Siêu Âm Trứng Có Làm Tăng Khả Năng Thụ Thai Hay Không?

Trang chủ > Chuyên khoa > Sản phụ khoa > Sản khoa > Siêu Âm Trứng Có Làm Tăng Khả Năng Thụ Thai Hay Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 1, 2020

Siêu âm trứng là phương pháp hỗ trợ thăm khám sức khỏe sinh sản, có thể dự đoán được ngày rụng trứng chính xác nhất để thụ thai như ý muốn. Vậy bạn hiểu gì về siêu âm trứng? Siêu âm trứng có làm tăng khả năng thụ thai hay không? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu về phương pháp này.

Siêu âm trứng là gì? 

Siêu âm trứng hay còn gọi là siêu âm canh trứng là phương pháp kiểm tra sự phát triển và xác định độ trưởng thành của các nang noãn. Thông qua hình ảnh được hiển thị trên màn hình máy tính khi siêu âm, bác sĩ có thể dự đoán ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai cho chị em. Thời điểm thích hợp để siêu âm là sau thời gian sạch kinh từ 3 – 5 ngày. Hơn thế nữa, siêu âm trứng là bước đầu tiên cần thực hiện khi bạn thăm khám vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Với những người có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, có thể tính ngày rụng trứng theo ngày giữa chu kỳ kinh nguyệt (Ví dụ: Nếu kinh nguyệt có chu kỳ 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14). Nhưng phương pháp này không đúng với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Bạn có thể canh ngày rụng trứng qua các biểu hiện của cơ thể như : Tăng thân nhiệt, dịch tiết âm đạo,dùng que thử rụng trứng… Nhưng để chính xác nhất vẫn là phương pháp siêu âm canh trứng

sieu-am-trung
Siêu âm hỗ trợ bác sĩ có thể dự đoán ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai cho chị em

Siêu âm trứng có làm tăng khả năng thụ thai hay không?

Siêu âm trứng để xác định hai yếu tố chính cần xem xét khi nói đến khả năng sinh sản ở phụ nữ là: Chất lượng trứng và số lượng nang. Cụ thể:

sieu-am-trung
Chất lượng trứng và tinh trùng là yếu tố quyết định đến khả năng thụ thai

Chất lượng trứng

Số lượng trứng không phải là yếu tố quyết định đến khả năng thụ thai mà chất lượng trứng và tinh trùng mới là yếu tố quyết định. Chất lượng trứng tốt để phát triển thành phôi sau khi được thụ tinh. Một quả trứng khỏe mạnh phải có đầy đủ các nhiễm sắc thể và khả năng kết hợp các nhiễm sắc thể với tinh trùng.

Số lượng nang

Số lượng nang trứng có trong buồng trứng sẽ cho bác sĩ chuyên khoa sinh sản biết về tình trạng khả năng sinh sản của bạn. Những quả trứng chưa trưởng thành phát triển và tăng kích thước cho đến khi nang trứng mà chúng được giữ có kích thước tối ưu, sau đó chúng được phóng thích (rụng trứng).

Nếu bạn có nhiều nang trứng, thì bạn có khả năng phóng nhiều trứng hơn, làm tăng khả năng một trong những quả trứng đó đủ khỏe mạnh để mang thai thành công.

Chất lượng trứng được xác định bởi độ tuổi và lối sống của bạn. Khi phụ nữ càng lớn tuổi, chất lượng trứng càng giảm, đặc biệt là sau 35 tuổi. Thông thường phụ nữ từ khoảng giữa tuổi 40, hầu hết phụ nữ sẽ không thể thụ thai tự nhiên.

Siêu âm trứng còn có những lợi ích gì? 

sieu-am-trung
Siêu âm trứng có thể phát hiện ra bệnh đa nang buồng trứng

Siêu âm là bước bầu của kiểm tra sức khỏe sinh sản của chị em. Phương pháp này hỗ trợ cho các cặp vợ chồng xác định ngày rụng trứng để giao hợp, tăng khả năng thụ thai. Bên cạnh đó siêu âm trứng còn hữu ích trong những trường hợp sau:

  • Quan sát sự phát triển của nang noãn, dự đoán ngày rụng trứng: Phương pháp này hữu ích cho các cặp vợ chồng trong điều trị vô sinh hiếm muộn.
  • Xác định được sự phát triển của nang noãn, kiểm tra số lượng, kích thước nang noãn, số lượng trứng,…Từ đó phát hiện và điều trị vô sinh
  • Phát hiện ra các bệnh lý như rối loạn phóng noãn hay đa nang buồng trứng, phát hiện và điều trị vô sinh.. Từ đó bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Trong các phương pháp hỗ trợ sinh sản, nhất là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thì siêu âm trứng rụng là kỹ thuật quan trọng hỗ trợ để bác sĩ chọn ngày chọc hút trứng sao cho chuẩn xác nhất.

Siêu âm canh trứng nên siêu âm đầu dò hay siêu âm trên bụng?

Siêu âm canh trứng là phương pháp đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ sinh sản. Siêu âm canh trứng sẽ có 2 dạng đó là siêu âm trên bụng và siêu âm đầu dò âm đạo.

Siêu âm trên bụng: Phương pháp này cũng giống các phương pháp siêu âm ổ bụng khác, sử dụng đầu máy siêu âm để quan sát tất cả các bộ phận sinh sản bên trong bụng dưới của phụ nữ. Tuy nhiên đối với những người có thành bụng dày, ổ bụng nhiều hơi trong khung đại tràng, làm ảnh hưởng đến khả năng quan sát và chẩn đoán của bác sĩ. Ngoài ra bệnh nhân cần phải nhịn tiểu trước khi siêu âm

Siêu âm đầu dò âm đạo: Là phương pháp sử dụng một đầu dò siêu âm đưa vào trong âm đạo để quan sát được tử cung, buồng trứng. Vì đây là phương pháp có độ chính xác cao hơn siêu âm trên bụng, nên được các bệnh viện phụ sản sử dụng nhiều

Những lưu ý khi siêu âm canh trứng

  • Để đạt kết quả siêu âm canh trứng chính xác: Bạn phải thực hiện siêu âm canh trứng vào ngày thứ 10 của chu kỳ (đối với phụ nữ có chu kỳ 28 ngày). Cứ 2 ngày bạn siêu âm một lần cho đến khi nang trứng đạt kích thước trung bình là 15 mm. Sau đó tiến hành siêu âm đến khi trứng trưởng thành và rụng
  • Nang trội sẽ lớn lên và rụng trứng.Trứng không rụng vào một thời gian cố định, mà có thể rụng vào cuối chu kỳ hoặc đầu chu kỳ tiếp theo.
  • Quan hệ dễ thụ thai nhất là khoảng thời gian trong 6 ngày: 5 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng. Trong khoảng 12 giờ đầu trứng rụng sẽ có cơ hội thụ thai cao nhất. Trước 2 ngày trứng rụng, quan hệ sẽ có khả năng mang bầu cao
  • Siêu âm canh nang noãn thường chỉ có độ chính xác cao trong việc hồi cứu, nghĩa là biết đã rụng trứng rồi khi nang xẹp. Sau khi rụng trứng thì cơ hội giao hợp để có thai còn rất thấp.
  • Nên có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, thư giãn, tránh bị stress… Những yếu tố sinh hoạt đó tưởng chừng như nhỏ, nhưng có thể tác động đến thời gian rụng trứng, và cả chu kỳ kinh nguyệt

Địa chỉ siêu âm uy tín và chất lượng

Đa khoa Phương Nam đã và đang sử dụng các thế hệ máy siêu âm màu hiện đại nhất hiện nay trong thăm khám và điều trị cho bệnh nhân. Đặc điểm của máy siêu âm màu hiện đại là cho hình ảnh rõ nét đến từng mm để hỗ trợ đánh giá chính xác tình trạng bệnh.Khi quý khách hàng đến Đa khoa Phương Nam thăm khám và siêu âm trứng, khách hàng sẽ được những lợi ích sau:

sieu-am-trung
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ siêu âm trứng được nhiều khách hàng tin tưởng

Bên cạnh hệ thống máy siêu âm màu hiện đại, Đa khoa Phương Nam còn hội tụ đội ngũ các y, bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ phần nhiều trong việc chẩn đoán và phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của cơ thể. Từ đó đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả

Dịch vụ y tế tại Đa khoa Phương Nam được khách hàng đánh giá là hoàn hảo.

Đa khoa Phương Nam mang đến cho bệnh nhân một sự thoải mái về tinh thần bằng sự tận tâm của bác sĩ, sự ân cần của điều dưỡng.Vì thế khách hàng khi đến khám  sẽ cảm thấy thoải mái, cởi mở hơn.

Là địa chỉ hỗ trợ khám chữa, siêu âm làm việc ngoài giờ hành chính (8h – 20h) tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ tết.

Chế độ 1 bác sĩ – 1 bệnh nhân – 1 y tá, giúp bạn yên tâm và thoải mái hơn khi hỗ trợ khám chữa, mọi thông tin đều được bảo mật.

Các hạng mục chi phí đều hợp lý,  tuân thủ theo đúng quy định của sở y tế.

Hãy đăng ký thăm khám, điều trị và siêu âm trứng qua Hotline 1900633698 hoặc đến trực tiếp Đa khoa Phương Nam tại 81 Phan Đình Phùng, Phường 1, Đà Lạt. Chúng tôi mong muốn được phục vụ quý khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1