Hẹp Bao Quy Đầu Ở Trẻ 4 Tháng Tuổi Có Sao Không?

Trang chủ > Chuyên khoa > Ngoại khoa > Bệnh nam khoa > Hẹp Bao Quy Đầu Ở Trẻ 4 Tháng Tuổi Có Sao Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười Hai 19, 2022

Nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng, hoang mang khi gặp tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ 4 tháng tuổi. Không biết liệu hiện tượng này có bình thường hay không và nên làm gì để tốt cho sức khỏe của bé? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam đi tìm câu trả lời trong bài viết này bạn nhé!

Hẹp bao quy đầu ở trẻ 4 tháng tuổi có bình thường không?

Hẹp bao quy đầu ở trẻ 4 tháng tuổi là tình trạng da quy đầu bịt kín gần hết hoặc hoàn toàn quy đầu. Khi quan sát quy đầu chỉ thấy một lỗ nhỏ. Thậm chí không thể quan sát được, chỉ khi trẻ tiểu tiện mới nhìn thấy tia nước chảy ra từ lỗ nhỏ. Phụ huynh sẽ thấy da quy đầu của bé căng khi kéo nhẹ xuống và cũng không thể kéo nhiều được. 

Ước tính có đến 96% trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu. Các bác sĩ cho biết đây là tình trạng sinh lý bình thường, xuất hiện ở hầu hết các bé trai sơ sinh. Đó là cơ chế cấu tạo sinh lý của “cậu nhỏ”. Da quy đầu sẽ trùm kín để bảo vệ quy đầu của trẻ trong lúc chào đời. 

Tình trạng hẹp bao quy đầu sẽ giảm đi theo thời gian. Tỷ lệ trẻ 3 tuổi bị hẹp bao quy đầu chỉ còn 16%. Ước tính tỷ lệ này giảm xuống chỉ 1% ở nam giới 16 tuổi. Do đó, da quy đầu đã có thể tự lộn xuống được khi trẻ 3 tuổi, hỗ trợ việc tiểu tiện diễn ra bình thường. Thời gian lộn da quy đầu ở một số bé sẽ chậm hơn sau 4 tuổi. 

Thế nên tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ 4 tháng tuổi không đáng lo ngại. Hiện tượng này chỉ bị xem là bất thường nếu không tìm thấy lỗ tiểu ở trẻ 4 tháng tuổi, hoàn toàn không thể tiểu tiện được, thấy nước sưng phồng, ứ đọng bên trong da quy đầu. Lúc này phải tiến hành can thiệp để bảo vệ sức khỏe cho trẻ càng sớm càng tốt. 

Hẹp bao quy đầu ở trẻ 4 tháng tuổi có bình thường không?
Hẹp bao quy đầu là tình trạng da quy đầu bịt kín gần hết hoặc hoàn toàn quy đầu

Nên làm gì với hiện tượng hẹp bao quy đầu ở trẻ 4 tháng tuổi?

Hầu hết trường hợp hẹp bao quy đầu ở trẻ 4 tháng tuổi là hiện tượng sinh lý bình thường. Cấu tạo da quy đầu sẽ tự điều chỉnh cho phù hợp với cấu trúc sinh lý thông thường khi trẻ lớn. Thế nhưng, quá trình này không diễn tiến thuận lợi ở 100% bé trai. Một tỷ lệ nhỏ trường hợp sẽ bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh. Nói cách khác đó là tình trạng hẹp bao quy đầu bệnh lý.

Phụ huynh hãy lưu ý những vấn đề dưới đây khi gặp tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ 4 tháng tuổi:

  • Nếu hoạt động tiểu tiện của bé bình thường, nước tiểu không ứ đọng, chảy hết ra ngoài, không khiến đầu “cậu nhỏ” sưng phồng, khi tiểu không quấy khóc thì bố mẹ đừng lo lắng. Phụ huynh hãy theo dõi thêm từ thời điểm này cho đến khi bé được 3 tuổi. Nếu trẻ tăng cân khỏe mạnh, không thấy dấu hiệu bất thường, da quy đầu dần lộn xuống thì bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm. 
  • Trường hợp bé hoàn toàn không thể đi tiểu, phụ huynh dùng tay kéo nhẹ da bao quy đầu nhưng vẫn không quan sát được lỗ tiểu hoặc lỗ rất nhỏ chỉ khi đi tiểu mới thấy nước chảy ra, xuất hiện đồng thời tình trạng sưng phồng đầu dương vật, quấy khóc khi tiểu thì phải đưa đến cơ sở y tế thăm khám. Nếu dấu hiệu của bé 4 tháng tuổi vẫn bình thường nhưng lúc 3 tuổi chưa lộn bao quy đầu được thì cũng cần đi khám. 
Nên làm gì với hiện tượng hẹp bao quy đầu ở trẻ 4 tháng tuổi?
Nếu hiện tượng hẹp bao quy đầu ở trẻ 4 tháng tuổi có dấu hiệu bất thường thì phải đi khám

Tóm lại hẹp bao quy đầu ở trẻ 4 tháng tuổi hầu hết chỉ là tình trạng sinh lý bình thường, bố mẹ không cần lo lắng. Tuy nhiên nếu có biểu hiện bất thường, phụ huynh nên đưa con đến cơ sở y tế thăm khám càng sớm càng tốt. Để được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1