Tiêm Phòng 5 Trong 1 Và Những Điều Nhất Định Phải Biết

Trang chủ > Khoa khác > Y học dự phòng > Tiêm Phòng 5 Trong 1 Và Những Điều Nhất Định Phải Biết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Năm 7, 2021

Là bố mẹ khi có con nhỏ, bạn cần biết những thông tin quan trọng về việc tiêm phòng 5 trong 1 như các bệnh lý được chủng ngừa, trường hợp chỉ định và chống chỉ định, tác dụng phụ, cách chăm sóc trẻ sau tiêm,… Hãy xem ngay bài viết này để cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu nhé!

Tiêm phòng 5 trong 1 ngừa bệnh gì?

Vacxin 5 trong 1 ComBE Five nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 1 tuổi, nhằm phòng chống 5 bệnh truyền nhiễm phổ biến gồm có uốn ván, ho gà, bạch hầu, viêm gan B, Hib (viêm phổi, viêm màng não mủ).

Trong khi chương trình tiêm chủng dịch vụ có vacxin 5 trong 1 Pentaxim, tiêm cho trẻ từ 2 đến dưới 24 tháng tuổi, với công dụng phòng ngừa 5 bệnh bại liệt, uốn ván, ho gà, bạch hầu, Hib (viêm phổi, viêm màng não mủ). Tóm lại, việc tiêm phòng 5 trong 1 giúp trẻ ngăn ngừa lại cùng lúc 5 bệnh lý nguy hiểm, tùy theo loại vacxin được sử dụng.

tiem-phong-5-trong-1-1
Tiêm vacxin 5 trong 1 ngừa được cùng lúc 5 bệnh lý

Có nên tiêm vắc xin 5 trong 1 không?

Đối với trẻ em đặc biệt vừa mới sơ sinh có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, thể trạng yếu, nếu không được bảo vệ, chăm sóc cẩn thận rất dễ mắc phải bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến thể chất, não bộ và hệ thần kinh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đối với trẻ nhỏ 5 bệnh nguy hiểm hàng đầu là viêm gan B, uốn ván, bạch hầu, ho gà và Hib (viêm phổi, viêm màng não mủ). Các bệnh kể trên không chỉ dễ mắc mà còn để lại hậu quả vô cùng nặng nề, nhất là trong những tháng đầu đời và có tỷ lệ tử vong cao. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời khi nhiễm bệnh sẽ khiến trẻ bị chậm phát triển về trí tuệ, tiếp thu kém, suy dinh dưỡng,…

Vacxin 5 trong 1 đáp ứng được nhu cầu bảo vệ cơ thể trẻ trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều biến đổi phức tạp. Thay vì phải chịu 5 mũi như trước, trẻ chỉ cần tiêm 1 lần là đủ để chủng ngừa 5 bệnh, đó là điều ý nghĩa nhất. Vậy có nên tiêm vắc xin 5 trong 1 không? Theo khuyến nghị của bác sĩ, vacxin 5 trong 1 cần tiến hành tiêm sớm từ khi trẻ 6 tuần tuổi. Để vacxin hoạt động hiệu quả, bố mẹ nên cho trẻ tiêm phòng 5 trong 1 đúng lịch:

 • Trẻ ở thời điểm 2, 3, 4 tháng tuổi tiêm 3 mũi cơ bản.
 • Khi trẻ được 12 – 24 tháng tuổi tiêm mũi nhắc lại.
 • Lưu ý: Trước 1 tuổi, trẻ cần trải qua 3 mũi tiêm cơ bản, các mũi cách nhau tối thiểu 28 ngày.
tiem-phong-5-trong-1-2
Tiêm vacxin 5 trong 1 là điều vô cùng cần thiết

Có mấy loại vacxin 5 trong 1?

Hiện nay, có 2 loại vacxin 5 trong 1 điển hình đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Một loại nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng và loại còn lại dùng để chủng ngừa dịch vụ.

Vacxin ComBE Five

Là loại vacxin mới do công ty Biological E (Ấn Độ) sản xuất. Có khoảng 43 quốc gia trên thế giới sử dụng vacxin này với hơn 400 triệu liều. Từ tháng 5/2017, Bộ Y Tế đã cấp phép cho vacxin ComBE Five lưu hành, thay thế vacxin Quinvaxem. ComBE Five nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Vacxin Pentaxim

Công ty Sanofi Pasteur (Pháp) là đơn vị sản xuất Pentaxim. Khác với ComBE Five, Pentaxim không phòng chống viêm gan B, thay vào đó là chủng ngừa bệnh bại liệt. Có khoảng 99 quốc gia trên thế giới đang tiêm phòng 5 trong 1 bằng vacxin Pentaxim.

Tại Việt Nam, Pentaxim không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng và được chủng ngừa dịch vụ. Ước tính khoảng 100.000 liều đã được tiêm cho 33.000 trẻ. Thông thường sau khi tiêm Pentaxim, để bảo vệ sức khỏe bé tốt hơn cần bổ sung thêm liều vacxin viêm gan B.

tiem-phong-5-trong-1-3
Vacxin Pentaxim

Những trường hợp không được tiêm vacxin 5 trong 1

Việc tiêm phòng 5 trong 1 phải dựa trên chỉ định của bác sĩ, vì có những trường hợp không được phép chủng ngừa, cụ thể như sau:

 • Trẻ có tiền sử phản ứng nặng hoặc sốc trong lần tiêm vacxin cùng thành phần trước đó. Sốt cao trên 39 độ C kèm dấu hiệu khó thở, tím tái,…
 • Trẻ đối mặt với tình trạng suy chức năng cơ quan như gan, thận, tim, tuần hoàn, hô hấp,…
 • Chống chỉ định tiêm chủng vacxin sống cho trẻ suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc do nhiễm HIV giai đoạn lâm sàng IV,…
 • Các trường hợp chống chỉ định khác do nhà sản xuất vacxin đưa ra.
tiem-phong-5-trong-1-4
Chống chỉ định chủng ngừa 5 trong 1 khi trẻ sốt trên 39 độ ở lần tiêm trước

Đối tượng chỉ định tiêm vacxin 5 trong 1

Đối với vacxin ComBE Five

Vacxin ComBE Five cần được tiêm sớm để giúp trẻ phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm. Cụ thể là khi được 6 tuần tuổi trở đi, vì trước giai đoạn này trẻ vẫn hưởng miễn dịch từ mẹ. Trước 1 tuổi trẻ cần được tiêm 3 mũi, các lần tiêm cách nhau tối thiểu 28 ngày.

Đối với vacxin Pentaxim

Vào các tháng 2, 3, 4 hay 3, 4, 5 hoặc 2, 4, 6 trẻ cần được tiêm 3 mũi. Khoảng cách giữa các lần tiêm tối thiểu 1 tháng. Vào tháng thứ 16, trẻ cần tiêm thêm mũi nhắc lại.

Tóm lại, đối tượng chỉ định tiêm vacxin 5 trong 1 là trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên. Tùy theo loại vacxin và lịch chủng ngừa, trẻ phải hoàn thành 3 mũi cơ bản trước 1 tuổi đồng thời nhắc lại khi được 12 – 24 tháng.

tiem-phong-5-trong-1-5
Trẻ nên được tiêm vacxin 5 trong 1 sớm

Phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1

Sau khi tiêm phòng 5 trong 1, trẻ có thể gặp phải một số phản ứng phụ thường gặp, điển hình như:

Phản ứng sau khi chủng ngừa vacxin ComBE Five

 • Có biểu hiện sốt nhẹ hoặc sốt cao hơn 38 độ C.
 • Vị trí tiêm bị sưng, nóng, đỏ.
 • Vết tiêm đau nhức.
 • Trẻ khó chịu, quấy khóc dai dẳng.
 • Rối loạn ăn uống và giấc ngủ.

Phản ứng sau khi chủng ngừa vacxin Pentaxim

 • Có biểu hiện sốt nhẹ hoặc sốt cao hơn 38 độ C.
 • Phát ban ngoài da, nổi mề đay.
 • Vết tiêm bị sưng hoặc nổi sần cứng.

Khi trẻ đối mặt với những phản ứng phụ thường gặp kể trên, bố mẹ đừng quá lo lắng, mà hãy bình tĩnh theo dõi thêm. Tuy nhiên, nếu xuất hiện những triệu chứng của sốc phản vệ nguy hiểm, bạn cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất thăm khám và điều trị gấp, cụ thể như sau:

 • Lạnh tay chân, lừ đừ, trẻ mệt nhiều và có biểu hiện tụt huyết áp.
 • Khó thở cấp tính, thanh quản bị phù nề.
 • Trường hợp nặng nhất khiến trẻ ngưng thở và tuần hoàn, trụy tim mạch.
tiem-phong-5-trong-1-6
Trẻ thường quấy khóc sau khi tiêm vacxin 5 trong 1

Chăm sóc trẻ sau khi tiêm phòng 5 trong 1

Chăm sóc sau khi chích ngừa 5trong1 cho trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng. Vì giúp bé vượt qua những phản ứng phụ khó chịu và nhanh chóng hồi phục sức khỏe, điển hình là:

 • Nếu trẻ đau nhiều vì vết tiêm sưng, bố mẹ có thể dùng khăn sạch bọc đá rồi nhẹ nhàng chườm lên vị trí chủng ngừa.
 • Trẻ cần bú nhiều hơn bình thường. Bố mẹ có thể cho trẻ dùng thuốc hạ sốt, giảm đau chứa duy nhất một thành phần Paracetamol để giúp con bớt mệt mỏi, hạ nhiệt khi sốt cao hơn 38,5 độ C.
 • Bố mẹ nên đưa trẻ đi khám nếu sốt cao hơn 39 độ C.
 • Tránh để trẻ mặc quần áo gây cảm giác bí bách, khó chịu. Thay vào đó hãy chọn trang phục rộng rãi, thoáng mát, đặc biệt là vào ngày nắng nóng.
 • Nếu trẻ đã ăn dặm, mẹ hãy chọn món dễ tiêu hóa và chia nhỏ khẩu phần. Từ đó, giúp cảm giác chán ăn của trẻ giảm đi.
tiem-phong-5-trong-1-7
Mẹ nên cho bé bú nhiều hơn

Khi tiêm phòng 5 trong 1 dịch vụ cho con, bố mẹ phải lựa chọn cơ sở y tế uy tín, điển hình như Phòng khám Đa khoa Phương Nam. Đừng vì ham rẻ chọn nơi kém chất lượng, có thể khiến sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng.

Câu hỏi thường gặp:

Chích ngừa 5 trong 1 bao nhiêu tiền?

Hiện nay, giá vacxin Pentaxim dao động khoảng 785.000 – 800.000 VNĐ/mũi. Riêng vacxin ComBE Five nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, do đó sẽ được miễn phí khi mẹ đưa bé đến chủng ngừa tại cơ sở y tế công lập.
Chích ngừa 5 trong 1 bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào lựa chọn của bố mẹ. Ngoài ra, nếu tiêm chủng dịch vụ, giá của vacxin cũng thay đổi theo thời gian, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:
Tình trạng vacxin: Hiện đang có sẵn hay phải đặt mua. Nếu phải đặt trước chi phí sẽ cao hơn.
Cơ sở y tế: Địa điểm tiêm chủng uy tín, dịch vụ chất lượng thì chi phí sẽ cao hơn đôi chút.
Đội ngũ bác sĩ: Cơ sở y tế có đội ngũ bác sĩ giỏi thì giá tiêm vacxin cũng cao hơn, để phù hợp với trình độ chuyên môn.

Phòng khám Đa khoa Phương Nam vừa chia sẻ những thông tin bạn nhất định phải biết về việc tiêm phòng 5 trong 1. Mong rằng sẽ hữu ích với quý phụ huynh. Từ đó, hỗ trợ quá trình chủng ngừa và bảo vệ sức khỏe con yêu được thuận lợi hơn. Nếu còn thắc mắc khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Bóc Tách Túi Thai Nhưng Không Ra Máu Liệu Có Nguy Hiểm?
Bài viết tiếp theo
[Giải Đáp] Tiêm Vacxin 5 Trong 1 Dịch Vụ Ở Đâu?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1