Siêu Âm Canh Trứng Thời Điểm Nào Là Thích Hợp?

Trang chủ > Sản phụ khoa > Bệnh Phụ Khoa > Siêu Âm Canh Trứng Thời Điểm Nào Là Thích Hợp?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 29, 2023

Nhiều chị em thắc mắc về vấn đề siêu âm canh trứng thời điểm nào là thích hợp. Phương pháp này được thực hiện với mục đích gì? Chi phí ra làm sao? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam giải đáp những thắc mắc trên ngay trong bài viết này bạn nhé!

Siêu âm canh trứng là gì?

Phóng noãn hay rụng trứng là hiện tượng ở cơ thể nữ giới vào mỗi tháng nhằm giúp quá trình thụ tinh xảy ra. Ở chị em có kinh nguyệt đều đặn dễ tính ngày rụng trứng theo chu kỳ của mình. Cụ thể nếu chu kỳ kinh là 28 ngày thì thời gian rụng trứng rơi vào ngày thứ 14.

Tuy nhiên phương pháp này khó áp dụng cho phụ nữ có kinh nguyệt không đều. Do đó, để ước chừng ngày rụng trứng chị em nên dựa trên một số dấu hiệu cơ thể (dịch tiết âm đạo, tăng thân nhiệt,…) hoặc dùng phương pháp khác như que thử rụng trứng, siêu âm canh trứng.

Siêu âm canh trứng là gì?
Siêu âm canh trứng là phương pháp dự đoán thời gian phóng noãn

Siêu âm canh trứng là kỹ thuật dự đoán chính xác về thời gian phóng noãn. Phương pháp này thăm khám qua đường bụng hoặc sử dụng đầu dò âm đạo để tính thời gian rụng trứng. Từ đó, tăng tần suất sinh hoạt vợ chồng nhằm tăng khả năng mang thai.

Mục đích của phương pháp siêu âm canh trứng

Phương pháp siêu âm canh trứng có nhiều mục đích như sau:

 • Xác định được sự phát triển của nang noãn: Phương pháp này đánh giá được tình trạng buồng trứng 2 bên có nang noãn hay không, kích thước các nang noãn như thế nào,… kết hợp với những chẩn đoán lâm sàng để phát hiện, điều trị vô sinh, chất lượng nang noãn, buồng trứng.
Mục đích của phương pháp siêu âm canh trứng
Siêu âm canh trứng giúp xác định sự phát triển của nang noãn
 • Quan sát sự phát triển của nang noãn: Kỹ thuật này giúp bác sĩ quan sát được sự phát triển của nang noãn từ đó dự đoán chính xác ngày rụng trứng. Siêu âm canh trứng được ứng dụng phổ biến trong điều trị hiếm muộn nhờ tăng khả năng thụ thai hoặc để tránh thai bằng cách không sinh hoạt vợ chồng vào thời điểm rụng trứng.
 • Chẩn đoán được hội chứng đa nang buồng trứng hay rối loạn phóng noãn (trứng chín nhưng không rụng), từ đó đưa ra hướng điều trị kịp thời.
 • Được áp dụng trong hỗ trợ điều trị hiếm muộn. Phương pháp này giúp dự đoán chính xác thời điểm rụng trứng, từ đó có biện pháp can thiệp nhằm làm tăng khả năng thụ thai như: Chọc hút trứng trong thụ tinh nhân tạo, tiêm thuốc kích thích rụng trứng, chọn thời điểm giao hợp tốt nhất,…

Siêu âm canh trứng nên siêu âm đầu dò hay ổ bụng?

Siêu âm canh trứng là một phương pháp có đóng góp quan trọng trong hỗ trợ sinh sản. Đối với kỹ thuật này, bạn có thể được chỉ định thực hiện trên bụng hoặc đầu dò âm đạo

Mỗi phương pháp sẽ có ưu điểm và hạn chế:

 • Siêu âm canh trứng trên bụng: Phương pháp này khá giống với các kỹ thuật siêu âm bụng khác, bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị di chuyển quanh vùng bụng dưới để quan sát tổng thể hệ sinh sản của nữ giới. Siêu âm trên bụng có hạn chế là đối với những bệnh nhân với thành bụng dày, ổ bụng nhiều hơi trong khung đại tràng thì họ cần phải nhịn tiểu trước khi thực hiện thủ thuật, khó quan sát, đánh giá ít chính xác hơn so với thăm khám đầu dò âm đạo.
Siêu âm canh trứng nên siêu âm đầu dò hay ổ bụng?
Siêu âm canh trứng trên bụng
 • Siêu âm đầu dò âm đạo: Phương pháp này sử dụng đầu dò siêu âm đưa vào trong âm đạo để quan sát buồng trứng, tử cung. Hiện nay các cơ sở thăm khám chủ yếu sử dụng kỹ thuật này do nó có độ chính xác cao hơn. Tuy nhiên siêu âm canh trứng thường sử dụng bao cao su ngừa thai bọc ngoài thiết bị, các bao cao su này đều chứa dầu bôi trơn có tác dụng diệt tinh trùng cao. Nếu thực hiện thủ thuật siêu âm đầu dò âm đạo nhiều lần sẽ gây tích tụ dầu trong âm đạo và có tác dụng “ngừa thai”.

Bạn có thể thực hiện siêu âm canh trứng bằng kỹ thuật đường bụng hoặc đầu dò âm đạo. Trên thực tế, phương pháp thăm khám đầu dò âm đạo có kết quả chính xác hơn nên được sử dụng nhiều tại các cơ sở y tế.

Thời điểm siêu âm canh trứng chính xác

Đối với các phụ nữ chậm mang thai thì sẽ thực hiện siêu âm nang trứng vào ngày thứ 2 của chu kỳ, đếm số lượng nang noãn thứ cấp nhằm xác định được tình trạng của bản thân.

Thông thường, siêu âm canh trứng thực hiện vào ngày thứ 10 của chu kỳ (đối với trường hợp có chu kỳ 28 ngày). Siêu âm cứ mỗi 2 ngày một lần cho đến khi nang trứng đạt được kích thước trung bình là 15 mm.

Sau đó thì thực hiện siêu âm hàng ngày cho đến lúc trứng trưởng thành và rụng. Trứng rụng đạt chất lượng tốt nhất lúc noãn nang đạt 20 – 28 mm. 

Quá trình siêu âm canh trứng diễn ra như thế nào?

Việc theo dõi nang trứng được thực hiện bằng một loạt các siêu âm bao gồm siêu âm ổ bụng và đầu dò âm đạo. Bạn nên bắt đầu siêu âm canh trứng trong khoảng ngày 9 – 17 của chu kỳ kinh nguyệt. Việc siêu âm thường kéo dài 10 – 15 phút mỗi lần thực hiện, quy trình cụ thể như sau:

Lần siêu âm đầu tiên

Bác sĩ thường yêu cầu bạn uống nhiều nước trong lần siêu âm này để làm đầy bàng quang và tiến hành siêu âm ổ bụng để quan sát tổng thể tử cung, buồng trứng. Sau đó bạn sẽ được yêu cầu làm trống bàng quang để bắt đầu siêu âm với thiết bị qua ngã âm đạo. Quá trình này diễn ra khá tương tự như lúc siêu âm vùng chậu.

Quá trình siêu âm canh trứng diễn ra như thế nào?
Lần đầu tiên siêu âm canh trứng sẽ tiến hành qua ổ bụng trước

Bác sĩ yêu cầu bệnh nhân thay trang phục, nằm ngửa trên giường siêu âm. Tiếp đó, một thiết bị vô trùng đã được bọc bao cao su, thoa gel bôi trơn sẽ đưa vào âm đạo và di chuyển các hướng khác nhau.

Ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật siêu âm qua ngả âm đạo là giúp bác sĩ quan sát được rõ hình ảnh và chi tiết bên trong ở cơ quan sinh sản nữ. Từ đó đánh giá chính xác số lượng, kích thước nang trứng.

Bạn có thể cảm thấy khó chịu khi thực hiện kỹ thuật siêu âm đầu dò, nhưng hãy yên tâm vì thủ thuật này ít gây đau và rất an toàn. Sau khi siêu âm, bạn vẫn có thể hoạt động như bình thường mà không mất quá nhiều thời gian để nghỉ ngơi.

Những lần siêu âm tiếp theo

Sau lần siêu âm đầu tiên thì những lần sau chỉ áp dụng phương pháp thăm khám qua ngả âm đạo để đánh giá nang trứng.

Trước khi trứng được giải phóng, kích thước nang cần phải đạt khoảng 18 – 24 mm. Do đó, bác sĩ sẽ ghi lại những thông tin liên quan đến sự phát triển của nang trứng và tư vấn thời điểm thích hợp để giao hợp.

Siêu âm canh trứng được nhận xét là phương pháp tối ưu, giúp bạn xác định ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai. Thủ thuật này không chỉ hỗ trợ cho những biện pháp thụ tinh nhân tạo mà còn giúp các cặp đôi thụ thai tự nhiên nhất có thể khi dự đoán khá chính xác ngày rụng trứng. Tuy nhiên, siêu âm theo dõi nang trứng tốn nhiều thời gian và bạn cần phải nhẫn nại khi muốn thụ thai thành công nhờ phương pháp này.

Chi phí siêu âm canh trứng

Siêu âm canh trứng thường có chi phí dao động từ 100,000 – 350,000 đồng tùy thuộc vào từng cơ sở y tế cũng như phương pháp siêu âm qua đường bụng hay đầu dò âm đạo. Do đó khi quyết định thăm khám ở đâu bạn cần nghiên cứu kỹ về mức giá tại cơ sở đó bởi vì bệnh nhân cần tiến hành nhiều lần siêu âm liên tiếp nhau.

Một số lưu ý khi tiến hành siêu âm canh trứng

Sau đây là một số lưu ý khi tiến hành siêu âm canh trứng::

 • Thời điểm siêu âm canh trứng chính xác: Ngày thứ 10 của chu kỳ (đối với phụ nữ có chu kỳ 28 ngày). Siêu âm cứ mỗi 2 ngày một lần đến khi nang trứng đạt được kích thước mong muốn (15 mm). Sau đó thực hiện siêu âm hàng ngày cho tới lúc trứng trưởng thành và rụng.
Một số lưu ý khi tiến hành siêu âm canh trứng
Thời điểm siêu âm canh trứng thường bắt đầu vào ngày thứ 10 của chu kỳ kinh
 • Khi thực hiện kỹ thuật siêu âm này bệnh nhân thường thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống, cảm xúc, môi trường,… nên có thể là chu kỳ kinh bị ảnh hưởng.
 • Thường có nhiều nang trứng phát triển nhưng chỉ từ 1 – 2 nang trội trưởng thành và rụng. Nang không phải lúc nào cũng rụng giữa chu kỳ mà có thể cuối chu kỳ hoặc đầu chu kỳ tiếp theo.
 • Thời điểm phóng noãn thì niêm mạc tử cung thường dày 9 – 12 mm. Nếu chỉ số này dưới 5 mm hoặc hơn 13 mm thì có thể làm giảm tỷ lệ thụ thai hoặc gây xảy thai sau thụ tinh.
 • Quanh thời điểm sắp rụng trứng thì siêu âm sẽ thấy được “gờ trứng”.

Một số phương pháp khác có thể phát hiện được trứng rụng

Những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì có thể dự đoán được ngày rụng trứng nhờ các phương pháp sau:

 • Ứng dụng phần mềm để dự đoán ngày rụng trứng.
 • Dùng que test nhanh rụng trứng.
 • Theo dõi những biến đổi của cơ thể: Chất nhầy tử cung, nhiệt độ,…

Nhằm đảm bảo về sức khỏe tinh thần người vợ cũng như san sẻ nỗi lo với đối phương, tốt nhất vợ chồng nên đi khám chuyên sản khoa cùng nhau để nghe bác sĩ tư vấn về siêu âm canh trứng nhằm tăng khả năng thụ thai. Nếu có câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Tác Hại Của Siêu Âm Đầu Dò Khi Canh Trứng
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm Vết Mổ Sau Sinh Và Các Biến Chứng Có Thể Xảy Ra

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1