Dấu Hiệu Thất Bại Sau Chuyển Phôi

Trang chủ > Chuyên khoa > Sản phụ khoa > Sản khoa > Dấu Hiệu Thất Bại Sau Chuyển Phôi

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Một 17, 2021

Chuyển phôi là một trong những việc cần thực hiện trong quá trình thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, tỷ lệ thụ tinh thành công chỉ dao động trong khoảng 35 – 50%. Vậy dấu hiệu thất bại sau chuyển phôi gồm những biểu hiện nào? Nguyên nhân chuyển phôi thất bại là gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp một cách chi tiết.

Chuyển phôi là gì?

Trước khi tìm hiểu về dấu hiệu thất bại sau chuyển phôi thì chúng tôi sẽ giải thích cho bạn về chuyển phôi là gì để bạn hiểu về phương pháp thụ tinh nhân tạo này.

Chuyển phôi là một thủ thuật được thực hiện trong quá trình thụ tinh nhân tạo, quá trình chuyển phôi sẽ quyết định đến sự thành công của việc thụ tinh. Thông thường, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên biệt để đưa phôi thai đã thụ tinh và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm vào tử cung.

Sau khoảng 1 – 5 ngày chuyển phôi, thì phôi thai sẽ bắt đầu bám vào nội mạc tử cung. Và nếu phôi thai được chuyển thành công, các chị em có thể xác định xem mình có mang thai hay không sau 14 ngày.

Thường thì để kiểm tra chính xác xem quá trình chuyển phôi có thành công hay không, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm beta HCG, nếu nồng độ này cao hơn 25 mlu/ml thì khả năng phôi đã chuyển thành công là rất cao.

Chuyển phôi là gì?
Chuyển phôi là một thủ thuật được thực hiện trong quá trình thụ tinh nhân tạo.

Dấu hiệu thất bại sau chuyển phôi

Thực tế thì mặc dù để biết xem phôi có chuyển thành công hay không, bác sĩ sẽ phải tiến hành kiểm tra bằng việc xét nghiệm hay siêu âm…nhưng các chị em cũng có thể dựa vào những dấu hiệu thất bại sau chuyển phôi để đánh giá tình trạng của mình. Cụ thể như:

Nếu sau 1 – 7 ngày chuyển phôi, bạn bị ra máu âm đạo nhiều. Máu có màu nâu sẫm, kèm theo triệu chứng đau bụng thì lúc này, phôi đã chuyển thất bại. Bởi trong trường hợp phôi đậu thành công thì phôi thai sẽ làm tổ ở tử cung và niêm mạc tử cung cũng sẽ không bị bong ra. Nên nếu bạn bị ra máu âm đạo, thì có nghĩa bạn đã xuất hiện hiện tượng giống khi đến chu kỳ kinh nguyệt và không đậu thai thành công.

Ngoài ra, nếu bạn có cảm giác mệt mỏi quá độ, cơ thể không thoải mái, luôn cảm thấy khó chịu thì khả năng chuyển phôi thành công cũng rất thấp, do lúc này, cơ thể không phù hợp và đang bài xích phôi thai.

Nếu trường hợp bạn chỉ thấy một ít máu đỏ xuất hiện ở quần, thì đây là dấu hiệu chuyển phôi thành công rất cao. Nên hãy lưu ý nhé!

Dấu hiệu thất bại sau chuyển phôi
Dấu hiệu thất bại sau chuyển phôi thường gặp là đau bụng và ra máu kinh màu nâu đen.

Nguyên nhân chuyển phôi thất bại

Thực tế thì việc chuyển phôi thất bại là việc không ai muốn, tuy nhiên, thông thường, việc thụ tinh thành công hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Hơn nữa, tình trạng chuyển phôi bị hỏng còn do nhiều nguyên nhân sau gây ra:

  • Chất lượng tinh trùng và trứng: Nếu chất lượng tinh trùng hay trứng không tốt, không khỏe thì chất lượng phôi thai cũng sẽ giảm, từ đó, ảnh hưởng đến quá trình chuyển phôi.
  • Tâm lý và chế độ dinh dưỡng: Nếu tâm lý người mẹ không ổn định và không bổ sung đủ dinh dưỡng sau khi cấy thai thì việc chuyển phôi sẽ rất dễ gặp vấn đề.
  • Khả năng tiếp nhận phôi thai: Trường hợp đưa phôi thai vào tử cung nhưng người mẹ không đủ khả năng tiếp nhận phôi thai, tử cung không đủ dinh dưỡng để nuôi thai thì cũng rất dễ sảy thai sau khi cấy. 
  • Độ tuổi không thích hợp: Tuổi tác tác động rất lớn đến việc chuyển phôi thành công hay không? Thường thì nếu phụ nữ trên 30 tuổi, chất lượng trứng bắt đầu giảm, hơn nữa, khi 35 – 40 tuổi mà thực hiện thụ tinh thì khả năng thành công lại càng thấp hơn.
Nguyên nhân chuyển phôi thất bại
Stress, tâm lý bất ổn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây chuyển phôi thất bại.

Mách bạn cách để giúp chuyển phôi thành công

Thực tế thì việc chuyển phôi thành công hay thất bại còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình chuyển phôi diễn ra thuận lợi, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

Hãy chăm sóc cơ thể thật tốt, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, bởi chỉ khi cơ thể mẹ khỏe mạnh, mới dễ dàng tiếp nhận phôi thai và nuôi dưỡng thai nhi lớn lên.

Hãy luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, bởi tâm lý của người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến tỉ lệ thành công của việc chuyển phôi.

Hãy chọn một bệnh viện hay trung tâm y tế uy tín để thực hiện thụ tinh nhân tạo, bởi như vậy sẽ giúp khả năng chuyển phôi thành công cao hơn.

Ngoài ra, để giữ phôi thai đã được chuyển thành công, các chị em cần:

  • Không sử dụng chất kích thích, uống rượu, bia, hay hút thuốc sau khi cấy thai.
  • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng sau khi cấy thai.
  • Không quan hệ tình dục, hạn chế đi lại hay tắm bằng nước lạnh.
  • Nên hạn chế vận động mạnh hay lao động nặng vì rất dễ gây sảy thai.
Mách bạn cách để giúp chuyển phôi thành công
Hãy bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, bởi chỉ khi cơ thể mẹ khỏe mạnh mới có thể thụ thai thành công. 

Giải đáp thắc mắc: Chuyển phôi thất bại khi nào ra kinh?

Sau khi có dấu hiệu thất bại sau chuyển phôi thì thường các chị em sẽ kinh lại sau khoảng 3 – 5 ngày ngưng sử dụng thuốc hỗ trợ.

Tuy nhiên, nếu muốn thực hiện thụ tinh ống nghiệm và chuyển phôi thì các chị em cần phải chờ từ 3 – 5 tháng để chu kỳ kinh nguyệt ổn định cũng như niêm mạc tử cung bình thường trở lại thì mới nên tiến hành tiếp.

Chuyển phôi thất bại khi nào ra kinh
Các chị em sẽ có kinh sau khoảng 3 – 5 ngày chuyển phôi thất bại.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về dấu hiệu thất bại sau chuyển phôi sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến Đa khoa Phương Nam theo Hotline 1900 633 698 để được giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1