Siêu Âm 4D Thai 24 Tuần Và Những Điều Cần Biết

Trang chủ > Siêu Âm > Siêu âm thai > Siêu Âm 4D Thai 24 Tuần Và Những Điều Cần Biết

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 18, 2023

Siêu âm sẽ cho phép bác sĩ sản khoa đánh giá sự phát triển các bộ phận cơ thể của bé, phát hiện dị tật bẩm sinh lên tới 90% dựa trên kết quả hình ảnh thu được từ sóng âm. Đây là mốc thời gian quan trọng mà bác sĩ đánh dấu trong lịch thăm khám thai kỳ. Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu rõ hơn về phương pháp siêu âm 4D thai 24 tuần bạn nhé!

Siêu âm 4D thai 24 tuần

Khi thai nhi 24 tuần, các mẹ gần như sẽ cảm nhận được bất cứ sự thay đổi rõ rệt nào của bé yêu trong bụng. Lúc này con yêu đã có những cử động va vào thành bụng thường xuyên, mạnh hơn so với giai đoạn trước.

Siêu âm 4D thai 24 tuần giúp bác sĩ kiểm tra những thông số ở cột sống, hộp sọ, tim, thận, não, phổi và tứ chi,… nhằm phát hiện ra điểm bất thường như: Hở hàm ếch, sứt môi, cơ quan nội tạng bị dị dạng. Ngoài ra, thời điểm này bác sĩ cũng sẽ theo dõi bánh nhau, nước ối trong bụng thai phụ.

Siêu âm 4D thai 24 tuần
Siêu âm 4D thai 24 tuần giúp bác sĩ phát hiện sớm điểm bất thường của bé

24 tuần là thời điểm khá nhạy cảm, then chốt của thai kỳ vì bác sĩ có thể tầm soát được các bệnh bẩm sinh từ đó đưa ra phương hướng can thiệp cho mẹ bầu và gia đình. Trong trường hợp xấu nhất thì sự lựa chọn cũng sẽ ít gây nguy hiểm cho cơ thể của thai phụ.

Phương pháp thăm khám 4 chiều được xem là kỹ thuật hiện đại giúp chẩn đoán về tình trạng sức khỏe của thai nhi. Kết quả siêu âm 4D thai 24 tuần có thể dự đoán chính xác lên tới 90% các dị tật thai bẩm sinh.

Đặc biệt là thời điểm này, mẹ bầu cần phải thực hiện biện pháp dung nạp đường để sớm phát hiện và phòng ngừa nguy cơ đái tháo đường thai kỳ.

Hình ảnh siêu âm 4D thai 24 tuần

Kết quả hình ảnh siêu âm 4D thai 24 tuần khá rõ ràng. Vào thời điểm này, bé con đường như đã dần phát triển đầy đủ các bộ phận chân tay, chi tiết trên khuôn mặt. Phần trọng tâm của xương cứng hơn, cơ phát triển với tốc độ khá nhanh chóng. Hai mắt của bé khá gần nhau nhưng đã thấy rõ lông mày, lông mi. Ngoài ra, tóc mọc nhiều hơn ở trên đầu.

Kết quả siêu âm cũng cho biết thai 24 tuần đã năng động không thua kém gì so với một đứa bé sơ sinh. Do đó, khi tiến hành kỹ thuật này mẹ bầu có thể thấy được bé yêu với các biểu cảm, cử chỉ sống động như: Đạp, ngáp, mút ngón tay,…

Dấu hiệu thai 24 tuần khỏe mạnh

Để biết được thai nhi có đang phát triển ổn định không bác sĩ sẽ căn cứ về cân nặng, cử động thai, kích thước, độ dài thai nhi qua từng tuần tuổi. Trong đó, cử động thai và cân nặng là 2 dấu hiệu rõ ràng nhất.

Dấu hiệu về cân nặng và kích thước

Chỉ số cân nặng thai nhi theo tuần tuổi được xem là thước đo chuẩn cho thấy thai nhi đang phát triển tốt hay không. Bảng theo dõi này sẽ giúp theo dõi chính xác kích thước, cân nặng của thai nhi. Thông thường khi bé con ở tuần tuổi thứ 24 thì dài khoảng 30 cm và nặng xấp xỉ 600 gam.

Với việc thăm khám định kỳ, mẹ bầu có thể so sánh số liệu của bé yêu với bảng theo dõi cân nặng thai nhi để biết con mình phát triển tốt hay không. Từ đó mà chuyên gia sản khoa sẽ đề nghị chế độ nghỉ dưỡng, ăn uống, luyện tập sao cho hợp lý.

Nếu chỉ số của bé quá sai lệch so với bảng tiêu chuẩn cân nặng sức khỏe thai nhi thì mẹ bầu cũng nên lưu ý vì có thể đây là dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe, cụ thể như sau:

 • Con phát triển chậm hơn nhiều so với bảng cân nặng thai nhi, mẹ bầu cần tiến hành thăm khám để sớm tìm ra nguyên nhân. Bé yêu quá nhẹ cân có thể bị suy dinh dưỡng từ ngay trong bụng mẹ, dễ mắc bệnh liên quan về phổi, sức đề kháng yếu kém thậm chí là sự phát triển của trẻ sau này.
 • Thai nhi quá lớn sẽ gây ra tình trạng khó khăn trong quá trình chuyển dạ, sinh nở. Chỉ cần kích thước của bé lớn hơn khoảng 3 cm so với bảng tiêu chuẩn thì thai nhi có nguy cơ cao mắc bệnh về tiểu đường, béo phì,… ngay từ trong bụng mẹ.
Dấu hiệu thai 24 tuần khỏe mạnh
Thai nhi 24 tuần tuổi thường dài khoảng 30 cm

Dấu hiệu về cử động thai

Siêu âm 4D thai 24 tuần cũng cho ra kết quả về chỉ số cử động thai ở bé. Cử động thai (thai máy) là những cử động của thai nhi trong bụng mẹ như cử động tay chân, trở mình,…. mà mẹ bầu có thể cảm nhận được.

Cử động thai là một yếu tố quan trọng giúp bác sĩ đánh giá được sức khỏe thai nhi. Số lần thai máy giảm đồng nghĩa với tình trạng sức khỏe của bé yếu kém. Điều này đồng nghĩa với việc có thể thai suy hoặc thai đã chết.

Để theo dõi cử động thai, mẹ bầu cần có sự nhạy cảm để nhận biết được thai máy. Đó là những cử động giống tiếng gõ nhịp vào thành bụng lệch hoặc méo về một bên. Khó để nhận biết tuy nhiên thai phụ cần học cách đếm và theo dõi cử động thai mỗi ngày.

Cử động thai sẽ cho biết tình trạng sức khỏe thai nhi, cụ thể như sau:

 • Hơn 4 cử động trong 30 phút, 3 lần trong một ngày: Dấu hiệu thai phát triển tốt.
 • Cử động ít hơn 4 lần: Sản phụ cần đi nằm và đếm cử động thai trong một giờ, hoặc từ 2 – 4 giờ.
 • Nhiều hơn 4 cử động trong 1 giờ: Thai nhi khỏe mạnh.
 • Hơn 10 cử động trong 4 giờ: Thai nhi vẫn khỏe mạnh.
 • Ít hơn 10 cử động trong 4 giờ hoặc cử động thai yếu: Mẹ bầu cần nhập viện để theo dõi tình trạng của thai nhi.

Chỉ khi mẹ bầu trang bị những kiến thức về việc theo dõi các biểu hiện cho thấy thai nhi đang phát triển tốt hay gặp vấn đề gì mới kịp thời đưa ra được phương hướng giải quyết, can thiệp, kết hợp với thăm khám định kỳ để đánh giá tình hình phát triển của bé yêu.

Thai nhi 24 tuần đạp như thế nào?

Siêu âm 4D thai 24 tuần cũng sẽ cho biết bé đạp nhiều và mạnh hơn những tuần trước. Mỗi bà bầu sẽ cảm nhận thai máy khác nhau. Có người thì cho rằng cảm giác như xuất hiện tôm đang bật lên trong bụng, trong khi một số khác lại chia sẻ sự cử động của bé như cánh bướm rung rinh. 

Thai nhi 24 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Bé nhận Oxy qua nhau thai. Tuy nhiên khi được sinh ra, phổi trẻ sẽ bắt đầu hoạt động và nạp Oxy. Để đảm nhận chức năng này, phổi của con yêu sẽ phát triển khả năng sản xuất chất hoạt động bề mặt. Đây là một chất giữ các túi khí trong phổi không bị xì, gắn dính chúng lại với nhau khi thở ra và giúp hít thở đúng cách.

Thai nhi 24 tuần đạp như thế nào?
Bé 24 tuần tuổi có thể cảm nhận được mình đang trồi lên hay lộn ngược xuống

Ngoài ra, bộ phận kiểm soát sự cân bằng của cơ thể là tai trong cũng hoàn toàn phát triển. Bé lúc này có thể nhận biết là mình đang trồi lên hay lộn ngược xuống lúc di chuyển trong túi ối.

Thai 24 tuần nặng bao nhiêu?

Siêu âm 4D thai 24 tuần sẽ cho biết kích thước của trẻ như một trái bưởi, nặng khoảng 0,576 – 0,765 kg và dài xấp xỉ 30 cm tính từ đầu đến gót chân. Ở giai đoạn này, bé vẫn khá mỏng manh vì lớp mỡ dưới da vẫn chưa phát triển toàn diện.

Bé 24 tuần đã phát triển rất nhanh, thỉnh thoảng sẽ nghỉ ngơi và có các hoạt động xen kẽ. Thai nhi thường thích di chuyển hơn vào ban đêm. Ngoài ra, bé cũng có thể bị nấc cụt và bạn sẽ cảm nhận được điều này thông qua những chuyển động đều đặn, nhịp nhàng từ trong tử cung.

Cách đọc kết quả siêu âm thai 4D 24 tuần chuẩn nhất

Khi siêu âm 4D thai 24 tuần, phiếu kết quả sẽ bao gồm các chỉ số như sau:

 • Tuổi thai (24+0): Thai 24 tuần tuổi.
 • Tuổi thai (24+1): Thai 24 tuần một ngày tuổi.
 • Tuổi thai (24+2): Thai 24 tuần hai ngày tuổi.
Cách đọc kết quả siêu âm thai 4D 24 tuần chuẩn nhất
Nắm cách đọc kết quả siêu âm giúp mẹ đánh giá được sự phát triển rõ ràng của bé yêu
 • BPD (Biparietal Diameter): Đường kính lưỡng tính (Đơn vị là mm, trung bình khoảng 61 mm).
 • FL (Femur Length): Chiều dài xương đùi thai nhi (đơn vị là mm, trung bình khoảng 44 mm).
 • CRL (Crown Rump Length): Chiều dài đầu chân của thai nhi (đơn vị là mm, trung bình khoảng 30 mm).
 • AC (Abdominal Circumference): Chu vi bụng thai nhi (đơn vị là mm, chỉ số khoảng 197 mm).
 • HC (Head Circumference): Chu vi đầu của thai nhi (đơn vị là mm, chỉ số khoảng 221 mm).
 • EFW (Estimated Fetal Weight): Cân nặng ước tính của thai nhi (đơn vị là gram, trung bình khoảng 600 gam).

Nếu như các chỉ số trên nằm ngoài giới hạn cho phép thì mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ ngay để xử lý nếu có điểm bất thường xảy ra. 

Siêu âm 4D thai 24 tuần giúp bác sĩ ghi lại hình ảnh thai nhi, sàng lọc những bất thường của bé nếu có để đảm bảo được sự phát triển khỏe mạnh cho đến khi chào đời. Tuy rằng việc này sẽ hỗ trợ mẹ ngắm bé yêu một cách rõ nét và chi tiết thế nhưng không nên lạm dụng nó mà cần thực hiện theo sự chỉ định của bác sĩ. Nếu có câu hỏi khác cần được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Siêu Âm 4D Thai 23 Tuần Có Quan Trọng Không?
Bài viết tiếp theo
Có Nên Siêu Âm 4D Thai 27 Tuần Hay Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1