Nội Soi Tai Mũi Họng Ống Mềm

Trang chủ > Nội Soi > Nội Soi Tai Mũi Họng Ống Mềm

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 19, 2023

Y học ngày càng phát triển kèm theo đó là sự xuất hiện của nhiều phương pháp, kỹ thuật thăm khám hiện đại. Trong số đó phải kể đến kỹ thuật nội soi tai mũi họng ống mềm. Vậy thủ thuật thăm khám này có ưu điểm gì? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu chi tiết về thủ thuật này trong bài viết bên dưới bạn nhé!

Nội soi tai mũi họng ống mềm là gì?

Trước kia, khi nội soi tai mũi họng bác sĩ thường sử dụng thiết bị nội soi là ống cứng với kích thước nhỏ. Trong quá trình thực hiện thủ thuật, bệnh nhân thường có cảm giác đau rát, khó chịu khi đầu ống nội soi chạm vào niêm mạc mũi hoặc họng. Tuy nhiên tình trạng này lại không xảy ra đối với phương pháp nội soi tai mũi họng bằng ống mềm.

Nội soi tai mũi họng ống mềm là gì?
Nội soi tai mũi họng ống mềm là phương pháp sử dụng thiết bị nội soi mềm

Thực chất, nội soi tai mũi họng bằng ống mềm chính là việc sử dụng thiết bị nội soi mềm (giống như ống nội soi dạ dày). Tại đầu của ống nội soi có gắn đèn phát sáng, camera nhằm thăm khám trực tiếp tai, mũi, họng, thanh quản. Kỹ thuật thực hiện phương pháp này tương tương tự với thủ thuật nội soi truyền thống. Bác sĩ sẽ luồn ống nội soi vào mũi sau đó đi xuống khu vực họng, thanh quản. Đối với nội soi tai, luồn ống nội soi đi trực tiếp vào bên trong tai.

Nội soi tai mũi họng ống mềm để làm gì?

Nội soi tai mũi họng ống mềm là phương pháp thăm khám tương đối an toàn, ít khi xảy ra biến chứng. Kỹ thuật này dùng để chẩn đoán và kiểm tra lớp niêm mạc bên trong vùng tai mũi họng, giúp bác sĩ quan sát các tổn thương ở khu vực tai mũi họng.

Các bác sĩ cho biết phương pháp nội soi tai mũi họng được ứng dụng để phát hiện và chẩn đoán sớm ung thư vòm họng, dây thanh.

Nội soi tai mũi họng ống mềm để làm gì?
Phương pháp này giúp chẩn đoán sớm ung thư vòm họng

Kỹ thuật này sử dụng thiết bị nội soi có gắn đèn phát sáng, camera để thăm khám trực tiếp tại tai, mũi, họng, thanh quản. Bác sĩ sẽ luồn ống nội soi vào mũi sau đó đi xuống khu vực họng, thanh quản. Còn lúc kiểm tra tai thì bác sĩ sẽ luồn thiết bị đi trực tiếp vào tai.

Ưu điểm nội soi tai mũi họng ống mềm

Phương pháp nội soi tai mũi họng ống mềm từ khi ra đời đã giúp ích rất nhiều trong việc thăm khám tại những cơ quan này với các ưu điểm vượt trội sau:

 • Ống nội soi mềm chỉ 3 mm nên không gây đau đớn, kích ứng vùng mũi, hầu họng, tai nên tương đối an toàn và ít xảy ra biến chứng.
Ưu điểm nội soi tai mũi họng ống mềm
Ống nội soi chỉ 3 mm nên không gây đau đớn cho bệnh nhân
 • Quan sát rõ những ngóc ngách bên trong tai mũi họng do có thể điều chỉnh ống nội soi gập góc 130 độ.
 • Hình ảnh sắc nét hơn so với phương pháp nội soi tai mũi họng ống cứng từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh lý chính xác hơn.
 • Phát hiện, chẩn đoán ung thư sớm ở vùng tai – mũi – họng: Phát hiện bệnh lý sớm tại thanh quản, dây thanh âm, vòm họng,… dựa trên những biến đổi nhỏ nhất giữa niêm mạc với cấu trúc mô – mạch máu trên bề mặt.
 • Phân tích được ranh giới giữa vùng lành tính và khu vực ung thư giúp bác sĩ đánh giá mức độ xâm lấn của khối u, lấy sinh thiết qua nội soi chính xác.
 • Hữu ích trong nội soi bệnh nhi nhờ đường kính ống nội soi nhỏ.

Nhờ những ưu điểm vượt trội của thủ thuật nội soi tai mũi họng ống mềm trên mà việc thăm khám sàng lọc bệnh lý liên quan đến các cơ quan này cho người bệnh ngày một tốt hơn.

Những hạn chế của nội soi tai mũi họng ống mềm

Nội soi tai mũi họng ống mềm là phương pháp có nhiều ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên kỹ thuật này vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định, cụ thể:

 • Chi phí cao: Chi phí nội soi ống mềm hiện tại khá cao, gấp 2 – 3 lần so với phương pháp nội soi truyền thống.
 • Yêu cầu độ chính xác cao về kỹ thuật: Phương pháp này đòi hỏi người thực hiện là bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật và phải khéo léo. Vì nếu bác sĩ chưa đủ trình độ dễ gây ra một số biến chứng nhất định hoặc không thể chẩn đoán bệnh một cách chính xác.

Nội soi tai mũi họng bằng ống mềm có nhiều hạn chế. Tuy nhiên so với những ưu điểm mà phương pháp này mang lại thì nó vẫn được đánh giá là tiêu chuẩn vàng để phát hiện bệnh lý tại vị trí tai, mũi và họng.

Nội soi tai mũi họng ống mềm có giúp phát hiện ung thư không?

Theo nhiều số liệu thống kê thì tỷ lệ mắc ung thư thanh quản, vòm họng,… tại nước ta ngày càng tăng cao. Chính vì vậy, nhiều người thắc mắc rằng phương pháp nội soi tai mũi họng có giúp phát hiện ung thư sớm không?

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật phát hiện ung thư tuy nhiên nhanh và chính xác nhất phải kể đến kỹ thuật nội soi, đặc biệt là nội soi ống mềm. Chúng ta đều biết, cấu tạo họng hầu với nhiều gấp khúc, không bằng phẳng. Trong khi đó, nội soi truyền thống lại sử dụng ống cứng, đến những vị trí gấp khúc thì hình ảnh quan sát khá mờ.

Nội soi tai mũi họng ống mềm có giúp phát hiện ung thư không?
Nội soi tai mũi họng ống mềm có phát hiện ung thư không?

Thế nhưng tình trạng hình ảnh mờ vừa kể trên lại không xảy ra ở phương pháp nội soi tai mũi họng ống mềm. Nhờ thiết kế đặc biệt, sử dụng chất liệu mềm dẻo, ống nội soi dễ dàng luồn lách vào những vị trí gấp khúc, sâu, nhỏ hẹp. Từ đó bác sĩ có thể quan sát tình hình bên trong thông qua nội soi. Đến thời điểm hiện tại thì kỹ thuật nội soi bằng ống mềm được đánh giá rất cao trong việc phát hiện, chẩn đoán ung thư sớm.

Nội soi tai mũi họng ống mềm giá bao nhiêu?

Nội soi tai mũi họng là kỹ thuật đơn giản hơn nhiều so với phương pháp nội soi dạ dày. Do đó, chi phí không quá cao chỉ dao động khoảng 100.000 – 400.000 đồng/lần. Bệnh nhân nếu vẫn chưa biết cơ sở y tế nào uy tín có thể cân nhắc lựa chọn Đa khoa Phương Nam để thực hiện nội soi tai mũi họng ống mềm.

 

Nội soi tai mũi họng ống mềm giá bao nhiêu?
Nội soi tai mũi họng có giá dao động 100.000 – 400.000 đồng/lần

Hình ảnh có nội dung gây shock!! Cân nhắc trước khi xem
Click để xem

 

Với ưu điểm bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn, trang thiết bị hiện đại, Đa khoa Phương Nam chắc chắn mang đến dịch vụ nội soi tai mũi họng ống mềm an toàn, giá cả phải chăng. Thêm vào đó, sau khi kết thúc quá trình thủ thuật, bệnh nhân sẽ được bác sĩ ra từ vấn và hướng điều trị thích hợp.

Lưu ý khi thực hiện nội soi tai mũi họng ống mềm

Nội soi tai mũi họng bằng ống mềm đảm bảo tính chính xác và an toàn khi áp dụng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thủ thuật bạn nên lưu ý một số vấn đề nhất định. Nhờ đó, kết quả nội soi chính xác, an toàn, thời gian thăm khám cũng được rút ngắn, cụ thể bệnh nhân cần:

 • Trước, trong và sau khi thực hiện thủ thuật nội soi bệnh nhân cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. Nếu có vấn đề gì chưa hiểu cần trao đổi ngay với bác sĩ.
 • Đối với trẻ nhỏ khi thực hiện nội soi cần phải có phụ huynh, người thân giữ chặt nhằm hạn chế bé giãy dụa, ảnh hưởng đến quá trình thủ thuật.
 • Bạn cũng cần lựa chọn bệnh viện, đa khoa uy tín, đáp ứng đủ cơ sở vật chất nhằm đảm bảo kết quả chính xác.

Nội soi tai mũi họng ống mềm là phương pháp tìm ra bệnh lý tai, mũi và họng một cách nhanh chóng, chính xác. Nếu có câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Nội Soi Tai Mũi Họng Có Đau Không Và Biến Chứng Thường Gặp
Bài viết tiếp theo
Khi Nào Cần Nội Soi Tai Mũi Họng Cho Bé?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1