Tiêm Uốn Ván Có Ảnh Hưởng Gì Không? Mẹ Bầu Nên Biết!

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > Tiêm Uốn Ván Có Ảnh Hưởng Gì Không? Mẹ Bầu Nên Biết!

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 5, 2022

Vaccine uốn ván được khuyến cáo nên tiêm cho mẹ bầu và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Vì bà bầu và thai nhi là đối tượng dễ bị vi khuẩn uốn ván tấn công gây bệnh. Tuy nhiên, nhiều bạn đọc cũng thắc mắc liệu tiêm uốn ván có ảnh hưởng gì không? Phòng khám Đa khoa Phương Nam sẽ giúp bạn giải đáp trong bài viết này!

Bệnh uốn ván là gì? Có nên tiêm phòng uốn ván cho bà bầu?

Trước khi tìm hiểu tiêm uốn ván có ảnh hưởng gì không, chúng ta cần nắm rõ một số thông tin về bệnh lý này. Vậy bệnh uốn ván là gì? Có nên chủng ngừa vaccine uốn ván cho mẹ bầu? 

Bệnh uốn ván là gì?

Uốn ván là một bệnh lý cấp tính vô cùng nguy hiểm do vi khuẩn Clostridium Tetani phát triển ở vết thương và sinh ra ngoại độc tố Tetanus Exotoxin. Nguy cơ tử vong khi mắc bệnh lý này là rất cao. Vi khuẩn uốn ván có thể tồn tại trong bụi đường, đất cát, phân bón (đặc biệt là phân ngựa) lây nhiễm thông qua vết rách, vết thương dập nát, vết cắn của động vật, vết thương nhẹ (gai đâm hoặc đinh sắt bị rỉ), tiêm chích nhiễm bẩn,…

Chất độc của vi khuẩn uốn ván sẽ tác động đến hệ thần kinh gây ra những triệu chứng như đau, co thắt cơ và các vấn đề khác về đường thở. Thời gian ủ bệnh từ 3 – 10 ngày nhưng có thể kéo dài lên đến 3 tuần. Thời gian ủ bệnh càng ngắn thì nguy cơ dẫn đến tử vong càng cao. Lúc đầu, người bệnh sẽ gặp các cơn co cứng cơ và đau nhức dữ dội. Nó sẽ bắt đầu từ hàm sau đó đến những phần khác trên cơ thể và kéo dài vài phút:

 • Cơ nhai co cứng.
 • Co cứng cơ gáy, lưng, bụng. Đôi khi co cứng ở vùng bị thương.
 • Cong ưỡn người ra phía sau.
 • Với trẻ bị uốn ván thường sẽ có biểu hiện bỏ bú, quấy khóc, miệng chúm chím. Trẻ đói nhưng không thể bú nên càng trở nên khó chịu. Lúc này nếu đè lưỡi trẻ ấn xuống thì thấy phản ứng lại. Sau đó trẻ sẽ gặp cơn co cứng, co giật, đầu ngã ra sau, uốn cong người, rối loạn tiêu hóa,…

Có nên tiêm phòng uốn ván cho bà bầu? 

Để giúp mẹ và bé phòng bệnh uốn ván, tiêm vaccine cho phụ nữ trong độ tuổi sinh nở là phương pháp quan trọng nhất. Vì trong giai đoạn chuyển dạ sinh nở hoặc cắt dây rốn của trẻ, vi khuẩn uốn ván sẽ dễ dàng xâm nhập vào máu và gây bệnh. Tìm hiểu những đối tượng cần tiêm phòng uốn ván

Bệnh uốn ván là gì?
Vi khuẩn Clostridium Tetani là tác nhân gây ra bệnh uốn ván

Tiêm uốn ván có ảnh hưởng gì không?

Tiêm uốn ván có ảnh hưởng gì không? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu nhé.

Với mẹ bầu

Tiêm uốn ván có ảnh hưởng gì không? Một số mẹ bầu khi chủng ngừa uốn ván sẽ gặp các phản ứng phụ như chỗ tiêm bị sưng, phồng, buốt, sốt nhẹ,… Tuy nhiên thai phụ đừng quá lo lắng khi gặp những hiện tượng này. Vì đây là phản ứng bình thường khi tiêm ngừa vaccine. Nó sẽ tự khỏi sau 3 – 4 ngày, không tác động tiêu cực đến sức khỏe mẹ bầu.

Với thai nhi

Chủng ngừa vaccine uốn ván cho thai phụ nhằm mục đích tạo ra kháng thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn trong quá trình chuyển dạ. Bên cạnh đó nó còn giúp con yêu tránh gặp tình trạng uốn ván dây rốn khi chào đời. Vậy tiêm uốn ván có ảnh hưởng gì không? Thai nhi không bị ảnh hưởng gì khi mẹ bầu chủng ngừa vaccine uốn ván. Ngược lại còn nhận được lợi ích. Các nghiên cứu khoa học cũng chứng minh vaccine uốn ván hoàn toàn vô hại với thai nhi.  

Tiêm phòng uốn ván có hại không?

Tiêm uốn ván có ảnh hưởng gì không? Liệu có gây hại không? Đáp án chính là hoàn toàn không có hại. Việc tiêm vaccine uốn ván còn rất hữu ích cho sức khỏe của thai phụ và em bé. Ngoài mẹ bầu, những đối tượng dưới đây cũng rất dễ bị nhiễm bệnh uốn ván:

 • Người làm công việc chăn nuôi, trồng trọt.
 • Người dọn vệ sinh khu chăn nuôi gia súc, cống rãnh.
 • Công nhân công trường.
Tiêm phòng uốn ván có hại không?
Tiêm phòng uốn ván có hại không?

Sau khi tiêm uốn ván cần kiêng gì?

Để cơ thể tạo ra kháng thể sau khi tiêm vaccine sẽ mất khoảng 2 – 4 tuần. Để vaccine phát huy tối ưu hiệu quả, mẹ bầu cần tránh:

 • Hạn chế vận động mạnh.
 • Không dùng rượu bia, chất kích thích.
 • Không làm chỗ tiêm bị nhiễm trùng, tổn thương.
 • Tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Lịch tiêm uốn ván cho mẹ bầu và bé

Thắc mắc tiêm uốn ván có ảnh hưởng gì không đã được Đa khoa Phương Nam giải đáp. Tiếp theo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lịch tiêm vaccine uốn ván cho mẹ bầu và bé nhé. 

WHO khuyến cáo, tất cả chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh nở đều  cần được chủng ngừa vaccine uốn ván. CDC cũng khuyến cáo mẹ bầu có thể tiêm vaccine uốn ván trong tam cá nguyệt thứ 2 và 3. Lưu ý, mũi tiêm cuối cùng nên được hoàn thành trước khi sinh 1 tháng. Tổng số lần chủng ngừa uốn ván cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh nở (từ 15 – 35 tuổi) là 5 mũi.

Lịch tiêm vaccine uốn ván cho mẹ bầu chưa chủng ngừa hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng hoặc chưa tiêm đủ 3 mũi sở hữu thành phần uốn ván:

 • Mũi 1: Chủng ngừa ngay trong độ tuổi sinh nở hoặc tiêm ngừa sớm khi mang thai lần đầu.
 • Mũi 2: 1 tháng sau khi chủng ngừa mũi 1 hoặc tiêm trước ngày dự sinh tối thiểu 1 tháng.
 • Mũi 3: 6 tháng sau khi chủng ngừa mũi 2 hoặc có thai lần sau. 
 • Mũi 4: 1 năm sau khi chủng ngừa mũi 3 hoặc có thai lần sau.
 • Mũi 5: 1 năm sau khi chủng ngừa mũi 4 hoặc có thai lần sau.

Với người đã chủng ngừa đủ 3 mũi vaccine sở hữu thành phần uốn ván cơ bản:

 • Mũi 1: Chủng ngừa sớm khi có thai lần đầu.
 • Mũi 2: 1 tháng sau khi chủng ngừa lần 1.
 • Mũi 3: 1 năm sau khi chủng ngừa lần 2.

Với người đã chủng ngừa đủ 3 mũi vaccine sở hữu thành phần uốn ván cơ bản và 1 liều nhắc lại:

 • Mũi 1: Chủng ngừa sớm khi có thai lần đầu.
 • Mũi 2: 1 năm sau khi chủng ngừa lần 1.
Lịch tiêm uốn ván cho mẹ bầu và bé
WHO khuyến cáo, tất cả chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh nở đầu cần được chủng ngừa vaccine uốn ván

Tóm lại, tiêm uốn ván có ảnh hưởng gì không? Vaccine hoàn toàn vô hại với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Có chăng chỉ là những phản ứng phụ sau tiêm không đáng lo ngại. Vaccine uốn ván mang đến rất nhiều lợi ích. Do đó, mẹ bầu hoặc chị em trong độ tuổi sinh sản nên chủ động chủng ngừa nhé. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Bà Bầu Tiêm 1 Mũi Uốn Ván Có Sao Không? Tin Quan Trọng!
Bài viết tiếp theo
Mẹ Bầu Tiêm Uốn Ván Bị Nhức Tay Đau Tay Phải Làm Sao?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1