Tiêm 5 Trong 1 Khi Nào Mang Đến Hiệu Quả Tốt Nhất?

Trang chủ > Khoa khác > Y học dự phòng > Tiêm 5 Trong 1 Khi Nào Mang Đến Hiệu Quả Tốt Nhất?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Năm 7, 2021

Tiêm 5 trong 1 khi nào mang đến hiệu quả tốt nhất là thắc mắc chung của nhiều bố mẹ có con nhỏ. Vì thế, qua bài viết này Phòng khám Đa khoa Phương Nam sẽ giúp bạn giải đáp, đồng thời chia sẻ lý do cần tiêm nhắc lại và những lưu ý khi chủng ngừa vacxin 5 trong 1. Hãy cùng xem ngay nhé!

Tiêm 5 trong 1 khi nào mang đến hiệu quả tốt nhất?

Để tiêm vacxin 5 trong 1 phát huy tối đa công dụng, tạo ra kháng thể chống lại mầm bệnh. Bố mẹ cần cho bé chủng ngừa đúng theo phác đồ được khuyến cáo. Đa khoa Phương Nam sẽ cung cấp cho bạn lịch tiêm của hai loại vacxin phổ biến tại Việt Nam là ComBE Five và Pentaxim nhằm giải đáp thắc mắc tiêm 5 trong 1 khi nào mang đến hiệu quả tốt nhất.

Lịch tiêm vacxin ComBE Five:

ComBE Five là vacxin phối hợp phòng ngừa 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gồm có uốn ván, ho gà, bạch hầu, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Sau khi vacxin Quinvaxem chính thức ngừng lưu hành tại Việt Nam, ComBE Five được đưa vào thay thế trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Trước 1 tuổi, trẻ cần được tiêm đủ 3 mũi cơ bản, các mũi cách nhau tối thiểu 28 ngày. Khi bé được 12 – 18 tháng tuổi cần chủng ngừa nhắc lại. Phác đồ cụ thể như sau:

 • Mũi 1: Thực hiện khi trẻ được 2 tháng tuổi.
 • Mũi 2: Tiêm sau mũi 1 một tháng.
 • Mũi 3: Tiêm sau mũi 2 một tháng.
 • Tiêm nhắc lại khi trẻ được 12 – 18 tháng tuổi.

Theo các bác sĩ, nếu trẻ bỏ lỡ lịch tiêm thì phải tranh thủ chủng ngừa tiếp mà không cần thực hiện lại từ đầu.

tiem-5-trong-1-khi-nao-1
Vacxin ComBE Five

Lịch tiêm vacxin Pentaxim:

Pentaxim là loại vacxin 5 trong 1 được sử dụng nhiều khi tiêm chủng dịch vụ. Mang đến khả năng phòng 5 bệnh lý gồm có uốn ván, ho gà, bạch hầu, bại liệt, viêm màng não và viêm phổi do vi khuẩn Hib. So với vacxin ComBE Five, trẻ tiêm phòng Pentaxim sẽ ít bị phản ứng phụ hơn, vì có thành phần ho gà vô bào. Phác đồ tiêm vacxin Pentaxim có 3 lịch tiêm cơ bản như sau:

Lịch 1 Lịch 2 Lịch 3
 • Mũi 1: Thực hiện khi trẻ được 2 tháng tuổi.
 • Mũi 2:  Thực hiện khi trẻ được 3 tháng tuổi.
 • Mũi 3: Thực hiện khi trẻ được 4 tháng tuổi.
 • Tiêm nhắc lại khi trẻ được 16 tháng tuổi.
 • Mũi 1: Thực hiện khi trẻ được 3 tháng tuổi.
 • Mũi 2:  Thực hiện khi trẻ được 4 tháng tuổi.
 • Mũi 3: Thực hiện khi trẻ được 5 tháng tuổi.
 • Tiêm nhắc lại khi trẻ được 16 tháng tuổi.
 • Mũi 1: Thực hiện khi trẻ được 2 tháng tuổi.
 • Mũi 2:  Thực hiện khi trẻ được 4 tháng tuổi.
 • Mũi 3: Thực hiện khi trẻ được 6 tháng tuổi.
 • Tiêm nhắc lại khi trẻ được 16 tháng tuổi.

Trên đây là lịch tiêm vacxin 5 trong 1 Pentaxim cơ bản, bạn hãy chọn lựa và giúp con yêu tuân thủ đúng phác đồ nhé.

Câu hỏi tiêm 5 trong 1 khi nào mang đến hiệu quả tốt nhất đã được giải đáp xong. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định điều chỉnh lịch tiêm dựa theo tình hình sức khỏe của trẻ, lúc này bố mẹ cần thực hiện theo.

Hiện tại có cả tiêm vacxin 5 trong 1 miễn phí và dịch vụ. Cả 2 loại vacxin đều giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả tuy nhiên tiêm dịch vụ sẽ giúp mẹ chủ động thời gian và giảm các phản ứng phụ cho trẻ. Vậy bạn có thể tiêm vacxin 5 trong 1 dịch vụ ở đâu? Nếu tiêm miễn phí, thì bạn có thể tham khảo các cơ sở y tế địa phương như trạm y tế phường, xã,… Còn tiêm dịch vụ thì cần tìm các cơ sở y tế đã được cấp phép tiêm chủng của Bộ Y tế.

tiem-5-trong-1-khi-nao-2
Vacxin Pentaxim

Vì sao cần tiêm nhắc lại 5 trong 1?

Bên cạnh thắc mắc tiêm 5 trong 1 khi nào an toàn và phát huy hiệu quả tốt nhất, các bậc phụ huynh cũng thường băn khoăn chưa hiểu lý do vì sao phải chủng ngừa nhắc lại. Sỡ dĩ cần tiêm nhắc lại 5 trong 1 vì chỉ với 3 mũi tiêm cơ bản chưa đủ kháng thể để bảo vệ bé lâu dài. Sau một khoảng thời gian kháng thể giảm đi, trẻ sẽ đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh. Do đó, bố mẹ cần cho trẻ tiêm nhắc lại để kích thích hệ miễn dịch tạo ra kháng thể nhiều hơn, đáp ứng đủ nồng độ ngăn ngừa mầm bệnh hiệu quả.

Về cơ bản tính an toàn của các liều tiêm nhắc lại hay bổ sung không khác biệt nhiều so với những lần chủng ngừa trước đó. Bác sĩ vẫn sẽ khám sàng lọc kỹ lưỡng trước khi chỉ định tiêm nhắc lại. Nếu trẻ có tiền sử sốt cao trên 39 độ C, sốc, kèm theo dấu hiệu khó thở, tím tái,… với đợt tiêm chủng trước sẽ chống chỉ định nhắc lại liều tiếp theo cùng thành phần.

tiem-5-trong-1-khi-nao-3
Trẻ cần tiêm nhắc lại để tăng cường kháng thể

Lưu ý khi chích ngừa 5 trong 1 cho trẻ sơ sinh

Sau khi có được đáp án cho thắc mắc tiêm 5 trong 1 khi nào mang đến hiệu quả tốt nhất, bố mẹ cần lưu ý thêm những điều dưới đây:

 • Sẽ có một số phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 cần lưu ý như: đau và sưng chỗ tiêm, sốt nhẹ dưới 28.5 độ C, ngủ không ngon, … Với trẻ nhỏ có thể quấy khóc, bỏ bú, ngủ không ngon, … thông thường các triệu chứng này sẽ tự khỏi trong 1 – 2 ngày.
 • Trước khi tiêm chủng, bố mẹ cần theo dõi tình trạng sức khỏe của bé và thông báo với bác sĩ trong quá trình khám sàng lọc. Nếu bé đang bị ốm, thiếu cân, chưa đủ điều kiện tiêm chủng cần phải hoãn lại.
 • Bố mẹ phải mang theo phiếu hoặc sổ tiêm chủng của trẻ để bác sĩ xem xét và có chỉ định phù hợp nhất, tránh nhầm lẫn.
 • Sau khi tiêm vacxin 5 trong 1, mẹ hãy cùng bé ở lại cơ sở y tế ít nhất 30 phút trước khi về nhà, để được bác sĩ theo dõi.
 • Mẹ cần tuân thủ những hướng dẫn chăm sóc bé tại nhà do sau khi tiêm chủng. Nếu trẻ xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của sốc phản vệ, cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ thăm khám và điều trị gấp.
 • Ghi nhớ lịch tiêm và đưa trẻ đi chủng ngừa những mũi tiếp theo (nếu có) theo đúng phác đồ được bác sĩ chỉ định.
tiem-5-trong-1-khi-nao-4
Mẹ cần ghi nhớ lịch tiêm để đưa trẻ đi chủng ngừa

Thông qua bài viết này, bố mẹ đã biết tiêm 5 trong 1 khi nào mang đến hiệu quả tốt nhất rồi phải không? Bạn hãy cho trẻ chủng ngừa đúng lịch, thực hiện theo các chỉ định của bác sĩ để vacxin phát huy hiệu quả ngừa bệnh một cách tối ưu nhé. Nếu cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 1900 633 698!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
[Giải Đáp] Tiêm Vacxin 5 Trong 1 Dịch Vụ Ở Đâu?
Bài viết tiếp theo
[So Sánh] Nên Chích 5in1 Hay 6in1 Cho Bé Thì Tốt Hơn?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1