Người Bị Viêm Gan B Có Nên Uống Sữa Không?

Trang chủ > Tiêm chủng > Vắc-xin viêm gan B > Người Bị Viêm Gan B Có Nên Uống Sữa Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười Một 24, 2022

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm, có thể lây truyền nhanh chóng, dễ dàng qua nhiều con đường khác nhau. Để kiểm soát bệnh hiệu quả, chế độ ăn uống cũng góp phần quan trọng. Thế nhưng không phải loại thực phẩm nào cũng phù hợp dành cho bệnh nhân viêm gan B. Thắc mắc được đặt ra trong bài viết này là người bị viêm gan B có nên uống sữa không? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tỉm hiểu bạn nhé!

Hàm lượng dinh dưỡng của sữa

Sữa mà chúng ta đề cập đến ở đây là sữa của động vật như cừu, dê, bò sữa,… Đó có thể là sữa ít béo, tách béo, sữa tươi nguyên kem, tiệt trùng, sữa thanh trùng, sữa chưa qua xử lý. Với chúng ta, sữa là thực phẩm quen thuộc. Sữa sở hữu hàm lượng lớn khoáng chất và Vitamin:

  • Vitamin B12: Loại Vitamin thiết yếu này được tìm thấy bên trong sữa, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.
  • Canxi: Sữa là một trong những nguồn cung cấp Canxi tốt nhất. Bên cạnh đó, hàm lượng Canxi của sữa còn dễ hấp thụ.
  • Riboflavin: Nó còn được gọi là Vitamin B2. Trong chế độ ăn phương Tây, sản phẩm từ sữa chính là nguồn cung cấp Riboflavin lớn nhất.
  • Phốt pho: Các sản phẩm từ sữa cũng là nguồn cung cấp Phốt pho tốt. Nó là một loại khoáng chất giữ vai trò quan trong, thiết yếu trong nhiều quá trình sinh học.

Dưới đây là các dưỡng chất cụ thể có trong sữa: 

Dinh dưỡng Lượng
Calo 61
Nước 88%
Protein 3,2 gam
Carb 4,8 gam
– Đường 5,1 gam
Chất béo 3,3 gam
Chất béo bão hòa 1,87 gam
Chất béo không bão hòa đơn 0,81 gam
Chất béo không bão hòa đa 0,2 gam
Omega-3 0,08 gam
Omega-6 0,12 gam

Bạn thấy đấy, bên cạnh Protein, sữa còn là nguồn cung cấp khoáng chất và Vitamin tuyệt vời, điển hình như Riboflavin, Vitamin B12, Canxi,… Vậy người bị viêm gan B có nên uống sữa không?

Hàm lượng dinh dưỡng của sữa
Hàm lượng dinh dưỡng của sữa rất đa dạng

Người bị viêm gan B có nên uống sữa không?

Với bệnh nhân bị viêm gan B ở thể không hoạt động hoặc thể hoạt động mà chức năng gan vẫn ổn định thì có thể uống sữa bình thường. Thế nhưng cần hạn chế dùng những loại sữa giàu chất béo cũng như thực phẩm từ sữa chứa nhiều chất béo.

Với người mắc bệnh viêm gan B ở thể hoạt động, suy giảm chức năng gan, quá trình lọc, giải độc, hấp thụ, chuyển hóa dưỡng chất của gan bị hạn chế phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi chọn sữa. Vì uống sữa tươi có thể làm gia tăng gánh nặng cho gan, khiến chức năng thêm suy giảm, yếu hơn. 

Người bị viêm gan B có nên uống sữa không?
Người bị viêm gan B có nên uống sữa không?

Người bị viêm gan B nên uống sữa gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bệnh nhân viêm gan B nên dùng loại sữa giàu năng lượng nhưng phải dễ hấp thụ. Nó sẽ không khiến gan phải hoạt động quá nhiều. Những dòng sữa này nên chứa các hoạt chất Methionine, Axit Amin chuỗi nhánh, L-Arginine và các sản phẩm giàu khoáng chất, Vitamin hỗ trợ quá trình tiêu hóa, hấp thụ diễn ra thuận lợi hơn, tránh khiến gan chịu áp lực. 

Bạn có thể tham khảo một số thương hiệu sữa phù hợp như Fohepta, Leanmax Ligos. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bệnh nhân vẫn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi chọn sữa nhé!

Người bị viêm gan B nên uống sữa gì?
Bệnh nhân viêm gan B nên dùng loại sữa giàu năng lượng nhưng phải dễ hấp thụ

Tóm lại, người bị viêm gan B có nên uống sữa không? Điều này sẽ còn phụ thuộc vào thể bệnh và tình trạng sức khỏe của bạn. Tốt nhất, bệnh nhân viêm gan B nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi chọn mua sữa để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Bị Viêm Gan B Có Nên Uống Thuốc Tẩy Giun Không?
Bài viết tiếp theo
Giải Đáp: Bị Viêm Gan B Có Nên Uống Trà Xanh Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1