Siêu Âm Thai 6 Tuần Tuổi – Chia Sẻ Thông Tin Từ A Đến Z

Trang chủ > Siêu Âm > Siêu âm thai > Siêu Âm Thai 6 Tuần Tuổi – Chia Sẻ Thông Tin Từ A Đến Z

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Năm 18, 2021

Nhiều mẹ bầu đang rất băn khoăn về quá trình siêu âm thai 6 tuần tuổi. Vì thế, thông qua bài viết này, các chuyên gia từ Đa khoa Phương Nam sẽ gửi đến bạn những thông tin hữu ích, giúp mẹ bầu giải đáp thắc mắc của mình, điển hình như hình ảnh, chỉ số siêu âm thai 6 tuần tuổi,… Hãy cùng tham khảo nhé!

Có nên siêu âm thai 6 tuần tuổi?

Tại tuần thứ 6 của thai kỳ thai nhi thường rất nhỏ và đã có sự phát triển nhất định. Mẹ bầu sẽ nhìn thấy em bé thông qua hình ảnh siêu âm do phôi thai đã hoàn chỉnh. Vì thế, để quan sát sự thay đổi của thai nhi, đây là kỹ thuật nên thực hiện. Từ đó, những dấu hiệu bất thường sẽ được bác sĩ nhận ra để kịp thời xử lý, nhằm tránh gây nguy hiểm cho bé và mẹ bầu.

siêu âm thai 6 tuần tuổi
Mẹ bầu nên siêu âm thai 6 tuần tuổi

Siêu âm thai 6 tuần tuổi cần được bác sĩ có kỹ thuật, chuyên môn cao thực hiện. Quá trình siêu âm nhẹ nhàng, nhanh chóng, không gây đau đớn hay ảnh hưởng đến sức khỏe, nên thai phụ đừng lo lắng. Ngoài ra, chi phí của phương pháp này cũng rất phải chăng, không gây tốn kém, giúp mẹ có thể dễ dàng chọn lựa kỹ thuật siêu âm phù hợp. Tóm lại, việc siêu âm thai 6 tuần tuổi rất cần thiết, mẹ bầu nên sắp xếp thời gian đến cơ sở y tế uy tín thăm khám.

>> Mẹ có tò mò khi siêu âm khi thai nhi 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần, 4 tuần và 5 tuần bé sẽ như thế nào?

Siêu âm thai 1 tuần tuổi Siêu âm thai nhi 4 tuần tuổi
Siêu âm thai 2 tuần tuổi Siêu âm thai 3 tuần tuổi
Siêu âm thai tuần 12  

Kết quả siêu âm thai 6 tuần tuổi

Kết quả siêu âm thai 6 tuần tuổi như thế nào, giá trị mang lại ra sao? Hãy tiếp tục cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu nhé.

Hình ảnh siêu âm thai 6 tuần tuổi

Hình ảnh siêu âm thai 6 tuần tuổi khá khó quan sát vì kích thước em bé vẫn còn rất nhỏ, ước tính từ đầu đến mông chỉ bằng hạt đậu. Dần hình thành các bộ phận như cằm, hàm, má, đồng thời các mô trên đầu trẻ bắt đầu mọc ra. Bên cạnh đó, có thể nhận thấy 2 lúm nhỏ và nó sẽ phát triển thanh 2 tai ở giai đoạn sau.

Hình ảnh siêu âm thai 6 tuần tuổi
Hình ảnh siêu âm thai 6 tuần tuổi

Các bộ phận như phổi, thận, gan, mắt, mũi,… sẽ xuất hiện ở các hỏm khác. Những cơ quan này có thể quan sát được trên hình ảnh siêu âm khi thai nhi phát triển vào những tuần tiếp theo. Đối với hình ảnh siêu âm thai đôi 6 tuần cũng vậy, tuy nhiên kích thước của hai bé sẽ có phần nhỏ hơn so với trường hợp mang thai đơn.

Chỉ số siêu âm thai 6 tuần tuổi

Đường kính túi thai (GSD) và chiều dài đầu mông (CRL) là hai chỉ số siêu âm thai 6 tuần tuổi mẹ bầu nhận được. Cụ thể như sau:

Tuổi thai GSD (mm) CRL (mm)
6 tuần 12 4
6 tuần 1 ngày 13 5
6 tuần 2 ngày 14 6
6 tuần 3 ngày 15 7
6 tuần 4 ngày 16 8
6 tuần 5 ngày 17 9
6 tuần 6 ngày 18 9,5

Nếu chỉ số của con bạn tương tự như bảng trên hoặc chênh lệch đôi chút chứng tỏ bé vẫn đang phát triển tốt. Tuy nhiên, trong trường hợp chỉ số siêu âm quá khác biệt, bạn cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và can thiệp kịp thời. Vì kéo dài quá lâu có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Ý nghĩa siêu âm thai 6 tuần tuổi

Thông qua hình ảnh và chỉ số siêu âm thai 6 tuần tuổi, bác sĩ có thể chẩn đoán được những vấn đề dưới đây:

siêu âm thai 6 tuần tuổi
Bác sĩ sẽ chẩn đoán được nhiều vấn đề khi siêu âm
  • Siêu âm là phương pháp đơn giản để bác sĩ khẳng định lại một lần nữa sự hiện diện của bào thai, sau khi dùng que thử tại nhà. Bác sĩ sẽ xác định bạn có em bé nếu nhận thấy phôi thai.
  • Vị trí của phôi thai sẽ được xác định chính xác, nhằm loại trừ nguy cơ mang thai ngoài tử cung vô cùng nguy hiểm. Nếu mang thai ngoài tử cung phải xử lý nhanh chóng, vì kéo dài có thể ảnh hưởng đến tính mạng mẹ bầu.
  • Siêu âm thai 6 tuần tuổi giúp bác sĩ tìm kiếm túi noãn hoàng. Túi noãn có nhiệm vụ tạo máu, mạch trong 2 tháng đầu và gắn chặt với phôi. Nếu bác sĩ thấy kích thước túi to hơn bình thường hoặc hoàn toàn không tìm ra, thai sẽ ngừng phát triển.
  • Số lượng phôi thai sẽ được xác định, để chẩn đoán xem mẹ bầu có mang đa thai hay không.
  • Thời gian thụ thai được bác sĩ ước tính thông qua việc siêu âm. Từ đó có thể đoán ngày dự sinh của mẹ bầu.
  • Những bất thường của thai kỳ sẽ được phát hiện như hiện tượng bóc tách túi thai, túi thai không đều hoặc nhỏ,…
  • Theo dõi kết quả của quá trình thụ tinh trong ống nghiệm.
  • Kiểm tra các cơ quan vùng chậu của thai phụ.
  • Chẩn đoán lý do dẫn đến những cơn đau bất thường.

*Lưu ý: Trong suốt thai kỳ, mẹ không nên bỏ lỡ các mốc khám thai quan trọng nhất vì đây là những thời điểm giúp bác sĩ kiểm tra sức khỏe và tình trạng phát triển của thai nhi cũng như mẹ bầu.

Những dấu hiệu bất thường khi siêu âm thai 6 tuần tuổi

Khi siêu âm thai 6 tuần tuổi, có hai dấu hiệu bất thường mà cả bác sĩ và mẹ bầu cần chú ý, cụ thể là:

Chưa có phôi, tim thai

Trong một số trường hợp dù đã bước sang tuần thai thứ 6 những vẫn chưa có tim, phôi thai, nên khiến các mẹ vô cùng lo lắng. Tuy nhiên, việc xác định tuổi thai có thể bị chênh lệch tùy vào chu kỳ kinh nguyệt và đặc điểm cơ địa của mẹ bầu. Do đó, hiện tượng chưa xuất hiện phôi, tim thai là điều bình thường.

Ngoài ra, bác sĩ chẩn đoán thiếu chính xác hoặc thiết bị siêu âm gặp lỗi cũng là những nguyên nhân điển hình dẫn đến việc không phát hiện tim, phôi thai dù đã ở tuần thứ 6. Vì thế, để nhận kết quả đúng, hạn chế sai sót, mẹ nên chọn cơ sở y tế uy tín tiến hành siêu âm nhé.

Bờ của túi thai không tròn đều

Nếu thai nhi có phôi hoàn chỉnh, mẹ bầu thường ra huyết âm đạo, nhưng bác sĩ lại chẩn đoán bờ túi thai không tròn đều, khả năng cao đó là dấu hiệu của sảy thai. Để hạn chế gây ra tình trạng dị tật, sảy thai, mẹ bầu nên thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, kiêng quan hệ tình dục và nghỉ ngơi nhiều hơn.

Trường hợp siêu âm song thai 6 tuần

Bên cạnh kết quả siêu âm thai 6 tuần tuổi, Đa khoa Phương Nam sẽ tiếp tục chia sẻ đến bạn những thông tin riêng biệt dành cho trường hợp song thai. Cụ thể là hình ảnh siêu âm song thai 6 tuần và cách nhận biết thai có đang phát triển bình thường hay không.

Thông qua hình ảnh siêu âm, chúng ta có thể thấy rõ hai phôi xuất hiện trong tử cung của mẹ. Bạn sẽ nghe được cùng lúc nhịp tim của hai con trong lần siêu âm ở tuần thứ 6.

Đồng thời nhịp tim cũng là tiêu chuẩn để nhận biết liệu song thai có đang phát triển tốt không. Nếu nghe đủ hai nhịp tim, tức là cả hai thai nhi đang phát triển tốt. Ngược lại, nếu nghe thiếu một trong hai hoặc không tìm thấy nhịp tim nào rất có thể các thai nhi đang gặp vấn đề. Tùy vào tình hình thực tế, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu cách xử lý phù hợp.

Tìm hiểu về siêu âm thai 6 tuần tuổi

Phương pháp siêu âm thai nhi 6 tuần tuổi

Hiện nay có hai phương pháp phổ biến được dùng để siêu âm thai nhi 6 tuần tuổi là siêu âm đầu dòsiêu âm bụng:

Siêu âm đường bụng

Siêu âm đường bụng cho phép quan sát rõ hình ảnh của khung xương chậu. Tuy nhiên, điểm hạn chế kỹ thuật này là khá khó để quan sát túi phôi ở tuần thứ 6, vì sóng âm phải vượt qua nhiều lớp mỡ, mô của mẹ bầu.

Siêu âm đầu dò

Phương pháp này được đánh giá mang đến kết quả có độ chính xác cao. Bác sĩ sẽ nhẹ nhàng đưa đầu dò vào bên trong âm đạo mẹ bầu. Sóng âm sẽ truyền trực tiếp vào tử cung nhằm xác định những dấu hiệu bất thường có thể gặp cũng như mức độ phát triển của thai nhi. Khác với siêu âm đường bụng, kỹ thuật siêu âm đầu dò giúp nhận thấy hình ảnh túi thai dễ dàng và rõ nét hơn.

sieu-am-thai-6-tuan-tuoi
Phương pháp siêu âm thai đầu dò

Một số lưu ý khi siêu âm thai 6 tuần tuổi

Khi em bé được 6 tuần tuổi, thông thường sẽ nằm yên nhưng cũng có lúc chuyển động. Nếu kết quả chẩn đoán của bác sĩ sau khi siêu âm thai nhi cho thấy con yêu vẫn đang phát triển ổn định, bạn hoàn toàn có thể an tâm. Tuy nhiên, mẹ bầu cần cẩn thận trong giai đoạn này vì rất dễ bị sảy thai. Hãy theo dõi sức khỏe bản thân thật kỹ lưỡng mỗi ngày, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ thăm khám.

Khi đi siêu âm mẹ bầu nên chọn quần áo thoải mái. Hãy uống nhiều nước và cố gắng nhịn tiểu để làm căng bàng quang nếu áp dụng phương pháp siêu âm bụng. Đồng thời, lựa chọn cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm trực tiếp siêu âm, điển hình như Phòng khám Đa khoa Phương Nam. Đừng vì ham rẻ mà đến địa điểm kém chất lượng.

Trên đây là những thông tin về việc siêu âm thai 6 tuần tuổi mà các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Phương Nam muốn gửi đến bạn. Mong rằng sẽ giúp mẹ bầu có góc nhìn khoa học và khách quan hơn, từ đó hỗ trợ thai kỳ của bản thân thêm thuận lợi. Nếu còn thắc mắc cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 nhé!

>> Tham khảo ý nghĩa siêu âm khi thai nhi tuần 7, 8, 9, 10, 11, 12:

Siêu âm thai 7 tuần tuổi Siêu âm thai nhi 8 tuần tuổi Siêu âm thai 9 tuần tuổi
Siêu âm thai 10 tuần tuổi Siêu âm thai 11 tuần tuổi  
 

Một số câu hỏi thường gặp

Để giúp mẹ bầu có góc nhìn đa chiều hơn, Đa khoa Phương Nam sẽ tiếp tục giải đáp một số thắc mắc thường gặp như sau:

Chỉ số siêu âm thai 6 tuần 4 ngày như thế nào?

Siêu âm thai 6 tuần 4 ngày hay còn được viết tắt là 6 + 4. Lúc em bé được 6 tuần 4 ngày, mẹ bầu có thể áp dụng phương pháp siêu âm để đánh giá tình hình phát triển. Thông thường, tại thời điểm này, đừng kính túi thai (GSD) sẽ đạt 16 mm. Trong khi đó, chiều dài đầu mông (CRL) của trẻ rơi vào khoảng 8 mm. Những chỉ số khác chưa được đánh giá.

Thai 6 tuần siêu âm bụng có thấy không?

Thông qua phương pháp siêu âm bụng tại tuần thai thứ 6, vẫn giúp bác sĩ phát hiện em bé trong tử cung mẹ. Tuy nhiên, quá trình có phần khó khăn vì kích thước của trẻ vẫn còn quá nhỏ. Đồng thời, với kỹ thuật siêu âm bụng, sóng âm sẽ bị cản trở bởi lớp mỡ và mô của mẹ bầu. Do đó, phần nào ảnh hưởng đến kết quả siêu âm.

Thai 6 tuần siêu âm nhiều có sao không?

Tại thời điểm thai 6 tuần tuổi, bạn chỉ nên thực hiện siêu âm 1 lần duy nhất. Mẹ bầu cần thực hiện đúng lịch khám thai do bác sĩ đề ra, không lạm dụng phương pháp siêu âm. Vì chỉ làm tốn kém chi phí, nhưng chẳng mang lại ý nghĩa gì nhiều.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
[Phải Biết] Siêu Âm Thai 16 Tuần Tuổi Mẹ Thấy Được Gì?
Bài viết tiếp theo
[Mẹ Phải Biết] Trẻ Tiêm Phòng Bị Sốt Phải Làm Sao?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1