Siêu Âm U Nang Buồng Trứng Để Làm Gì, Khi Nào Cần Siêu Âm

Trang chủ > Siêu Âm > Siêu Âm U Nang Buồng Trứng Để Làm Gì, Khi Nào Cần Siêu Âm

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tám 28, 2020

U nang buồng trứng là một bệnh lý phụ khoa rất phổ biến ở phụ nữ, thông thường các chị em sẽ gặp một lần trong đời. U nang đôi khi còn ảnh hưởng đến chức năng sinh sản nếu không được phát hiện, vậy siêu âm u nang buồng trứng để làm gì, khi nào cần siêu âm. Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin nhé.

Có các loại u nang nào?

sieu-am-u-nang-buong-trung
U nang chức năng là loại u nang phổ biến thường gặp nhất ở chị em phụ nữ

Nhờ thủ thuật siêu âm u nang buồng trứng mà có thể xác định các loại u nang khác nhau. Trong đó, u nang chức năng là loại u nang phổ biến thường gặp nhất ở chị em phụ nữ, bên cạnh đó còn có những loại u nang phổ biến khác như:

U nang buồng trứng chức năng.

U lạc nội mạc tử cung.

U nang buồng trứng do hội chứng buồng trứng đa nang.

U nang xuất huyết.

U tế bào mầm.

U nang buồng trứng dạng tuyến.

Bệnh u nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là tình trạng xuất hiện tập hợp tế bàokhối nang và túi nhỏ chứa đầy dịch bên trong hoặc trên bề mặt buồng trứng. U nang buồng trứng có thể xảy ra ở buồng trứng phải hoặc trái hay cả hai. U nang buồng trứng thường phát triển từ mô của buồng trứng hoặc một số cơ quan khác trong cơ thể. Nữ giới ở nhiều độ tuổi khác nhau đều có thể mắc bệnh.

Các biến chứng của bệnh u nang buồng trứng

Thông thường u nang buồng trứng sẽ tự hết sau một vài chu kỳ kinh nguyệt và tỉ lệ tiến triển thành ung thư là rất hiếm. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng cơ địa của mỗi người mà bệnh có thể gây ra các biến chứng. Thông qua kỹ thuật siêu âm u nang buồng trứng bác sĩ có thể xác định 3 biến chứng phổ biến của u nang, cụ thể là:

sieu-am-u-nang-buong-trung
Tất cả các khối u nang buồng trứng đều có khả năng bị xoắn

Vỡ u nang

Tất cả các loại u nang đều có khả năng bị vỡ, tràn dịch vào khung chậu gây đau đớn. Nếu nguyên nhân bên trong được phát hiện từ ổ cứng hoặc áp xe, bác sĩ có thể chỉ định để phẫu thuật.

Nhiễm khuẩn nang

Nhiễm khuẩn xảy ra khi có xoắn nang. Biểu hiện bằng việc nang to lên, dính vào các tạng xung quanh. Cần được khám và điều trị sớm.

Xuất huyết

Tình trạng xuất huyết xảy ra khi một mạch máu trong nang bị vỡ hoặc bị xoắn nang. Máu từ mạch máu tràn ra nang và làm nang bắt đầu to lên. Nang buồng trứng là một túi có thành mỏng bên trong chứa đầy dịch nên dễ gây ra chảy máu

Xoắn buồng trứng

Các u nang lớn hơn 6 cm có nhiều khả năng bị xoắn hơn. Tuy nhiên tất cả các khối u nang buồng trứng đều có khả năng bị xoắn. Xoắn buồng trứng phải được cấp cứu tháo xoắn kịp thời để phục hồi tình trạng thiếu máu và bảo tồn mô buồng trứng.

Ý nghĩa của việc phát hiện sớm u nang buồng trứng

Quá trình điều trị u nang buồng trứng sẽ đi đúng hướng và đạt hiệu quả cao hơn nếu phát hiện ra bệnh từ sớm. Nhiều trường hợp chủ quan không đi thăm khám, khiến bệnh u nang buồng trứng tiến triển nặng phải cắt bỏ toàn bộ buồng trứng và khối u, làm giảm cơ hội làm mẹ, thậm chí gây vô sinh. Chức năng sinh sản sẽ được bảo tồn và hạn chế biến chứng nguy hiểm khi phát hiện u nang buồng trứng sớm. Do đó, chị em nên đi thăm khám phụ khoa định kỳ, thực hiện nhiều phương pháp sàng lọc, tầm soát như siêu âm u nang buồng trứng.

Các bước chẩn đoán u nang chuẩn y khoa

Siêu âm u nang buồng trứng là phương pháp được bác sĩ chỉ định trong bước chẩn đoán tình trạng u nang. Thông thường nếu bạn xuất hiện các dấu hiệu u nang buồng trứng, bác sĩ sẽ thực hiện việc chẩn đoán theo các bước sau:

Bước 1: Nếu có khối u nang vùng chậu, bước đầu tiên là tìm hiểu xem nó có nguồn gốc từ buồng trứng hay không.

Bước 2: Bước tiếp theo là xác định xem tổn thương và phân loại, xem khối u của bệnh nhân thuộc các loại nào: U đơn giản, u nang xuất huyết, u nội mạc tử cung,…

Bước 3: Để hỗ trợ việc điều trị bệnh hiệu quả, bác sĩ sẽ xác định xem bệnh nhân có thuộc nhóm phụ nữ tiền mãn kinh hay nhóm nguy cơ cao (tức là sau mãn kinh hoặc tiền mãn kinh với các yếu tố rủi ro) không.

Bước 4: Dựa vào các yếu tố được xác định, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

sieu-am-u-nang-buong-trung-7
Dựa vào các yếu tố xác định được, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ chữa trị

Vai trò của các xét nghiệm trong việc hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng?

Vai trò của siêu âm u nang buồng trứng

Để xác định đặc điểm của các khối buồng trứng, siêu âm thường là phương pháp đầu tiên được lựa chọn để hỗ trợ chẩn đoán u xơ tử cung, đặc biệt giúp phân biệt u nang với các tổn thương dạng nang phức tạp khác.

Vai trò của CT

CT rất hữu ích cho giai đoạn N và M của các tổn thương ác tính đã được chứng minh.

Vai trò của chụp cộng hưởng từ MRI

Đối với các tổn thương phức tạp mà xét nghiệm siêu âm chưa thể đánh giá được sẽ thực hiện bằng MRI. Phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI còn hữu ích trong việc hỗ trợ xác định bệnh ung thư buồng trứng.

sieu-am-u-nang-buong-trung
Siêu âm thường là phương pháp đầu tiên được lựa chọn để hỗ trợ chẩn đoán u xơ tử cung

Siêu âm có phát hiện u nang buồng trứng không?

Dấu hiệu của u nang buồng trứng với một số bệnh lý phụ khoa khác khá giống nhau nên rất dễ nhầm lẫn. Vì thế, để phát hiện chính xác bệnh u nang buồng trứng, bên cạnh việc chẩn đoán thông qua các triệu chứng lâm sàng thì siêu âm chính là phương pháp nhanh chóng và tốt nhất. Siêu âm tại ổ bụng giúp bác sĩ biết được hình dáng, cấu trúc, mật độ, kích thước,… của khối u nang buồng trứng. Từ đó có thể đánh giá tình trạng bệnh chính xác và đưa ra biện pháp chữa trị hiệu quả.

Ngoài ra, kỹ thuật siêu âm còn hỗ trợ bác sĩ phân biệt u nang buồng trứng với những bệnh lý tương tự khác như u xơ tử cung,… Người bệnh nên uống nhiều nước và nhịn tiểu trước khi siêu âm u nang buồng trứng để nhận được kết quả chính xác. Bên cạnh đó, bạn phải chọn đến cơ sở y tế uy tín, đáng tin cậy thăm khám.

Quy trình thực hiện siêu âm u nang buồng trứng

Dưới đây là quy trình thăm khám và tiến hành siêu âm u nang buồng trứng:

Khám lâm sàng

Trước khi kiểm tra chuyên sâu, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm để đánh giá những bất thường ở cơ quan sinh sản như: Đau bụng khi hành kinh, đau bụng dưới, xuất huyết âm đạo,… Đồng thời, bác sĩ sẽ dùng tay thăm khám phần bụng để kiểm tra xem có u không.

Khám cận lâm sàng

Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn khám cận lâm sàng sau khi khi kiểm tra lâm sàng. Thông qua các xét nghiệm chuyên sâu giúp bác sĩ đánh giá chính xác hơn tình trạng hiện tại của bệnh nhân:

 • Siêu âm: Giúp xác định xem bệnh nhân có mắc phải khối u nào không.
 • Soi ổ bụng: Khám chi tiết để xác định kích thước và vị trí chính xác nhất của khối u.
 • Chụp X-quang: Kiểm tra tình trạng u nang bì thông qua hình ảnh phản quang.
 • Chụp tử cung: Giúp chị em kiểm tra vị trí tử cung.

Bác sĩ sẽ kết luận tình trạng bệnh và thông báo cho bệnh nhân sau khi thực hiện xong các bước thăm khám, siêu âm u nang buồng trứng. Bác sĩ sẽ tư vấn cho chị em phương pháp chữa trị tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

sieu-am-u-nang-buong-trung-6
Bạn cần khám lâm sàng và cận lâm sàng khi siêu âm buồng trứng

Hình ảnh u nang buồng trứng qua siêu âm

Hình ảnh thu được qua kết quả siêu âm sẽ khác nhau do u nang buồng trứng có rất nhiều dạng. Dưới đây là những hình ảnh siêu âm u buồng trứng thường gặp, bạn hãy tham khảo nhé:

Hình ảnh siêu âm buồng trứng thông thường

Hình ảnh siêu âm vùng bụng cho thấy u nàng xuất hiện với vỏ mỏng bao quanh, không lồi lên hoặc có chỗ nhú bất thường. Đây là dạng u nang buồng trứng lành tính.

sieu-am-u-nang-buong-trung-9
U nang buồng trứng lành tính

Hình ảnh siêu âm u nang buồng trứng phải

Hình ảnh khối u hiện rõ ở bên phải buồng trứng. U nang này có vỏ mỏng và nhẵn bao quanh, nên được dự đoán là u nang buồng trứng cơ năng.

sieu-am-u-nang-buong-trung-10
U nang buồng trứng cơ năng

Hình ảnh siêu âm u nang buồng trứng xoắn

Bệnh nhân 19 tuổi này xuất hiện u nang buồng trứng có cuống và đang xảy ra hiện tượng xoắn nang. Để tránh gặp biến chứng nguy hiểm, trường hợp này cần cấp cứu ngay.

sieu-am-u-nang-buong-trung-8
U nang buồng trứng xoắn

Hình ảnh siêu âm u nang buồng trứng dạng đặc (u nang bì)

Hình ảnh cho thấy u nang buồng trứng phức tạp có chứa tăng âm, phần đặc,… Trường hợp này kết luận là u nang buồng trứng dạng đặc (u nang bì).

Khi nào cần đi siêu âm u nang buồng trứng?

Một vài dấu hiệu cảnh báo bạn có thể mắc u nang buồng trứng như: Đau rát ở bộ phận sinh dục, rối loạn kinh nguyệt, đi vệ sinh khó khăn,… Nếu có một trong các triệu chứng kể trên bạn không nên chủ quan mà hãy đi thăm khám sớm. Thông thường, siêu âm u nang buồng trứng sẽ áp dụng cho những trường hợp sau:

 • Phụ nữ trước khi kết hôn muốn kiểm tra để xem tình trạng sức khỏe hiện tại có tác động đến vấn đề sinh sản hay không.
 • Khi nghi ngờ mắc u nang buồng trứng hoặc bệnh lý về buồng trứng, có dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh sản.
 • Ngay cả khi chưa có bất kỳ triệu chứng nào, bác sĩ cũng khuyên chị em nên siêu âm tử cung định kỳ trong những lần khám sức khỏe tổng quát.

U nang buồng trứng có sinh con được không?

Phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Bản chất nang, kích thước cũng như độ tuổi và khả năng sinh sản của người phụ nữ mà có thể kết luận u nang buồng trứng có sinh con được không. Chỉ một số ít các trường hợp là có triệu chứng như đau đớn, ra huyết âm đạo, hầu hết không ảnh hưởng đến khả năng mang thai và thai kỳ, trừ khi kích thước của khối u tăng lên nhanh một cách đáng kể.

Địa chỉ siêu âm u nang buồng trứng uy tín và chất lượng

Đa khoa khoa Phương Nam là địa chỉ siêu âm u nang buồng trứng uy tín và chất lượng để bạn tin tưởng gửi trao sức khỏe. Từ khi thành lập Đa khoa Phương Nam đã hỗ trợ điều trị thành công cho hàng ngàn khách hàng. Nhờ đâu mà Đa khoa Phương Nam được nhiều người tin yêu như vậy?

sieu-am-u-nang-buong-trung
Địa chỉ siêu âm u nang buồng trứng uy tín và chất lượng

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

Đội ngũ bác sĩ tại Đa khoa Phương Nam giỏi, giàu kinh nghiệm có những phương pháp điều trị hiệu quả, đúng bệnh, đúng thuốc.

Trang thiết bị xét nghiệm hiện đại nhập khẩu từ các nước Mỹ, Nhật,..

Việc thực hiện các xét nghiệm, siêu âm là vô cùng quan trọng để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Kết quả xét nghiệm có chuẩn xác thì bác sĩ mới kết luận đúng bệnh. Từ đó, đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp với người bệnh.

Dịch vụ chăm sóc y tế toàn diện

 • Đa khoa Phương Nam mang đến cho bệnh nhân sự thoải mái về tinh thần thông qua phong cách làm việc tận tâm của các bác sĩ, điều dưỡng. Vì thế khi đến khám bạn sẽ cảm thấy cởi mở hơn.
 • Là địa chỉ hỗ trợ siêu âm trứng, siêu âm u nang buồng trứng, làm việc ngoài giờ hành chính (8h – 20h) tất cả các ngày trong tuần, kể cả lễ Tết.
 • Chế độ 1 bác sĩ – 1 bệnh nhân – 1 y tá, giúp bạn yên tâm và thoải mái hơn khi thăm khám, chữa bệnh, mọi thông tin đều được bảo mật.
 • Các hạng mục chi phí đều hợp lý, tuân thủ theo đúng quy định của Sở Y Tế.

Hy vọng qua thông tin mà Đa khoa Phương Nam cung cấp ở trên sẽ giúp ích cho bạn. Hãy liên hệ Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698 để đặt lịch thăm khám hay nhận tư vấn thêm khi có bất kỳ thắc mắc nào khác về việc siêu âm u nang buồng trứng nhé.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Siêu âm u xơ tử cung có phát hiên được không?
Bài viết tiếp theo
10 Lý Do Để Bác Sĩ Chỉ Định Siêu Âm Ung Thư Gan

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1