Huyết Thanh Viêm Gan B Hepabig – Tóm Tắt Thông Tin

Trang chủ > Tiêm chủng > Vắc-xin viêm gan B > Huyết Thanh Viêm Gan B Hepabig – Tóm Tắt Thông Tin

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười Một 22, 2022

Viêm gan B có thể lây truyền dễ dàng, nhanh chóng. Trẻ nhỏ hay người lớn đều có nguy cơ nhiễm bệnh. Tiêm vắc xin chính là phương pháp hiệu quả giúp phòng ngừa virus HBV một cách chủ động. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm thêm huyết thanh viêm gan B để hỗ trợ cơ thể tạo ra miễn dịch thụ động. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể về huyết thanh viêm gan B Hepabig bạn nhé!

Huyết thanh viêm gan B Hepabig là gì?

Huyết thanh kháng virus HBV Hepabig còn được gọi là Globulin miễn dịch kháng viêm gan B (HBIG), mang đến công dụng tạo ra miễn dịch thụ động, ngăn ngừa nhanh cho những đối tượng vừa tiếp xúc với virus HBV và đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh viêm gan B, ví dụ như: Trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm virus HBV; người nhận chế phẩm từ máu, điển hình là huyết thanh, huyết tương, máu,… nhiễm viêm gan B.

Hepabig thường được chủng ngừa đồng thời với vắc xin HBV. Qua đó có thể cùng lúc tạo miễn dịch thụ động và chủ động, góp phần nâng cao hiệu quả bảo vệ, chống lại bệnh viêm gan B. Hepabig được sản xuất ở Hàn Quốc, nhập khẩu về Việt Nam. Nó hiện đang được dùng tại nhiều cơ sở y tế trong cả nước. 

Huyết thanh viêm gan B Hepabig là gì?
Huyết thanh kháng virus HBV Hepabig còn được gọi là Globulin miễn dịch kháng viêm gan B (HBIG)

Thông tin tóm tắt huyết thanh viêm gan B Hepabig

Tên sản phẩm: Hepabig.

Nhà sản xuất: Green Cross Corporation.

Xuất xứ: Hàn Quốc.

Thành phần: Trong mỗi 0,5 ml dung dịch Hepabig có chứa:

 • Aminoacetic Axit 11,25 mg.
 • Hepatitis B Immune Globulin (Human) 100 IU.
 • NaCl 2,5 mg.
 • Nước cất pha tiêm vừa đủ.

Quy cách đóng gói: Mỗi hộp chứa 1, 5 hoặc 10 lọ. Mỗi lọ có 100 IU/0,5 ml kháng huyết thanh virus HBV dạng dung dịch.

Chỉ định: Huyết thanh viêm gan B Hepabig giúp cơ thể tạo ra miễn dịch thụ động ngăn ngừa virus HBV cho những đối tượng có tiếp xúc với HBsAg trực tiếp qua niêm mạc khi vấy bẩn các loại bệnh phẩm như huyết tương, huyết thanh, máu,… dương tính với HBsAg. Hepabig hỗ trợ phòng ngừa cho trẻ sơ sinh có mẹ mắc bệnh viêm gan B. 

Cách dùng: Hepabig được chỉ định tiêm bắp sâu. 

Liều dùng:

 • Trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm virus HBV: Liều khuyến cáo ban đầu dành cho bé là 100 – 200 IU. Nên tiến hành tiêm liều đầu tiên càng sớm càng tốt (tốt ưu nhất là trong vòng 48 giờ và không quá 5 ngày sau khi trẻ chào đời). Liều 2 tiêm cách liều đầu tiên từ 2 – 3 tháng. Sử dụng liều thứ là từ 32 – 48 IU/kg trọng lượng cơ thể của bé. 
 • Liều dùng dành cho đối tượng tiếp xúc với HBsAg: 1000 – 2000 IU là liều khuyến cáo cho người lớn. Nếu cần có thể tiêm mũi nhắc lại hoặc tăng liều. Liều khuyến cáo dành cho trẻ em là từ 32 – 48 IU/kg trọng lượng của trẻ. Hepabig nên được tiến hành tiêm càng sớm càng tốt. Tối ưu nhất là trong vòng 48 tiếng và không trễ quá 7 ngày sau khi tiếp xúc với HBsAg. 
Liều dùng Hepabig
Hepabig phải được sử dụng đúng liều lượng

Chống chỉ định: 

 • Người bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của huyết thanh viêm gan B Hepabig.
 • Người mắc bệnh viêm gan B trong giai đoạn tiến triển hoặc cấp tính.

Thận trọng:

 • Trong bất kỳ trường hợp nào cũng không được tiêm tĩnh mạch.
 • Thận trọng với người bị giảm tiểu cầu, rối loạn cầm máu, dương tính với HBsAg, thiếu hụt IgA đặc hiệu.
 • Nếu sử dụng 1 ml cho trẻ sơ sinh (2 lọ 0,5 ml) thì phải tiến hành tiêm ở 2 vị trí khác nhau (liều 0,5 ml/mỗi chỗ). 
 • Sinh phẩm không chứa chất bảo quản. Do đó nếu dùng còn dư thì cũng không được tái sử dụng hoặc để dành lại.
 • Để đề phòng trường hợp bị sốc phản vệ sau khi tiêm Hepabig phải chuẩn bị đầy đủ Adrenalin và những thiết bị y tế khác.

Với phụ nữ có thai, đang cho con bú: Hiện vẫn chưa có nghiên cứu về ảnh hưởng của huyết thanh viêm gan B Hepabig với phụ nữ mang thai, đang cho con bú. Thế nhưng không có chống chỉ định với 2 đối tượng này. Trong trường hợp cần tiêm, phải cân nhắc kỹ giữa nguy cơ và lợi ích.

Tác dụng không mong muốn: 

 • Phản ứng phụ thường biểu hiện nhẹ và xuất hiện thoáng quá: Cứng, sưng, đau tại chỗ tiêm.
 • Hiếm gặp: Sốt, nổi mẩn.
 • Thông báo ngay cho bác sĩ biết về những phản ứng phụ không mong muốn có thể xảy ra. 

Tương tác thuốc: Kháng thể trong huyết thanh viêm gan B Hepabig có thể làm giảm đáp ứng miễn dịch của những loại vắc xin virus sống như bại liệt đường uống, sởi – quai bị – Rubella. Sau khi tiêm Hepabig nên hoãn chủng ngừa những loại vắc xin kể trên tối thiểu 3 tháng. Có thể sử dụng đồng thời Hepabig với vắc xin HBV mà không ảnh hưởng đến miễn dịch chủ động được vắc xin tạo ra. Thế nhưng không được trộn lẫn chúng lại với nhau. Phải dùng bơm kim tiêm riêng và chủng ngừa khác vị trí.

Dược lý và cơ chế tác dụng của kháng huyết thanh virus HBV: Kháng thể có trong Hepabig hay những loại HBIG khác cũng sẽ gắn kết với kháng nguyên bề mặt của virus HBV. Nó sẽ góp phần trung hòa virus viêm gan B, có tác dụng ức chế khả năng truyền nhiễm và gây bệnh. Khi một người đã nhiễm HBsAg và biểu hiện những triệu chứng lâm sàng thì các chế phẩm HBIG không thể trung hòa virus HBV. Khi đó HBIG chỉ có khả năng cải thiện và làm chậm tiến trình nhiễm bệnh.

Bảo quản:

 • Loại bỏ nếu bị đông đá.
 • Tránh để đông đá.
 • Bảo quản ở môi trường dưới 10 độ C. 
Bảo quản Hepabig
Hepabig phải được bảo quản đúng cách

Trên đây là một số thông tin về huyết thanh viêm gan B Hepabig. Loại huyết thanh này rất hữu ích, hỗ trợ tạo ra miễn dịch thụ động cho cơ thể chống lại virus HBV gây bệnh. Để đảm bảo an toàn, hiệu quả, bạn cần chủng ngừa Hepabig ở cơ sở y tế uy tín. Nếu có thắc mắc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Khám Phá Viêm Gan B Có Lây Qua Đường Hôn Nhau Không? 
Bài viết tiếp theo
Huyết Thanh Kháng Viêm Gan B Immunohbs - Tóm Tắt Thông Tin

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1