Các Chỉ Số Siêu Âm Thai 21 Tuần Bạn Nên Biết

Trang chủ > Siêu Âm > Siêu âm thai > Các Chỉ Số Siêu Âm Thai 21 Tuần Bạn Nên Biết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 22, 2021

Không phải ai cũng biết các chỉ số siêu âm thai 21 tuần quan trọng. Do đó, Phòng khám Đa khoa Phương Nam sẽ chia sẻ đến bạn trong bài viết này. Đồng thời giải đáp những thắc mắc khác như có nên siêu âm 4D ở tuần 21? Siêu âm thai 21 tuần biết trai hay gái chưa? Hãy cùng xem ngay nhé!

Chỉ số siêu âm thai 21 tuần

Việc siêu âm để tầm soát bệnh tim mạch cho thai nhi ở tuần thai 21 là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, những vấn đề về gan cũng cần được phát hiện sớm trong giai đoạn này. Từ đó, thông qua các chỉ số siêu âm thai 21 tuần, bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp xử lý thích hợp. Những chỉ số siêu âm 4D thai 21 tuần quan trọng bạn cần biết gồm có:

BPD (Biparietal Diameter): Đây là chỉ số đường kính lưỡng đỉnh. Thông thường rơi vào khoảng 44 – 56 mm, với mức trung bình là 50 mm.

FL (Femur Length): Được gọi là chiều dài xương đùi. Chỉ số này khi đo sẽ rơi vào khoảng 32 – 38 mm và có mức trung bình là 34 mm.

EFW (Estimated Fetal Weight): Chỉ số trọng lượng thai nhi sẽ giao động từ 331 – 467 gam với mức trung bình là 399 gam.

CRL (Crown Rump Length): Chiều dài đầu mông có chỉ số trung bình là 26,7 mm. Bé thường nằm ở tư thế cuộn người lại trong nửa đầu thai kỳ, nên khó đo được chiều dài đầu chân, vì thế sẽ sử dụng chiều dài đầu mông. Vào những tuần cuối, chân trẻ đã duỗi ra nên có thể đo được chiều dài đầu chân.

HC (Head Circumference): Thông thường chu vi đầu rơi vào khoảng 178 – 200 mm và mức trung bình là 189 mm.

AC (Abdominal Circumference): Chu vi vòng bụng sẽ rơi vào khoảng 147 – 187 mm và có mức trung bình là 167 mm.

chi-so-sieu-am-thai-21-tuan-1
Cần quan tâm đến các chỉ số quan trọng khi siêu âm 4D

Trên đây là các chỉ số siêu âm thai 21 tuần quan trọng. Bác sĩ sẽ thông qua những chỉ số vừa kể để đánh giá tình hình phát triển của em bé. Vậy có nên siêu âm 4D ở tuần 21 không?

Có nên siêu âm 4D ở tuần 21 không?

Trong giai đoạn thai nhi được 21 tuần mẹ nên sắp xếp đến cơ sở y tế siêu âm 4D. Vì thời điểm này có thể xuất hiện những dị tật bất thường trong quá trình phát triển của trẻ. Các cơ quan trên cơ thể thai nhi gần như đã hoàn thiện và đầy đủ lượng nước ối. Nhờ thế, bác sĩ có thể dễ dàng quan sát hình ảnh thai nhi khi siêu âm 4D một cách rõ nét.

Siêu âm thai ở tuần 21 rất có ý nghĩa vì đánh dấu bước chuyển sang tuần 22 của thai kỳ, vốn dĩ là cột mốc vô cùng quan trọng. Thời điểm từ tuần thai 21 – 22 là một trong ba giai đoạn siêu âm chính và nhất định phải thực hiện. Thông qua các chỉ số siêu âm thai 21 tuần và hình ảnh nhận được, bác sĩ sẽ phát hiện những dị tật bẩm sinh ở em bé (nếu có).

chi-so-sieu-am-thai-21-tuan-2
Bạn nên siêu âm 4D ở tuần 21 – 22 của thai kỳ

Do đó, khi mẹ bầu cảm nhận có những dấu hiệu bất thường ở tuần 21, thì nên đi siêu âm ngay. Trong trường hợp thai kỳ khỏe mạnh, mẹ có thể tiến hành siêu âm sau ở tuần 22. Thế nhưng, siêu thai 21 tuần có xác định được giới tính em bé chưa?

Siêu âm thai 21 tuần biết trai hay gái chưa?

Rất nhiều mẹ hỏi Phòng khám Đa khoa Phương Nam rằng siêu âm thai 21 tuần biết trai hay gái chưa?

Theo các bác sĩ, khi thai nhi được 18 – 20 tuần là thời điểm xác định giới tính chính xác nhất thông qua phương pháp siêu âm. Và siêu âm thai nhi cũng là cách thức vô cùng an toàn, không gây ảnh hưởng hay tác động tiêu cực nào đến sức khỏe của mẹ và bé. Do đó, ở tuần thai 21, bạn có thể biết được con yêu là trai hay gái.

Bộ phận sinh dục của bé gái và trai sẽ giống nhau trong giai đoạn đầu thai kỳ. Thậm chí, bác sĩ có thể vẫn chưa xác định được giới tính em bé ở tuần thứ 14. Thông thường, nếu bác sĩ thấy dương vật và bìu khi siêu âm thì thai nhi là bé trai. Ngược lại, bé gái sẽ có ba đường kẻ song song ở bộ phận sinh dục.

Trên thực tế, quá trình quan sát và chẩn đoán giới tính thai nhi không hề đơn giản. Vì em bé thường chuyển động trong bụng mẹ, tư thế nằm cũng có thể che đi bộ phận sinh dục nên khá khó nhận biết. Lúc này, bác sĩ sẽ hẹn mẹ bầu xác định giới tính trẻ ở lần siêu âm sau. Khi thai nhi được 21 tuần tuổi và có vị trí nằm thuận lợi, mức độ chính xác của kết quả siêu âm là 80 – 90%.

Ngoài ra, giai đoạn tuần thứ 21 – 25 của thai kỳ là mốc khám thai lần 4 trong các mốc khám thai quan trọng nhất của Bộ Y tế để theo dõi về sự phát triển của thai nhi và tiếp tục tằm soát dị tật thai nhi, mẹ bầu cần lưu ý đừng bỏ lỡ.

chi-so-sieu-am-thai-21-tuan-3
Siêu âm ở tuần 21 giúp xác định giới tính thai nhi

Thông qua bài viết này, Phòng khám Đa khoa Phương Nam đã chia sẻ đến bạn những chỉ số siêu âm 21 tuần, cũng như giải đáp các thắc mắc thường gặp. Nếu còn câu hỏi khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Siêu Âm Thai Nhi 19 Tuần Tuổi: Các Chỉ Số Quan Trọng
Bài viết tiếp theo
[Mẹ Bầu Nên Biết] Ý Nghĩa Của Siêu Âm Thai 26 Tuần Tuổi

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1