Siêu Âm Giới Tính Tuần 15 Có Chính Xác Hay Không?

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > Siêu Âm Giới Tính Tuần 15 Có Chính Xác Hay Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 22, 2021

Mang thai 15 tuần có nên đi siêu âm hay không? Siêu âm giới tính tuần 15 có chính xác không? Thai nhi 15 tuần tuổi phát triển như thế nào? Cần lưu ý những gì khi mang thai? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn này một cách chi tiết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Mang thai 15 tuần có nên đi siêu âm không?

Các mẹ bầu đang mang thai ở tuần thứ 15 đều băn khoăn không biết có nên đi siêu âm hay không? Bởi tuần thứ 15 thường không thuộc các mốc siêu âm quan trọng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, nếu trước đó mẹ chưa thực hiện siêu âm hoặc đã siêu âm đo độ mờ da gáy vào tuần thứ 11 thì vẫn nên đi siêu âm vào tuần thứ 15 của thai kỳ. Bởi siêu âm thai và khám thai chưa bao giờ là dư thừa trong quá trình mang thai. Hơn nữa, việc siêu âm sẽ giúp theo dõi sự phát triển của trẻ toàn diện hơn, tìm ra những dấu hiêu bất thường trong quá trình tăng trưởng, từ đó có cách khắc phục an toàn, hiệu quả cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi.

Đặc biệt, siêu âm thai 15 tuần tuổi còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với mẹ bầu như:

Tầm soát dị tật thai nhi: Siêu âm giúp bác sĩ xác định những dấu hiệu bất thường trong thai kỳ, những biểu hiện cảnh báo tình trạng dị tật ở thai nhi ở giai đoạn sớm. Từ đó đưa ra phương án xử lý hiệu quả, an toàn.

Theo dõi sự phát triển của thai nhi: Siêu âm vào tuần thứ 15 giúp bác sĩ theo dõi sự phát triển của thai nhi toàn diện hơn, để biết trẻ có tăng trưởng bình thường và khỏe mạnh hay không?

Siêu âm giới tính tuần 15: Việc siêu âm thai 15 tuần tuổi sẽ giúp xác định giới tính thai nhi chuẩn xác hơn. Mặc dù hình ảnh bộ phận sinh dục thai nhi tuần 15 tuổi vẫn chưa thực sự rõ ràng. Nhưng chỉ cần là bác sĩ có kinh nghiệm thì vẫn có thể xác định giới tính thai nhi vào khoảng thời gian này.

Xem hình ảnh thai nhi 15 tuần tuổi: Khi siêu âm thai, mẹ bầu sẽ được quan sát hình ảnh thai nhi ở trong bụng mẹ. Xem cách trẻ chuyển động, tư thế trẻ nằm, hình dáng của trẻ một cách sinh động, trực quan hơn.

Để nắm rõ hơn về các lần siêu âm thai quan trọng, mẹ nên tham khảo “Lịch siêu âm của thai nhi“. Đồng thời nên nhớ “Các mốc khám thai quan trọng nhất” trong suốt thai kỳ để theo dõi được sức khỏe và sự phát triển của mẹ và bé.

Siêu âm giới tính tuần 15
Siêu âm thai tuần 15 có ý nghĩa rất quan trọng với mẹ bầu.

Siêu âm giới tính tuần 15 có chính xác không?

Giới tính thai nhi siêu âm 15 tuần có chính xác không? Là băn khoăn chung của nhiều phụ huynh. Bởi thực tế thì giai đoạn này còn quá sớm để xác định chính xác em bé là trai hay gái.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế thì siêu âm giới tính tuần 15 có chính xác hay không do nhiều yếu tố quyết định. Cụ thể như:

Nếu bác sĩ siêu âm là người giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao thì khả năng xác định chính xác giới tính thai nhi là khá cao. Bởi bác sĩ sẽ dựa vào đặc điểm cơ quan sinh dục, tỉ lệ xương, tỉ lệ cơ thể… để đưa ra dự đoán cụ thể.

Ngoài ra, trường hợp tư thế nằm của trẻ thuận lợi cho việc siêu âm giới tính thai nhi tuần 15 thì sẽ dễ xác định thai nhi là trai hay gái chuẩn xác hơn khi trẻ nằm khép chân, không thấy rõ bộ phận sinh dục.

Trên thực tế, tỉ lệ siêu âm giới tính thai nhi chỉ đạt mức độ chính xác từ 50 – 80%, chứ không thể chuẩn xác hoàn toàn. Thường thì để chắc chắn hơn, mẹ bầu nên đi siêu âm giới tính thai khi đã mang thai ở tuần thứ 20.

Siêu âm giới tính tuần 15 -1
Tỉ lệ chính xác khi siêu âm giới tính tuần 15 có thể ở mức từ 50 – 80%.

Sự phát triển của thai nhi tuần 15 thai kỳ

Thai nhi 15 tuần tuổi sẽ có những sự phát triển vượt bậc so với những tuần trước đó, bởi đây là giai đoạn đầu của tam cá nguyệt thứ hai, cũng là giai đoạn đánh dấu sự tăng trưởng của thai nhi. Cụ thể như sau:

1. Kích thước thai nhi 15 tuần tuổi

Thai nhi 15 tuần tuổi sẽ có chiều dài khoảng 10cm và cân nặng khoảng 71g. Kích thước thai nhi vẫn còn khá nhỏ. Những vẫn sẽ thấy rõ hình dáng, tay chân, mắt, mũi, miệng của trẻ.

2. Thai nhi 15 tuần tuổi đã biết đạp chưa?

Thai nhi 15 tuần tuổi đã có đầy đủ tay chân và sẽ rất hay hoạt động trong tử cung như đá, đạp, xoay người… Tuy nhiên, bởi thai còn nhỏ, yếu nên giai đoạn này, mẹ rất khó cảm nhận được việc thai đá hay đạp. Chỉ đến tháng thứ 4 hoặc thứ 5, mẹ bầu mới có thể cảm nhận rõ việc máy thai ở trẻ.

3. Thai 15 tuần bụng to chưa?

Mẹ bầu mang thai ở tuần thứ 15 thì thường sẽ bắt đầu lộ bụng, phần bụng dưới căng ra và bị đẩy ra ngoài khá rõ ràng, điều này cho thấy sự hiện diện của thai trong bụng mẹ.

4. Đặc điểm thai nhi 15 tuần tuổi

Thai nhi 15 tuần tuổi không những thay đổi so với những tuần trước đó mà còn mang nhiều đặc điểm đặc trưng như:

 • Làn da mỏng, mạch máu không ngừng phát triển.
 • Khung xương bắt đầu cứng cáp, xương không ngừng hình thành, tăng trưởng.
 • Mắt và tai đã ở đúng vị trí, khả năng nghe âm thanh cũng tốt hơn.
 • Gương mặt bắt đầu biểu thị sắc thái nhiều hơn và đã có thể xoay đầu.
 • Tay chân hoàn thiện, thường xuyên chuyển động trong cơ thể mẹ.
 • Cơ quan nội tạng phát triển đầy đủ, dần hoàn thiện.
 • Tóc trẻ bắt đầu mọc lưa thưa.
Siêu âm giới tính tuần 15 -2
Thai nhi 15 tuần tuổi sẽ có chiều dài khoảng 10cm và cân nặng khoảng 71g.

Cơ thể mẹ khi bé được 15 tuần tuổi thay đổi thế nào?

Ngoài sự tăng trưởng của thai nhi thì mẹ bầu trong quá trình mang thai cũng sẽ có những thay đổi rõ rệt, cụ thể như:

 • Tăng cân, cơ thể béo lên: Thay đổi rõ nhất của mẹ bầu là tăng cân, cơ thể cũng sẽ béo lên để thích hợp với sự tăng trưởng của thai nhi.
 • Giảm tình trạng ốm nghén: Giai đoạn này, các triệu chứng ốm nghén của mẹ bầu sẽ thuyên giảm dần, mẹ bắt đầu thèm ăn và ăn nhiều hơn so với bình thường.
 • Dễ thiếu máu: Khi mang thai, mẹ bầu sẽ bị giảm huyết áp bởi hệ tuần hoàn hoạt động nhanh hơn. Nên mẹ sẽ dễ bị thiếu máu.
 • Bớt mệt mỏi, hay buồn ngủ: Giai đoạn này thai nhi đã bước vào giai đoạn ổn định nên mẹ sẽ bớt mệt mỏi hơn, không còn cảm giác khó chịu nhưng thay vào đó là mẹ rất hay buồn ngủ, có thể ngủ mọi lúc mọi nơi
 • Hay thở nặng nề: Thời điểm mang thai tuần thứ 15, cảm giác thở nhanh và khó thở đôi khi sẽ tăng lên bởi lúc này, cơ thể mẹ sẽ giảm lượng CO2 trong máu để giúp CO2 được vận chuyển ra khỏi thai nhi nhiều hơn.
 • Bụng nhô lên khá nhiều: Vào tuần thứ 15 của thai kỳ phần bụng dưới bắt đầu bị đẩy ra và có thể thấy rõ dấu hiệu mang thai.
 • Ngực to lên: Khi mang thai, ngực mẹ bầu sẽ dần to lên và bớt sự cương cứng như lúc mới mang thai.
Siêu âm giới tính tuần 15 -3
Mẹ bầu sẽ tăng cần và bụng sẽ lộ rõ khi mang thai ở tuần thứ 15.

Lưu ý khi thai nhi được 15 tuần tuổi

Để quá trình mang thai đảm bảo an toàn và mẹ có thể vượt cạn thuận lợi, thì trong suốt thai kỳ mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cần đi siêu âm thai cũng như siêu âm giới tính tuần 15 theo đúng chỉ định của bác sĩ. Đừng bỏ qua bất cứ mốc siêu âm quan trọng nào cả nhé!
 • Mẹ hãy luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, tránh tình trạng, lo âu, trầm cảm, căng thẳng hay stress. Đặc biệt, nên nghỉ ngơi hợp lý, tránh lao động nặng.
 • Bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, tăng cường ăn những thực phẩm giàu protein, chất xơ, chất sắt, axit folic và canxi để có đủ chất dinh dưỡng.
 • Không hút thuốc lá, uống rượu, bia hay sử dụng chất kích thích và các thực phẩm có hại cho sức khỏe trong quá trình mang thai.
 • Thường xuyên thăm khám thai định kỳ theo đúng chỉ dẫn từ các chuyên gia y tế.
Siêu âm giới tính tuần 15 -4
Mẹ bầu cần chú ý chế độ dinh dưỡng trong suốt thai kỳ.
Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về vấn đề siêu âm giới tính tuần 15 có chính xác không sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn băn khoăn nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 để nhận giải đáp tận tình hơn từ các chuyên gia của Đa khoa Phương Nam nhé!

>> Tham khảo ý nghĩa siêu âm khi thai nhi tuần 19, 20, 21, 22, 26, 28:

Siêu âm thai nhi 19 tuần tuổi Siêu âm thai 20 tuần tuổi Siêu âm thai 21 tuần
Siêu âm thai 22 tuần tuổi Siêu âm thai 26 tuần tuổi Siêu âm thai 28 tuần tuổi
5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Siêu Âm Giới Tính Tuần 13 Đã Chính Xác Hay Chưa?
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm Thai Nhi 19 Tuần Tuổi: Các Chỉ Số Quan Trọng

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1