Lịch Tiêm 2 Mũi Vắc-Xin Sởi Đơn MVVAC Như Thế Nào?

Trang chủ > Tiêm chủng > Vắc xin Sởi - quai bị - rubella > Lịch Tiêm 2 Mũi Vắc-Xin Sởi Đơn MVVAC Như Thế Nào?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 13, 2022

Sởi là bệnh lý nguy hiểm, tác động nghiêm trọng đến sức khỏe, có thể gây ra biến chứng. Do đó, tiêm vắc-xin sởi là việc làm vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, để vắc-xin phát huy tối đa công dụng đòi hỏi chúng ta phải tuân thủ đúng theo lịch tiêm được khuyến cáo. Thông qua bài viết này, Đa khoa Phương Nam sẽ gửi đến bạn đọc lịch tiêm 2 mũi vắc-xin sởi đơn MVVAC. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Vắc-xin MVVAC là gì?

Trước khi khám phá lịch tiêm 2 mũi vắc-xin sởi đơn MVVAC. Chúng ta cần biết một số thông tin về loại vắc-xin này. MVVACvắc-xin sởi chủng AIK-C. Nó là loại vắc-xin sống giảm độc lực, được nghiên cứu và sản xuất bằng dây chuyền công nghệ hiện đại, phát triển ở tế bào phôi gà SPF tiên phát, đảm bảo các tiêu chuẩn của WHO, đang lưu hành phổ biến tại Việt Nam.

Vắc-xin MVVAC là gì?
MVVAC là vắc-xin sởi chủng AIK-C

Vắc-xin sởi đơn tiêm mấy mũi?

Theo thông tư 38/2017/TT-BYT ban hành vào ngày 17/10/2017 về danh mục bệnh truyền nhiễm, đối tượng, lịch tiêm chủng vắc-xin bắt buộc trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, vắc-xin sởi cần chủng ngừa 2 liều cho trẻ để nhận được hiệu quả miễn dịch chủ động ở mức 95%. Đây chính là giá trị cao nhất có thể nhận được để phòng ngừa bệnh thông qua vắc-xin. Vậy lịch tiêm 2 mũi vắc-xin sởi đơn MVVAC như thế nào? 

Lịch tiêm 2 mũi vắc-xin sởi đơn MVVAC như thế nào?

Lịch tiêm 2 mũi vắc-xin sởi đơn MVVAC như thế nào? Thông tư 38/2017/TT-BYT cũng quy định rõ: Trẻ cần được chủng ngừa vắc-xin sởi đơn MVVAC trước 1 tuổi (thường là lúc 9 tháng tuổi). Khi được 15 – 18 tháng tuổi, trẻ có thể tiêm nhắc lại mũi 2 thông qua vắc-xin phối hợp sở hữu thành phần sởi. 

Trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, lịch chủng ngừa vắc-xin sởi với trẻ em được khuyến cáo vào 2 thời điểm dưới đây: 

  • Mũi 1: Chủng ngừa cho trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên.
  • Mũi 2: Chủng ngừa nhắc lại vắc-xin sở hữu thành phần sởi khi bé được 18 tháng tuổi. Cụ thể là vắc-xin MR (sởi – Rubella).

Lịch tiêm 2 mũi vắc-xin sởi đơn MVVAC như thế nào? Trong chương trình Tiêm chủng dịch vụ, lịch tiêm vắc-xin sởi cũng được khuyến cáo tương tự như sau:

  • Mũi 1: Chủng ngừa cho trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên.
  • Mũi 2: Chủng ngừa vắc-xin phối hợp sởi – quai bị – Rubella lần thứ nhất cách mũi sởi đơn MVVAC ít nhất 6 tháng. Sau đó tiến hành tiêm nhắc lại mũi thứ 2 cách liều đầu tiên 4 năm.
  • Nếu trước 1 tuổi trẻ chưa được chủng ngừa vắc-xin sở hữu thành phần sởi thì có thể tiêm vắc-xin phối hợp sởi – quai bị – Rubella thứ nhất từ lúc 12 tháng tuổi. 6 tháng sau đó tiến hành tiêm nhắc lại 1 mũi vắc-xin sởi đơn MVVAC. 4 năm sau thực hiện chủng ngừa nhắc lại liều vắc-xin phòng ngừa sởi – quai bị – Rubella thứ 2. 
Lịch tiêm 2 mũi vắc-xin sởi đơn MVVAC như thế nào?
Lịch tiêm 2 mũi vắc-xin sởi đơn MVVAC như thế nào?

Đối với vùng hiện đang xuất hiện dịch sởi hoặc nguy cơ cao thì có thể tiêm vắc-xin sởi đơn MVVAC liều 1 từ lúc 6 tháng tuổi. Các mũi tiếp theo sẽ chủng ngừa theo khuyến cáo của chương trình Tiêm chủng mở rộng. Vắc-xin MVVAC được chỉ định để tạo miễn dịch chủ động phòng ngừa bệnh sởi cho đối tượng từ 6 tháng tuổi khi:

  • Tăng cường trong giai đoạn dịch sởi bùng phát.
  • Trẻ < 9 tháng tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh sởi.
  • Đối với quần thể tị nạn, di cư hoặc trong khu vực xung đột.
  • Đối với trẻ bị phơi nhiễm hoặc đã nhiễm HIV.

Người lớn có thể chủng ngừa vắc-xin phòng bệnh sởi đơn giá hoặc phối hợp vào bất kỳ thời điểm nào trừ khi đang mang thai. Cần tránh có thai tối thiểu 30 ngày sau khi tiêm vắc-xin.  Tìm hiểu một số lưu ý sau khi tiêm vắc xin sởi

Các tác dụng không mong muốn của MVVAC

Vắc-xin sởi MVVAC thường không gây ra tác dụng phụ nặng nề. Nếu có thì thường chỉ là các phản ứng phụ nhẹ như sưng đỏ, đau tại vị trí tiêm và sẽ khỏi sau 1 – 2 ngày. Nghiêm trọng có thể gặp là sổ mũi, ban, sốt, ho nhưng cũng chỉ kéo dài dưới 3 ngày không cần tiến hành can thiệp y tế. Hiếm khi xuất hiện trường hợp giảm tiểu cầu, viêm não, co giật.

Các tác dụng không mong muốn của MVVAC
Sau khi tiêm vắc-xin sởi MVVAC có thể bị sốt

Tóm lại, tuân thủ lịch tiêm 2 mũi vắc-xin sởi đơn MVVAC là việc làm vô cùng cần thiết. Nó sẽ quyết định đến hiệu quả của vắc-xin mang đến cho cơ thể. Do đó mọi người cần chủng ngừa đúng theo lịch tiêm được khuyến cáo. Nếu còn thắc mắc khác, bạn vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698 để được giải đáp nhé!
 

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Liệu Trẻ 10 Tháng Tiêm 2 Mũi Sởi Đơn Liên Tục Có Sao Không?
Bài viết tiếp theo
Tiêm Vắc-Xin Sởi Cho Trẻ Khi Nào An Toàn? Bố Mẹ Phải Biết!

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1