[Hỏi Đáp] Trẻ Bị Viêm Phế Quản Có Tiêm Phòng Được Không?

Trang chủ > Chuyên khoa > Nhi khoa > Nhi hô hấp > [Hỏi Đáp] Trẻ Bị Viêm Phế Quản Có Tiêm Phòng Được Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Năm 19, 2021

Xin chào bác sĩ! Bé nhà em hiện tại được 6 tháng tuổi, bé đang đến lịch tiêm phòng vacxin theo lịch tiêm chủng nhưng hiện tại bé lại đang bị viêm phế quản. Vậy thì trẻ bị viêm phế quản có tiêm phòng được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp em, em cảm ơn!

(Phương Thảo – Lâm Đồng)

Trẻ bị viêm phế quản có tiêm phòng được không?

Trẻ bị viêm phế quản có tiêm phòng được không?
Trẻ bị viêm phế quản có tiêm phòng được không?

Chào bạn Phương Thảo, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho Phòng khám Đa khoa Phương Nam. Đối với thắc mắc trẻ bị viêm phế quản có tiêm phòng được không của bạn, Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa tại Đa khoa Phương Nam giải đáp như sau:

6 tháng tuổi là giai đoạn trẻ cần tiêm rất nhiều mũi vắc xin khác nhau để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh tối ưu nhất. Do đó, việc mẹ mang trẻ đi tiêm phòng đúng với lịch tiêm chủng là hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, trẻ sẽ không được tiêm vắc xin hoặc cần hoãn lịch tiêm vắc xin lại để đảm bảo an toàn như bé bị phản ứng thái quá hoặc dị ứng với vắc xin trong những tiêm trước, trẻ đang mắc bệnh cấp tính hoặc mãn tính, trẻ đang bị sốt hay hạ thân nhiệt, trẻ đang bị dị ứng, hen suyễn, trẻ đang điều trị corticoid, gamma globulin… (Tham khảo chi tiết: Đang ốm có nên tiêm phòng)

Do đó, trường hợp bé nhà bạn đang bị viêm phế quản thì sẽ được chỉ định hoãn lịch tiêm chủng lại, chờ đến khi sức khỏe bé ổn định mới tiêm bổ sung. Tức là, trẻ đang bị viêm phế quản sẽ không thể tiêm phòng được. Nên tốt nhất, bạn hãy chăm sóc con mình cẩn thận để trẻ nhanh khỏi bệnh trước khi đi tiêm phòng nhé!

Sau khi hết viêm phế quản thì khi nào có thể tiêm phòng cho bé?

Trường hợp trẻ bị trễ lịch tiêm chủng do bệnh viêm phế quản thì sau khi trẻ hết bệnh, mẹ có thể mang trẻ đi tiêm bổ sung.

Hơn nữa, nếu bệnh viêm phế quản ở trẻ đã thuyên giảm sau khi điều trị, bé không bị tiêu chảy hay sốt thì mẹ có thể đưa trẻ đi tiêm phòng. Song song với đó có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc tiếp tục cho trẻ sử dụng thuốc viêm phế quản theo đúng liều lượng.

Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý một điều là, trường hợp bé đã hết bệnh, nhưng trước đó bé sử dụng kháng sinh thì chỉ được tiêm phòng sau khi đã ngưng sử dụng thuốc kháng sinh ít nhất 3 ngày để đảm bảo an toàn.

Trẻ bị viêm phế quản có tiêm phòng được không? -1
Trẻ sau khi hết viêm phế quản có thể đi tiêm phòng bổ sung.

Hy vọng phần giải đáp trẻ bị viêm phế quản có tiêm phòng được không sẽ hữu ích với các mẹ bỉm sữa. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào liên quan cần tư vấn, đừng ngần ngại gửi câu hỏi về cho chúng tôi hoặc liên hệ qua hotline 1900 633 698 để nhận giải đáp tận tình hơn từ các chuyên gia nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1