thiết khi mang thai. Vì mẹ bầu và trẻ sơ sinh đều là những đối tượng dễ bị nhiễm vi khuẩn uốn ván. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó thai phụ chỉ tiêm 1 mũi vaccine uốn ván. Vậy nếu bà bầu tiêm 1 mũi uốn ván có sao không? Hãy để Đa khoa Phương Nam giúp bạn giải đáp trong bài viết này nhé!

Uốn ván là gì?

Để giải đáp thắc mắc bà bầu tiêm 1 mũi uốn ván có sao không, chúng ta cần tìm hiểu về bệnh lý này trước. Uốn ván là bệnh nhiễm trùng cấp tính có tỷ lệ tử vong rất cao. Bệnh gây ra bởi trực khuẩn Clostridium Tetani. Trực khuẩn uốn ván có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu và không bị tiêu diệt ngay cả khi bị đun sôi trong khoảng thời gian dài. Chúng sẽ tấn công vào cơ thể thông qua vết thương ngoài da, vết thương hở

Với mẹ bầu, uốn ván có thể xâm nhập trong giai đoạn chuyển dạ thông qua đường sinh dục. Từ đó nó sẽ dẫn đến tình trạng uốn ván tử cung. Với trẻ sơ sinh, trực khuẩn Clostridium Tetani sẽ tấn công vào cơ thể qua đường cắt rốn, gây uốn ván rốn. 

Uốn ván là gì?
Uốn ván là gì?

Uốn ván nguy hiểm như thế nào?

Tỷ lệ tử vong của bệnh uốn ván lên đến 90%. Trẻ sơ sinh bị uốn ván có tỷ lệ tử vong đến 95%. Trực khuẩn uốn ván sẽ tấn công vào cơ thể thông qua vết thương ngoài da, vết thương hở. Sau đó nó sẽ giải phóng độc tố vào trong máu. Độc tố sẽ xâm nhập vào hệ thần kinh, khiến các cơ tê liệt, co cứng. Đặc biệt nguy hiểm trong trường hợp uốn ván tác động đến cơ hô hấp, người bệnh không thể trao đổi khí, dẫn đến tình trạng suy hô hấp, gây tử vong.

Bạn thấy đấy, uốn ván là bệnh lý rất nguy hiểm. Do đó chủng ngừa vaccine uốn ván cho mẹ bầu là việc làm vô cùng cần thiết. Mẹ bầu tiêm ngừa uốn ván sẽ giúp bảo vệ bản thân cũng như con yêu ngay từ khi còn nằm trong bụng cho đến những tháng đầu sau sinh. Vậy lịch chủng ngừa uốn ván cho mẹ bầu như thế nào? Bà bầu tiêm 1 mũi uốn ván có sao không?

Vaccine uốn ván cho phụ nữ mang thai

Theo WHO, tất cả mọi người từ 15 – 35 tuổi nên tiêm vaccine uốn ván. Mẹ bầu và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần tiến hành tiêm ngừa theo các mốc thời gian sau:

  • Mũi 1: Thời điểm tiêm do bác sĩ chỉ định.
  • Mũi 2: Tiêm sau mũi 1 tối thiểu 4 tuần.
  • Mũi 3: Tiêm sau mũi 2 từ 6 tháng – 1 năm hoặc trong lần có thai tiếp theo.
  • Mũi 4: Tiêm sau mũi 3 từ 1 – 5 năm hoặc trong lần có thai tiếp theo.
  • Mũi 5: Tiêm sau mũi 4 từ 1 – 10 năm hoặc trong lần có thai tiếp theo.

Mẹ bầu chỉ cần chủng ngừa 1 mũi nhắc lại vào 3 tháng giữa thai kỳ nếu lúc nhỏ đã được tiêm đủ 3 mũi vaccine bạch hầu – ho gà – uốn ván. Tìm hiểu những đối tượng cần tiêm phòng uốn ván

Vaccine uốn ván cho phụ nữ mang thai
Mẹ bầu và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần tiến hành tiêm ngừa uốn ván

Bà bầu tiêm 1 mũi uốn ván có sao không?

Bà bầu tiêm 1 mũi uốn ván có sao không? Để giải đáp chính xác câu hỏi này, chúng ta cần xem xét lịch sử chủng ngừa của mẹ bầu.

Trường hợp 1: Mẹ bầu lúc nhỏ đã được tiêm 3 mũi vaccine bạch hầu – ho gà – uốn ván (DTaP)

Bà bầu tiêm 1 mũi uốn ván có sao không? Không phải ai mang thai và lần có bầu nào cũng cần chủng ngừa tối thiểu 2 mũi vaccine uốn ván. Trường hợp lúc nhỏ thai phụ đã được tiêm 3 mũi vaccine DTaP thì chỉ cần chủng ngừa nhắc lại 1 mũi uốn ván trong tam cá nguyệt thứ 2. Lý do là vì lúc nhỏ miễn dịch với bệnh uốn ván đã được tạo ra khi chủng ngừa 3 mũi DTaP. Theo thời gian, nồng độ kháng thể có khả năng bị giảm đi đôi chút. Nhưng nồng độ kháng thể sẽ đạt hiệu quả trở lại khi tiêm nhắc lại 1 mũi. 

Vaccine DTaP vốn nằm trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, được tiêm miễn phí cho tất cả các bé dưới 1 tuổi từ năm 1985 đến nay. Do đó với các mẹ trẻ, nhiều khả năng bạn đã sở hữu miễn dịch từ chương trình chủng ngừa này nên chỉ cần tiêm nhắc lại 1 mũi. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ nếu không chắc chắn về lịch sử tiêm chủng.

Trường hợp 2: Mẹ mang bầu lần đầu, chưa tiêm hoặc không rõ lịch sử tiêm vaccine bạch hầu – ho gà – uốn ván trước đây

Trong trường hợp 2, bạn được khuyến cáo nên tiêm ít nhất 2 mũi vaccine uốn ván để nhận được hiệu quả bảo vệ tối ưu. Mũi 1 sẽ được tiêm ở tam cá nguyệt thứ 2. Mũi 2 chủng ngừa sau mũi 1 ít nhất 1 tháng và cách ngày sinh tối thiểu 1 tháng.

Bà bầu tiêm 1 mũi uốn ván có sao không? Nếu bạn thuộc trường hợp này, chỉ tiêm 1 mũi vaccine uốn ván cũng có thể tạo ra miễn dịch để chống lại bệnh. Tuy nhiên, hiệu quả mang đến vẫn chưa thật sự cao. Mẹ bầu vẫn đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh uốn ván khi sinh nở. Vì vậy, để đảm bảo chắc chắn con yêu và bản thân được vaccine uốn ván bảo vệ, bạn cần chủng ngừa đầy đủ 2 mũi.

Tuy nhiên, khi quá gần ngày sinh (< 1 tháng) bạn không nên tiêm bù mũi 2. Nguyên nhân là do thai nhi có thể chịu ảnh hưởng không tốt từ vaccine. Bên cạnh đó, khoảng thời gian để vaccine phát huy công dụng cũng quá ngắn, không thể mang đến hiệu quả tốt nhất.

Bà bầu tiêm 1 mũi uốn ván có sao không?
Bà bầu tiêm 1 mũi uốn ván có sao không?

Trường hợp 3: Mẹ mang thai những lần sau, đã chủng ngừa đầy đủ ở các lần mang thai trước đó

Bà bầu tiêm 1 mũi uốn ván có sao không? Với trường hợp này, mẹ bầu chỉ cần tiêm nhắc lại 1 mũi vaccine uốn ván. Nếu khoảng cách giữa những lần mang thai < 1 năm thì cũng không cần tiêm nhắc lại, vì hiệu quả bảo vệ của vaccine vẫn còn.

Thắc mắc bà bầu tiêm 1 mũi uốn ván có sao không đã được Phòng khám Đa khoa Phương Nam giải đáp. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Vaccine uốn ván thật sự rất hữu ích với mẹ bầu và thai nhi. Do đó bạn hãy chủ động tiêm ngừa đủ mũi theo khuyến cáo của bác sĩ nhé. Nếu còn câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Mang Thai Lần 3 Tiêm Uốn Ván Khi Nào? Xem Ngay Sẽ Rõ!
Bài viết tiếp theo
Tiêm Uốn Ván Có Ảnh Hưởng Gì Không? Mẹ Bầu Nên Biết!

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1