Dấu Hiệu Thai Nhi Khỏe Mạnh 3 Tháng Cuối

Trang chủ > Chuyên khoa > Sản phụ khoa > Sản khoa > Dấu Hiệu Thai Nhi Khỏe Mạnh 3 Tháng Cuối

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 28, 2023

Càng vào giai đoạn cuối thai kỳ thì mẹ sẽ càng cảm thấy lo lắng cũng như háo hức vì sắp được đón con chào đời. Tuy nhiên nếu thai nhi đã phát triển khỏe mạnh trong 6 tháng đầu thì chị em không cần quá lo lắng đến sự phát triển của bé yêu trong tam cá nguyệt thứ ba. Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu chi tiết về dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối trong bài viết dưới đây nhé!

Dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối

Sau đây là dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối mà mẹ nên biết:

Tuần thứ 28: Mí mắt thai nhi mở một phần

Ở tuần thứ 28 thai kỳ, mí mắt của bé có thể mở một phần, lông mi đã hình thành. Hệ thống thần kinh trung ương đã chỉ đạo được những chuyển động thở nhịp nhàng và kiểm soát nhiệt độ cơ thể.

Lúc này, thai nhi có thể dài gần 37,6 cm và nặng 1 kg. Đây chính là biểu hiện thai nhi khỏe mạnh trong 3 tháng cuối mà mẹ cần nhớ.

Dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối
Thời điểm 28 tuần mí mắt thai nhi mở một phần

Tuần thứ 29: Thai nhi đá và duỗi người

Khi thai nhi được 29 tuần tuổi, bé đã có thể vươn vai, đá và thực hiện các động tác cầm nắm.

Tuần thứ 30: Tóc của thai nhi mọc lên

Sau 30 tuần mang thai, mắt bé có thể mở to. Đây là dấu hiệu của thai nhi khỏe mạnh trong 3 tháng cuối thai kỳ và sở hữu mái tóc đẹp.

Các tế bào hồng cầu cũng đang hình thành trong tủy xương của thai nhi. Lúc này, bé có thể dài khoảng 40cm và nặng khoảng 1,3kg.

Tuần thứ 31: Giai đoạn tăng cân nhanh bắt đầu

Bé yêu tăng cân cũng là một trong những dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối mà mẹ nên biết.

Thai nhi đã hoàn thành hầu hết các giai đoạn phát triển quan trọng vào tuần thứ 31 trong thai kỳ. Bây giờ, con sẽ bắt đầu tăng cân nhanh chóng.

Tuần thứ 32: Thai nhi tập thở

Bé ở tuần thứ 32 trong thai kỳ có thể thấy được móng chân. Lớp lông mềm (lông tơ) trước đây bao phủ da của thai nhi trong vài tháng đã bắt đầu rụng vào tuần này. Kích thước em bé lúc này là khoảng 42,4 cm và nặng là 1,72 kg.

Tuần thứ 32: Thai nhi tập thở
Vào tuần thứ 32 thai nhi đang tập thở

Tuần thứ 33: Thai nhi cảm nhận được ánh sáng

Sau 33 tuần mang thai, đồng tử của thai nhi có khả năng thay đổi kích thước để đáp ứng với kích thích từ ánh sáng. Đây là dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh trong 3 tháng cuối, vì xương em bé đang cứng lại. Tuy nhiên, hộp sọ vẫn còn mềm và linh hoạt.

Tuần thứ 34: Móng tay thai nhi mọc dài ra

Móng tay bé yêu mọc dài ra vào tuần thứ 34 cũng là dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối.

Vào tuần thứ 34, móng tay của thai nhi đã dài đến đầu ngón tay. Lúc này, bé yêu có thể phát triển gần 45 cm và nặng khoảng 2,13 kg.

Tuần thứ 35: Da thai nhi mịn và có màu hồng

Sau 35 tuần thai kỳ, da bé đang trở nên mịn màng, đây là dấu hiệu của sự phát triển khỏe mạnh trong 3 tháng cuối. Tay chân trẻ cũng có dáng dấp mũm mĩm hơn so với trước đây.

Tuần thứ 36: Thai nhi chiếm phần lớn không gian túi ối

Sau 36 tuần mang thai, không gian bên trong tử cung của phụ nữ có thể hạn chế bé yêu hoạt động. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn có thể cảm nhận được sự căng thẳng, cuộn tròn và ngọ nguậy của thai nhi.

Tuần thứ 37: Thai nhi xoay đầu xuống dưới

Sau 37 tuần mang thai, đầu của thai nhi có thể bắt đầu chuyển xuống khung xương chậu của mẹ để chuẩn bị cho quá trình chào đời. Việc này thường xảy ra từ những tuần trước đó. Nếu thai nhi không chuyển đầu xuống, bác sĩ sẽ thảo luận với mẹ về các phương pháp giải quyết khác.

Tuần thứ 38: Móng chân của thai nhi dài ra

Sau 38 tuần mang thai, chu vi vòng đầu, bụng của thai nhi gần như bằng nhau. Móng chân của bé đã dài đến đầu ngón chân và lớp lông tơ (lông Lanugo) trên da trẻ đã gần như rụng hết. Lúc này, thai nhi có thể nặng khoảng 3,08 kg.

Tuần thứ 39: Lồng ngực thai nhi phát triển hơn nữa

Vào tuần thứ 39, bé yêu có lồng ngực phát triển hơn nữa cũng là dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối.

Khi mẹ mang thai đến 39 tuần, ngực của trẻ ngày càng nhô cao. Đối với bé trai, tinh hoàn tiếp tục xuống bìu.

Chất béo đang được bổ sung khắp cơ thể của bé để giữ ấm cho con sau khi sinh.

Tuần thứ 39: Lồng ngực thai nhi phát triển hơn nữa
Thời điểm 39 tuần lồng ngực thai nhi phát triển hơn nữa

Tuần thứ 40: Thời điểm mẹ con gặp nhau đã đến

Khi mẹ mang thai đến 40 tuần, thai nhi có thể có chiều dài khoảng 50,5 cm và nặng khoảng 3,44 kg. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh trong 3 tháng cuối không chỉ dựa trên kích thước, mà còn có nhiều yếu tố khác. Những đứa trẻ phát triển bình thường sẽ sở hữu kích thước khác nhau tùy theo từng trường hợp.

Tuần thứ 41 và 42

Khi bước qua tuần thứ 41, kích cỡ của em bé có thể tương đương với một trái dưa hấu, chiều dài khoảng từ 50 đến 100 cm và nặng khoảng 3,5 kg.

Mang thai 3 tháng cuối thai kỳ mẹ cần lưu ý gì?

Một số khó chịu tương tự như thời kỳ tam cá nguyệt thứ 2 sẽ tiếp tục xuất hiện trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Ngoài ra, nhiều người mẹ thường cảm thấy khó thở hơn, thường xuyên phải đi vệ sinh do em bé lớn dần gây chèn ép lên các cơ quan. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì đây là dấu hiệu của thai nhi khỏe mạnh trong 3 tháng cuối và những triệu chứng này sẽ giảm đi sau khi sinh.

Triệu chứng có thể gặp

Bên cạnh những triệu chứng thai nhi khỏe mạnh trong 3 tháng cuối, mẹ bầu có thể gặp các dấu hiệu sau trong tam cá nguyệt thứ 3:

 • Căng tức vú.
 • Rốn có xu hướng lồi.
 • Bị trĩ.
 • Hụt hơi.
 • Khó ngủ.
 • Trào ngược ợ nóng (axit).
 • Bị sưng ngón tay, mặt và mắt cá chân.

Cách kiểm soát các triệu chứng 3 tháng cuối thai kỳ

Bên cạnh những dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối mẹ cũng nên học cách kiểm soát các triệu chứng trong tam cá nguyệt thứ 3.

Cách kiểm soát các triệu chứng 3 tháng cuối thai kỳ
Mẹ có thể học cách kiểm soát các triệu chứng 3 tháng cuối thai kỳ

Vì thai nhi đã đủ tháng nên mẹ bầu có thể cảm thấy khó chịu hơn trong tháng cuối so với hai tháng trước. Để giảm bớt một số triệu chứng này, mẹ nên tham khảo các cách sau:

 • Ợ nóng: Hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn về chế độ ăn uống và điều chỉnh lối sống. Nếu những lời khuyên này không hiệu quả, mẹ có thể sử dụng các chế phẩm kháng axit nhằm giảm triệu chứng ợ nóng.
 • Khó ngủ: Thử sử dụng gối để nâng đỡ toàn bộ cơ thể hoặc những khu vực cụ thể nhằm giúp giảm bớt căng thẳng khi nghỉ ngơi.
 • Ăn thực phẩm lành mạnh và tập thể dục thường xuyên: Mẹ nên duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên, nhưng đừng tập quá sức. Luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc tập luyện khi mang thai. Đặc biệt, hãy bổ sung nhiều loại thực phẩm để đảm bảo cơ thể nạp đầy đủ năng lượng, Protein, vitamin và khoáng chất cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Khám thai trong 3 tháng cuối thai kỳ

Trong các lần khám thai bác sĩ có thể kiểm tra những điều sau đây:

Với thai nhi

Bác sĩ sẽ kiểm tra nhịp tim của thai nhi để đánh giá sức khỏe ở bé. Đồng thời, bác sĩ cũng tiến hành đo vị trí và sự tăng trưởng của trẻ dựa trên các thông số sinh trắc như chiều dài, chu vi đầu, đo đường kính đầu, bụng, chiều cao đáy tử cung, đánh giá lượng nước ối xung quanh em bé.

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ theo dõi các dấu hiệu khỏe mạnh của thai nhi như cử động, đánh giá lượng nước ối và những biểu hiện bất thường như sức khỏe của em bé, hội chứng tiền sản, chuyển dạ, vô sinh hay rối loạn tiêu hóa. 

Với mẹ bầu

Bác sĩ kiểm tra cân nặng của mẹ bầu, đo huyết áp, chiều cao của tử cung và theo dõi các triệu chứng khó chịu hiện tại ở thai phụ. Bác sĩ cũng sẽ tiến hành xét nghiệm nước tiểu để tìm kiếm Albumin, một loại Protein có thể xác định tiền sản giật hoặc nhiễm độc máu, phát hiện những bất thường khác.

Khi đến tuần thứ 38 của thai kỳ, bác sĩ có thể thực hiện khám phụ khoa để đánh giá sự giãn nở ở cổ tử cung. Bác sĩ cũng sẽ hỏi về những cơn co thắt gần đây, thảo luận về các thủ tục chuyển dạ cũng như sinh nở.

Khám thai trong 3 tháng cuối thai kỳ
Mẹ cầu cần thăm khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ

Bác sĩ sẽ thay đổi lịch thăm khám thai khi bước vào tam cá nguyệt thứ 3 từ hàng tháng thành 2 tuần/lần. Các lần khám trước khi sinh có thể được lên lịch 1 tuần/lần. Lịch trình này sẽ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ bầu, sự tăng trưởng và phát triển ở thai nhi.

Dấu hiệu chuyển dạ

Bên cạnh việc tìm hiểu về các dấu hiệu khỏe mạnh của thai nhi trong 3 tháng cuối, mẹ bầu cũng cần biết rằng hầu hết phụ nữ sinh con trong khoảng từ 38 – 41 tuần của thai kỳ do đó việc nắm rõ những dấu hiệu chuyển dạ là điều cần thiết.

Tuy nhiên, không có cách nào để biết chính xác thời điểm bạn sẽ chuyển dạ. Khi quá trình chuyển dạ bắt đầu, cổ tử cung bắt đầu giãn ra, các cơ tử cung co lại đều đặn và xích lại gần nhau hơn theo thời gian.

Các cơn co thắt trong quá trình chuyển dạ sẽ có cảm giác tương tự như đau bụng kinh nhưng dữ dội hơn. Khi tử cung co lại, mẹ bầu cảm thấy đau ở lưng hoặc xương chậu. Và bụng của thai phụ trở nên cứng hơn. Khi tử cung giãn ra, bụng của mẹ bầu sẽ mềm trở lại. Ngoài các cơn co thắt, một số dấu hiệu khác cho thấy quá trình chuyển dạ đang bắt đầu, bao gồm:

 • Bắt đầu xuất hiện dấu hiệu vỡ nước ối.
 • Cảm nhận được thai nhi tụt xuống thấp hơn.
 • Bong nút nhầy (lượng dịch màu hồng hoặc trong suốt tăng lên).

Khi nào mẹ bầu nên tới bệnh viện?

Những tháng cuối của thai kỳ là khoảng thời gian mẹ bầu cảm thấy lo lắng vì không thể biết chính xác thời điểm chuyển dạ là khi nào. Tuy nhiên, việc nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ cần nhập viện dưới đây sẽ giúp chị em giải tỏa được phần nào nỗi lo này.

Khi nào mẹ bầu nên tới bệnh viện?
Mẹ cầu cần nhận biết những dấu hiệu chuyển dạ để chuẩn bị cho sự sinh nở tốt nhất
 • Ra máu âm đạo:

Khi mang thai, nếu mẹ nhận thấy có dấu hiệu ra máu âm đạo thì cần đến bệnh viện thăm khám để nhận được sự tư vấn của y bác sĩ.

Trong giai đoạn sớm của thai kỳ, ra máu âm đạo thường gặp ở khoảng 15 – 25% ở phụ nữ có bầu. Đây là dấu hiệu cảnh báo sảy thai hoặc chửa ngoài dạ con.

Việc ra máu âm đạo là một dấu hiệu nguy hiểm, do đó mẹ bầu cần chú ý và đến thăm khám y tế ngay lập tức nếu gặp tình trạng này.

 • Mẹ bầu ra nước ối:

Vỡ ối là một dấu hiệu cho thấy con đã sẵn sàng chào đời và mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay lập tức. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, tỉ lệ vỡ ối chỉ xảy ra khoảng 8 – 10% ở thai phụ trước khi sinh.

Khi túi ối vỡ, nước và chất nhầy sẽ chảy ra từ âm đạo. Số lượng nước ối có thể khác nhau tùy theo từng cơ thể thai phụ, nhiều hoặc ít, chảy thành dòng hoặc nhỏ giọt.

Thông thường, nước ối sẽ có màu trong suốt hoặc màu vàng nhạt. Do đó, nếu bạn phát hiện nước ối màu vàng nâu, màu máu hay màu xanh lục, hãy liên hệ ngay với bác sĩ và đến bệnh viện để được theo dõi.

Ngoài ra, khi xảy ra vỡ ối, bạn nên ghi lại thời gian vỡ ối, lượng nước và màu sắc của nước ối. Trong trường hợp khẩn cấp, hãy đến bệnh viện ngay lập tức để được tư vấn, đặc biệt là khi thai kỳ chưa đạt 37 tuần. Sau đây là một số dấu hiệu cho biết mẹ bị vỡ nước ối:

 • Mẹ thường xuyên bị đau lưng.
 • Bị buồn tiểu liên tục.
 • Bụng bầu tụt xuống thấp.
 • Dịch nhầy ở cổ tử cung bắt đầu thay đổi.
 • Xuất hiện những cơn co thắt do chuyển dạ.

Phụ nữ có thể không nhận thấy những sự thay đổi này ngay khi quá trình chuyển dạ bắt đầu. Nếu mẹ bầu nghĩ rằng mình đang cần chuyển dạ thì nên nhanh chóng đến bệnh viện. Hy vọng những thông tin về dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối sẽ hữu ích với bạn. Nếu có câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1