Nếu Bé Đã Bị Viêm Phổi Thì Tiêm Mũi Phế Cầu Có Hiệu Quả Nữa Không?

Trang chủ > Chuyên khoa > Nhi khoa > Nhi hô hấp > Nếu Bé Đã Bị Viêm Phổi Thì Tiêm Mũi Phế Cầu Có Hiệu Quả Nữa Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 23, 2022

Em chào bác sĩ ạ! Con trai em từng bị viêm phổi lúc 5 tháng tuổi và chớm viêm tai khi được 1 tuổi. Bác sĩ cho em hỏi nếu bé đã bị viêm phổi thì tiêm mũi phế cầu có hiệu quả nữa không ạ? Vì em nghe mọi người nói nếu đã bị rồi thì vắc xin sẽ không hiệu quả nữa. Mong bác sĩ giải đáp giúp em. Em cảm ơn bác sĩ!

Tuyết Như – Đức Trọng

Giải đáp: Bé đã bị viêm phổi thì tiêm mũi phế cầu có hiệu quả nữa không?

Bé đã bị viêm phổi thì tiêm mũi phế cầu có hiệu quả nữa không?
Bé đã bị viêm phổi thì tiêm mũi phế cầu có hiệu quả nữa không?

Chào bạn Tuyết Như, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Phòng khám Đa khoa Phương Nam. Với thắc mắc: “Bé đã bị viêm phổi thì tiêm mũi phế cầu có hiệu quả nữa không?”, bác sĩ Nguyễn Văn Hòa – Bác sĩ Chuyên khoa II của Đa khoa Phương Nam sẽ giải đáp như sau:

Phế cầu là loại vi khuẩn thường gây bệnh cho trẻ em dưới 5 tuổi. Cụ thể là các bệnh tai mũi họng như viêm tai giữa, viêm họng, viêm mũi. Nghiêm trọng hơn là viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết. 

Phế cầu khuẩn lây truyền thông qua đường hô hấp nên có thể phát tán rất nhanh trong cộng đồng. Ngoài những biến chứng nguy hiểm thì việc kháng kháng sinh cũng là vấn đề khiến việc chữa trị những căn bệnh do phế cầu khuẩn trở nên khó khăn, tốn kém, kéo dài. Do đó, chủ động tiêm vắc xin phế cầu là việc làm quan trọng và cần thiết. Trẻ nhỏ từ 6 tuần – 5 tuổi là đối tượng nên chủng ngừa phế cầu. 

Nếu bé nhà bạn Tuyết Như đã mắc các bệnh lý do phế cầu thì vẫn nên tiêm vắc xin nhắc lại để tạo hệ miễn dịch bền vững cho con nhé. Để đảm bảo an toàn, bạn nên đưa bé đến cơ sở y tế uy tín tiêm ngừa phế cầu đầy đủ.

Bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp cho bạn Tuyết Như thắc mắc bé đã bị viêm phổi thì tiêm mũi phế cầu có hiệu quả nữa không. Mong rằng những thông tin trên đã mang đến cho bạn góc nhìn rõ ràng và chính xác hơn. Nếu còn câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1