Vì Sao Cần Siêu Âm Tĩnh Mạch Chi Dưới ? – Đa Khoa Phương Nam Đà Lạt

Trang chủ > Chuyên khoa > Nội khoa > Khoa tim mạch > Vì Sao Cần Siêu Âm Tĩnh Mạch Chi Dưới ? – Đa Khoa Phương Nam Đà Lạt

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Năm 5, 2020

Siêu âm tĩnh mạch chi dưới góp phần quan trọng trong việc chẩn đoán và phòng ngừa các bệnh về mạch máu. Đây là phương pháp giúp cho nhiều bệnh nhân kịp thời phát hiện bệnh và có hướng hỗ trợ điều trị đúng đắn.

Vì sao cần siêu âm tĩnh mạch chi dưới?

Hệ tĩnh mạch chi dưới

Hệ tĩnh mạch chi dưới gồm tĩnh mạch sâutĩnh mạch nông. Hai mạng lưới tĩnh mạch này nối với nhau bởi các tĩnh mạch xuyên và tĩnh mạch thông nối.

 • Tĩnh mạch sâu gồm: Tĩnh mạch đùi nông và tĩnh mạch khoeo (Tĩnh mạch đơn), tĩnh mạch chày trước, chày sau và tĩnh mạch mác (Tĩnh mạch đôi)…
 • Tĩnh mạch nông gồm: Tĩnh mạch hiển bé, tĩnh mạch hiển lớn, tĩnh mạch mũ chậu, tĩnh mạch trước/sau, tĩnh mạch hiện phục trước/sau, tĩnh mạch bắp chân trước/sau…

Siêu âm tĩnh mạch chi dưới

Đây là công nghệ chẩn đoán hình ảnh sử dụng sóng âm có tần số cao để thể hiện hình ảnh lên màn hình. Sóng âm này hoàn toàn không gây nguy hiểm cho người thực hiện, vì thế nhiều người tin tưởng áp dụng phương pháp siêu âm tĩnh mạch chi dưới.

sieu-am-tinh-mach-chi-duoi
Hệ thống tĩnh mạch và động mạch chi dưới

Thời gian siêu âm chỉ tốn khoảng 30 phút, không gây đau hay xâm lấn, an toàn tiết kiệm chi phí. Nhờ vào siêu âm tĩnh mạch chi dưới mà nhiều bệnh nhân đã kịp thời có hướng hỗ trợ điều trị phù hợp.

Dấu hiệu bệnh nhân cần thực hiện siêu âm tĩnh mạch chi dưới

Mạch máu gồm: Động mạch, tĩnh mạch và các mao mạch. Chúng đóng vai trò quan trọng trong hệ tuần hoàn, vì thế khi có bất thường sẽ dễ hình thành bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Một số dấu hiệu mà bạn cần lưu ý để có thể thực hiện siêu âm ngay:

 • Thường xuyên đau nhức vùng chi dưới do sự thiếu hụt máu.
 • Xuất hiện các vết thương ở ngón chân, lở loét hay hoại tử do thiếu máu trầm trọng.
 • Mất cảm giác chi dưới, da tím tái, không thấy mạch.
 • Huyết áp giữa cổ tay, cổ chân chênh lệch nhiều.
 • Béo phì, phù nề ở chân, chuột rút…
 • Tĩnh mạch nhỏ nổi trên da chi chít.

Tĩnh mạch thường gặp vấn đề do nhiều nguyên nhân khác nhau:

 • Di truyền.
 • Tuổi cao.
 • Có tư thế làm việc sai, đứng nhiều, ngồi lâu, ít vận động, vận động mạnh.
 • Ở trong môi trường ẩm ướt.
 • Phụ nữ mang thai nhiều lần, béo phì, táo bón.
 • Thường xuyên sử dụng chất kích thích, chế độ ăn không hợp lý.

Được gì sau siêu âm tĩnh mạch chi dưới?

sieu-am-tinh-mach-chi-duoi
Bệnh suy giảm tĩnh mạch

Bác sĩ có thể thông qua siêu âm để phát hiện các bệnh lý liên quan đến tĩnh mạch vùng chi dưới. Đồng thời đối với các bệnh nhân sau phẫu thuật sẽ dùng phương pháp này để theo dõi.

Huyết khối tĩnh mạch: Bệnh dẫn tới biến chứng nguy hiểm như huyết khối tĩnh mạch sâu, tắc động mạch phổi.

Suy tĩnh mạch: Dòng chảy của tĩnh mạch bị ngược khiến cơ thể thường xuyên đau nhức, mỏi cơ…

Bệnh Buerger: Tĩnh mạch ở tay, chân bị tắc nghẽn do khối máu đông. Cản trở sự lưu thông của máu kể cả khi cơ thể đang nghỉ ngơi.

Sau khi thực hiện siêu âm, bác sĩ có thể kết hợp với các phương pháp khác, điều này giúp cho kết quả chẩn đoán chính xác hơn. Tùy vào tình trạng mà bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng phải chủ động bảo vệ sức khỏe của mình. Lựa chọn các địa chỉ siêu âm tĩnh mạch uy tín, tránh các cơ sở kém chất lượng làm cho tình trạng bệnh sai lệch.

Đa khoa Phương Nam – Địa chỉ siêu âm tĩnh mạch uy tín

Đa khoa Phương Nam được cấp phép của Bộ Y Tế trong thăm khám và hỗ trợ điều trị. Với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc, chúng tôi đã hỗ trợ siêu âm cho nhiều ca mắc bệnh về tĩnh mạch.

sieu-am-tinh-mach-chi-duoi
Đa khoa Phương Nam – Địa chỉ chăm sóc sức khỏe uy tín tại Đà Lạt

Nhằm đảm bảo sự thoải mái cho bệnh nhân, Đa khoa Phương Nam không ngừng nâng cấp trang thiết bị, công nghệ hiện đại. Khi thăm khám, bạn sẽ được tư vấn siêu âm tận tình, chi phí minh bạch. Người bệnh hoàn toàn yên tâm trao gửi sức khỏe cho chúng tôi.

Siêu âm tĩnh mạch chi dưới là công nghệ chẩn đoán hiện đại, góp phần lớn trong việc điều trị các bệnh về tĩnh mạch. Khi cần được tư vấn về điều trị, chăm sóc, vui lòng liên hệ qua số Hotline 1900 633698 hoặc đăng ký online TẠI ĐÂY. Bệnh viện Đa Khoa Phương Nam sẽ hỗ trợ cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Tìm Hiểu Siêu Âm Doppler Mạch Máu Trong Công Nghệ Chẩn Đoán
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm Tim - Phương Pháp Giúp Sở Hữu Một Trái Tim Khỏe Mạnh

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1