Khám Sức Khỏe Tổng Quát Có Được Dùng Bảo Hiểm Không?

Trang chủ > Dịch Vụ > Khám Sức Khỏe Tổng Quát Có Được Dùng Bảo Hiểm Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười Hai 8, 2021

Bảo hiểm y tế mang đến nhiều lợi ích, giúp chúng ta tiết kiệm được chi phí thăm khám và chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được áp dụng? Câu hỏi đặt ra là khám sức khỏe tổng quát có được dùng bảo hiểm không? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam làm rõ trong bài viết này nhé!

Khám tổng quát là gì?

Khám tổng quát được xem là hình thức khám sức khỏe nhằm mục đích tầm soát, kiểm tra tổng thể để đánh giá tình hình sức khỏe một cách chính xác ở thời điểm nhất định. Nếu phát hiện ra bất kỳ bệnh lý nào sẽ kịp thời có phương án chữa trị. Trong khi đó, khám bệnh là hình thức thăm khám khi bạn đã phát hiện ra các triệu chứng. Mục đích của lần khám này là tìm ra bệnh và chọn biện pháp cải thiện. Vậy khám sức khỏe tổng quát có được dùng bảo hiểm không?

kham-suc-khoe-tong-quat-co-duoc-dung-bao-hiem-2
Khám tổng quát là việc làm hữu ích

Khám sức khỏe tổng quát có được dùng bảo hiểm không?

Khám sức khỏe tổng quát có được dùng bảo hiểm không? Theo quy định tại Điều 23 – Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sẽ có một số dịch vụ y tế không thể áp dụng bảo hiểm. Trong đó có khám sức khỏe tổng quát. Thế nên, việc khám sức khỏe tổng quát bằng bảo hiểm y tế là điều không thể xảy ra. Tương tự, khám sức khỏe xin việc có bảo hiểm y tế cũng không được giải quyết. Thay vào đó, bảo hiểm y tế sẽ được áp dụng với trường hợp khám chữa bệnh.

Nếu không may phát hiện bệnh khi khám sức khỏe tổng quát và tiếp tục điều trị tại bệnh viện, thì bảo hiểm y tế lúc này mới được áp dụng. Mức giảm trừ bảo hiểm có thể lên đến 80% nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định, điển hình là đúng tuyến đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Bên cạnh đó, khoảng hỗ trợ chi phí từ bảo hiểm cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Bạn có thể nhờ cơ sở y tế giải đáp chi tiết, hỗ trợ kiểm tra để chắc chắn về mức giảm trừ bảo hiểm.

Tương tự, các gói bảo hiểm bảo lãnh với hạn mức tùy theo hợp đồng mà bạn đăng ký sẽ chi trả cho hoạt động khám chữa bệnh. Thắc mắc khám sức khỏe tổng quát có được dùng bảo hiểm không đã tìm ra câu trả lời. Để chữa bệnh, khám sức khỏe bằng bảo hiểm y tế nhận được mức giảm trừ, bạn nên tìm hiểu thật kỹ quy định và tuân thủ thật chính xác.

kham-suc-khoe-tong-quat-co-duoc-dung-bao-hiem-1
Khám sức khỏe tổng quát không được dùng bảo hiểm

Cần lưu ý gì khi áp dụng bảo hiểm y tế?

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết khi áp dụng bảo hiểm y tế:

Không phải tất cả dịch vụ y tế đều được áp dụng bảo hiểm

Bên cạnh dịch vụ khám sức khỏe tổng quát, bảo hiểm y tế cũng không chi trả cho:

 • Chi phí trong trường hợp quy định ở khoản 1 điều 21 được ngân sách nhà nước chi trả.
 • An dưỡng, điều dưỡng tại cơ sở an dưỡng, điều dưỡng.
 • Khám sức khỏe.
 • Chẩn đoán thai, xét nghiệm không nhằm mục đích điều trị.
 • Sử dụng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, phá thai, nạo hút thai, trừ trường hợp bắt buộc phải đình chỉ thai nghén do bệnh lý của sản phụ hay thai nhi.
 • Dùng dịch vụ thẩm mỹ.
 • Điều trị tật khúc xạ, cận thị, lác của mắt, trừ trường hợp trẻ dưới 6 tuổi.
 • Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm mắt giả, chân tay giả, máy trợ thính, kính mắt, răng giả, phương tiện hỗ trợ vận động trong chữa bệnh, khám bệnh và phục hồi chức năng.
 • Phục hồi chức năng, chữa bệnh, khám bệnh trong trường hợp thảm họa.
 • Chữa bệnh, khám bệnh nghiện rượu, ma túy hoặc các chất gây nghiện khác.
 • Giám định pháp y tâm thần, pháp y, y khoa.
 • Tham gia nghiên cứu khoa học, thử nghiệm lâm sàng.

Xuất trình bảo hiểm ngay khi làm thủ tục

Ngay khi làm thủ tục tại các cơ sở y tế, hãy đăng ký và xuất trình những loại bảo hiểm mà bạn đang sở hữu. Điều này hỗ trợ bệnh viện phân loại khách hàng dễ dàng hơn và thông báo mức chi phí chính xác.

kham-suc-khoe-tong-quat-co-duoc-dung-bao-hiem-3
Thăm khám và chữa cận thị cũng không được áp dụng bảo hiểm

Tóm lại, khám sức khỏe tổng quát có được dùng bảo hiểm không? Theo quy định, dịch vụ khám sức khỏe tổng quát không nằm trong danh mục được bảo hiểm chi trả. Do đó, bạn nên chuẩn bị đầy đủ kinh phí khi đến cơ sở y tế thăm khám nhé. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
[Tổng Hợp] Khám Sức Khỏe Thẻ Xanh - Những Điều Nên Biết
Bài viết tiếp theo
Khám Sức Khỏe Cần Giấy Tờ Gì? - Những Điều Nên Biết

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1