[Giải Đáp] Mới Chích Ngừa Có Được Uống Kháng Sinh Không?

Trang chủ > Khoa khác > Y học dự phòng > [Giải Đáp] Mới Chích Ngừa Có Được Uống Kháng Sinh Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Năm 18, 2021

Xin chào bác sĩ! Bé nhà em 2 tuổi, bé vừa mới tiêm vắc xin hôm qua, vậy hôm nay em muốn cho bé uống thuốc kháng sinh có được không? Mới chích ngừa có được uống kháng sinh không? Việc cho bé uống kháng sinh có làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe bé không? Mong nhận được lời giải đáp từ bác sĩ!

Thái Phiên – Đà Lạt

mới chích ngừa có được uống kháng sinh không

Mới chích ngừa có được uống kháng sinh không?

Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa tại Đa khoa Phương Nam giải đáp:

Xin chào bạn Thái Phiên!

Đối với thắc mắc mới chích ngừa có được uống kháng sinh không và uống kháng sinh sau khi tiêm phòng có làm ảnh hưởng gì đến trẻ không? Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

– Việc trẻ uống thuốc kháng sinh sau khi vừa chích ngừa vắc xin là hoàn toàn có thể. Bởi kháng sinh không làm ảnh hưởng đến thành phần hay hiệu quả của vắc xin đối với trẻ. Cũng không gây hậu quả xấu đối với sức khỏe của trẻ.
– Hơn nữa, nếu mẹ cho trẻ sử dụng những loại thuốc kháng sinh thông thường để hạn chế những triệu chứng như sốt, tiêu chảy thì không sao. Vì nó sẽ có tác dụng hạn chế những triệu chứng sau tiêm hiệu quả cho trẻ.
– Tuy nhiên, trường hợp, mẹ cho trẻ sử dụng các loại vắc xin để điều trị những bệnh lý khác thì nên hỏi ý kiến bác sĩ kỹ lưỡng trước khi cho trẻ uống. Bởi một số loại vắc xin như thương hàn sẽ bị giảm hiệu quả khi sử dụng đi kèm với kháng sinh.

*Lưu ý: Ngoài ra, mẹ cũng nên cho trẻ ngưng sử dụng kháng sinh ít nhất 24h khi tiêm những loại vắc xin như thủy đậu.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho trẻ, thì bên cạnh vấn đề mới chích ngừa có được uống kháng sinh không, thì sau khi tiêm vắc xin, khi trẻ xuất hiện triệu chứng sốt, mẹ nên chăm sóc trẻ hết sức cẩn thận và lưu ý một số vấn đề.

Vậy trẻ tiêm phòng bị sốt phải làm sao?

hướng dẫn chăm sóc bé bị sốt sau khi tiêm
Chi tiết hướng dẫn chăm sóc bé bị sốt sau khi tiêm

Khi trẻ sốt nhẹ, dưới 37 độ C thì mẹ có thể dùng khăn lạnh hoặc miếng dán hạ sốt để giúp trẻ hạ sốt hiệu quả, kết hợp tăng cường cho trẻ bú mẹ để bổ sung dinh dưỡng, nâng cao đề kháng cơ thể.

Nếu trẻ sốt trên 37,5 độ C thì có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt, thuốc kháng sinh để giảm nhiệt độ cơ thể.

Trường hợp trẻ sốt trên 38,5 độ C thì lúc này, mẹ hãy cho trẻ dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ, theo dõi nhiệt độ của trẻ liên tục và nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám.

Nếu trẻ sốt cao kéo dài, đi kèm những triệu chứng như nôn, mệt mỏi, tiêu chảy, người vật vã… cần nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay để tìm biện pháp xử lý hiệu quả, an toàn, tránh những vấn đề ngoài ý muốn với trẻ.

Ngoài sốt, bé còn có thể bị sưng và đau chỗ tiêm, ngủ nhiều hơn, … và nếu nặng có thể có biến chứng như sốt cao, áp xe, sốc phản vệ, … Vì thế bạn cần biết cách chăm sóc trẻ sau khi tiêm vacxin để giúp cơ thể bé nhanh chóng phục hồi và tránh những biến chứng nguy hiểm.

Hy vọng phần giải đáp mới chích ngừa có được uống kháng sinh không sẽ hữu ích với các mẹ bỉm sữa. Hãy lưu ý đến tình trạng của trẻ một cách kỹ lưỡng sau khi tiêm phòng để đảm bảo an toàn cho con yêu nhé!
5/5 - (6 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
[Giải Đáp] Trẻ Uống Thuốc Hạ Sốt Có Tiêm Phòng Được Không?
Bài viết tiếp theo
Liệu Trẻ Uống Thuốc Kháng Sinh Có Tiêm Phòng Được Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1