Các Phương Pháp Nội Soi Ruột Non Hiện Nay

Trang chủ > Nội khoa > Khoa tiêu hoá > Các Phương Pháp Nội Soi Ruột Non Hiện Nay

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Năm 9, 2023

Nội soi ruột non có thiết bị hỗ trợ cho phép bác sĩ xác nhận mô học khi thực hiện nội soi truyền thống, nội soi viên nang, hình ảnh mặt cắt không kết luận được và cũng cho phép can thiệp điều trị như tiêm Steroid trong lòng ruột, nong chỗ hẹp bằng bóng, đặt Stent giải quyết chỗ hẹp ruột non. Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu về các phương pháp nội soi ruột non hiện nay trong bài viết bên dưới nhé!

Tầm quan trọng của việc thực hiện nội soi ruột non

Ruột non là một phần của hệ thống tiêu hóa, dài từ 5 – 9 m, nối liền giữa dạ dày và ruột già. Theo các kết quả khảo sát thì những bệnh lý liên quan đến ruột non như sự xuất hiện của khối u, viêm ruột non, ung thư ruột non,… ngày càng gia tăng do ảnh hưởng từ thói quen ăn uống không lành mạnh, thực hiện lối sống sinh hoạt thiếu khoa học.

Biểu hiện của những bệnh lý nói trên khá cụ thể và rõ ràng, thường là khó tiêu, đi ngoài ra máu hay đau bụng kéo dài,… nên rất dễ nhầm lẫn thành các vấn đề về tiêu hóa. Ngay cả khi đã thực hiện siêu âm đại tràng hoặc dạ dày cũng rất khó để phát hiện, thậm chí phải cho đến lúc bệnh nhân xuất hiện một số dấu hiệu tiêu cực, được chỉ định thực hiện nội soi ruột non thì bác sĩ mới chẩn đoán tình trạng bệnh lý cụ thể.

 

Tầm quan trọng của việc thực hiện nội soi ruột non
Nội soi ruột non là giải pháp hữu hiệu nhất để kiểm tra, phát hiện những dấu hiệu, bệnh lý bất thường tại ruột non

Hình ảnh có nội dung gây shock!! Cân nhắc trước khi xem
Click để xem

Theo các chuyên gia thì phương pháp nội soi là giải pháp hữu hiệu nhất để kiểm tra, phát hiện những dấu hiệu, bệnh lý bất thường tại ruột non, đánh giá chức năng hoạt động, thực hiện tầm soát bệnh lý ung thư ruột non.

Chính vì vậy dù cho không có các dấu hiệu bất thường gây ảnh hưởng đến ruột non, bạn cũng nên thực hiện nội soi định kỳ 6 tháng 1 lần để bảo vệ và theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân một cách tối ưu nhất.

Chẩn đoán hình ảnh trong chẩn đoán bệnh viêm ruột

 • Siêu âm bụng: Có thể thấy được những dấu hiệu xơ hóa quanh ruột, thành ruột dày đồng tâm, tăng sinh mạch máu.
 • Chụp CT Scan cắt lớp ruột non với những hình ảnh: Dày thành ruột, từng lớp, tăng sinh mạch máu, đồng tâm, hẹp lòng ruột, dấu hiệu răng lược (Comb Sign).
 • MRI ruột non: Cung cấp độ tương phản rất cao về mô mềm, cả ở hình ảnh tĩnh và động, tránh được tình trạng bức xạ ion hóa.
 • Xét nghiệm Calprotectin trong phân: Đây là Protein do bạch cầu trung tính tiết ra, nồng độ tương đương với mức độ viêm đại tràng. Xét nghiệm này có lợi điểm là không xâm nhập, hạn chế nội soi đại tràng.
 • Nội soi đại tràng: Có giá trị nhất trong chẩn đoán bệnh viêm ruột, cho kết quả hình ảnh trực tiếp với những biểu hiện gợi ý, lấy mẫu mô để sinh thiết,…
 • Nội soi ruột non và nội soi viên nang: Bệnh viêm ruột chỉ gây ra tổn thương ruột non ở một số trường hợp do đó phải sử dụng hai phương pháp này mới chẩn đoán được bệnh.
Chẩn đoán hình ảnh trong chẩn đoán bệnh viêm ruột
Siêu âm bụng có thể thấy được những dấu hiệu xơ hóa quanh ruột, thành ruột dày đồng tâm, tăng sinh mạch máu

Các phương pháp nội soi ruột non được sử dụng

Hiện nay có nhiều phương pháp nội soi khác nhau được ứng dụng cho ruột non trong đó phải kể đến kỹ thuật nội soi bằng viên nang và bóng đơn.

Nội soi ruột non bằng viên nang

Nội soi ruột non bằng viên nang là thủ thuật chẩn đoán không can thiệp, tiến hành thực hiện nhờ một viên nang nội soi đã gắn một camera nhỏ có khả năng ghi lại 3 hình/giây trong suốt 11 tiếng đồng hồ. Phương pháp này được dùng để phát hiện, xác định những vị trí chảy máu ẩn cũng như theo dõi tình trạng của các khối u tại ruột non.

Quy trình thực hiện

Trước khi thực hiện nội soi bằng viên nang, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thiết bị, sau đó cho người bệnh nuốt dụng cụ dưới dạng một viên thuốc con nhộng và đeo 1 dây đại đã gắn máy để ghi lại dữ liệu. 

Lúc này, camera (trong viên thuốc) sẽ tiến hành ghi lại toàn bộ hình ảnh hành trình bên trong hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Quá trình này thông thường kéo dài từ 7 – 10 tiếng đồng hồ.

Nội soi ruột non bằng viên nang
Quá trình nội soi ruột non bằng viên nang thông thường sẽ kéo dài từ 7 – 10 tiếng đồng hồ

Viên nhộng đào thải ra khỏi cơ thể thông qua đường đại tiện như bình thường mà không gặp bất cứ khó khăn gì. Bác sĩ sẽ tiến hành lưu trữ, phân tích hình ảnh camera ghi nhận dựa trên các phần mềm chuyên dụng.

Bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường trong suốt quá trình nội soi như ăn nhẹ hoặc uống nước (chỉ bắt đầu ăn sau 4 tiếng bắt đầu nội soi ruột non). Thời gian nội soi kết thúc là khi viên nhộng đã được lấy ra bên ngoài, trung bình từ 11 – 13 giờ đồng hồ, phụ thuộc vào hoạt động cũng như cơ chế đào thải của bệnh nhân thực hiện nội soi.

Ưu và nhược điểm của phương pháp

Ưu điểm

Phương pháp nội soi ruột non bằng viên nhộng có ưu điểm:

 • Không gây đau đớn cho bệnh nhân, tỷ lệ xảy ra biến chứng trong thủ thuật là cực kỳ thấp.
 • Bệnh nhân không cần phải gây mê mà vẫn có thể hoạt động thoải mái ngay khi quá trình nội soi diễn ra.
 • Thích hợp với những người bị mẫn cảm với các phương pháp nội soi can thiệp.
 • Hình ảnh nội soi rõ nét, có thể thu được toàn bộ vùng thực quản, ruột non, dạ dày và ruột già.

Nhược điểm

Tuy nhiên phương pháp này cũng có hạn chế chính là việc các vùng hình ảnh thu được phụ thuộc rất nhiều vào nhu động co bóp một chiều của hệ thống tiêu hóa. Do đó, đôi khi thiết bị nội soi không thể ghi nhận đầy đủ toàn bộ hình ảnh tại những vị trí chỉ định do sự di chuyển quá chậm hoặc quá nhanh của viên nang.

Thiết bị nội soi đôi khi cũng gặp trục trặc trong quá trình thực hiện thủ thuật vì bị hết pin hoặc lỗi kỹ thuật. Khả năng mắc kẹt viên nang tại những vùng có khối u hoặc sự co hẹp bất ngờ của ruột non cũng có thể xảy ra.

Kỹ thuật nội soi bóng đơn

Nội soi ruột non bóng đơn được thực hiện qua tiếp cận từ miệng xuống phần ruột non với độ sâu tới 80 cm, thậm chí có thể thực hiện cả nội soi từ bên dưới lên trên qua đại tràng đến phần cuối của hồi tràng.

Kỹ thuật nội soi bóng đơn
Nội soi ruột non bóng đơn được thực hiện qua tiếp cận từ miệng xuống phần ruột non với độ sâu tới 80 cm

Hình ảnh có nội dung gây shock!! Cân nhắc trước khi xem
Click để xem

Phương pháp này giúp quan sát toàn bộ vùng ruột và niêm mạc ruột non một cách dễ dàng hơn so với những kỹ thuật nội soi thông thường.

Quy trình thực hiện

Người thực hiện siêu âm được gây mê theo chỉ định của bác sĩ, sau đó mắc monitor theo dõi và nằm theo những tư thế cố định để quy trình nội soi diễn ra một cách thuận lợi nhất có thể. Thông thường, bệnh nhân sẽ phải nằm sang bên trái, chân trên co lại, chân trái duỗi thẳng.

Bác sĩ tiến hành đưa thiết bị soi và bóng có bôi trơn qua miệng, điều chỉnh tới vị trí cần quan sát nhằm ghi nhận lại những hình ảnh tại dạ dày, tá tràng, ruột non. Đồng thời, thực hiện sinh thiết khi cần mẫu để tiến hành xét nghiệm. Nếu cần tiếp cận bằng đường hậu môn, máy nội soi sẽ được đưa từ đại tràng lên, thông qua manh tràng tiếp cận tới vùng tổn thương tại ruột non.

Ưu và nhược điểm của phương pháp

Ưu điểm

Nội soi ruột non bóng đơn có các ưu điểm:

 • Dễ dàng quan sát toàn bộ vùng ruột non và những vị trí chỉ định hơn các phương pháp nội soi khác.
 • Thực hiện được đồng thời sinh thiết và đánh dấu tổn thương, cầm máu, cắt đoạn polyp trong quá trình nội soi. Đây là ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với kỹ thuật nội soi bằng viên nang.

Nhược điểm

Phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật cao, máy móc hiện đại và thời gian thực hiện tương đối lâu. Thêm vào đó, bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân nên sau thủ thuật cần phải nghỉ ngơi, có thể xuất hiện cảm giác khó chịu hoặc hơi đau tức.

Nội soi ruột non bao nhiêu tiền?

Chi phí nội soi ruột non bao nhiêu cũng là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm khi có nhu cầu nội soi. Trên thực tế con số này không cụ thể vì mức giá thực tế phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau như kỹ thuật nội soi và địa chỉ thực hiện nội soi:

 • Phương pháp thực hiện: Do bệnh nhân được tiêm thuốc gây mê trong quá trình nội soi giúp bản thân không phải trải qua cảm giác khó chịu, buồn nôn hay đau rát nên chi phí của phương pháp nội soi gây mê thường cao hơn so với các kỹ thuật nội soi truyền thông. Mức giá có thể chênh lệch khoảng 1.000.000 đồng.
Nội soi ruột non bao nhiêu tiền?
Nội soi ruột non bao nhiêu tiền?
 • Địa chỉ thăm khám: Nhiều bệnh viện, đa khoa cung cấp dịch vụ nội soi tiêu hóa nhưng không phải nơi nào cũng uy tín và chất lượng. Do đó, bệnh nhân có thể dễ dàng thực hiện nội soi với mức giá rẻ tuy nhiên chưa chắc đã đảm bảo độ chính xác của kết quả cũng như sự an toàn. Chính vì vậy, người bệnh cần ưu tiên những cơ sở uy tín với đội ngũ y tế bác sĩ giỏi, được trang bị máy móc hiện đại thì chi phí sẽ cao hơn so với các đơn vị chưa đạt chuẩn.

Khám nội soi ruột non ở đâu tại Đà Lạt?

Nhiều bệnh viên, phòng khám trong cả nước hiện nay đã triển khai rộng rãi phương pháp nội soi ruột non tuy nhiên không phải cơ sở y tế nào cũng xây dựng được quy trình thăm khám, chẩn đoán, lên phác đồ điều trị chuyên sâu.

Do đó người bệnh cần đến cơ sở y tế, phòng khám nội soi ruột non uy tín, có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến để được tầm soát, chẩn đoán, hội chuẩn cũng như điều trị chuyên sâu ngay sau khi phát hiện bệnh.

Việc phát hiện bệnh lý sớm và chữa trị kịp thời không chỉ tăng khả năng chữa khỏi bệnh mà còn cắt giảm chi phí điều trì, mau hồi phục và kéo dài sự sống.

Nội soi ruột non tại Đa khoa Phương Nam giúp tầm soát sớm những vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa, hội chẩn và xây dựng phác đồ điều trị ngay khi phát hiện bệnh lý, tăng khả năng điều trị cũng như phục hồi.

Phòng khám Đa khoa Phương Nam không chỉ sở hữu đội ngũ y bác sĩ chuyên gia đầu ngành về nội soi tiêu hóa, giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, tận tâm mà còn được trang bị máy móc mới, hiện đại như Pentax Medical Processor EPK- i5500c – hệ thống máy nội soi có khả năng phát hiện, chẩn đoán ung thư sớm qua hình ảnh hiển thị bởi công nghệ i-Scan.

Nội soi ruột non là một kỹ thuật hữu hiệu trong việc kiểm tra, đánh giá sự tổn thương tại ruột non, cũng như tầm soát các bệnh lý liên quan. Tuy nhiên bạn không nên chủ quan nếu nhận thấy có bất cứ dấu hiệu nào tại bộ phận này. Để được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Nội Soi Cổ Tử Cung Để Làm Gì? Có Đau Không?
Bài viết tiếp theo
Mổ Nội Soi Thoát Vị Đĩa Đệm Bao Nhiêu Tiền?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1