Cho Thai Nhi Nghe Nhạc Thế Nào Là Đúng Cách? – Mẹ Bầu Nên Biết

Trang chủ > Sản khoa > Cho Thai Nhi Nghe Nhạc Thế Nào Là Đúng Cách? – Mẹ Bầu Nên Biết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tám 2, 2021

Chắc hẳn nhiều mẹ bầu đã nghe nói đến việc nghe nhạc trong thai kỳ sẽ giúp cho thai nhi thông minh hơn. Vậy khi nào thì nên cho thai nhi nghe nhạc? Cho thai nhi nghe nhạc thế nào là đúng cách? Nên cho trẻ nghe những thể loại nhạc nào? Khi cho thai nhi nghe nhạc, mẹ bầu cần lưu ý những gì? Để tìm lời giải đáp chi tiết cho những vấn đề trên, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây!

Vì sao mẹ bầu cần cho thai nhi nghe nhạc?

Trước khi đi tìm lời giải đáp cho vấn đề cho thai nhi nghe nhạc thế nào là đúng cách, chúng ta cùng tìm hiểu lý do mà các chuyên gia y tế khuyến khích mẹ bầu nên cho em bé nghe nhạc thường xuyên trong quá trình mang thai nhé!

Doctor giving injection to boy

Các chuyên gia y tế vẫn khuyến khích mẹ bầu nên cho thai nhi nghe nhạc trong quá trình mang thai, bởi đơn giản, thai nhi thường phản ứng rất nhạy với âm thanh từ bên ngoài. Đồng thời, âm nhạc còn mang lại cho thai nhi rất nhiều lợi ích tuyệt vời như:

Giảm tình trạng căng thẳng cho thai nhi lẫn mẹ bầu trong suốt thai kỳ: Nghe nhạc giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái về tinh thần, để luôn lạc quan vui vẻ, hạn chế tình trạng stress hay áp lực tâm lý trong suốt thai kỳ. Do vậy, khi cảm thấy mệt mỏi hay khó chịu, mẹ hãy nghe nhạc nhé!

Giúp thai nhi thuận lợi quay đầu hơn: Thai nhi rất nhạy cảm với âm thanh từ bên ngoài, do đó, nếu trường hợp thai nhi của bạn mãi chưa quay đầu thì có thể cho thai nhi nghe nhạc thường xuyên để em bé nhanh chóng quay đầu, chuẩn bị cho việc chào đời thuận lợi hơn nhé!

Giúp thai nhi khỏe mạnh và năng động hơn: Thai nhi được mẹ cho nghe nhạc thường xuyên sẽ phát triển khỏe mạnh, nhạy cảm và năng động hơn những em bé khác. Một số em bé còn “nhảy nhót” trong bụng mẹ khi được nghe nhạc đấy!

Gắn kết tình cảm giữa em bé và mẹ bầu tốt hơn: Việc mẹ bầu vừa cho thai nhi nghe nhạc, vừa trò chuyện với sẽ giúp em bé cảm nhận được tình cảm của mẹ. Giúp gắn kết tình cảm giữa mẹ bầu và thai nhi tốt hơn.

Cải thiện giấc ngủ của trẻ sau khi chào đời: Mẹ bầu cho thai nhi nghe nhạc thường xuyên sẽ giúp thai nhi dễ ngủ hơn và sau khi chào đời, giấc ngủ của trẻ cũng được cải thiện hơn rất nhiều.

Giúp năng cao khả năng ngôn ngữ, trí thông minh cho trẻ: Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng nghe nhạc giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và trí thông minh vô cùng tốt, tăng IQ cùng khả năng sáng tạo cho trẻ khi lớn lên.

Cho thai nhi nghe nhạc thế nào là đúng cách? Mặc dù việc nghe nhạc mang lại rất nhiều lợi ích nhưng mẹ bầu phải biết thời điểm cho thai nhi nghe nhạc phù hợp, mới đảm bảo hiệu quả như mong đợi. Vậy thì khi nào cho thai nhi nghe nhạc thì tốt nhất? Cùng tìm lời giải đáp ở phần tiếp theo nhé!

Khi nào cho thai nhi nghe nhạc thì tốt nhất?

Cho thai nhi nghe nhạc thế nào là đúng cách -1
Nên cho thai nhi nghe nhạc từ tuần thứ 16 của thai kỳ.

Theo các chuyên gia y tế thì ngày từ những tháng đầu tiên của thai kỳ, thai nhi đã có thể cảm nhận được âm thanh bên ngoài. Do vậy, thời điểm tốt nhất mà mẹ bầu nên bắt đầu cho trẻ nghe nhạc là từ tuần thứ 16 – 20 của thai kỳ.

Hơn nữa, tuần thứ 16 – 20 cũng là giai đoạn bắt đầu thai giáo tốt nhất khi mang thai. Do đó, bên cạnh việc cho thai nhi nghe nhạc, mẹ bầu có thể kết hợp thai giáo để con yêu phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, nên chọn thời điểm khi cơ thể đang thư giãn, trước khi mẹ bầu đi ngủ hoặc đang nghỉ ngơi để cho thai nhi nghe nhạc. Bởi vào các thời điểm này, thai nhi mới có thể cảm nhận âm nhạc tốt nhất.

Việc cho thai nhi nghe nhạc kể từ tuần thứ 16 của thai kỳ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích nhưng đó là khi mẹ đảm bảo thực hiện đung các yếu tố về thời gian, âm lượng, thời điểm nghe,… Bởi nếu cho thai nhi nghe nhạc sai cách, nó sẽ không thể mang lại hiệu quả như mong đợi. Vậy cho thai nhi nghe nhạc thế nào là đúng cách? Tham khảo ngay trong phần bên dưới nhé!

Phương pháp cho thai nhi nghe nhạc thế nào là đúng cách?

Hầu hết mẹ bầu đã biết nghe nhạc mang lại rất nhiều lợi ích cho thai nhi, nhưng việc nghe như thế nào mới đúng cách và đạt hiệu quả như mong đợi thì không phải ai cũng biết.

Cho thai nhi nghe nhạc thế nào là đúng cách -2
Cho thai nhi nghe nhạc thế nào là đúng cách?

Theo các chuyên gia y tế, để nâng cao hiệu quả của việc nghe nhạc trong thai kỳ, mẹ bầu cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Từ tuần thứ 16 trở đi, mẹ bầu đã có thể bắt đầu cho em bé trong bụng tiếp xúc với âm nhạc bằng cách mở nhạc thư giãn với loa nổi hoặc đặt 1 chiếc tai nghe vào phần bụng dưới.
 • Mẹ chỉ nên cho thai nhi nghe nhạc tối đa 2 – 3 lần/ ngày và mỗi lần nhiều nhất 20 phút. Đặc biệt, nên để âm lượng vừa phải, tránh để âm thanh quá to, chỉ nên mở ở mức 50 – 60 db. Bởi việc này có thể khiến trẻ bị ức chết do kích thích quá mức. Hơn nữa, lượng chất endorphin tiết ra quá mức có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào thần kinh. Nên mẹ bầu không nên cho bé tiếp xúc quá nhiều với âm thanh. Hãy duy trì theo mức độ đã được hướng dẫn trên.
 • Bên cạnh đó, hãy cho trẻ nghe nhạc khi mẹ bầu chuẩn bị đi ngủ, khi mẹ bầu đang nghỉ ngơi, thư giãn hoặc đang tắm. Bởi đây là thời điểm cơ thể mẹ bầu đang được thả lỏng, việc cho thai nhi nghẹ nhạc trong thời gian này sẽ giúp thai nhi cảm nhận tốt hơn về giai điệu. Lúc này, mẹ có thể vừa nghe nhạc, vừa trò chuyện với con, để kết nối tình cảm mẹ con, giúp cơ thể được thả lỏng, dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.
 • Hơn nữa, trước khi nghe nhạc, mẹ bầu hãy tìm một không gian thoáng mát, dễ chịu để nằm hoặc ngồi dựa lưng. Sau đó, chọn một bản nhạc, giai điệu nhẹ nhàng có độ dài 15 – 20 phút để mở cho thai nhi nghe. Mỗi ngày có thể đổi 1 bản khác nhau. Khi nghe nhạc, hãy nhắm mắt và để đầu óc thư giãn. Sau khi kết thúc thì tiếp tục nằm nghỉ ngơi từ 5 – 10 phút.
 • Thường thì kể từ tháng thứ 5 trở đi, khi nghe nhạc, mẹ bầu sẽ cảm nhận được một số cử động của thai nhi. Thể hiện rằng thai nhi đang “giao tiếp” với mẹ và phản ứng với âm nhạc. Lúc này, thai nhi sẽ đạp, đá vào bụng mẹ liên tục, mẹ có thể quan sát thấy nếu để ý kỹ.

Những loại nhạc mẹ bầu nên cho thai nhi nghe

Bên cạnh vấn đề cho thai nhi nghe nhạc thế nào là đúng cách, thì mẹ bầu nên cho trẻ nghe loại nhạc nào cũng là băn khoăn của rất nhiều bậc phụ huynh. Bởi không phải thể loại âm nhạc nào cũng tốt cho trẻ. Chỉ khi nghe đúng loại nhạc, trẻ mới tiếp nhận tốt, từ đó phát triển toàn diện.

Cho thai nhi nghe nhạc thế nào là đúng cách -3
Mẹ bầu có thể cho thai nhi nghe nhạc cổ điển hay nhạc nhẹ.

Cụ thể, mẹ bầu chỉ nên cho thai nhi nghe những loại nhạc như:

 • Nhạc không lời, cổ điển: Nhạc không lời thường êm dịu, nhẹ nhàng, có cảm giác du dương nên rất phù hợp với mẹ bầu lẫn thai nhi. Thường thì phần đông các bản nhạc không lời cổ điển được lựa chọn nhiều có thể kể đến các bài nhạc của bethoven, mozart, vivaldi,…
 • Nhạc nhẹ: Nhạc nhẹ không những phổ biến mà còn dễ nghe, do vậy rất thích hợp cho thai nhi nghe thường xuyên. Các dòng nhạc nhẹ sẽ mang lại cảm giác tươi vui, dễ chịu và thoải mái cho mẹ bầu và thai nhi khi nghe.
 • Nhạc Jazz: Một trong những dòng nhạc được nhiều mẹ bầu lựa chọn cho thai nhi nghe đó là nhạc Jazz, bởi vì dòng nhạc này có một chút sôi động nhưng vẫn đảm bảo được sự êm ái, dễ chịu khi nghe. Các nghệ sĩ nhạc Jazz mà mẹ bầu có thể lựa chọn bài hát để cho thai nhi nghe như Dave Brubeck, Sarah Vaughan, Charlie Parker, Bill Evans, Stan Getz, Miles Davis,…

Ngoài ra, mẹ bầu có thể cho thai nhi nghe nhạc theo sở thích của mình hoặc đơn giản là cho thai nhi nghe tiếng nước chảy, tiếng sóng biển, hoặc là tiếng đàn của người bố,… như thế sẽ giúp kích thích trí não của trẻ tốt hơn.

Một số bài hát mẹ có thể cho trẻ nghe để phát triển trí não, khả năng hội họa hay cảm xúc như Phép màu nhiệm cho con – Miracle, Baby Schubert, Baby Bach, Baby Choping, Beethoven – vol , Beethoven- vol 2, Baby Mozart,…

Qua phần này, mẹ bầu có lẽ đã biết nên chọn thể loại nhạc nào cho bé yêu của mình rồi đúng không? Tuy nhiên, để đảm bảo những lợi ích tối ưu và tránh những vấn đề ngoài muốn, mẹ bầu hãy chúng tôi tìm hiểu về những lưu ý khi cho thai nhi nghe nhạc trong thai kỳ để kiểm tra xem mình đã làm đúng chưa nhé!

Lưu ý khi cho thai nhi nghe nhạc

Việc cho trẻ nghe nhiều thể loại âm nhạc khác nhau là tốt, nhưng để đảm bảo những lợi ích tối ưu mà việc nghe nhạc mang lại, trong quá trình cho thai nhi nghe nhạc, mẹ bầu cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

 • Lưu ý về thời gian nghe nhạc: Mẹ chỉ nên cho thai nhi nghe nhạc 1 – 3 lần/ ngày và mỗi lần tối đa 20 phút. Và thời gian đầu, chỉ nên nghe 1 tuần khoảng 3 lần, sau khi thai nhi được 5 tháng thì có thể tăng dần số lượng hay tần suất nghe nhạc.
 • Lưu ý về âm lượng của nhạc: Mẹ không nên để âm lượng nhạc quá to, chỉ nên để vừa phải, bởi nếu để âm thanh to quá sẽ khiến bé bị giật mình, kích thích, thậm chí làm ảnh hưởng đến thính giác.
 • Tạo thói quen nghe nhạc vào thời gian cố định: Mẹ bầu nên cho trẻ nghe nhạc vào các khung thời gian cố định để tạo thói quen tốt cho trẻ.
 • Trò chuyện cùng trẻ khi nghe nhạc: Khi nghe nhạc, hãy trò chuyện với trẻ, hoặc đọc sách cho trẻ nghe để trẻ cảm nhận tốt hơn âm thanh và tình cảm của mẹ.
 • Không nghe nhạc quá sôi động: Mẹ bầu nên hạn chế nghe nhạc sôi động với cường độ âm thanh lớn. Cũng cần tránh những buổi hòa nhạc với tiếng ồn quá lớn thường xuyên, vì nó cũng không tốt cho thai nhi.

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp mẹ bầu hiểu hơn về phương pháp cho thai nhi nghe nhạc thế nào là đúng cách. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 để được hỗ trợ tận tình hơn từ các chuyên gia của Đa khoa Phương Nam nhé!

5/5 - (10 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Thai Nhi Bị Nấc Cụt Nhiều Lần Trong Ngày Có Nguy Hiểm Không?
Bài viết tiếp theo
Tiết Lộ Chế Độ Ăn Vào Con Không Vào Mẹ

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1