Trạm Y Tế Có Làm Giấy Khám Sức Khỏe Không? Vì Sao?

Trang chủ > Dịch Vụ Y Tế > Trạm Y Tế Có Làm Giấy Khám Sức Khỏe Không? Vì Sao?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Một 3, 2022

Ngày nay giấy khám sức khỏe là thủ tục quan trọng để hoàn tất hồ sơ xin việc, nhập học, xin việc, đi làm… Do đó, rất nhiều người dân có nhu cầu thăm khám và xin giấy chứng nhận sức khỏe. Vậy tại trạm y tế có làm giấy khám sức khỏe không? hoặc trạm y tế phường có khám sức khỏe đi làm không? Quy định của Bộ Y Tế về vấn đề này như thế nào? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu nhé!

Trạm y tế phường có khám sức khỏe đi làm không?

Để giải đáp thắc mắc Trạm có khám sức khỏe đi làm không? chúng ta cần nắm rõ quy định của Bộ Y Tế đã ban hành và hướng dẫn về việc cơ sở y tế nào đủ thẩm quyền cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho người đến thăm khám. Thông tư số 14 năm 2013 của Bộ Y Tế quy định cơ sở y tế được cấp giấy khám sức khỏe phải đảm bảo hai điều kiện dưới đây:

Điều kiện về nhân lực

  • Người được kết luận trong giấy chứng nhận sức khỏe nhất định phải là bác sĩ có chứng chỉ cho phép khám chữa bệnh, đã làm việc tối thiểu 54 tháng.
  • Người được phân công phân loại sức khỏe bởi người có thẩm quyền, được phép ký trong sổ khám bệnh theo định kỳ hoặc giấy chứng nhận sức khỏe. Nếu đối tượng này được phân công thì phải có văn bản kèm theo dấu của cơ sở y tế.
  • Người khám lâm sàng phải có chứng chỉ phù hợp chuyên khoa mới được phép khám chữa bệnh theo chuyên khoa.

Điều kiện về cơ sở vật chất

Phải có phòng khám cận lâm sàng và lâm sàng cho từng chuyên khoa theo đúng quy định của Bộ Y Tế về nội dụng khám sức khỏe. Bên cạnh đó, phải có đầy thủ thiết bị y tế thiết yếu đã được thông tin rõ trong Phụ lúc số 4 tại Thông tư này.

Vậy trạm y tế có làm giấy khám sức khỏe không? Trạm y tế phường có khám sức khỏe đi làm không? Dựa vào hiện trạng cơ sở vật chất của các trạm y tế tại Việt Nam cũng như những tiêu chí vừa đề cập bên trên, có thể khẳng định rằng trạm y tế chưa đủ điều kiện để được phép cấp giấy khám sức khỏe cho người dân.

Chỉ những cấp cơ sở y tế cao hơn mới có thẩm quyền cấp giấy khám sức khỏe, điển hình là bệnh viện tuyến huyện, tỉnh, trung ương hay phòng khám chuyên khoa trang bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị hiện đại. Tuy nhiên, nếu trạm y tế đáp ứng được những tiêu chí do Bộ Y Tế đề ra thì vẫn được cho phép cấp giấy chứng nhận khám sức khỏe cho người đến khám.

Thắc mắc trạm y tế phường có khám sức khỏe đi làm không? đã được giải đáp xong. Vậy nếu trạm y tế xã cấp giấy khám sức khỏe đi làm thì người dân có lợi ích gì?

tram-y-te-co-lam-giay-kham-suc-khoe-khong-1
Phải đáp ứng tiêu chí về nhân lực để có thẩm quyền cấp giấy khám sức khỏe

Nếu trạm y tế phường có khám sức khỏe xin việc thì người dân có lợi ích gì?

Ai cũng mong sẽ sở hữu được giấy khám sức khỏe một cách dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi trên nhiều phương diện, vì mang đến nhiều lợi ích thiết thực như:

Giúp người dân tiết kiệm thời gian và công sức đi lại

Thay vì đến các cơ sở y tế cấp huyện, thành phố, trung ương thì người dân có thể dễ dàng đến trạm y tế ngay tại địa phương đang sinh sống. Các trạm y tế thường được đặt ở vị trí trung tâm, giao thông thuận tiện, giúp người dân ở mọi khu vực đều có thể đến thăm khám dễ dàng, di chuyển nhanh chóng.

Quá trình lấy số nhanh, giảm thiểu thời gian chờ đợi

Số người đến trạm y tế thăm khám chắc chắn sẽ ít hơn lượng bệnh nhân tại các cơ sở y tế cấp huyện, tỉnh, trung ương. Do đó, bạn sẽ không phải chờ đợi lâu. Làm một phép tính nhanh để bạn có thể so sánh dễ dàng hơn như sau:

Mỗi ngày trạm y tế thường chỉ tiếp nhận 50 bệnh nhân. Tuy nhiên tại các cơ sở cấp huyện, tỉnh sẽ là 500 người. Thậm chí ở cơ sở y tế trung ương, số lượng bệnh nhân có thể lên đến hàng ngàn người. Chưa kể mức độ tiếp nhận bệnh nhân ở trạm y tế so với các tuyến trên sẽ ít hơn và không đều đặn bằng.

Trên đây là một số lợi ích mà người dân sẽ nhận nếu trạm y tế được quyền thăm khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe. Hy vọng rằng trong thời gian tới hệ thống y tế của nước ta sẽ ngày càng phát triển và đủ điều kiện xây dựng trạm y tế hiện đại, lớn mạnh hơn để trao thẩm quyền thăm khám cũng như cấp giấy khám sức khỏe cho người dân.

tram-y-te-co-lam-giay-kham-suc-khoe-khong-2
Khám sức khỏe tại trạm y tế chắc chắn sẽ nhanh chóng hơn

Một vài lưu ý giúp tìm đúng địa chỉ cấp giấy khám sức khỏe đi làm

Câu hỏi trạm y tế phường có khám sức khỏe đi làm không? đã được giải đáp. Chúng ta có thể thấy rằng trạm y tế tại Việt Nam chưa đủ thẩm quyền thăm khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe. Thế nên những tờ giấy chứng nhận sức khỏe được phép lưu hành đều có điều kiện và lý do riêng. Nó chỉ có giá trị khi được cơ sở y tế đủ thẩm quyền cấp. Vậy ngoài các bệnh viện lớn sở hữu trang thiết bị hiện đại, đầy đủ thì liệu rằng có phòng khám, cơ sở y tế tư nhân nào cấp giấy chứng nhận sức khỏe không?

Những phòng khám tư được mở ra bởi một tổ chức hay cá nhân phải tuân thủ đúng quy định xin giấy phép kinh doanh thì mới hoạt động được. Do đó sẽ có những phòng khám tư nhân sở hữu đầy đủ trang thiết bị chất lượng để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Khi cơ sở y tế tư nhân đáp ứng được các tiêu chí do Bộ Y Tế đề ra thì sẽ có đủ thẩm quyền thăm khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu phòng khám tư nhân không đáp ứng đủ điều kiện như trạm y tế thì vẫn chưa có thẩm quyền thăm khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe, mà chỉ được phép thực hiện tầm soát cũng như chữa bệnh thông thường. Do đó, nếu bạn không thể xin giấy chứng nhận sức khỏe tại các trạm y tế địa phương và ngại đến bệnh viện tuyến trên thì hãy tra cứu xem xung quanh nơi mình ở có cơ sở y tế tư nhân nào được phép thực hiện hay không nhé.

tram-y-te-co-lam-giay-kham-suc-khoe-khong-3
Bạn phải xin giấy khám sức khỏe tại cơ sở y tế có thẩm quyền

Tóm lại, trạm y tế phường có khám sức khỏe đi làm không? Hiện nay, trạm y tế tại Việt Nam đa phần đều không có đủ thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho người dân. Bạn nên tìm đến các bệnh viện tuyến trên hoặc cơ sở y tế tư nhân được phép cấp giấy khám sức khỏe nhé. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1