[Bất Ngờ] Nhìn Que Thử Thai Biết Trai Hay Gái Không?

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > [Bất Ngờ] Nhìn Que Thử Thai Biết Trai Hay Gái Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Sáu 21, 2021

Theo dân gian có nhiều mẹo xác định giới tính em bé trong bụng mẹ được truyền tai nhau, điển hình như nhìn que thử thai biết trai hay gái. Thế nhưng, liệu cách này có thực sự đúng không? Để nhận được kết quả chính xác nhất, mẹ bầu nên áp dụng phương pháp nào? Hãy cùng khám phá trong bài viết này nhé!

Nhìn que thử thai biết trai hay gái không?

Nhìn que thử thai biết trai hay gái không? Theo dân gian, giới tính của em bé hoàn toàn có thể nhận biết được thông qua que thử thai, cụ thể là:

  • Thai nhi trong bụng mẹ có thể là con trai, nếu 2 vạch đỏ xuất hiện trên que thử thai đậm và nhanh.
  • Thai nhi trong bụng sẽ là con gái nếu 2 vạch đỏ trên que thử thai xuất hiện mờ và chậm.

Tuy nhiên, không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng minh phương pháp nhìn que thử thai biết trai hay gái là đúng. Thế nên % chính xác từ cách nhận định giới tính bằng que thử thai mang đến là bao nhiêu vẫn chưa được kiểm chứng.

nhin-que-thu-thai-biet-trai-hay-gai-1
Theo dân gian có thể xác định giới tính em bé qua que thử thai

Cả hai trường hợp dự đoán giới tính được các mẹ truyền tai nhau có thể được lý giải đơn giản như sau:

Hai vạch đỏ xuất hiện nhanh và đậm

Theo các nhà sản xuất que thử, 7 – 14 ngày sau khi quan hệ là thời gian mang đến kết quả chính xác nhất. Tức là bạn có thể sử dụng que thử ngay khi thấy cơ thể xuất hiện các biểu hiện mang thai sớm, điển hình như chậm kinh, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt không rõ nguyên nhân,…

Nếu bạn thử thai trong thời gian lý tưởng này, kết quả trên que sẽ là 2 vạch đỏ đậm, do nồng độ Hormone HCG đạt ngưỡng cao nhất. Tất nhiên, để đảm bảo kết quả mang tính khách quan, bạn phải thử thai đúng cách.

Que thử thai 2 vạch đỏ xuất hiện một cách nhanh chóng không phải là cơ sở chính xác để xác định giới tính em bé. Thời gian xuất hiện 2 vạch đỏ phụ thuộc vào cách thiết kế que thử của nhà sản xuất và chất lượng nước tiểu (loãng hay đặc).

Hai vạch mờ xuất hiện chậm

Nếu bạn thử thai quá muộn hoặc sớm hơn thời gian lý tưởng chúng tôi vừa đề cập ở trên, thì que thử sẽ cho ra hai vạch mờ và xuất hiện chậm. Kết quả hiển thị không như mong đợi vì nồng độ HCG loãng. Ngoài ra, trong trường hợp que thử dính ẩm hoặc hết hạn, kết quả cũng diễn ra tương tự.

nhin-que-thu-thai-biet-trai-hay-gai-2
Nhận biết giới tính thai nhi qua que thử không chính xác

Tóm lại, nhìn que thử thai biết trai hay gái không? Phương pháp này chưa được kiểm chứng và không chính xác. Thời gian 2 vạch đỏ xuất hiện phụ thuộc vào cách thiết kế que thử từ nhà sản xuất và chất lượng nước tiểu (loãng hay đặc). Ví dụ như que thử điện tử có thời gian hiển thị chậm hơn que thử thông thường. Bố mẹ chỉ nên áp dụng cách nhận biết giới tính bằng que thử để giải quyết tâm lý và dùng tham khảo mà thôi. Để xác định được giới tính thai nhi đúng hơn, hãy tham khảo tiếp phần dưới đây.

Cách đọc kết quả que thử thai đúng cách

Trước khi giải đáp thắc mắc nhìn que thử thai biết trai hay gái không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách đọc kết quả que thử thai đúng cách, cụ thể như sau:

Ban đầu que thử thai sẽ có một vạch. Khi chị em thử thai vạch thứ hai sẽ xuất hiện nếu nồng độ Hormone HCG (Human Chorionic Gonadotropin) ở mức cao. Điều này đồng nghĩa với việc nàng đã mang thai. Ngược lại, nếu que thử chẳng xuất hiện thêm vạch thứ hai, tức là bạn không có thai hoặc nồng độ HCG chưa đủ cao để que thử nhận biết được.

Thông thường, nồng độ HCG bắt đầu tăng lên sau khoảng 10 ngày tính từ thời điểm thụ thai, khi đó kết quả nhận được sẽ chính xác hơn. Theo một vài nghiên cứu, mức độ chính xác của que thử thai gần như tuyệt đối, khoảng 97%. Tuy nhiên, kết quả cũng không thật sự chắc chắn với tất cả các bạn nữ. Khi que thử thai xuất hiện hai vạch, các trường hợp khác nhau có thể xảy ra như:

  • Xuất hiện hai vạch đậm: Bạn có khả năng cao đã mang thai nếu que thử xuất hiện hai vạch đậm.
  • Xuất hiện hai vạch mờ: Trường hợp này xảy ra là do thai nhi lúc này có kích thước quá nhỏ nên nồng độ HCG trong nước tiểu và máu tiết ra ở tử cung chưa đủ lớn để phản ánh kết quả chính xác. Ngoài ra, que thử thai sẽ cho kết quả trễ nếu chị em bị chậm kinh lâu ngày nhưng không để ý. Vì nồng độ HCG khá lớn trong nước tiểu gây ra tình trạng ức chế và làm đảo ngược kết quả thử thai hoặc chỉ xuất hiện hai vạch mờ.

Trên đây là cách đọc kết quả que thử thai đúng cách. Vậy nhìn que thử thai biết trai hay gái không?

nhin-que-thu-thai-biet-trai-hay-gai-9
Chị em nên biết cách đọc que thử thai đúng cách

Các phương pháp xác định giới tính thai nhi hiện đại

Sau khi giải đáp thắc mắc nhìn que thử thai biết trai hay gái không, Phòng khám Đa khoa Phương Nam sẽ gợi ý cho bạn những phương pháp xác định giới tính thai nhi hiện đại với độ chính xác cao, gồm có:

nhin-que-thu-thai-biet-trai-hay-gai-3
Siêu âm giúp xác định giới tính thai nhi đúng hơn

Siêu âm

Mẹ sẽ biết được rất nhiều thông tin về con thông qua việc siêu âm thai, cụ thể là nhịp tim, trọng lượng, tuổi thai đến những bất thường (nếu có),… Đặc biệt, mẹ có thể dễ dàng biết được giới tính thai nhi một cách chính xác khi đọc kết quả siêu âm.

Hiện nay, để biết rõ giới tính thai nhi, mẹ có thể chọn kỹ thuật siêu âm 3D hay 4D. Thông thường, lúc em bé được 12 tuần tuổi, bác sĩ đã có thể xác định giới tính thông qua hình ảnh siêu âm. Tuy nhiên, cũng có trường hợp vị trí và tư thế nằm của bé không thuận tiện cho việc quan sát nên cũng chưa nhận định giới tính được. Lúc này, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên chờ thêm một khoảng thời gian nữa và quay lại kiểm tra sau.

Nếu bạn siêu âm ở tuần thứ 12, kết quả nhận định giới tính có mức độ chính xác khoảng 80%. Vào tuần 16 – 18, tỷ lệ này tăng lên 85 – 90%, vì nếu con yêu là bé trai tinh hoàn đã xuống bìu, hình ảnh sẽ trở nên rõ nét và đáng tin cậy hơn.

Chọc ối

Chọc ối là một phương pháp xâm lấn, thường được áp dụng khi thai nhi đạt 15 – 19 tuần tuổi. Bác sĩ sẽ dùng một mũi kim mỏng đưa qua màng bụng và tử cung của mẹ trong quá trình tiến hành kỹ thuật, nhầm lấy mẫu nước ối. Mẹ sẽ cảm thấy khó chịu và đau khi thực hiện, thời gian kéo dài khoảng 30 phút. Kỹ thuật này dựa trên cơ chế lấy mẫu gen từ trẻ để dò tìm những bệnh lý có liên quan đến nhiễm sắc thể. Đồng thời, có khả năng nhận biết giới tính bé một cách chính xác, ước tính khoảng 95%.

Xét nghiệm ADN

Giới tính của thai nhi sẽ được xác định rất nhanh thông qua phương pháp xét nghiệm ADN. Thời điểm thích hợp để xét nghiệm ADN là khi em bé được 10 tuần tuổi. Tỷ lệ chính xác của kỹ thuật này ước tính khoảng 99%. Để thực hiện, bác sĩ tiến hành lấy máu của mẹ bầu và mang đi phân tích. Thai nhi chắc chắn là bé trai nếu xuất hiện nhiễm sắc thể Y trong máu. Ngược lại, không tồn tại nhiễm sắc thể Y thì con yêu của bạn là một bé gái.

Những dấu hiệu nhận biết mang thai trai hay gái chuẩn nhất

Thắc mắc nhìn que thử thai biết trai hay gái không đã được giải đáp. Đồng thời, Đa khoa Phương Nam vừa gửi đến bạn một số phương pháp để nhận định giới tính thai nhi chính xác. Tiếp thep, hãy cùng tìm hiểu cách dự đoán giới tính em bé thông qua các dấu hiệu khi mang thai, dựa trên kinh nghiệm dân gian nhé:

nhin-que-thu-thai-biet-trai-hay-gai-5
Nhiều mẹ bầu thông qua hình dáng của bụng để đoán giới tính con

Đường lông bụng: Tỷ lệ sinh con trai là rất cao nếu đường lông đậm và chạy thẳng từ bụng qua rốn. Trong trường hợp đường lông nhỏ, nhạt và dừng lại tại rốn thì có khả năng sinh con gái.

Hình dáng bụng bầu: Rất có thể bé trai đang hình thành trong bụng mẹ nếu bụng bầu hơi nhọn và thấp. Bạn sẽ sinh cô con gái đáng yêu khi bụng bầu bè ra hai bên.

Màu sắc nước tiểu: Mẹ thấy nước tiểu màu vàng sáng thì có khả năng sẽ sinh bé trai. Tỷ lệ sinh bé gái cao hơn nếu nước tiểu xuất hiện màu đục.

Độ mềm mịn của bàn tay: Mẹ đang mang thai bé trai khi bàn tay thiếu độ ẩm, khô, ráp. Ngược lại, lòng bàn tay sẽ mịn màng và dễ chịu hơn nhiều nếu có bầu bé gái.

Tuy nhiên, cũng như phương pháp xác định giới tính em bằng que thử, những cách trên đều mang tính tham khảo và chưa được kiểm chứng.

Tóm lại, nhìn que thử thai biết trai hay gái không? Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách này để giải quyết tâm lý, vì độ chính xác vẫn chưa được kiểm chứng, thế nên chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu cần nhận biết giới tính con yêu đúng nhất thì phải sử dụng những kỹ thuật y học hiện đại. Tuy nhiên, việc bé là trai hay gái không quan trọng, vì con luôn xứng đáng nhận tình yêu thương từ bố mẹ. Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 1900 633 698 nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
[Giải Đáp] Siêu Âm Màu Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
Bài viết tiếp theo
[Bật Mí] Cảm Cúm Có Nên Uống C Sủi Không? Vì Sao?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1