[Giải Đáp] Huyết Thanh Viêm Gan B Tiêm Mấy Mũi? 

Trang chủ > Tiêm chủng > Vắc-xin viêm gan B > [Giải Đáp] Huyết Thanh Viêm Gan B Tiêm Mấy Mũi? 

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười Một 19, 2022

Huyết thanh kháng viêm gan B được sử dụng để tạo ra miễn dịch thụ động. Qua đó nó hỗ trợ ngăn ngừa bệnh viêm gan B cho các đối tượng có nguy cơ cao. Tiêm huyết thanh viêm gan B là phương pháp giúp phòng tránh tình trạng nhiễm virus HBV một cách an toàn và hiệu quả. Vậy huyết thanh viêm gan B tiêm mấy mũi? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu bạn nhé!

Tình hình nhiễm virus viêm gan B

Ước tính trên thế giới hiện có trên 2 tỷ người đang hoặc đã từng bị nhiễm virus HBV. Khoảng 400 triệu người bị viêm gan B mạn tính, 75% trong số đó là người châu Á. Mỗi năm có gần 1 triệu người tử vong vì những căn bệnh liên quan đến việc nhiễm virus HBV như ung thư gan, xơ gan.

Virus HBV có khả năng lây truyền gấp 100 lần so với HIV. Virus HBV cũng là yếu tố gây ra bệnh ung thư đứng thứ 2 chỉ sau thuốc lá. Nó là tác nhân dẫn đến 50% ca bệnh xơ gan và 60 – 80% trường hợp bị ung thư gan nguyên phát. 

Tình hình nhiễm virus viêm gan B
Virus HBV có khả năng lây truyền gấp 100 lần so với HIV

Đường lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con

Viêm gan B lây lan chủ yếu qua 3 con đường là từ mẹ sang con, quan hệ tình dục và truyền máu. Trong đó, tỷ lệ lây nhiễm virus HBV từ mẹ sang con là cao nhất. Tỷ lệ này cao hay thấp cũng còn phụ thuộc vào thời điểm người mẹ mắc bệnh.

Tỷ lệ truyền bệnh cho con là 1% nếu mẹ bầu nhiễm virus HBV trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tỷ lệ này sẽ là 10% nếu mẹ bầu nhiễm bệnh trong 3 tháng giữa. Trường hợp bị viêm gan B trong 3 tháng cuối, tỷ lệ mẹ truyền bệnh cho con lên đến 60 – 70%.

Bệnh viêm gan B lây từ mẹ sang con chủ yếu trong sinh nở hay trong lúc mang thai (tỷ lệ thấp), cụ thể gồm: Máu, sản dịch của mẹ lây bệnh cho trẻ sơ sinh; máu từ nhau thai truyền sang con; trẻ nuốt hoặc hút phải dịch chứa virus HBV từ mẹ,…

Dù là sinh mổ hay sinh thường, người mẹ đều có khả năng truyền bệnh viêm gan B cho con trong lúc chuyển dạ. Để hạn chế nguy cơ lây bệnh, trẻ sơ sinh phải được chủng ngừa vắc xin HBV và huyết thanh viêm gan B. Vậy tiêm huyết thanh viêm gan B có tác dụng gì? Huyết thanh viêm gan B tiêm mấy mũi?

Tiêm huyết thanh viêm gan B có tác dụng gì?

Huyết thanh kháng viêm gan B là Globulin miễn dịch kháng virus HBV có nguồn gốc từ người. Loại huyết thanh được dùng để tạo ra miễn dịch thụ động hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng bị nhiễm viêm gan B cho những đối tượng dưới đây:

  • Phòng ngừa nguy cơ tái nhiễm bệnh viêm gan B sau khi tiến hành phẫu thuật cấy ghép gan cho người bị suy gan vì nhiễm virus HBV.
  • Trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm virus viêm gan B.
  • Người vô tình phơi nhiễm virus HBV mà cơ thể chưa có miễn dịch.
  • Bệnh nhân thẩm phân máu hay người tiếp nhận những chế phẩm từ máu (huyết tương, huyết thanh, truyền máu) có nguy cơ bị nhiễm virus HBV.

Huyết thanh kháng viêm gan B ImmunoHBs do Ý sản xuất hiện đang được cấp phép sử dụng ở Việt Nam.

Tiêm huyết thanh viêm gan B có tác dụng gì?
Huyết thanh kháng viêm gan B là Globulin miễn dịch kháng virus HBV có nguồn gốc từ người

Huyết thanh viêm gan B tiêm mấy mũi? 

Trẻ sơ sinh đối mặt với nguy cơ bị nhiễm virus HBV từ mẹ có HBsAg dương tính (siêu vi đang tồn tại trong cơ thể) và HBeAg âm tính (HBV không sinh sôi, đang trong giai đoạn nằm yên), thì ngay sau khi chào đời, bé cần được tiêm 1 mũi vắc xin cùng 1 liều huyết thanh viêm gan B. Huyết thanh viêm gan B là chủng dự phòng giúp bé có kháng thể ngay để đề kháng lại virus HBV nếu người mẹ nhiễm bệnh. Vắc xin sẽ được chủng ngừa nhắc lại khi bé được 2 và 4 tháng tuổi.

Với người mẹ có HBeAg và HBsAg dương tính thì trẻ sẽ được tiêm 1 mũi vắc xin cùng 2 liều huyết thanh viêm gan B. Các mũi vắc xin sau đó sẽ được tiêm ở tháng thứ 2 và 4 sau sinh. Lịch chủng ngừa vắc xin phải tuân thủ đúng theo hướng dẫn của Bộ Y Tế. 

Nên tiêm vắc xin và huyết thanh viêm gan B cho trẻ trong vòng 12 – 24 giờ đầu sau sinh. Tốt nhất là phải tiêm trong vòng 12 giờ. Khi đó trẻ sẽ có trên 95% cơ hội không nhiễm bệnh viêm gan B sau này. Với trường hợp tiêm quá muộn hoặc chủng ngừa không đúng cách, trẻ sẽ có nguy cơ cao nhiễm bệnh viêm gan B.

Globulin miễn dịch kháng viêm B giúp tạo ra miễn dịch thụ động. Trong khi đó, 1 mũi vắc xin HBV tái tổ hợp có khả năng tạo cho trẻ miễn dịch chủ động. Lưu ý, vị trí tiêm vắc xin và kháng thể HBIG phải khác nhau. Trình tự chủng ngừa viêm gan B cho trẻ có mẹ nhiễm virus HBV cụ thể như sau:

  • Mũi sơ sinh: Chủng ngừa trong vòng 24 giờ, tốt nhất là 12 giờ sau khi sinh. Cần tiến hành tiêm phối hợp với huyết thanh kháng viêm gan B.
  • Mũi 1: Chủng ngừa khi trẻ đủ 2 tháng tuổi.
  • Mũi 2: Chủng ngừa khi trẻ đủ 3 tháng tuổi.
  • Mũi 3: Chủng ngừa khi trẻ đủ 4 tháng tuổi.
  • Mũi nhắc lại: Chủng ngừa vắc xin 6in1 khi trẻ đủ 18 tháng tuổi. Tốt nhất là phải hoàn thành lịch tiêm vắc xin HBV trước khi bé được 24 tháng tuổi.

Nên cho trẻ làm xét nghiệm kháng thể chống virus HBV (HBsAb) sau 5 năm. Cần tiến hành tiêm nhắc lại 1 mũi vắc xin HBV nếu kết quả cho thấy kháng thể HBsAb < 10 mUI/ml. Việc làm này giúp đảm bảo hiệu quả phòng bệnh cho bé. 

Huyết thanh viêm gan B tiêm mấy mũi? 
Huyết thanh viêm gan B tiêm mấy mũi?

Tiêm huyết thanh viêm gan B cho người lớn

Với người lớn cần dự phòng tái nhiễm virus HBV sau phẫu thuật ghép gan hoặc bệnh nhân bị suy gan do viên gam B: Tiến hành tiêm 2000 IU mỗi 15 ngày và phải duy trì chữa trị dài hạn. Liều sử dụng cần đáp ứng duy trì nồng độ kháng thể giúp chống lại virus HBV (HBaAg) trong huyết thanh > 100 IU/L ở người bệnh có HBV-DNA (-) và lớn hơn 500 IU/L ở bệnh nhân HBV-DNA (+). 

Thắc mắc huyết thanh viêm gan B tiêm mấy mũi đã được Đa khoa Phương Nam giải đáp. Mọi người nên chủng ngừa viêm gan đúng theo phác đồ do bác sĩ chỉ định để nhận được hiệu quả phòng bệnh tối ưu. Nếu còn câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Bệnh Viêm Gan B Có Di Truyền Không?
Bài viết tiếp theo
Viêm Gan B Dưới Ngưỡng Phát Hiện Có Lây Không? Vì Sao?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1