Khám Sức Khoẻ Lái Xe – Những Thông Tin Quan Trọng Cần Biết

Trang chủ > Khám sức khỏe > Khám Sức Khoẻ Lái Xe – Những Thông Tin Quan Trọng Cần Biết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hiền | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười Một 10, 2021

Khám sức khỏe thi lái xe là việc làm hết sức quan trọng và tuyệt đối không thể bỏ qua khi bạn có ý định thi bằng lái. Vậy thủ tục khám sức khỏe lái xe gồm những gì? Khám sức khỏe thi bằng lái xe ở đâu tiết kiệm, nhanh chóng? Chi phí là bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp một cách chi tiết.

Khám sức khỏe lái xe quan trọng như thế nào?

Khám sức khoẻ lái xe là thủ tục bạn cần thực hiện khi chuẩn bị thi bằng lái xe. Thông thường, tùy thuộc vào loại bằng lái bạn thi, Bộ giao thông vận tải sẽ có quy định riêng về tình trạng sức khỏe cần đảm bảo. Điều này sẽ giúp bảo đảm an toàn cho cả người lái xe lẫn người tham gia giao thông.

Khám sức khỏe lái xe
Khám sức khỏe lái xe là thủ tục quan trọng không thể bỏ qua.

Nếu bạn không thực hiện khám sức khỏe tổng quát khi thi bằng lái, thì sẽ không đủ điều kiện để tiến hành thi và sẽ bị loại ngay từ khi nộp hồ sơ. 

Hiện nay, các nhóm đối tượng thi bằng lái được phân ra 3 cấp độ như sau: 

 • Nhóm I bao gồm Hạng A1, tức là bằng lái hạng thấp nhất.
 • Nhóm II bao gồm Hạng B1 thường thì đi sẽ là bằng lái xe ô tô.
 • Nhóm III bao gồm Hạng A2, A3, A4, B2, C, D, E, FE, FD, FC, FB2. Đây là bằng lái các loại xe chuyên dụng khác.

Cơ sở được cấp phép khám sức khỏe học lái xe phải đảm bảo những yêu cầu gì?

Bởi vì việc khám sức khoẻ lái xe rất quan trọng, nên không phải địa chỉ y tế nào cũng có thể thực hiện dịch vụ này. Chỉ những đơn vị đáp ứng được những tiêu chí dưới đây mới được cấp phép tiến hành khám sức khỏe để thi bằng lái xe.

Khám sức khỏe lái xe -1
Cơ sở được Sở Y tế cấp phép thực hiện khám sức khỏe lái xe mới có thể thực hiện dịch vụ này.

1. Cơ sở y tế có giấy phép hoạt động

 • Phòng khám hay các bệnh viện khám sức khỏe lái xe phải có giấy phép hoạt động. Và được Sở Y tế cấp phép thực hiện dịch vụ khám sức khỏe thi bằng lái xe. Hơn nữa, địa chỉ y tế này phải đủ năng lực để chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả khám sức khỏe cũng như những vấn đề liên quan.
 • Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị máy móc phải đầy đủ, đảm bảo công tác thăm khám – kiểm tra diễn ra an toàn, thuận lợi.

2. Chuyên môn bác sĩ

 • Đội ngũ bác sĩ của cơ sở y tế thực hiện khám sức khỏe thi bằng lái xe phải đảm bảo về chuyên môn. Đủ năng lực, kiến thức để kiểm tra sức khỏe toàn diện cho người có nhu cầu thi bằng lái. Có đủ bác sĩ đa khoa, chuyên khoa để tầm soát toàn diện, phát hiện những bệnh lý bất thường. Để đảm bảo rằng, người thi bằng lái có đủ điều kiện về sức khỏe.

3. Nhân sự

 • Nhân viên cơ sở y tế phải kiểm tra thông tin, hồ sơ người khám một cách cẩn thận, kỹ lưỡng để biết mức độ sức khỏe cần đáp ứng là gì, từ đó kiểm tra một cách tổng quát, chi tiết.
 • Hơn nữa, bác sĩ phải tuân thủ những quy định khi thăm khám, đảm bảo kết quả khám chính xác, trung thực, không sai sót và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Thủ tục khám sức khỏe học lái xe bao gồm những gì?

Thông thường thì nhiều người sẽ bị nhầm lẫn giữa thủ tục học bằng lái xe và thủ tục kiểm tra sức khỏe lái xe. Tuy nhiên, đây là 2 loại khác nhau. Thủ tục khám sức khỏe học bằng lái được tiến hành trước khi học cũng như thi bằng lái. Còn thủ tục khám sức khỏe lái xe thì có thể thực hiện định kỳ. Cụ thể, tùy theo từng loại yêu cầu mà mẫu hồ sơ khám sức khỏe lái xe cần chuẩn bị sẽ bao gồm:

Khám sức khỏe lái xe -2
Thủ tục khám sức khỏe thi lái xe sẽ khác nhau tùy vào mục đích.

1. Thủ tục khám sức khỏe học bằng lái xe

Hiện nay, theo thông tư khám sức khỏe lái xe mới nhất thì khi chuẩn bị thủ tục khám sức khỏe học lái xe bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

 • Chuẩn bị giấy khám sức khỏe thi lái xe. Thường thì mẫu giấy này bạn có thể mua tại trung tâm học lái xe hoặc liên hệ phòng khám để hỏi mua. Sau khi có mẫu giấy này, bạn hãy khai và điền thông tin một cách đầy đủ, trung thực về thông tin cá nhân, tiền sử bệnh, tình trạng sức khỏe,…
 • Sau đó, đến cơ sở y tế và nộp giấy khám sức khỏe cho nhân viên phòng khám. Lúc này, bạn sẽ được đối chiếu thông tin, kiểm tra ảnh chụp, đóng dấu rồi tiến hành khám tổng quát. Ở bước này, bác sĩ sẽ thực hiện khám tai mũi họng, mắt, thần kinh, tâm thần, nội tiết, xương khớp, tim mạch, hô hấp,… Ngoài ra còn tiến hành xét nghiệm ma túy và nồng độ cồn nếu cần.
 • Cuối cùng, sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ đối chiếu, đóng dấu và trả kết quả khám cho bạn ngay.

Lưu ý: 

 • Thường thì hồ sơ khám sức khỏe sẽ cần ảnh thẻ, nên bạn hãy chuẩn bị 3 – 4 chiếc ảnh thẻ 3 x 4 hoặc 4 x 6, thời gian chụp gần nhất là 6 tháng.
 • Nếu bạn đi khám sức khỏe thi lái xe cá nhân một mình thì thường sẽ được trả kết quả ngay trong ngày. Trường hợp cần xét nghiệm hay kiểm tra chuyên sâu sẽ được bổ sung kết quả sau.
 • Nếu bạn kiểm tra sức khỏe học bằng lái xe theo hình thức tập thể thì thời gian trả kết quả sẽ dài hơn, mất khoảng 1 – 2 ngày.

2. Thủ tục khám sức khỏe lái xe định kỳ

Nếu bạn cần tiến hành khám sức khỏe lái xe định kỳ theo quy định của pháp luật. Trường hợp này là đã có bằng lái xe thì thủ tục sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Đầu tiên chuẩn bị hồ sơ khám sức khỏe lái xe và ảnh 4 x 6 (1 – 2 tấm). Sau đó đến cơ sở y tế để khám sức khỏe.
 • Tiếp đến, nếu bạn khám sức khỏe lái xe tập thể thì chỉ cần xuất trình hồ sơ sức khỏe, còn nếu bạn khám theo nhu cầu cá nhân thì nên chuẩn bị giấy giới thiệu khám sức khỏe của đơn vị đã yêu cầu. Như vậy, bác sĩ sẽ biết nên kiểm tra và khám như thế nào cho bạn.
 • Cuối cùng, bác sĩ sẽ căn cứ vào tiêu chuẩn được yêu cầu để kiểm tra sức khỏe cho người lái xe.

Thủ tục, hồ sơ khám sức khỏe lái xe cần những gì đã được giải đáp chi tiết. Vậy khám sức khỏe lái xe gồm những gì? Quy trình khám sức khỏe lái xe B1, C , D,… cụ thể ra sao? Câu trả lời sẽ có ở phần tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Khám sức khỏe lái xe khám những gì?

Thường thì khi khám sức khỏe lái xe, bác sĩ cũng sẽ căn cứ vào hồ sơ, loại phương tiện bạn muốn thi bằng lái để tiến hành thăm khám. Tuy nhiên, quá trình khám sức khỏe lái xe sẽ bao gồm những bước và hạng mục khám như sau:

Khám sức khỏe lái xe khám những gì?
Đo huyết áp là một trong những hạng mục cần thực hiện đầu tiên khi khám sức khỏe lái xe.

Bước 1: Khám thể lực

 • Đầu tiên các bác sĩ sẽ tiến hành khám thể lực gồm đo huyết áp, chiều cao, cân nặng,…

Bước 2: Khám lâm sàng

 • Sau khi khám thể lực xong, các bác sĩ tiếp tục khám lâm sàng gồm khám tổng quát tai mũi họng, răng hàm mặt, da liễu, khám tổng quan về hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa, hỏi thăm tiền sử bệnh tật,…

Bước 3: Khám cận lâm sàng

 • Tiếp theo, các bác sĩ tiến hành lấy mẫu máu để xét nghiệm, cho mọ người đi siêu âm, chụp X quang, đo điện tim,… để kiểm tra tổng quát về tình trạng các cơ quan trong cơ thể.

Chi phí khám sức khỏe lái xe giá bao nhiêu?

Chi phí khám sức khỏe lái xe giá bao nhiêu?
Chi phí khám sức khỏe lái xe do nhiều yếu tố quyết định.

Chi phí khám sức khỏe lái xe bao nhiêu tiền hay khám sức khỏe lái xe B2 bao nhiêu tiền? Luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hiện nay, chi phí khám sức khỏe lái xe nói chung và khám sức khỏe lái xe ô tô B2 nói riêng không hề cao. Nhưng rất khó để đưa ra một con số chính xác vì nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, theo khảo sát chung của chúng tôi thì hiện nay, mức giá khám sức khỏe thi bằng lái xe thường dao động trong khoảng 150.000 – 300.000 VNĐ. Trong đó, khám sức khỏe thi bằng lái xe ô tô sẽ cao hơn khám sức khỏe thi bằng lái xe máy vì nó nhiều hạng mục cần kiểm tra hơn.

Để biết chi phí khám sức khỏe lái xe hết bao nhiêu tiền, bạn có thể liên hệ đến cơ sở y tế hoặc hotline 0868666968 hoặc 1900 633 698 để nhận báo giá chi tiết trước khi tiến hành dịch vụ.

NHẬN BÁO GIÁ NGAY

Khám sức khỏe lái xe ở đâu nhanh chóng, tiết kiệm, uy tín?

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở vì lợi nhuận mà sẵn sàng làm giả giấy khám sức khỏe, điều này dẫn đến nhiều hậu quả và hệ lụy nghiêm trọng mà không ai có thể lường trước được. Do đó, khi có ý định khám sức khoẻ lái xe a1, b1, b2 bạn hãy chọn một địa chỉ y tế uy tín, đáp ứng tốt các yêu cầu chung nhé!

Khám sức khỏe lái xe -3
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ khám sức khỏe lái xe uy tín tại Đà Lạt.

Hiện nay, khi có nhu cầu tiến hành dịch vụ khám sức khỏe lái xe, phục vụ mục đích thi bằng lái xe,… thì bạn có thể đến Phòng khám Đa khoa Phương Nam – Địa chỉ chăm sóc sức khỏe toàn diện, uy tín nhất tại Đà Lạt, đáp ứng đủ các điều kiện khám sức khỏe lái xe, được Sở Y tế cấp phép hội tụ nhiều ưu điểm nổi bật như: 

Không những đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định của Sở Y tế, Đa khoa Phương Nam còn đảm bảo quy trình khám sức khỏe diễn ra nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm nhất. 

Mọi người không phải chờ đợi, có thể lấy kết quả ngay trong ngày, quá trình kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng, đầy đủ, tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc an toàn, chính xác.

Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ tại Đa khoa Phương Nam rất nhiệt tình, chu đáo, giàu kinh nghiệm trong việc khám sức khỏe, giúp mọi người an tâm, thoải mái trong suốt thời gian thăm khám.

Hơn nữa, tại đây còn sử dụng hệ thống máy móc hiện đại, giúp việc kiểm tra sức khỏe diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, đảm bảo kết quả chính xác.

Đặc biệt, chi phí khám sức khỏe học bằng lái tại Đa khoa Phương Nam vô cùng hợp lý, tiết kiệm, phù hợp với hầu hết mọi người.

Câu hỏi thường gặp – Giải đáp thắc mắc liên quan

 1/ Xin giấy khám sức khoẻ lái xe ở đâu Đà Lạt?

Hiện nay, tại Đà Lạt, nếu bạn muốn xin giấy khám sức khỏe lái xe thì có thể đến trung tâm dạy lái xe, cơ quan công an, cơ quan quản lý phương tiện,… để xin cấp mẫu giấy hoặc giấy giới thiệu khám sức khỏe. Hoặc một số trường hợp, bạn có thể hỏi mua tại tiệm sách, cơ sở y tế,…

Tuy nhiên, hãy kiểm tra xem loại bằng lái mà bạn thi có yêu cầu như thế nào về sức khỏe, sau đó chuẩn bị mẫu giấy khám sức khỏe phù hợp.

2/ Mẫu giấy khám sức khỏe lái xe 

Hiện nay, mẫu giấy khám sức khỏe lái xe được tìm kiếm nhiều nhất đó là mẫu giấy khám sức khỏe lái xe ô tô B2 hay A1. Ở đây, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về một số mẫu giấy khám sức khỏe lái xe cho bạn, hãy cùng xem nhé!

Khám sức khỏe lái xe -4
 Mẫu giấy khám sức khỏe lái xe.
Mẫu giấy khám sức khỏe lái xe
Mẫu giấy khám sức khỏe lái xe ô tô.

3/ Khám sức khỏe lái xe có được ăn sáng không?

 • Vì quá trình khám sức khỏe lái xe sẽ cần phải lấy mẫu máu để tiến hành xét nghiệm, do đó, các chuyên gia y tế khuyên mọi người không nên ăn sáng. Tốt nhất, hãy nhịn ăn từ 6 – 8 tiếng, như vậy mới tránh xảy ra sai sót trong quá trình xét nghiệm, đảm bảo kết quả nhận được chính xác hơn.

4/ Khám sức khỏe lái xe cần ảnh gì?

 • Khi khám sức khỏe lái xe, bạn cần chuẩn bị ít nhất 4 – 5 tấm ảnh thẻ (ảnh chân dung rõ mặt), kích thước 4×6 hoặc 3×4 tùy vào yêu cầu của hồ sơ khám sức khỏe. Ảnh thẻ cần sạch, không bị rách, nhàu.

5/ Khám sức khỏe lái xe mất bao lâu?

 • Thường thì thời gian khám sức khỏe lái xe sẽ mất từ 1 – 2 tiếng, vì nó sẽ bao gồm cả khám tổng quát và tiến hành các xét nghiệm lâm sàng khác, cần ít nhất 1 – 2 tiếng mới có kết quả. Hiện nay, các cơ sở y tế sẽ trả giấy khám sức khỏe lái xe trong vòng 2 – 3 tiếng, nên bạn không cần quá lo lắng về thời gian.

6/ Khám sức khỏe lái xe cho người khuyết tật có được không?

 • Hiện nay, chưa có bất cứ quy định nào nói rõ về việc sẽ tổ chức thi và cấp bằng lái xe cho người khuyến tật (bởi không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông). Do đó, hiện tại không có hạng mục khám sức khỏe cho người khuyết tật.

7/ Những điều cần lưu ý để đáp ứng tốt điều kiện khám sức khỏe lái xe

Để quá trình khám sức khỏe lái xe diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, an toàn, thì khi đi khám sức khỏe lái xe, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nhớ chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ khám sức khỏe và ảnh thẻ.
 • Nên nhịn ăn từ 6 – 8 tiếng trước khi đi khám sức khỏe lái xe.
 • Không uống bia, cafe, hút thuốc lá hay sử dụng chất kích thích trước khi đi khám sức khỏe.
 • Trường hợp có tiền sử bệnh lý hoặc vấn đề liên quan đến sức khỏe cần thông báo cho bác sĩ một cách đầy đủ.
khám sức khỏe lái xe
Hãy báo với bác sĩ về tiền sử bệnh lý khi khám sức khỏe lái xe.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về vấn đề khám sức khoẻ lái xe sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698 để được các chuyên gia của Đa khoa Phương Nam giải đáp tận tình hơn.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Sưng Bao Quy Đầu Sau Khi Quan Hệ Có Nguy Hiểm Không?
Bài viết tiếp theo
Khám Sức Khoẻ Làm Hồ Sơ Khách Sạn - Những Điều Nên Biết

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1