19 Cách Tự Tạo Động Lực Giảm Cân Hiệu Quả

Trang chủ > Tư vấn sức khỏe > Giảm cân > 19 Cách Tự Tạo Động Lực Giảm Cân Hiệu Quả

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 15, 2023

Để nhanh chóng lấy lại vóc dáng mong muốn bạn cần có động lực giảm cân đủ lớn cùng thực đơn ăn uống lành mạnh, chế độ tập luyện khoa học. Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu ngay 19 cách tự tạo động lực giảm cân hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao giảm cân lại cần nhiều động lực đến vậy?

Giảm cân là quá trình hướng tới việc giảm đi chỉ số cân nặng của cơ thể để đạt được sự cân đối với vóc dáng. Quá trình này hoạt động bằng cách điều chỉnh lượng Calo tiêu thụ ít hơn lượng Calo nạp vào cơ thể, thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa. Đây là một hành trình khá khó khăn, và do đó bạn cần động lực giảm cân đủ lớn để tự thúc đẩy mình và hoàn thành mục tiêu giảm cân một cách thành công, nhằm đạt được kết quả mà bạn mong muốn.

Vì sao giảm cân lại cần nhiều động lực đến vậy?
Bạn cần có động lực giảm cân để kiên trì theo đuổi hành trình lấy lại vóc dáng thon gọn

19 cách tạo động lực giảm cân hiệu quả

Động lực giảm cân được xem là một yếu tố quan trọng trong quá trình lấy lại vóc dáng thon gọn. Dưới đây là 19 cách thúc đẩy bản thân hoàn thành mục tiêu giảm cân hiệu quả.

Xác định mục tiêu giảm cân

Đầu tiên, hãy thiết lập một mục tiêu giảm cân cụ thể và viết nó ra giấy. Sau đó, dán giấy ghi chú về mục tiêu này ở những vị trí dễ nhìn thấy như cửa phòng, tủ lạnh – những nơi bạn thường xem xét hàng ngày. Điều này sẽ giúp bạn liên tục nhớ và duy trì động lực mạnh mẽ trong quá trình giảm cân.

Lên kế hoạch giảm cân phù hợp với thực tế

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng khi muốn giảm cân, mỗi người nên thiết lập mục tiêu nhỏ cho bản thân, ví dụ giảm 0,5 – 1 kg mỗi tuần. Điều này là quan trọng vì việc đặt mục tiêu quá lớn và không thể đạt được có thể dẫn đến cảm giác thất vọng nhanh chóng. Thực tế, việc giảm chỉ 5 – 10% trọng lượng cơ thể cũng có tác động tích cực đáng kể đối với sức khỏe của bạn.

19 cách tạo động lực giảm cân hiệu quả
Bạn cần lên kế hoạch giảm cân phù hợp với thực tế

Tập trung vào mục tiêu từng giai đoạn

Hãy phân chia mục tiêu giảm cân của bạn thành các giai đoạn nhỏ hơn để có những hành động cụ thể hơn trong việc đạt được từng mục tiêu con. Bạn có thể tham khảo phương pháp SMART để thiết lập các mục tiêu giảm cân của mình: Cụ thể (Specific) – Đo lường (Measurable) – Có thể đạt được (Achievable) – Thực tế (Realistic) – Thời gian (Time-bound).

Thay đổi kế hoạch linh động theo lối sống

Linh động thay đổi kế hoạch theo lối sống cũng là một động lực giảm cân mà bạn nên thử. Hãy tránh lựa chọn chế độ ăn uống hoặc bài tập vượt quá khả năng của bạn hoặc mà bạn không thể duy trì được. Ví dụ, có hàng trăm loại chế độ ăn uống khác nhau, nhưng hầu hết đều dựa trên nguyên tắc giảm lượng Calo. Thay vì cứng rắn theo một chế độ cụ thể như KETO hay Low-Carb, hãy tạo một kế hoạch ăn uống phù hợp với riêng bạn. Quan trọng nhất là duy trì các thói quen ăn uống lành mạnh.

Nghiêm túc thực hiện kế hoạch giảm cân

Hãy tự cam kết với bản thân và cộng đồng của bạn, có thể là bạn bè hoặc người thân, bằng cách thường xuyên chia sẻ về quá trình giảm cân của bạn. Điều này giúp bạn nhận thức rằng có nhiều người đang quan tâm, theo dõi kết quả mà bạn sẽ đạt được khi thực hiện quá trình giảm cân. Nhờ vậy, bạn sẽ tự tạo ra trách nhiệm và duy trì động lực giảm cân của mình một cách mạnh mẽ hơn.

Nghiêm túc thực hiện kế hoạch giảm cân
Bạn cần nghiêm túc thực hiện kế hoạch giảm cân

Tuân thủ các mục tiêu đặt ra

Khi bạn đã thiết lập mục tiêu giảm cân và đã có kế hoạch chi tiết, quan trọng nhất là đảm bảo bạn tuân thủ những mục tiêu mình đã đặt ra. Chỉ việc đặt ra mục tiêu mà không tuân thủ thực hiện chúng có thể khiến bạn trở nên không quyết tâm, dễ bị nản chí. Bạn có thể lên lịch tập luyện với huấn luyện viên hoặc nhờ người thân, bạn bè nhắc nhở bạn liên tục trong giai đoạn đầu để giúp bạn xây dựng thói quen và tuân thủ đúng những mục tiêu đã đề ra. 

Ghi nhật ký giảm cân

Việc ghi lại quá trình giảm cân và những nỗ lực của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng động lực để thành công trong quá trình giảm cân. Hãy chú ý ghi chính xác về lượng thực phẩm bạn tiêu trong ngày, thời gian bạn dành cho việc tập luyện, số lượng nước bạn uống cũng như các yếu tố liên quan khác. Điều này giúp bạn quản lý và theo dõi việc kiểm soát lượng Calo bạn tiêu thụ, giúp duy trì hiệu quả trong quá trình giảm cân.

Ngoài ra, việc ghi chép cảm xúc của bạn cũng giúp bạn nhận biết và xác định nguyên nhân đằng sau việc ăn quá nhiều từ đó giúp bạn điều chỉnh thái độ, thói quen ăn uống. Đây cũng là một động lực giảm cân mà bạn cần lưu ý để nhanh chóng đào thải mỡ thừa ra ngoài hiệu quả.

Đặt ra các thách thức khi giảm cân

Một trong những cách thú vị để tạo động lực cho quá trình giảm cân là thiết lập những thử thách cho chính bạn. Tùy thuộc vào mục tiêu cụ thể và sở thích của bạn, bạn có thể tự đặt ra những thách thức cá nhân cho mình trong một khoảng thời gian ngắn. 

Đặt ra các thách thức khi giảm cân
Trong quá trình giảm cân bạn hãy luôn đặt ra thử thách cho bản thân mình nhé!

Ăn mừng khi đạt được từng mốc đề ra

Quá trình giảm cân là một hành trình khó khăn và có thể dễ khiến người ta mất động lực. Vì vậy, đừng quên tạo động lực giảm cân bằng cách tự thưởng cho bản thân khi bạn đạt được những mốc nhỏ trong quá trình giảm cân. Khi bạn tự hào về những thành tựu nhỏ này, bạn sẽ cảm thấy năng lượng tích cực, sẵn sàng để đối mặt với những mục tiêu giảm cân tiếp theo. 

Chia sẻ mục tiêu giảm cân với mọi người xung quanh

Khi bạn chia sẻ với người khác rằng bạn đang có kế hoạch giảm cân, điều này có thể tạo ra một “áp lực không hình” giúp bạn nhận thức rõ ràng rằng mọi người đang quan sát bạn. Vì vậy nó tạo động lực giảm cân rất lớn để bạn đạt được mục tiêu của mình. Khi bạn chia sẻ mục tiêu với nhiều người hơn, áp lực và động lực sẽ càng lớn hơn.

Suy nghĩ và hành động tích cực

Những người có tư duy tích cực, tự tin vào bản thân và tin tưởng vào khả năng của họ để đạt được mục tiêu thường thành công trong việc giảm cân. Hơn nữa, những người có kế hoạch rõ ràng, hiểu rõ lý do vì sao họ muốn giảm cân cũng như biết rõ các bước họ cần thực hiện để đạt được mục tiêu, sẽ có động lực giảm cân lớn để duy trì kế hoạch đến cùng.

Suy nghĩ và hành động tích cực
Suy nghĩ và hành động tích cực mỗi khi thực hiện quá trình giảm cân

Phớt lờ nhận xét và cái nhìn của người ngoài

Con người thường có xu hướng muốn được công nhận bởi người khác, và do đó thường quan tâm đến ý kiến của người khác về họ. Đôi khi, điều này có thể khiến bạn lo lắng và sợ hãi trước sự phê phán. Vì vậy, để tạo động lực giảm cân hiệu quả hãy bỏ qua những ý kiến của người khác, tập trung vào việc thực hiện mục tiêu giảm cân của bạn.

Sẵn sàng thất bại và có thể bắt đầu lại

Thay vì sợ hãi thất bại trong quá trình giảm cân, hãy biến nó thành động lực giảm cân để duy trì hành trình kéo dài này. Thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có khả năng xử lý căng thẳng tốt và áp dụng chiến lược đối phó hiệu quả thường giảm cân nhiều hơn, duy trì thành công lâu hơn. Hãy áp dụng những biện pháp thư giãn để đối phó với căng thẳng.

Từ bỏ sự cầu toàn

Không cần phải theo đuổi việc giảm cân một cách hoàn hảo và đạt được từng số đo cụ thể cho từng phần trên cơ thể. Cố gắng nói với bản thân rằng “Mình đã có một bữa trưa tốt, vì vậy hãy trải nghiệm một bữa tối lành mạnh”. Ngoài ra, bạn không nên tự áp đặt áp lực quá lớn hoặc tự trách mình mỗi khi gặp sai lầm. Đừng đặt sức ép lớn lên bản thân vì điều này có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi và mất động lực trong quá trình giảm cân. 

Yêu thương bản thân

Yêu thương bản thân cũng là một động lực giảm cân hiệu quả mà bạn nên biết. Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra những người không thích cơ thể mình sẽ ít có khả năng giảm cân. Do đó, bạn hãy tạo động lực giảm cân bằng cách yêu thương bản thân nhiều hơn. Bạn có thể chụp ảnh hoặc quay lại quá trình giảm cân của mình để nhận thấy những thay đổi tích cực.

Yêu thương bản thân
Yêu thương bản thân cũng là một động lực giảm cân lớn mà bạn cần có

Xác định được những bài tập giảm cân yêu thích

Hoạt động thể chất là bước quan trọng trong quá trình loại bỏ mỡ, đốt cháy Calo và đạt được mục tiêu giảm cân. Thực tế, có nhiều loại bài tập, chương trình tập luyện khác nhau để bạn lựa chọn. Quan trọng nhất là bạn cần xây dựng và tìm hiểu những bài tập mà bạn thích. Bên cạnh việc xem xét nơi bạn muốn tập luyện, có thể là trong nhà hoặc ngoài trời, bạn cũng nên cân nhắc tập luyện một mình hoặc cùng với một nhóm.

Xác định hình mẫu muốn hướng đến

Việc có một hình mẫu để theo đuổi có thể giúp bạn duy trì động lực giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên chọn một hình mẫu có thực tế, một người mà bạn có thể dễ dàng hướng tới. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm các câu chuyện truyền cảm hứng, bài blog về những người đã thành công trong việc giảm cân. Điều này sẽ giúp bạn có động lực giảm cân lớn hơn.

Thú cưng có thể là một người bầu bạn lý tưởng

Một nghiên cứu thực hiện tại Canada đã cho thấy rằng những người nuôi chó thường đi bộ trung bình 300 phút mỗi tuần, trong khi người không nuôi chó chỉ đi bộ khoảng 168 phút mỗi tuần. Do đó, việc chăm sóc và nuôi dưỡng một vật nuôi có thể được chứng minh là một nguồn động lực giảm cân hiệu quả, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe tổng thể đồng thời tăng cường sự hạnh phúc.

Thú cưng có thể là một người bầu bạn lý tưởng
Thú cưng có thể là một người bầu bạn lý tưởng trong quá trình bạn giảm cân

Tiếp thu lời khuyên từ các chuyên gia khi cần

Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến của chuyên gia khi bạn quyết định giảm cân. Điều này giúp bạn xây dựng kế hoạch giảm cân đúng đắn và hiệu quả hơn. Bạn có thể tìm một chuyên gia dinh dưỡng để lập kế hoạch ăn uống lành mạnh hoặc một chuyên gia thể hình để hướng dẫn bạn tập luyện đúng cách.

Đa khoa Phương Nam vừa cung cấp 19 cách tạo động lực giảm cân, giúp bạn vượt qua khó khăn trong quá trình này. Nếu có câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
100 Gam Ức Gà Bao Nhiêu Calo? Ăn Ức Gà Có Giảm Cân Không?
Bài viết tiếp theo
Bữa Phụ Nên Ăn Gì Để Giảm Cân?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1