Mẹ Có Biết Phân Của Trẻ Sơ Sinh Như Thế Nào Là Tốt?

Trang chủ > Nhi khoa > Mẹ Có Biết Phân Của Trẻ Sơ Sinh Như Thế Nào Là Tốt?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ IRENE CHANG | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 3, 2021

Khi có con nhỏ mẹ cần quan tâm đến mọi biểu hiện từ trẻ, ngay cả phân của bé để phát hiện kịp thời những trạng thái sức khỏe bất thường. Vậy mẹ có biết phân của trẻ sơ sinh như thế nào là tốt? Hãy để Đa khoa Phương Nam giải đáp giúp mẹ nhé!

Vì sao cần theo dõi phân của trẻ sơ sinh?

Tưởng chừng như việc đi ngoài của trẻ sơ sinh là bình thường, tuy nhiên thông qua quá trình theo dõi phân mỗi ngày do bé thải ra, mẹ sẽ dễ dàng nhận biết liệu bé có đang khỏe mạnh hay không. Tùy vào các yếu tố như độ tuổi, chế độ dinh dưỡng (sữa mẹ, sữa công thức hay thức ăn dặm) mà tần suất đi ngoài, kết cấu, màu sắc của phân sẽ có sự khác biệt đáng kể. Từ đó đánh giá được phân của trẻ sơ sinh như thế nào là tốt.

Vì thế, mẹ hãy theo dõi phân của bé mỗi ngày, trang bị cho mình những thông tin cần thiết về cách nhận biết tình trạng sức khỏe trẻ sơ sinh qua phân, để nhanh chóng có biện pháp xử lý, chữa trị kịp thời, tránh làm trẻ bị ảnh hưởng sức khỏe.

phan-cua-tre-so-sinh-nhu-the-nao-la-tot-1
Mẹ hãy theo dõi phân của bé mỗi ngày

Vậy phân của trẻ sơ sinh như thế nào là tốt?

Phân của trẻ sơ sinh như thế nào là tốt còn phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển. Tham khảo ngay những thông tin bên dưới để tìm hiểu thêm mẹ nhé!

Giai đoạn trẻ đang bú mẹ

Lúc vừa mới chào đời, sau khi bé bú sữa non giàu chất dinh dưỡng từ mẹ sẽ giúp nhuận tràng, tốt cho đường ruột và kích thích đẩy phân su ra ngoài. Tuy nhiên, chỉ sau 2 đến 3 ngày bú mẹ tiếp theo, phân của trẻ sẽ có nhiều thay đổi như sau:

 • Màu phân vàng sáng hoặc vàng tươi.
 • Kết cấu của phân lỏng, đôi khi vón cục hoặc hơi sần.

Tần suất đi ngoài của trẻ sơ sinh trong giai đoạn này khá nhiều khoảng 4 đến 6 lần/ngày. Tần suất đi ngoài của bé sẽ giảm đi sau 1 đến 2 tuần sau đó, khi hệ tiêu hóa đã dần quen với sữa mẹ.

phan-cua-tre-so-sinh-nhu-the-nao-la-tot-2
Phân sẽ có màu vàng sáng, vàng tươi khi trẻ bú mẹ

Giai đoạn bé dùng sữa công thức

Sữa mẹ luôn là lựa chọn hàng đầu cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, vì một số lý do nhất định, trẻ phải dùng thêm sữa công thức hoặc chuyển sang dùng sữa công thức hoàn toàn. Và đương nhiên, trong giai đoạn này, phân của bé cũng có nhiều thay đổi ví dụ như:

 • Phân sẽ có màu không sáng như lúc trẻ bú sữa mẹ, điển hình là màu vàng nâu hoặc vàng nhạt.
 • Mùi của phân nồng hơn.
 • Và nếu không có tỷ lệ pha sữa công thức hợp lý, trẻ sẽ rất dễ bị táo bón.

Mẹ nên cho bé dùng sữa công thức từ từ để hệ tiêu hóa của trẻ được quen hơn. Đừng thay đổi quá đột ngột từ sữa mẹ sang sữa công thức, để tránh làm bé bị táo bón.

phan-cua-tre-so-sinh-nhu-the-nao-la-tot-3
Khi trẻ uống sữa bột, phân sẽ có màu vàng nâu hoặc vàng nhạt

>>> Mẹ cần biết: Giải Đáp: Sữa Công Thức Để Được Bao Lâu Sau Khi Pha?

Giai đoạn trẻ ăn dặm

Khi ăn dặm, phân của trẻ sẽ có những thay đổi rõ rệt so với lúc bé bú mẹ hay uống sữa công thức, điển hình như:

 • Phân sẽ có kết cấu đặc hơn.
 • Mùi nặng và màu phân sẫm hơn.
 • Đặc biệt, màu phân sẽ bị ảnh hưởng bởi thức ăn của trẻ. Ví dụ nếu trẻ ăn rau xanh, phân sẽ có màu xanh đậm.

Trong một vài trường hợp, phân của trẻ sẽ có cả thức ăn lợn cợn. Nguyên nhân do bé có hệ tiêu hóa còn non yếu, chưa đủ khả năng tiêu hóa được hết thực phẩm, nên khi thải ra phân vẫn nguyên vẹn. Lúc trẻ lớn hơn, theo thời gian hiện tượng này sẽ nhanh chóng biến mất.

phan-cua-tre-so-sinh-nhu-the-nao-la-tot-4
Lúc ăn dặm trẻ sẽ có phân nặng mùi và sẫm màu

Trên đây là những biểu hiện của phân tốt, bình thường trong từng giai đoạn trẻ sơ sinh phát triển. Mẹ hãy ghi nhớ để có thể theo dõi thật chính xác. Vậy là thắc mắc phân của trẻ sơ sinh như thế nào là tốt đã được giải đáp rồi.

Một số tình trạng bất thường phổ biến

Bên cạnh việc tìm hiểu xem phân của trẻ sơ sinh như thế nào là tốt, việc nhận biết một số tình trạng bất thường phổ biến trong phân cũng vô cùng cần thiết. Các mẹ hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây nhé.

Lúc trẻ bị tiêu chảy

Khi trẻ bị tiêu chảy, sẽ xuất hiện một số biểu hiện trong phân và quá trình đại tiện như sau:

 • Số lần đi ngoài nhiều hơn bình thường.
 • Lúc đại tiện có thể đi ra nước hoặc phân ở dạng lỏng.
 • Trong một số trường hợp, phân có thể tràn ra khỏi bỉm và tã lót.
 • Đôi khi dính máu trong phân.

Với những nguyên nhân chủ yếu như nhiễm trùng, khẩu phần quá nhiều hoa quả, trái cây, không thích ứng với sữa công thức và thuốc,…

Lúc trẻ bị táo bón

Táo bón là một trong số những tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh, bé sẽ có các triệu chứng thường gặp như:

 • Đi ngoài khó khăn, rặn đỏ mặt, toát mồ hôi, căng thẳng.
 • Phân có thể lớn hoặc nhỏ quá mức và cứng hơn bình thường.
 • Chạm vào sẽ cảm thấy bụng trẻ căng cứng.
 • Đôi khi lẫn máu trong phân.

So với lúc bú mẹ, trẻ sẽ dễ bị táo bón hơn khi uống sữa công thức. Vì sữa mẹ có khả năng cân bằng với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Một nguyên nhân chủ yếu nên kể đến là do trẻ bị mất nước, sốt, thay đổi sữa, tác dụng phụ của thuốc,… Mẹ có thể tham khảo thêm cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh trong phần chia sẻ trước của Phương Nam.

phan-cua-tre-so-sinh-nhu-the-nao-la-tot-5
Đôi khi phân sẽ có máu lúc trẻ bị táo bón

Khi phân có màu xanh lá

Phân màu xanh lá là biểu hiện của việc trẻ hấp thụ quá nhiều đường Lactose. Thông thường, đường Lactose có trong sữa tự nhiên, đặc biệt là dòng sữa đầu tiên khi bú mẹ. Vì thế, nếu trẻ chỉ bú lượng sữa đầu mà không bú hết lượng sữa cuối, phân đôi khi sẽ có màu xanh lá. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như:

 • Không thích ứng với sữa công thức hoặc thức ăn.
 • Tác dụng phụ của vài loại thuốc.
 • Dạ dày của trẻ đang không được khỏe.

Nếu tình trạng đi ngoài ra phân xanh vẫn tiếp diễn quá 1 ngày, mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám điều trị kịp thời.

Khi phân có màu nhạt

Thông thường, phân màu nhạt là triệu chứng của hiện tượng vàng da tương đối phổ biến ở trẻ sơ sinh và có thể biến mất sau khoảng vài tuần. Nhưng nếu hiện tượng vàng da vẫn không cải thiện sau 1 tháng, nhiều khả năng trẻ bị vàng da vì bệnh lý. Bên cạnh đó, phân có màu nhạt cũng là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc vấn đề từ gan.

Khi phân lẫn máu

Phân lẫn máu tương đối nguy hiểm nếu không được quan tâm chữa trị kịp thời. Nguyên nhân chủ yếu là do trẻ bị táo bón, nhiễm trùng ruột, dị ứng, kích ứng ruột,…

Bạn thấy đấy, việc nhận biết phân của trẻ sơ sinh như thế nào là tốt rất quan trọng. Với những kiến thức có được, mẹ không nên chủ quan khi thấy trẻ đi ngoài ra máu, mà hãy nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế uy tín như Phòng khám Đa khoa Phương Nam, để được bác sĩ nhiều kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và có phác đồ điều trị phù hợp nhất.

phan-cua-tre-so-sinh-nhu-the-nao-la-tot-da-khoa-phuong-nam
Trẻ nên được thăm khám khi phân có lẫn máu

Mong rằng qua bài viết này, đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc phân của trẻ sơ sinh như thế nào là tốt và nhận thêm các thông tin hữu ích khác. Nếu cần được tư vấn thêm, hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 1900 633 698 nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Lịch Tiêm Phòng Viêm Màng Não Mủ Chi Tiết Cha Mẹ Cần Nắm
Bài viết tiếp theo
Top 3 Cách Diệt Chấy Bằng Muối An Toàn, Hiệu Quả, Nhanh Chóng

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1