U Máu Gan Trên Siêu Âm Là Gì?

Trang chủ > Chuyên khoa > Nội khoa > Khoa tiêu hoá > U Máu Gan Trên Siêu Âm Là Gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tám 14, 2020

U máu gan trên siêu âm là phương pháp quan trọng hỗ trợ chẩn đoán các tình trạng gan đang diễn biến như thế nào để kịp thời điều trị. Thông qua kỹ thuật này, mọi bất thường dù là nhỏ nhất ở mô tế bào gan cũng có thể được phát hiện một cách chính xác. Tham khảo bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

u-mau-gan-tren-sieu-am-la-gi
U máu trong gan là việc mạng lưới các mạch máu ở trong hoặc trên bề mặt gan bị rối

Bệnh u máu gan là gì?

U máu gan là khối u lành tính, là nơi tập trung nhiều mạch máu, và thường xuất hiện nhiều trên trên gan. Đây là căn bệnh ít gặp, và tỉ lệ mắc ở nữ giới cao hơn nam giới . Thông thường khi các bệnh nhân đi khám sức khỏe tổng quát sẽ phát hiện được u máu gan.

Về vị trí u máu thường xuất hiện ở gan phải và nằm vùng dưới bao gan, có độ lớn từ  3 – 4cm. Đa số trên gan chỉ mọc một khối u máu nhỏ, tuy nhiên vẫn có những bệnh nhân mọc nhiều khối u máu trong gan có kích thước lớn

Nguyên nhân gây u máu trong gan

Đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây u máu. Nhưng nhiều nghiên cứu cho rằng do liên quan đến hormone sinh dục nữ tạo nên các khối u máu gan trên siêu âm.

Một vài khối u máu gan khi sinh ra đã có, và một yếu tố khác có thể là do sự tăng nồng độ estrogen trong máu như trong thai kỳ hoặc điều trị estrogen ở phụ nữ mãn kinh

u-mau-gan-tren-sieu-am(1)-min

Chẩn đoán u máu gan trên siêu âm như thế nào?

Vì u máu gan trong thời gian đầu không gây ra nhiều triệu chứng đáng chú ý nào, nên nó thường được phát hiện trong khi bệnh nhân được chẩn đoán tình cờ qua thăm khám các bệnh lý khác. U máu gan trên siêu âm, chụp CT hoặc chụp MRI có thể được phát hiện trong quá trình kiểm tra khi sử dụng sóng siêu âm, không xâm lấn, tạo ra hình ảnh của các cơ quan và mô khác nhau ở gan. Chúng hỗ trợ bác sĩ có thể nhìn thấy một cách chi tiết gan hơn. Cụ thể:

Siêu âm

Siêu âm thường là kỹ thuật đầu tiên được sử dụng để kiểm tra gan. Bằng cách sử dụng sóng âm thanh để chụp hình ảnh,  xét nghiệm này có thể cho thấy các khối u đang phát triển trong gan hoặc ung thư gan.

Phương pháp này có thể phân định được các thùy, phân thùy và hạ phân thùy của gan, dựa trên mối liên quan với động mạch chủ và tĩnh mạch chủ dưới, tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch trên gan. Siêu âm có thể phát hiện nhiều loại thương tổn gan

Chụp cắt lớp CT

Chụp cắt lớp gan là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại cho phép phân biệt mọi ngóc ngách của cấu trúc gan trên cùng một mặt phẳng. Chụp CT vùng ổ bụng có thể giúp tìm ra nhiều loại khối u gan. Kỹ thuật này có thể cung cấp thông tin cụ thể về kích thước, hình dạng và vị trí của bất kỳ khối u nào trong gan, xác định đặc điểm tổn thương gan ngấm thuốc trong các trường hợp: khối u gan lành tính, di căn ung thư nội tiết, u tế bào gan,…

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Giống như chụp CT, chụp cộng hưởng từ (MRI) là một phương pháp có giá trị cao để chẩn đoán, theo dõi các tổn thương trong gan, cung cấp hình ảnh chi tiết của các mô mềm trong cơ thể.  Chụp MRI rất hữu ích trong việc xem xét các khối u gan. Đôi khi kỹ thuật này có thể cho kết quả khối u lành tính với khối u ác tính. Chúng cũng có thể được sử dụng để xem xét các mạch máu trong và xung quanh gan để xem bất kỳ tắc nghẽn nào.

Triệu chứng bệnh u máu gan

Các u mạch máu nhỏ (đường kính vài mm đến 2 cm) và trung bình (2 đến 5 cm) thường không gây ra triệu chứng, nhưng cần được bác sĩ theo dõi thường xuyên. Cần theo dõi như vậy vì khoảng 10% u máu tăng kích thước theo thời gian mà không rõ lý do.

u-mau-gan-tren-sieu-am-la-gi
Cảm thấy đầy hơi sau khi ăn là dấu hiệu của bệnh u máu gan

U máu gan khổng lồ (hơn 10 cm) thường gây ra các triệu chứng và biến chứng . Đau bụng trên có thể là dấu hiệu do khối u lớn chèn ép vào các mô và nang gan xung quanh. Các triệu chứng khác bao gồm:

Kém ăn
Cảm thấy no nhanh chóng
Buồn nôn
Nôn mửa
Cảm thấy đầy hơi sau khi ăn.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ u máu gan gây ra các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Độ tuổi:  U máu gan có thể được chẩn đoán ở mọi lứa tuổi, nhưng nó thường được chẩn đoán nhiều nhất ở độ tuổi từ 30 đến 50.
Vấn đề sinh duc: Phụ nữ có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc u máu gan hơn nam giới.
Thai kỳ: Phụ nữ đã từng mang thai có nguy cơ được chẩn đoán u máu gan cao hơn phụ nữ chưa từng mang thai. Người ta tin rằng hormone estrogen tăng lên trong thai kỳ có thể đóng một vai trò trong sự phát triển u máu ở gan.
Liệu pháp thay thế hormone: Những phụ nữ đã sử dụng liệu pháp thay thế hormone cho các triệu chứng mãn kinh có thể được chẩn đoán mắc u máu gan cao hơn những phụ nữ không sử dụng.

U máu gan biến chứng khi nào?

Những phụ nữ đã được chẩn đoán mắc u máu gan trên siêu âm sẽ đối mặt với nguy cơ biến chứng nếu họ mang thai. Nội tiết tố nữ estrogen tăng lên khi mang thai được cho là nguyên nhân làm u máu ở gan phát triển lớn hơn.

Hiếm khi u máu đang phát triển có thể gây ra các biểu hiện ra bên ngoài. Bị u máu gan không có nghĩa là bạn không thể mang thai. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ  trước khi đưa ra các quyết định bởi các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình mang thai

Các loại thuốc ảnh hưởng đến nồng độ hormone trong cơ thể bạn, chẳng hạn như thuốc tránh thai, có thể gây ra các biến chứng nếu bạn được chẩn đoán mắc u máu gan.

Những khách hàng có nguy cơ cao mắc ung thư gan như: tiền sử gia đình bị bệnh ung thư gan, xơ gan do virus hoặc rượu, bị viêm gan B, viêm gan C mãn tính, nghiện rượu hoặc uống rượu thường xuyên,… nên đi tầm soát ung thư gan định kỳ.

Hình ảnh u máu gan trên siêu âm

Phương pháp siêu âm gan giúp phát hiện và phân loại khối u máu là dạng điển hình hay không điển hình.

U máu gan dạng điển hình: Đây là khối u gan hay gặp, kích thước trung bình 3cm. Hình ảnh u máu gan trên siêu âm là khối đồng âm và tăng âm, ranh giới rõ, vùng phía sau tăng âm. Ở vùng trung tâm của tổn thương có thể thấy giảm âm hoặc mỏng âm.

U máu gan dạng không điển hình: Trên siêu âm, u máu gan dạng không điển hình có thể là khối giảm âm, đồng âm hoặc không. Giảm âm xảy ra trong trường hợp gan nhiễm mỡ, khối u máu có thể làm giảm âm so với nhu mô vùng bên cạnh. Không đồng âm xảy ra trong trường hợp xơ gan, huyết khối gan, chảy máu khối u, hoặc khối u hóa lỏng, giả nang, lúc này hình ảnh u máu gan trên siêu âm là khối lớn, không đồng âm, tăng âm vùng ngoại vi, giảm âm hoặc rỗng âm vùng trung tâm. Hiếm gặp thể đồng âm.

u-mau-gan-tren-sieu-am(2)-min

Khi siêu âm thấy u máu gan trên siêu âm thì làm gì?

Đây là khối u lành tính, và có thể chữa được, nên bệnh nhân hãy bình tĩnh, không hoảng sợ. Đối những khối u máu có kích thước nhỏ không gây ảnh hưởng đến cơ thể, thì không cần điều trị. Còn với những khối u máu có kích thước lớn thì cần sử dụng những phương pháp như phẫu thuật cắt bỏ khối u máu gan, hoặc xạ trị khối u

Bạn cần thăm khám bác sĩ theo định kỳ để theo dõi tình trạng phát triển của khối u máu. Nếu khối u máu phát triển

U máu trong gan nên ăn gì?

Ngoài sử dụng các phương pháp điều trị như phẫu thuật, và xạ trị, thì chế độ ăn uống cũng giúp chữa lành khối u nhanh hơn. Dưới đây là những thực phẩm nên ăn khi bị u máu gan.

Các thực phẩm tốt nên ăn?

  • Ăn nhiều thực phẩm chứa chất đạm để tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Các thực phục giàu đạm như: Tôm, thịt đỏ, cá hồi, trứng, bơ, sữa…
  • Bổ sung thực phẩm giàu vitamin như: Súp lơ xanh, cải thảo, chanh, bưởi, táo, cà chua…
  • Uống các loại trà tốt cho gan như: Trà xanh, trà gừng, trà hoa atiso… Trà rất tốt cho cơ thể, giúp gan lọc bỏ chất độc hại.

Các thực phẩm tốt nên tránh?

  • Có rất nhiều thực phẩm người bị u máu trong gan nên kiêng để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh và ngăn bệnh tiến triển nặng. Người bệnh cần tránh xa những thực phẩm dưới đây:
  • Hạn chế ăn các loại thức ăn đóng hộp, chế biến sẵn, vì hàm lượng chất bảo quản trong các loại thực phẩm này khá cao, không tốt cho gan
  • Đồ ăn chiên rán, nhiều dầu. Để bảo vệ gan khỏe mạnh thì hãy hạn chế ăn các loại thực phẩm này
  • Những người bị u máu không nên ăn quá mặn, làm chức năng gan bị suy giảm
  • Nói không với các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia. Đây là những chất làm tình trạng u máu gan trở nên nghiêm trọng hơn
  • Không ăn nhiều nội tạng động vật không tốt cho sức khỏe của lá gan, bởi nó chứa nhiều cholesterol

Gói tầm soát và phát hiện sớm ung thư gan tại Đa khoa Phương Nam

Đa khoa Phương Nam là địa chỉ áp dụng gói dịch vụ tầm soát và phát hiện sớm ung thư gan uy tín và chất lượng được hàng ngàn khách hàng tin tưởng chọn lựa. Khi đăng ký gọi dịch vụ này, bệnh nhân sẽ được gì?

Gói tầm soát và phát hiện sớm ung thư gan tại Đa khoa Phương Nam
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ tầm soát ung thư uy tín.

Khách hàng sẽ được khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa gan, được thực hiện các xét nghiệm siêu âm đánh giá chức năng gan, tầm soát viêm gan B, viêm gan C và chẩn đoán hình ảnh tầm soát khối u ác tính.

Đa khoa Phương Nam đầu tư, cập nhật cho hệ thống các phòng khám trang thiết bị y khoa tân tiến, hiện đại nhất trong cả nước, được đặt hàng và nhập khẩu từ các nước có nền công nghệ và y học tiên tiến trên thế giới để hỗ trợ tối đa cho công tác chẩn đoán và điều trị

Đa khoa Phương Nam sẵn sàng phục vụ quý khách 24/7 . Ngoài ra còn có xe đưa đón bệnh nhân (không thu phí) ở nội thành TP. Đà Lạt để chụp CT-Scan,. MRI,… hoặc bệnh nhân xuất viện ở nội thành TP. Đà Lạt về tận nhà, bệnh nhân xuất viện ở các tỉnh ra bến xe khách

Mọi chi phí khám, chữa từng loại bệnh đều được công khai rõ ràng từng khoản theo quy định của Bộ y tế đến từng bệnh nhân. Không thu thêm phụ phí, không nhận phong bì.

Khách hàng có thể trực tiếp đến Đa khoa Phương Nam tại  81 Phan Đình Phùng, Phường 1, Đà Lạt để thăm khám hoặc liên hệ hotline 1900 633698 để được hỗ trợ khám u máu gan trên siêu âm.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1