Sau Sinh Bao Lâu Được Uống Nước Đá? Có Nên Không?

Trang chủ > Chuyên khoa > Sản phụ khoa > Sản khoa > Sau Sinh Bao Lâu Được Uống Nước Đá? Có Nên Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Một 17, 2021

Nước đóng một vai trò quan trọng trong thời kỳ hậu sản, giống như khi mang thai. Mỗi mẹ bầu được khuyến khích uống khoảng 12 ly nước (2 lít) mỗi ngày khi đang cho con bú để giúp cơ thể sản xuất đủ lượng sữa và ngăn ngừa chứng táo bón. Vậy sau sinh bao lâu được uống nước đá? Có nên không? Chúng ta hãy tìm hiểu trong bài viết sau.

Sau sinh bao lâu được uống nước đá không? 

Sau sinh bao lâu được uống nước đá? Nước đá có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Sau sinh bao lâu được uống đá?

Cơ thể của phụ nữ sau sinh cần có thời gian để phục hồi sức khỏe về cả mặt tâm và sinh lý. Vì thế mà có nhiều ý kiến và quan niệm từ các mẹ để lại cho rằng mẹ bầu không nên đụng hoặc uống nước đá trong thời gian kiêng cữ ít nhất là 1 tháng. Tuy nhiên, nhiều gia đình cẩn thận thì mẹ bầu đã kiêng hẳn ba tháng để bảo vệ sức khỏe.

Theo các chuyên gia về sức khỏe sinh sản, sau sinh bao lâu được uống nước đá cũng phụ thuộc vào cơ địa và sức khỏe của mẹ bỉm sữa, cách tốt nhất là mẹ nên để cơ thể phục hồi, có thể sinh hoạt bình thường mới nên dùng nước lạnh, thường thì thời gian là một tháng sau khi sinh. Để biết chính xác về tình trạng của mình, bạn nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia y tế.

sau-sinh-bao-lau-duoc-uong-nuoc-da
Sau sinh bao lâu được uống nước đá còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ 

Nước đá có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé không?

Chưa có nhiều nghiên cứu khoa học nhiều về việc mẹ nên kiêng cử đồ lạnh sau khi sinh, vì vậy không có bằng chứng đáng kể nào chứng minh rằng sử dụng nước đá là không tốt. Tuy nhiên, việc uống nước lạnh sau sinh có thể để lại những triệu chứng đối với một số mẹ bầu không có sức đề kháng tốt, cụ thể: 

  • Lý do chính để ủng hộ việc không uống nước lạnh sau khi sinh là nước ấm thúc đẩy quá trình phục hồi sức khỏe nhanh chóng vì nhiệt có sự liên quan mật thiết đến quá trình chữa bệnh.
  • Một lý do khác để khuyến khích uống nước ấm là nhiệt giúp làm co tử cung về lại kích thước ban đầu. Nước lạnh được cho là sẽ làm chậm quá trình này. 
  • Ngoài ra, uống nước lạnh sau khi sinh có thể gây nhiễm trùng như cảm lạnh và ho ở một số chị em bị nhạy cảm với bất kỳ điều kiện lạnh nào. Nhưng ở nhiều nước có khí hậu nóng, phụ nữ đã uống nước lạnh sau khi sinh mà không có bất kỳ tác hại nào.
  • Nước lạnh cùng với thức ăn có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, từ đó dẫn đến hình thành khí gây đau bụng, tiêu chảy, đầy bụng. Nguyên nhân là do các mạch máu trong ruột và dạ dày bị co lại. 
  • Đối với trường hợp mẹ bầu đã có vấn đề về răng miệng từ trước thì uống nước đá có thể gây ê buốt.

>>>> Nếu mẹ nghi ngờ rằng nước lạnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng của sữa cho con bú, đừng lo lắng, bởi ngay cả khi bạn uống nước lạnh, sữa vẫn giữ được độ ấm ở nhiệt độ cơ thể. Bên cạnh đó, các kháng thể bạn truyền cho con qua sữa sẽ bảo vệ con khỏi bị nhiễm trùng.

Sau sinh có được ăn, uống đồ lạnh không? 

Bên cạnh việc sau sinh bao lâu được uống nước đá thì sau sinh có được ăn, uống đồ lạnh không cũng được nhiều mẹ bầu quan tâm.

Đối với sinh thường

Bất chấp tất cả các lập luận chống lại việc uống nước lạnh sau khi sinh thì không có bằng chứng nào cho thấy nhiệt độ của nước là quá quan trọng trong quá trình phục hồi sau khi sinh đối với trường hợp sinh thường, do đó, nếu bạn đã sinh con trong mùa hè nóng, mẹ có thể uống hoặc ăn một ít đồ lạnh miễn là mẹ cần lưu ý các điểm sau:

  • Nước không được quá lạnh. 
  • Không uống quá nhiều nước lạnh trong ngày.
  • Không uống nước lạnh vào buổi sáng hoặc thời tiết có nhiệt độ thấp.
  • Không uống nước lạnh nếu mẹ đang sử dụng máy điều hòa không khí. 
  • Nếu mẹ bị ốm, ho, cảm,… tuyệt đối không sử dụng nước lạnh.
sau-sinh-bao-lau-duoc-uong-nuoc-da
Uống nước đá đúng cách sau sinh giúp mẹ bảo vệ sức khỏe

Đối với các mẹ sinh mổ

Mẹ bỉm sữa cần tuân theo các chỉ định của bác sĩ trong các vấn đề về chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi, trong đó có việc uống nước đá.

Trên thực tế, mẹ sử dụng nước đá và thức ăn lạnh sau thời gian sinh mổ cũng chẳng phải là điều bị cấm kị gì quá lớn, nhưng để giúp cơ thể phục hồi sức khỏe một cách tốt nhất thì mẹ nên lựa chọn nước và các loại thực phẩm bằng với nhiệt độ trong phòng hoặc ấm hơn.

>>>> Tuy nhiên nếu bạn vẫn còn lo lắng về việc uống nước lạnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ sản khoa để biết biết thêm nhiều thông tin về cách chăm sóc con.

Hy vọng những thông tin hữu ích mà Đa khoa Phương Nam chia sẻ trong viết này đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc “sau sinh bao lâu được uống nước đá” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe sau sinh, mẹ có thể liên hệ trực tiếp với chuyên gia sản phụ khoa qua Hotline 1900 633698.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1