10 Lý Do Để Bác Sĩ Chỉ Định Siêu Âm Ung Thư Gan

Trang chủ > Nội khoa > Khoa tiêu hoá > 10 Lý Do Để Bác Sĩ Chỉ Định Siêu Âm Ung Thư Gan

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tám 29, 2020

Theo thống kê ung thư gan biểu mô tế bào gan thường gặp ở nam nhiều hơn nữ. Bởi nam giới thường có thói quen sử dụng rượu bia và các chất kích thích. Bên cạnh đó còn có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến ung thư gan cho cả nam lẫn nữ giới. Dưới đây là 10 lý do để bác sĩ chỉ định siêu âm ung thư gan phổ biến nhất.

Tổng quan về ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh khi các tế bào gan phát triển không bình thường ở trong mô gan, làm thay đổi về cấu trúc và chức năng gan. Các tế bào có thể lây lan sang các tế bào khỏe mạnh, và các cơ quan khác. Ngoài ra, các tế bào bất thường ở những bộ phận khác có thể di chuyển tới gan, làm ung thư gan:

Ung thư gan được chia thành 2 loại:

Ung thư gan nguyên phát: Đây là tình trạng bệnh khi tế bào của gan trở nên bất thường, làm suy giảm chức năng gan, có khả năng lây lan sang các vùng khác của gan. Ung thư gan nguyên phát gồm có 3 dạng chính là ung thư biểu mô tế bào gan (phát triển từ tế bào gan là loại phổ biến nhất), ung thư biểu mô đường mật (phát triển từ tế bào biểu mô đường mật trong gan) và u nguyên bào gan.

Ung thư gan thứ phát: là khi gan của bệnh nhân mọc khối u, khối u này hình thành do các tế bào ung thư ở các bộ phận khác di chuyển tới gan.

Nguyên nhân gây ung thư gan

Siêu âm ung thư gan thường là xét nghiệm đầu tiên được sử dụng để xem xét gan. Kỹ thuật này sử dụng sóng âm thanh để tạo hình ảnh trên màn hình máy tính. Xét nghiệm này có thể cho thấy các khối u phát triển trong gan phát triển từ nguyên nhân nào dẫn đến ung thư gan.

Các nguyên nhân chính gây nên Ung thư gan phổ biến:

1. Nhiễm virus viêm gan mạn tính

sieu-am-ung-thu-gan
Yếu tố nguy cơ phổ biến nhất của ung thư gan là nhiễm virus viêm gan B (HBV) mạn tính

Hiện nay, yếu tố nguy cơ phổ biến nhất của ung thư gan là nhiễm virus viêm gan B (HBV) hoặc virus viêm gan C (HCV) mãn tính. Những bệnh nhiễm trùng này dẫn đến xơ gan và là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan.

Những người bị nhiễm cả hai loại virus B và C có nguy cơ cao phát triển bệnh viêm gan mãn tính, xơ gan và ung thư gan. Nguy cơ còn cao hơn nếu họ là những người nghiện rượu nặng.

HBV và HCV có thể lây lan từ người này sang người khác khi dùng chung kim tiêm, quan hệ tình dục không an toàn hoặc sinh con. Chúng cũng có thể được truyền qua đường máu và tiếp xúc lâu với các thành viên trong gia đình bị nhiễm bệnh.

Thường xuyên nhiễm cúm, vàng da là triệu chứng phổ biến khi nhiễm HBV. Nhưng hầu hết người nhiễm đều hồi phục hoàn toàn sau khi nhiễm HBV trong vòng vài tháng. Chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ còn lại trở thành người mang mầm bệnh mãn tính và có nguy cơ cao bị ung thư gan.

Mặt khác, HCV ít gây ra các triệu chứng hơn. Nhưng hầu hết những người bị HCV đều phát triển thành nhiễm trùng mãn tính, có nhiều khả năng dẫn đến tổn thương gan hoặc thậm chí ung thư.

Các loại virus khác như virus viêm gan Avirus viêm gan E, cũng có thể gây viêm gan. Nhưng những người bị nhiễm các loại vi rút này không phát triển thành viêm gan mãn tính hoặc xơ gan, và không tăng nguy cơ ung thư gan.

2. Xơ gan

Xơ gan có thể làm tế bào gan bị tổn thương được biểu hiện bằng các mô sẹo trên gan. Những trường hợp bị bị xơ gan có nguy cơ ung thư gan cao hơn và hầu hết những người được chẩn đoán ung thư gan đều phát triển từ xơ gan.

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xơ gan là sử dụng rượu bia, chất kích thích và những trường hợp nhiễm HBV hoặc HCV mãn tính.

3. Bệnh gan nhiễm mỡ

Gói tầm soát Siêu âm ung thư gan có thể phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) là tình trạng thường gặp ở những người béo phì. Giai đoạn xơ gan được xem là hậu quả sau nhiều năm bị NASH

Gan nhiễm mỡ đơn thuần là sự tích tụ mỡ trong tế bào gan nhưng không có hiện tượng viêm hoặc xơ hoá. Gan nhiễm mỡ vốn là bệnh lành tính bởi tự thân nó không gây bất kỳ tổn thương gan nào đáng kể. Tuy nhiên nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Bệnh gan nhiễm mỡ sẽ phát triển thành xơ và ung thư gan

4. Xơ gan mật tiên phát

Xơ gan mật tiên phát là bệnh mạn tính của gan, đặc trưng bởi tình trạng phá hủy tự miễn của ống mật trong gan và tình trạng ứ mật.  Khi bệnh phát triển có thể phá hủy các mô gan khỏe mạnh làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Bệnh xơ gan mật tiên trong những năm đầu không biểu hiện triệu chứng nào đặc biệt. Nhưng khi tổn thương ở gan phát triển, một số biểu hiện đặc trưng của bệnh có thể là: Mệt mỏi, ngứa da, khô miệng, khô mắt, đau phần trên bên phải bụng, vàng da và vàng mắt, sạm da không liên quan với ánh nắng,…

5. Bệnh chuyển hóa di truyền

Bệnh thừa sắt (hemochromatosis), bệnh di truyền tyrosin huyết, và bệnh viêm gan mạn tự miễn thể hoạt động là nguyên nhân gây xơ gan và làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển HCC.

Những trường hợp bị bệnh huyết sắc tố di truyền hấp thụ quá nhiều sắt từ thức ăn của họ. Sắt lắng đọng trong các mô ở khắp cơ thể, bao gồm cả gan. Nếu sắt tích tụ trong gan quá nhiều, nó có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

6. Thường xuyên sử dụng rượu nặng, thuốc lá và các chất kích thích khác

sieu-am-ung-thu-gan
Lạm dụng rượu là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan ở Việt Nam

Lạm dụng rượu là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan ở Việt Nam. Uống nhiều rượu trong thời gian dài sẽ rất tới xơ gan, tổn thương các tế bào gan. Người nghiện rượu có nguy cơ mắc ung thư cao rất cao.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư gan. Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, những người hút thuốc và uống rượu  có tỷ lệ mắc viêm gan B và viêm gan C cao hơn người bình thường gấp 10 lần.

7. Béo phì

Bệnh béo phì có liên quan với tiến triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Bởi béo phì làm tích tụ lượng mỡ lớn trong gan. NAFLD là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan.

8. Bệnh tiểu đường loại 2

Virus viêm gan C có thể tương tác với bệnh tiểu đường và làm gia tăng nguy cơ gây ung thư gan. Theo ước tính, người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 3 lần so với bình thường.

8. Nấm Aflatoxin  trong thực phẩm

Nấm Aflatoxin là chất gây ung thư có trong phộng, lúa mì, đậu nành, các loại hạt xay, ngô và gạo. Bảo quản thực phẩm trong môi trường ẩm là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của loại nấm này

Tiếp xúc thường xuyên với loại nấm này là một yếu tố nguy cơ chính của ung thư gan. Nguy cơ còn tăng lên ở những trường hợp bị nhiễm trùng viêm gan B hoặc C.

9. Vinyl clorua và thori đioxit

Vinyl clorua và thori dioxit là loại hóa chất làm tăng nguy cơ u mạch ở gan. Từ đó phát triển thành ung thư đường mật và ung thư tế bào gan.

Vinyl clorua là chất được sử dụng để sản xuất nhựa, còn Thorotrast là một chất huyền phù có chứa các hạt của hợp chất phóng xạ thori đioxit, ThO2, được sử dụng như một tác nhân phóng xạ trong thao tác chụp X quang y tế làm gia tăng nguy cơ   ung thư đường mật và gan khi dùng chất này.

10. Steroid

Anabolic steroid là chất kích thích được một số vận động viên sử dụng để tăng sức mạnh và khối lượng cơ bắp. Sử dụng steroid đồng hóa lâu dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư tế bào gan.

Những dấu hiệu thường gặp của ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh khó phát hiện ở giai đoạn đầu, thông thường bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như: Mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, nhanh no hay bị đầy hơi sau khi ăn, đau tức vùng mạn sườn phải…

Sau một thời gian dấu hiệu bệnh ung thư sẽ rõ ràng hơn như là:

  • Không muốn ăn uống, đầy chướng bụng, đi vệ sinh ra phân có váng mỡ.
  • Đau nhức hạ sườn phải mỗi ngày càng nhiều.
  • Sờ xung quanh vùng gan có thể cảm nhận được khối u.
  • Vàng da, niêm mạc và kết mạc mắt cũng bị vàng, và cảm thấy ngứa ngáy cơ thể khó chịu.
  • Nước tiểu có màu đậm, phân bạc màu
  • Tự nhiên chảy máu mà không rõ nguyên nhân, xuất huyết dưới da
  • Cân nặng giảm sút
  • Cơ thể bị phù nề

Thông thường các bệnh nhân đều đến khám và bệnh ung thư đã trải qua mấy giai đoạn rồi, việc điều trị lúc này rất gặp rất nhiều khó khăn. vậy nên các bạn nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện và chữa trị kịp thời

Ung thư gan có thể được phát hiện sớm?

sieu-am-ung-thu-gan
Nhiều bệnh nhân có dấu hiệu phát triển thành ung thư gan khi đã bị xơ gan lâu năm

Thường khó phát hiện ung thư gan sớm vì các dấu hiệu và triệu chứng thường không xuất hiện cho đến khi bệnh ở giai đoạn cuối. Các khối u gan nhỏ khó phát hiện khi khám sức khỏe vì phần lớn gan được bao phủ bởi khung xương sườn bên phải.

Nhiều bệnh nhân có dấu hiệu phát triển thành ung thư gan khi đã bị xơ gan lâu năm (hình thành mô sẹo do tổn thương gan). Các bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm để tìm ung thư gan nếu bệnh nhân bị xơ gan.

Đối với những người có nguy cơ cao bị ung thư gan vì họ bị xơ gan (do bất kỳ nguyên nhân nào), bệnh huyết sắc tố di truyền hoặc nhiễm viêm gan B mãn tính (ngay cả khi không bị xơ gan), một số chuyên gia khuyên bạn nên tầm soát ung thư gan bằng xét nghiệm máu và siêu âm alpha-fetoprotein (AFP) kỳ thi 6 tháng một lần.

Người mắc bệnh ung thư gan sẽ dẫn đến suy giảm chức năng gan, suy thận, di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể và hậu quả cuối cùng gây tử vong nếu không được phát hiện, điều trị, siêu âm ung thư gan tại cơ sở y tế uy tín và chất lượng.

Hình ảnh siêu âm ung thư gan

hinh-anh-sieu-am-ung-thu-gan-min
Hình ảnh siêu âm ung thư gan

Địa chỉ siêu âm uy tín và chất lượng

Đa khoa Phương Nam là địa chỉ áp dụng gói dịch vụ tầm soát và phát hiện sớm ung thư gan uy tín và chất lượng được hàng ngàn khách hàng tin tưởng chọn lựa. Siêu âm ung thư gan là một trong những phương pháp được chỉ định khi đăng ký gọi dịch vụ này.

Khách hàng khi đến Đa khoa Phương Nam sẽ được những lợi ích sau:

Khách hàng sẽ được khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa gan, được thực hiện các xét nghiệm siêu âm đánh giá chức năng gan, tầm soát viêm gan B, viêm gan C và chẩn đoán hình ảnh tầm soát khối u ác tính.

Đa khoa Phương Nam đầu tư, cập nhật cho hệ thống các phòng khám trang thiết bị y khoa tân tiến, hiện đại nhất trong cả nước, máy siêu âm được đặt hàng và nhập khẩu từ các nước có nền công nghệ và y học tiên tiến trên thế giới để hỗ trợ tối đa cho công tác chẩn đoán và điều trị

Đa khoa Phương Nam sẵn sàng phục vụ quý khách 24/7 . Ngoài ra còn có xe đưa đón bệnh nhân (không thu phí) ở nội thành TP. Đà Lạt để chụp CT-Scan,. MRI,… hoặc bệnh nhân xuất viện ở nội thành TP. Đà Lạt về tận nhà, bệnh nhân xuất viện ở các tỉnh ra bến xe khách

Mọi chi phí khám, chữa từng loại bệnh đều được công khai rõ ràng từng khoản theo quy định của Bộ y tế đến từng bệnh nhân. Không thu thêm phụ phí.

sieu-am-ung-thu-gan
Đa khoa Phương Nam – Địa chỉ siêu âm uy tín và chất lượng

Khách hàng có thể trực tiếp đến Đa khoa Phương Nam tại  81 Phan Đình Phùng, Phường 1, Đà Lạt để thăm khám hoặc liên hệ hotline 1900 633698 để được hỗ trợ siêu âm ung thư gan.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Siêu Âm U Nang Buồng Trứng Để Làm Gì, Khi Nào Cần Siêu Âm
Bài viết tiếp theo
Khối U Mỡ Có Nguy Hiểm Không? Khi Nào Nên Siêu Âm U Mỡ?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1