Nội Soi Dạ Dày Bao Nhiêu Tiền? Quy Trình Thực Hiện Ra Sao?

Trang chủ > Nội khoa > Khoa tiêu hoá > Nội Soi Dạ Dày Bao Nhiêu Tiền? Quy Trình Thực Hiện Ra Sao?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 11, 2023

Nội soi dạ dày là một trong những kỹ thuật phổ biến, hữu hiệu nhất để phát hiện các tổn thương ở dạ dày, chẩn đoán sớm viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày. Phương pháp này được chỉ định rộng rãi tuy nhiên bệnh nhân cần thực hiện tại cơ sở y tế uy tín, có trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ giỏi nhằm hạn chế biến chứng xảy ra. Vậy nội soi dạ dày bao nhiêu tiền? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết này nhé!

Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày là kỹ thuật thăm khám trực tiếp phần trên của ống tiêu hóa gồm dạ dày, thực quản, tá tràng bằng cách đưa một ống soi mềm nhỏ qua đường miệng. 

Thiết bị này có gắn chiếu sáng, camera thu hình trực tiếp lên màn hình. Bác sĩ sẽ điều khiển dụng cụ nội soi đi sâu vào ống tiêu hóa để phát hiện những tổn thương nhỏ chỉ vài milimet bên trong tiêu hóa.

Nội soi dạ dày là gì?
Nội soi dạ dày là kỹ thuật thăm khám hệ tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay

Khi nào cần đi nội soi dạ dày?

Bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện nội soi dạ dày để:

Chẩn đoán

Nội soi dạ dày giúp chẩn đoán bệnh lý, xác định chính xác nguyên nhân gây ra những triệu chứng buồn nôn, nôn, đầy hơi, khó nuốt, khó tiêu, đau bụng,… Khi cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân làm thêm một số xét nghiệm trong quá trình nội soi, cụ thể là:

+ Làm Clo-test để chẩn đoán nhiễm H.Pylori (HP): Bác sĩ sẽ lấy một mô nhỏ nơi viêm hoặc loét cho vào lọ đựng thuốc thử Clo-test, sau đó quan sát sự đổi màu của hóa chất. Nếu thuốc thử chuyển sang màu hồng chứng tỏ có sự hiện diện của khuẩn HP và cho kết quả Clo-test (+) dương tính.

+ Sinh thiết tìm ung thư: Bác sĩ sẽ tiến hành lấy một mảnh mô nhỏ và quan sát dưới kính hiển vi để hiển thị các tế bào ung thư nếu có. Thủ thuật này không gây đau đớn hoặc khó chịu cho bệnh nhân.

Điều trị

Ngoài ra, bác sĩ cũng ứng dụng điều trị nội soi dạ dày để điều trị những bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa như: Lấy dị vật trong đường tiêu hóa, xuất huyết đường tiêu hóa, cắt polyp, nong thực quản.

Khi nào cần đi nội soi dạ dày?
Bác sĩ cũng ứng dụng nội soi dạ dày để lấy dị vật trong đường tiêu hóa

Nội soi dạ dày có nguy hiểm không?

Trước khi đi tìm câu hỏi nội soi dạ dày bao nhiêu tiền thì bạn cần biết được phương pháp này có gây nguy hiểm hay không. Mặc dù phương pháp này được nhận xét là an toàn, thế nhưng nó vẫn tồn tại một số biến chứng với tỷ lệ rất nhỏ, và chủ yếu là do bệnh nhân không hợp tác khi thực hiện.

Những biến chứng có thể xảy ra bao gồm: Nhiễm trùng, xây xát niêm mạc, chảy máu, rách – thủng đường tiêu hóa,… Do đó, sau khi nội soi nếu bệnh nhân xuất hiện các dấu hiệu như: Sốt, khó thở, đau ngực, nhiễm trùng, đi đại tiện ra phân đen hoặc sậm màu, đau bụng nhiều và liên tục, nôn mửa,… thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.

Các phương pháp nội soi dạ dày

Quy trình nội soi thông thường được thực hiện bởi ít nhất một bác sĩ và một điều dưỡng. Bệnh nhân sẽ nằm ở tư thế nghiêng bên trái, ngậm thiết bị dụng cụ bằng nhựa để bảo vệ răng miệng và giữ cho miệng luôn mở.

Đối với trường hợp nội soi gây mê, bác sĩ sẽ sử dụng một lượng thuốc vừa đủ để tiêm vào tĩnh mạch trên cánh tay, giúp bệnh nhân trải qua giấc ngủ ngắn. Sau đó, thiết bị theo dõi huyết áp, nhịp thở, nhịp tim cũng gắn trên người bệnh.

Hiện nay có 3 phương pháp nội soi dạ dày. Mỗi kỹ thuật đều có ưu, nhược điểm riêng và được chỉ định trong từng trường hợp bệnh cụ thể:

Nội soi qua đường miệng

Bệnh nhân sẽ uống một loại thuốc để loại bỏ đi dịch nhầy trên niêm mạc và sau đó được xịt thuốc tê ở miệng để làm giảm đi cảm giác khó chịu khi đưa thiết bị nội soi vào.

Bác sĩ tiến hành đưa dụng cụ nội soi mềm từ hầu họng qua thực quản xuống dạ dày. Hình ảnh từ camera trên thiết bị nội soi sẽ truyền tải đến màn hình, bác sĩ sẽ dựa vào đó để theo dõi và đưa ra chẩn đoán. Trong quá trình thực hiện thủ thuật, bệnh nhân mặc dù không nói được nhưng vẫn thở bình thường.

Phương pháp này có ưu, nhược điểm:

 • Ưu điểm: Dễ thực hiện, chi phí phải chăng, độ chính xác cao, phù hợp với nhiều đối tượng.
 • Nhược điểm: Một số trường hợp có cảm giác khó chịu, buồn nôn, nghẹt thở.
Nội soi dạ dày có nguy hiểm không?
Nội soi qua đường miệng dễ thực hiện nhưng thường mang lại cảm giác khó chịu cho bệnh nhân

Nội soi qua đường mũi

Quy trình nội soi dạ dày qua đường mũi bao gồm các bước:

 • Bác sĩ sẽ nhỏ thuốc tê vào mũi và xịt thuốc tê vào miệng để gây tê cổ họng bệnh nhân.
 • Thiết bị nội soi đã bôi thuốc gây tê sẽ luồn qua mũi xuống phần sau của miệng, bệnh nhân lúc này yêu cầu nuốt nhẹ xuống dụng cụ này.
 • Thiết bị nội soi đi qua thực quản, xuống dạ dày, camera sẽ thu hình ảnh và cho kết quả tại màn hình bên ngoài.
 • Bác sĩ sẽ dựa trên kết quả đó để theo dõi và đưa ra chẩn đoán.

Nội soi dạ dày qua đường mũi có ưu, nhược điểm:

 • Ưu điểm: Dễ thực hiện, độ chính xác cao, ít gây buồn nôn hay khó chịu.
 • Nhược điểm: Phương pháp này không áp dụng cho những trường hợp mắc các bệnh lý ở mũi, hẹp khe mũi và chi phí cao hơn so với kỹ thuật nội soi dạ dày qua đường miệng.
Nội soi qua đường mũi
Nội soi qua đường mũi không áp dụng cho những đối tượng bị hẹp khe mũi

Nội soi dạ dày gây mê – không đau

Thực chất đây là kỹ thuật nội soi dạ dày qua đường miệng nhưng bệnh nhân sẽ được gây mê, thường được bác sĩ chỉ định cho các đối tượng có tâm lý sợ hãi hoặc yêu cầu khi nội soi.

Nội soi dạ dày gây mê có ưu, nhược điểm:

 • Ưu điểm: Vì gây mê nên người bệnh không có các hành động nguy hiểm ngư giãy giụa, giật thiết bị nội soi. Bác sĩ có thể thực hiện những thủ thuật như lấy dị vật, cầm máu ổ loét, nong hẹp,… thuận lợi và an toàn.
 • Nhược điểm: Chi phí cao, thực hiện phức tạp vì cần có sự hỗ trợ của bác sĩ gây mê và có thể thực hiện thêm một số xét nghiệm trước khi tiến hành thủ thuật. Những đối tượng cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ do thuốc mê,… cần phải theo dõi sát sao.

Quy trình nội soi tại Đa khoa Phương Nam

Nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu nội soi của mọi bệnh nhân, hiện nay tại Đa khoa Phương Nam triển khai đầy đủ 3 kỹ thuật nội soi vừa kể trên. 

Khi thực hiện thủ thuật tại Đa khoa Phương Nam bạn hoàn toàn không cần phải thắc mắc nội soi dạ dày bao nhiêu tiền, quy trình thực hiện ra sao vì chúng tôi công khai thông tin ngay lúc tư vấn cho bệnh nhân.

Quy trình nội soi tại Đa khoa Phương Nam khá đơn giản và an toàn cho người bệnh:

Trước nội soi

 • Bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn các gói nội soi dạ dày thích hợp và hướng dẫn những bước chuẩn bị cơ bản, bao gồm nhịn ăn tối thiểu 6 tiếng và không được sử dụng các chất kích thích, rượu bia, nước uống có màu.
 • Sau khi khám lâm sàng, bệnh nhân sẽ được gây tê vùng mũi/họng (nội soi thông thường) hoặc gây mê, gắn các thiết bị theo dõi chỉ số sinh tồn (đối với nội soi gây mê). 

Tiến hành nội soi

 • Tại Đa khoa Phương Nam, nội soi dạ dày thường được tiến hành ở phòng nội soi với ít nhất một bác sĩ chuyên môn và một điều dưỡng.
 • Bệnh nhân thường sẽ được chỉ định nằm nghiêng bên trái và bác sĩ sẽ đưa thiết bị nội soi từ thực quản xuống dạ dày, thông qua đường mũi hoặc miệng của bệnh nhân.
Tiến hành nội soi
Thông thường khi nội soi bệnh nhân sẽ được chỉ định nằm bên trái
 • Hệ thống camera được gắn trên thiết bị nội soi sẽ thu lại hình ảnh hệ tiêu hóa và chiếu trên màn hình máy tính, giúp bác sĩ quan sát những điểm bất thường hoặc tổn thương nhỏ nhất tại dạ dày. Đồng thời, bác sĩ cũng tiến hành những kỹ thuật như cầm máu, điều trị tĩnh mạch, cắt polyp, lấy mẫu sinh thiết,… nếu cần.

Sau nội soi

 • Bệnh nhân thông thường sẽ được giữ lại tại cơ sở y tế để nghỉ ngơi và theo dõi sức khỏe trong thời gian ngắn trước khi ra về.
 • Sau khi nội soi khoảng 2 tiếng, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn ăn hoặc uống thực phẩm có dạng lỏng, nguội, dễ tiêu hóa như cháo, súp, hoa quả mềm,…
 • Bác sĩ sẽ thông báo và giải thích kết quả cho bệnh nhân, kê đơn (nếu có) ngay sau khi hoàn tất quá trình thực hiện thủ thuật.
 • Một số trường hợp cần phải thực hiện thêm một vài xét nghiệm khác để bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn.

Thời gian nội soi dạ dày thường mất bao lâu?

Thông thường quy trình nội soi sẽ mất khoảng 15 – 20 phút, tuy nhiên thời gian thực hiện thủ thuật này có thể kéo dài lâu hơn nếu bác sĩ cần lấy mẫu tế bào để xét nghiệm HP hoặc chẩn đoán ung thư, hay làm một số kỹ thuật khác như cắt polyp, gắp dị vật, nong thực quản,…

Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày?

Việc chuẩn bị trước nội soi càng kỹ càng thì kết quả sẽ càng chính xác, cụ thể như sau:

Cân nhắc tình trạng sức khỏe trước khi nội soi

Nội soi dạ dày là một trong những phương pháp thăm khám an toàn tuy nhiên một số đối tượng cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện thủ thật này, cụ thể như sau:

 • Người có bệnh lý mãn tính (hen, tiểu đường, huyết áp,…).
 • Người có tiền sử dị ứng.
 • Người mang thai hoặc nghi ngờ có thai.
Cân nhắc tình trạng sức khỏe trước khi nội soi
Người có thai không được dùng phương pháp nội soi dạ dày

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần thông báo với bác sĩ những loại thuốc mình đang sử dụng. Trong một số trường hợp bác sĩ thường yêu cầu người bệnh ngừng uống một số loại thuốc như: Thuốc chống đông máu, thuốc gel bọc niêm mạc dạ dày,…

Những bệnh nhân tâm lý nhạy cảm hay dễ kích động cần lựa chọn kỹ thuật nội soi gây mê để hạn chế những biến chứng không mong muốn xảy ra khi thực hiện thủ thuật.

Lựa chọn cơ sở nội soi uy tín

Hiện nay có nhiều cơ y tế cung cấp dịch vụ nội soi với nhiều mức giá khác nhau tuy nhiên bệnh nhân cần lựa chọn địa chỉ uy tín để quá trình thực hiện thủ thuật này diễn ra an toàn và thuận lợi. 

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Bệnh nhân cần điều chỉnh chế độ ăn từ 4 ngày đến 1 tuần trước khi thực hiện nội soi, cụ thể như sau:

 • Ăn thực phẩm mềm, dạng lỏng, dễ tiêu hóa.
 • Uống nhiều nước đặc biệt là trước khi thực hiện nội soi 2 ngày.
 • Không uống rượu bia, chất kích thích, dùng thực phẩm cay nóng, có màu trước 1 ngày nội soi.
 • Nhịn ăn tối thiểu 6 tiếng trước khi nội soi.

Chi phí nội soi dạ dày bao nhiêu tiền?

Hiện nay mỗi cơ sở y tế sẽ có chi phí nội soi dạ dày khác nhau. Để biết được mức giá chính xác, bệnh nhân cần liên hệ đến địa chỉ mình cần thực hiện thủ thuật này. Thông thường chi phí nội soi truyền thống sẽ thấp hơn so với phương pháp nội soi gây mê.

Như vậy, Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp thắc mắc nội soi dạ dày bao nhiêu tiền. Hy vọng những thông tin cơ bản mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích đến bạn. Nếu có câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Kinh Nghiệm Nội Soi Dạ Dày Cho Người Mới Đi Lần Đầu?
Bài viết tiếp theo
Khi Nào Được Chỉ Định Nội Soi Thực Quản Dạ Dày Tá Tràng?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1