[So Sánh] Nên Chích 5in1 Hay 6in1 Cho Bé Thì Tốt Hơn?

Trang chủ > Tiêm chủng > [So Sánh] Nên Chích 5in1 Hay 6in1 Cho Bé Thì Tốt Hơn?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Năm 7, 2021

Vacxin 5in1 và 6in1 có điểm gì giống – khác nhau? Nên chích 5in1 hay 6in1 cho bé? Có thể chuyển đổi 5in1 và 6in1 cho nhau không? Là băn khoăn chung của nhiều phụ huynh có con đang ở độ tuổi tiêm chủng. Nếu bạn cũng đang muốn tìm lời giải đáp cho những vấn đề trên vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Bệnh viện Đa khoa Phương Nam nhé!

Những điểm giống nhau của vacxin 5 trong 1 và vacxin 6 trong 1

Để biết nên chích 5in1 hay 6in1 cho bé, thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem 2 loại vacxinnày có gì giống nhau cũng như vì sao nhiều phụ huynh băn khoăn giữa việc nên tiêm 5in1 hay 6in1 nhé!

 •  Vacxin 5in1 và 6in1 đều có công dụng giúp trẻ phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, các bệnh do virus Hib gây ra.
 •  Vacxin 5in1 và 6in1 đều được tiêm cho trẻ nhỏ từ 2 tháng tuổi trở lên.
 • Cả vacxin 5in1 và 6in1 đều cần tiêm 3 mũi cơ bản khi trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi và tiêm nhắc lại khi trẻ được 16 – 18 tháng tuổi.
 •  Vacxin 5in1 và 6in1 đều rất an toàn với trẻ và có tác dụng xây dựng hệ miễn dịch, bảo vệ trẻ khỏi các bệnh lý nguy hiểm vô cùng hiệu quả.
Nên chích 5in1 hay 6in1 cho bé
Vacxin 5in1 hay 6in1 đều giúp phòng ngừa bệnh truyền nhiễm hiệu quả, an toàn.

Mặc dù có nhiều điểm giống nhau như vậy, nhưng vì thành phần vacxin, số mũi tiêm cần bổ sung, chi phí lẫn công dụng của vacxin 5in1 và 6in1 vẫn có nhiều điểm khác biệt. Nên việc các phụ huynh băn khoăn không biết nên chích 5in1 hay 6in1 cho bé là điều dễ hiểu. Vậy sự 2 loại vacxin này có gì khác nhau, hãy cùng tham khảo phần tiếp theo để có cái nhìn tổng quan hơn nhé!

Sự khác nhau của vacxin 5 trong 1 và vacxin 6 trong 1

Để giúp phụ huynh hiểu rõ về sự khác nhau của vacxin 5 trong 1 và vacxin 6 trong 1 cũng như biết nên chích 5in1 hay 6in1 cho bé, chúng tôi sẽ lập bảng so sánh chi tiết, hãy cùng xem để hiểu rõ hơn nhé!

  Vacxin 5 in 1 Vacxin 6 in 1
Công dụng

Chích ngừa 5in1 cho trẻ sơ sinh có thể giúp phòng ngừa 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gồm:

 • Bạch hầu
 • Ho gà
 • Uốn ván
 • Hib
 • Bại liệt

Vacxin 6 in 1 có thể giúp phòng ngừa 6 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gồm:

 • Bạch hầu
 • Ho gà
 • Uốn ván
 • Hib
 • Bại liệt
 • Viêm gan B
Loại vacxin phổ biến
 • Pentaxim của Pháp
 • ComBE Five của Ấn Độ
 • Infanrix Hexa của Bỉ
 • Hexaxim của Pháp
Lịch tiêm
 • Mũi 1: Tiêm khi trẻ được 2 tháng tuổi
 • Mũi 2: Tiêm khi trẻ được 3 tháng tuổi.
 • Mũi 3: Tiêm khi trẻ được 4 tháng tuổi.
 • Mũi 4: Tiêm khi trẻ được 16 – 18 tháng tuổi.

Trong khoảng thời gian tiêm vacxin 5in1, trẻ sẽ cần được tiêm bổ sung thêm vacxin viêm gan B để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh viêm gan B được tốt nhất.

 • Mũi 1: Tiêm khi trẻ được 2 tháng tuổi
 • Mũi 2: Tiêm khi trẻ được 3 tháng tuổi.
 • Mũi 3: Tiêm khi trẻ được 4 tháng tuổi.
 • Mũi 4: Tiêm khi trẻ được 16 – 18 tháng tuổi.

Nếu đã tiêm vacxin 6in1 trẻ sẽ không cần phải tiêm bổ sung thêm vacxin khác.

Thành phần Về cơ bản thành phần của vacxin 5in 1 sẽ chứa các kháng nguyên đặc thù của các bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Hib, Bại liệt. Tuy nhiên, trong loại vacxin 5in 1 ComBE Five có chứa thành phần ho gà toàn tế bào. Nên đôi khi tác dụng phụ nó gây ra sẽ nhiều hơn so với những loại khác.  Ngoài 5 thành phần giống như vacxin 5in1, trong vacxin 6in 1 có chứa thêm kháng nguyên phòng bệnh viêm gan B, có tác dụng giúp trẻ ngăn ngừa sự tấn công gây bệnh của virus viêm gan B. Hơn nữa, trong các loại vacxin 6in 1 đều chứa thành phần ho gà vô bào, có tác dụng giảm phản ứng phụ của cơ thể với vacxin.
Nên chích 5in1 hay 6in1 cho bé -1
Khác với 6in1, 5in1 không chứa thành phần kháng nguyên viêm gan B.

Vậy nên chích 5in1 hay 6in1 cho bé?

Có lẽ qua phần so sánh trên, phụ huynh đã biết được nên chích 5in1 hay 6in1 cho bé rồi đúng không?

Về mặt y khoa thì vacxin 5in1 hay 6in1 đều có tác dụng giúp trẻ phòng ngừa các bệnh lý truyền nhiễm một cách an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, thông thường, các bậc phụ huynh thường lựa chọn cho con tiêm phòng 6in1 thay vì 5in 1, bởi khi xét về tính tiện lợi, thì vacxin 6in1 sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn.

Ngoài ra, khi tiêm vacxin 5 trong 1, trẻ sẽ phải tiêm bổ sung vacxin viêm gan B để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh, ngăn chặn virus gây bệnh viêm gan B tấn công, làm ảnh hưởng đến sức khỏe hay để lại biến chứng nặng nề. Điều này sẽ làm gia tăng số lượng mũi tiêm của trẻ, khiến trẻ mệt mỏi nhiều hơn. Nhưng mọi vấn đề trên sẽ được giải quyết một cách nhẹ nhàng nếu cha mẹ cho trẻ tiêm 6in1 ngay từ đầu. Bởi trong 6in1 đã có đủ 6 thành phần kháng nguyên cơ bản của Viêm gan B, Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, các bệnh do virus Hib gây ra, do đó, không cần tiêm bổ sung thêm.

Hơn nữa, vì 6 trong 1 chứa thành phần ho gà vô bào chứ không phải toàn tế bào nên được đánh giá an toàn, hiệu quả với trẻ, giảm những rủi ro về tác dụng phụ mà trẻ có thể gặp phải.

Nên chích 5in1 hay 6in1 cho bé -2
Nên chích 5in1 hay 6in1 cho bé?

Có thể chuyển đổi vacxin 5in1 và 6in1 được không?

Thực tế thì các chuyên gia y tế khuyến khích cha mẹ chỉ nên cho trẻ tiêm thống nhất cùng 1 loại vacxin. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, việc chuyển đổi vacxin 5in1 và 6in1 vẫn có thể thực hiện được mà không làm ảnh hưởng đến độ an toàn hay tính miễn dịch của các loại vacxin với cơ thể bé.

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh tốt nhất, phụ huynh cần lưu ý bổ sung đầy đủ các mũi tiêm còn thiếu, tuân thủ lịch tiêm chủng và khoảng cách giữa các mũi tiêm để nâng cao khả năng bảo vệ của vacxin nhé!

Nên chích 5in1 hay 6in1 cho bé -3
Có thể chuyển đổi tiêm 5in1 sang 6in1.

FQA – Giải đáp thắc mắc chung

1. Trẻ mấy tháng tiêm vacxin 5 trong 1 và 6 in 1?

Thông thường, vacxin 5in1 và 6in1 sẽ được tiêm cho trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên, các mũi tiếp theo sẽ được tiêm khi trẻ được 3, 4 tháng tuổi. Đây là thời điểm lý tưởng để vacxin phát huy hiệu quả phòng bệnh tối ưu. Vì vậy, phụ huynh hãy mang trẻ đi tiêm phòng đúng lịch nhé!

2. Trẻ không tiêm vắc xin 5 trong 1 có sao không?

Tiêm vacxin 5in1 và 6in1 là giải pháp phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ hiệu quả nhất hiện nay. Nếu không được tiêm vacxin, trẻ sẽ có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao, có khả năng dẫn đến biến chứng nguy hiểm, thậm chí là đe dọa tính mạng. Do đó, phụ huynh cần cho trẻ tiêm vacxin đúng lịch, đúng thời điểm một cách đầy đủ để bảo vệ con yêu toàn diện cũng như giúp con trưởng thành khỏe mạnh.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về vấn đề nên chích 5in1 hay 6in1 cho bé sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thông tin nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 để được giải đáp tận tình hơn nhé!
5/5 - (3 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Tiêm 5 Trong 1 Khi Nào Mang Đến Hiệu Quả Tốt Nhất?
Bài viết tiếp theo
[Cập Nhật] Lịch Tiêm Chủng 5 Trong 1 Cho Trẻ

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1