Siêu Âm Dịch Ổ Bụng Có Vai Trò Gì? Đánh Giá Thế Nào?

Trang chủ > Chẩn đoán > Vô tuyến học > Siêu Âm Dịch Ổ Bụng Có Vai Trò Gì? Đánh Giá Thế Nào?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 17, 2023

Thông thường, tràn dịch ổ bụng sẽ không có biểu hiện rõ rệt. Khi chuyển nặng, bệnh nhân sẽ thấy da bụng căng lên, cảm thấy nặng bụng kèm theo những biểu hiện như ợ nóng, nôn mửa, đầy hơi, đau bụng, khó thở, rốn lồi,… Siêu âm dịch ổ bụng chính là phương pháp giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh lý này chính xác, nhanh chóng. Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu cụ thể hơn nhé!

Vai trò của siêu âm dịch ổ bụng

Tại Việt Nam, có nhiều trường hợp bị tai nạn giao thông gặp chấn thương bụng kín. Đây là những chấn thương nặng, cần được nhận biết, tiến hành chữa trị kịp thời. Trong cấp cứu, tràn dịch ổ bụng là dấu hiệu quan trọng. Bác sĩ thường chỉ định phương pháp chụp cắt lớp vi tính và siêu âm dịch ổ bụng để chẩn đoán. Với chấn thương bụng, việc phát hiện tình trạng tổn thương ổ bụng có ý nghĩa lớn, góp phần quyết định đến phác đồ điều trị. 

Cắt lớp vi tính là phương pháp hiện đại, được ứng dụng phổ biến. Thế nhưng việc trang bị máy CT vẫn còn gặp khó khăn, đặc biệt là ở những cơ sở y tế tuyến dưới, nơi xa thành phố. Do đó, siêu âm ổ bụng chính là kỹ thuật được ứng dụng nhiều hơn vì dễ thực hiện, hiệu quả, có độ nhạy, chính xác, đặc hiệu cao. Cụ thể, chính xác đến 98%, đặc hiệu 100% và nhạy 89%. Siêu âm nhanh (FAST) ở 4 vùng màng ngoài tim, tiểu khung, lách, gan giúp đánh giá được dịch ổ bụng, huyết động mạch. 

Ngoài bác sĩ chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ đa khoa cũng có thể thực hiện kỹ thuật siêu âm dịch ổ bụng. Nếu dịch ổ bụng nhiều, tăng nhanh,… cho thấy tiên lượng không khả quan trong việc điều trị bảo tồn thất bại. Lúc này cần tiến hành mở bụng để cầm máu, cấp cứu ngay. Với tổn thương chưa ảnh hưởng đến huyết động, không gây chảy máu thì cần theo dõi, chữa trị cho người bệnh. 

Vai trò của siêu âm dịch ổ bụng
Siêu âm dịch ổ bụng có vai trò quan trọng

Cách ước tính lượng dịch tự do trong ổ bụng

Chúng ta đã biết siêu âm dịch ổ bụng có vai trò gì. Vậy cách ước tính lượng dịch tự do trong ổ bụng như thế nào? Có thể lượng giá thể tích dịch bằng số khoang phúc mạc xuất hiện dịch. Thể tích dịch ở mức 100 – 200 ml được gọi là ít. Lúc này, dịch được phát hiện trong một khoang. Khi có dịch trong 2 khoang, khoảng 200 – 500 ml tức là ở mức trung bình. Dịch có ở 3 khoang hoặc nhiều hơn, lớn hơn 500 ml được gọi là nhiều.

Có thể ước tính nhanh chóng hơn bằng cách khác. Ví dụ 0,5 cm dịch ở khoang Morison sẽ tương ứng với 500 ml dịch ổ bụng. Trong khi đó, 1 cm dịch tại khoang Morison tương ứng với 100 ml dịch ổ bụng. Tiến hành đo độ dày của khoang gan – thận sẽ góp phần ước tính được lượng dịch một cách dễ dàng, nhanh chóng. Siêu âm ổ bụng chính là phương pháp giúp phát hiện dịch ổ bụng dễ dàng khi thể tích > 100 ml.

Ưu điểm siêu âm

  • Có thể tiến hành tại chỗ như phòng hồi sức, giường bệnh,…
  • Rẻ tiền, đơn giản, nhanh gọn.
  • Không xâm lấn.
  • Hình ảnh siêu âm dịch ổ bụng giúp bác sĩ dễ dàng nhận ra vấn đề.

Nhược điểm 

  • Độ chính xác sẽ còn phụ thuộc vào kinh nghiệm của người thực hiện.
  • Khi bệnh nhân bị tràn khí dưới da việc siêu âm sẽ gặp khó khăn.
  • Khả năng xác định vị trí tổn thương kém hơn cắt lớp vi tính.
  • Hạn chế trong việc đánh giá khoang sau phúc mạc.

Ưu tiên hàng đầu: Dùng để tìm dịch máu ổ bụng. Bên cạnh đó, giúp tìm ra tổn thương tạng kèm theo vì trong nhiều trường hợp có tổn thương nhưng lại không gây ra tình trạng chảy máu ổ bụng (khoảng 25 – 30%). Cần lưu ý khi chẩn đoán phân biệt dịch màng phổi là: Dịch màng phổi nằm trên cơ hoành. 

Cách ước tính lượng dịch tự do trong ổ bụng
Có nhiều cách ước tính lượng dịch tự do trong ổ bụng

Tóm lại, siêu âm dịch ổ bụng mang đến công dụng hữu ích. Thông qua phương pháp này, bác sĩ có thể phát hiện vấn đề mà bệnh nhân đang mắc phải và đề ra phác đồ chữa trị phù hợp. Nếu có thắc mắc khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Siêu Âm Tim Gắng Sức Là Gì? Quy Trình Thực Hiện Ra Sao?
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm 4D Em Bé Nằm Sấp Có Sao Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1